BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68272)
(Xem: 60985)
(Xem: 38152)
(Xem: 30424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

HRW kêu gọi trả tự do cho blogger Điếu Cày và LM. Nguyễn Văn Lý

01 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 955)
HRW kêu gọi trả tự do cho blogger Điếu Cày và LM. Nguyễn Văn Lý
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Human Rights Watch hôm thứ Tư 31 tháng 8 ra thông cáo báo chí kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay cho hai tù nhân chính trị sức khỏe yếu kém trong tù blogger Điếu Cày và linh mục Nguyễn Văn Lý.Ngoai ra phải bảo đảm việc chữa trị đúng mức cho họ. Ông Phillip Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Human Rights Watch đang có mặt tại Thái Lan, xác định rằng Giám Sát Nhân Quyền luôn mong Việt Nam trả tự do cho cả các tù nhân lương tâm trong dịp quốc khánh nhưng rất tiếc trong đợt ân xá nhiều ngàn người vừa qua chỉ năm tù nhân lương tâm được thả:

Sức khỏe đáng lo ngại

Có hai tù nhân chính trị mà Human Rights Watch chú ý lúc này và kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vì lý do sức khỏe là nhà hoạt động dân chủ Điều Cày và linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý.

Vẫn theo lời ông Phillip Robertson, Việt Nam nên thực hiện hành động nhân đạo và bày tỏ thái độ tôn trọng nhân quyền qua việc trả tự do thêm cho những người được gọi là tù chính trị hiện đang bị đau yếu nghiêm trọng trong nhà giam.

Từ Hà Nội, bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày, mà tin nói là đã bị mất tay với lý do không được giải thích, nói với đài Á Châu Tự Do là gia đình hoàn toàn không nghe biết gì về ông Điều Cày:

Mới sáng nay tôi cũng ra tận Cơ Quan An Ninh Điều Tra nhưng họ bảo trong thời gian điều tra họ không cho phép thế này không cho phép thế kia, chỉ trả lời bằng miệng thế thôi chứ không đưa ra bất cứ văn bản nào. Thậm chí thông tin ông ở đâu, bị giam giữ chỗ nào, gia đình chúng tôi cũng không biết luôn. Không có bất cứ cách nào hết, đưa luật sư đến họ cũng trả lời họ không cấp phép cho luật sư thì luật sư không có quyền hỏi. Tôi mới ở chỗ đó về hơn một tiếng đồng hồ.

Về linh mục Nguyễn Văn Lý, bị công an đưa trở lại trại giam ngày 25 tháng Bảy sau một năm được cho ra ngoài để chữa trị chứng tai biến, thì sức khỏe của ông chừng sa sút hơn nữa vì ông quyết định tuyệt thực một tuần để phản đối việc bị đưa trở lại nhà tù trong lúc bệnh chưa dứt.

Thanh Trúc, phóng viên RFA

01-09-0211

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn