BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72369)
(Xem: 61962)
(Xem: 39045)
(Xem: 30963)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

“Quốc ca” và những tác dụng phụ

08 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 1050)
“Quốc ca” và những tác dụng phụ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Bài Quốc ca (“Tiến quân ca”) [1] có tác dụng và ảnh hưởng thế nào đối với cán bộ, với nhân dân trong bao “thập kỷ” qua, quả thật không phải là lĩnh vực đơn giản để nghiên cứu. May quá, đồng chí Trương Tấn Sang Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư [2] (một trách vụ điều hành công việc đảng hàng ngày) đã có bài viết về quốc ca rất “cơ khí,” một tài liệu tham khảo đáng quí. Tuy nhiên nhân dân ta vẫn còn thắc mắc, “bức xức” và cũng đã được đồng chí Trương Tấn Sang “giải phóng mặt bằng,” giả nhời một cách rất thỏa đáng. Xin được ghi lại vắn tắt câu hở và câu trả lời như sau đây:

Thắc mắc thứ nhất:

Tại sao dân ta đi lao động xuất khẩu nhiều năm ở nhiều nước khác nhau mà nghèo vẫn hoàn nghèo? 

Trả lời:

Sao mà các chú tối dạ thế! Quốc ca đã bảo là “chung lòng cứu quốc” cơ mà. Nhà rách thì nhà rách chứ cái quốc phải đặt lên hàng đầu. Đảng dính chặt vào nhà nước như thịt chó với mắm tôm; Thành ra cứu quốc phải hiểu cho rõ là cứu đảng; mà cứu cái đảng vừa to, vừa đông, vừa ăn nhiều thì đói là phải quá rồi còn gì. Mà có lỡ “bị” nghèo cũng đừng kêu ca gì nhé! Cán bộ nhà nước còn đang bận cứu quốc. Mệt qúa! Có ai rảnh đâu mà nghe kêu oan kêu iếc? Bực cả cửa mình.

Thắc mắc thứ hai:

Tại sao dân ta ai cũng như bị nhiễm bệnh về đường hô hấp với triệu chứng thở hổn hển? 

Trả lời:

Phải chăng vì ô nhiễm môi trường? Chỉ đúng một phần mà thôi. Cái nguyên do chính là từ năm 1945 đến nay cả dân tộc “bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa!” Gớm! Đi bộ cả quãng đường dài từ năm đói Ất Dậu đến bi giờ thì làm gì mà chẳng hổn hà hổn hển? Chẳng ho hen, chẳng xuyễn, chẳng bệnh về đường hô hấp? Ngoài ra hôm nay còn có một phát hiện rất “ấn tượng,” đó là tai nạn giao thông ngày càng nhiều chỉ vì dân mình từ cách mạng tháng 8 đến nay đã quen đi bộ (‘bước chân dồn vang”) nay bây giờ phải lên xe có gắn máy Trung quốc, hay lên lên ô tô Hàn quốc coi bộ không hợp. Hỏng chuyện là phải lắm rồi!

Thắc mắc thứ ba:

Tại sao dân XHCN ta đụng đâu là dùng dao búa ở đó, chẳng nói phải nói trái, đúng sai cũng không xin lỗi bao giờ?

Trả lời:

Ờ thì xin gì có lợi thì cứ xin, mà tội gì không xin. Nhưng mà xin tiền xin bạc, xin tình chứ ai lại xin lỗi? Dân ta đều là anh hùng và liệt sĩ cả thì có khi nào phạm lỗi; mà này, làm quái gì phải sợ? mà sợ ai? Ừ nhỉ. Quốc ca đã hô hào là “thề phanh thây uống máu quân thù” rành rành ra đấy. Bây giờ các mớ thù cũ như thù Tầu, thù Pháp, thù Mỹ… biến thành “đối tác” hết cả; đâm ra ta lại phải tự “phanh thây” ta thôi, chớ biết làm thế nào bây giờ! Riêng các vụ cầu Cần Thơ, cầu Rạch miễu quả là linh nghiệm nhé: “Đường vinh quang xây xác quân thù.” Thấy cần phải đổi lại chút ít thành: “Cầu Cần Thơ (hay Rạch miễu) xây xác dân lành.” Mà cái ông Văn Cao đúng là “cao thủ” thật, “Nước non Việt Nam ta vững bền!” Vâng, nước là sông hồ, non là núi rõ vĩnh cửu (chỉ trừ một ngoại lệ là Hòn Phụ tử bi giờ hóa thành Hòn Mồ côi vì Hòn bố đã ngã lăn đùng xuống nước không một lời từ giã rồi!) chứ có phải như cầu cống, hay nhà giải tỏa (để xây sân “gốp” hay cho tư bản ngọai quốc thuê dài hạn) đâu?

Thắc mắc thứ tư:

Nhân tiện đồng chí nói đến vấn đề “ăn, uống” không có vẻ gì lành mạnh cho lắm như quốc ca ca: “phanh thây uống máu quân thù,”, thời buổi kinh tế thị trường định nghĩa xã hội chủ nghĩa theo tư tưởng Hồ chí minh… bây giờ thịt, cá, tôm, rau, trái cây… đều có bỏ hóa chất, thuốc trụ sinh, thuốc sâu độc hại; như vậy theo đồng chí nên ăn gì mà không chết mòn?

Trả lời:

Có lẽ cách tốt nhất là ăn hối lộ. Ăn lọai này đã không chết, không bị khiển trách (vì từ cán bộ từ trên xuống dưới vẫn đồng loạt ăn lọai này) mà còn mạnh giỏi thăng tiến nữa! Với tiêu chỉ “Đảng viên cán bộ có mạnh giỏi thì nhà nước (quốc gia) mới mạnh giỏi.” Vì vậy đảng ta đang triệt để động viên đảng viên cán bộ về cái mảng ăn uống đầy cách mạng (“ăn hối lộ”) này.

Thắc mắc thứ năm:

Tại sao dân mình cứ ai làm quan chức to, cán bộ cao cấp là tham nhũng? 

Trả lời:

Ậy! Thì qốc ca đã ra rả: “vì nhân dân chiến đầu không ngừng.” Dù có làm to đến cách mấy trong nhà cũng phải còn có một vài anh nhân dân chứ, chứ là “đầy tớ” dân (cán bộ) hết chăm phần chăm thì lấy ai làm chủ (dân)… Không trong nhà thì cũng họ nội, họ ngoại xa gần loanh quanh, hàng xóm, vợ nhỏ, con rơi … Biết người, biết ta rồi tất nhiên là phải chiến đấu không ngừng để còn có tiền ăn nhậu liên hoan, bao vợ, bao con, bao gái… cho nó ra dáng “người cách mạng.”

Thắc mắc cuối cùng:

Tại sao phần hai của bài quốc ca (“Tiến quân ca”) [1] không được nhiều người biết đến? 

Trả lời:

Cũng nên biết phần hai của bài quốc ca có một câu rõ hay “quyết hy sinh, đời ta tươi thắm hơn.” Ờ! Trước hết, dân tộc ta anh hùng sợ quái gì cái chết. Cán bộ có dư tiền cứ chơi (gái) bừa đâu có sợ gì SIDA, như thanh niên cách mạng chích ma túy sợ gì HIV. Chỉ riêng dân lành vì nghèo khổ quá nên “quyết hy sinh“ sang Nam Hàn, Đài Loan… mong “đời ta tươi thắm hơn.” Đại đa số nhân dân thì sống khổ hơn chết; vì hy sinh là chết; mà chết rồi thì đời mới tươi thắm (!) Cái lý thuyết này nghe quen quen, gần như thiên đàng của Thiên chúa, niết bàn của nhà Phật và lên trời như đạo Hồi, tuy vậy vẫn đậm đà bản sắc Hồ chí minh lắm. Chưa bao giờ đảng viên lại thích hy sinh như dưới thời đại Bác Hồ bởi vì “Chết như sống, anh hùng, vĩ đại [3].” Cái thứ anh hùng vĩ đại mà chẳng có làm được việc gì, thì chết cũng vậy mà sống cũng vậy thôi. Cán bộ ta cố tình dấu nhẹm phần hai vì sợ hát lên nhân dân biết tỏng là họ đang “sống mà cũng như đã chết rồi” thì kể cũng hơi vãi!

Trần Văn Giang (ghi lại)

_________

Chú thích:

[1]: Lời bài hát được ghi lại như sau:

Lời 1.

 Đoàn quân Việt Nam đi [nguyên thuỷ câu này là: Đoàn quân Việt Minh đi. ]

Chung lòng cứu quốc

Bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa

Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước,

Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca.

Đường vinh quang xây xác quân thù, [nguyên thuỷ câu này là: thề phanh thây uống máu quân thù.]

Thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu.

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,

Tiến mau ra sa trường,

Tiến lên, cùng tiến lên.

Nước non Việt Nam ta vững bền.

 Lời 2.

Đoàn quân Việt Nam đi

Sao vàng phấp phới

Dắt giống nòi quê hương qua nơi lầm than

Cùng chung sức phấn đấu xây đời mới,

Đứng đều lên gông xích ta đập tan.

Từ bao lâu ta nuốt căm hờn,

Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn.

Vì nhân dân chiến đấu không ngừng,

Tiến mau ra sa trường,

Tiến lên, cùng tiến lên.

Nước non Việt Nam ta vững bền.

 [2]: Trương Tấn Sang vừa mới được Quốc hội khóa XIII của cộng sản Việt Nam “bầu” làm “Chủ tịch nước,” ngày 25/7/2011.

[3]: Trích bài “Hãy nhớ lấy lời tôi,” thơ Tố Hữu.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn