BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35499)
(Xem: 33221)
(Xem: 32191)
(Xem: 24635)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giơ tay hàng

24 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 460)
Giơ tay hàng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Cách đây vài hôm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã gây ra "địa chấn" khi ông nói thẳng băng: "Người nghèo chả bao giờ mua được nhà". "Với cấp Bộ trưởng, chúng tôi tính phải 40 năm mới mua được nhà...Với lương 2 triệu mà đặt bài toán cho ngành xây dựng, bất động sản phải làm được nhà. Tôi đầu hàng luôn".

Nói chính xác là với lương 2 triệu, người ta thậm chí còn không đủ sống chứ không thể mơ tới chuyện mua nhà. Và những người đóng thuế có quyền chất vấn lại rằng: việc của Bộ Xây dựng đáng lẽ phải tìm cách giảm giá nhà, để chí ít và trước hết các vị bộ trưởng có thể mua được nhà, chứ không phải là ngồi đó mà giơ tay hàng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin: Bất động sản đã được đưa ra khỏi khu vực phi sản xuất cũng được ông Nam chính thức công bố. Đưa ra khỏi khu vực phi sản xuất có nghĩa là sẽ không thuộc diện "sổ đen" theo chỉ thị 01 của Ngân hàng nhà nước. Vay tiền sẽ dễ hơn. Với một mức lãi suất không còn phải kèm những loại phí không tên.

Nhưng nguồn vốn, tới đây sẽ khơi thông cho thị trường vốn đã đóng băng từ năm ngoái, rõ ràng không phải là liều thuốc dành cho "ước mơ ngôi nhà" giản dị của những người nghèo- chính xác hơn là những dân thường- mà cuộc sống trông cả vào đồng lương. Bởi nguồn vốn ngân hàng- kênh huy động chủ yếu- vào bất động sản hầu như vào các dự án biệt thự, khu nghỉ dưỡng, chung cư cao cấp- nơi có khả năng tạo sốt, sinh lời, chứ số lượng nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, từ cả thập kỷ nay vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa: Dư nợ BĐS đến tháng 6-2011 khoảng 245.000 tỷ đồng, tương đương với 10% tổng dư nợ của nền kinh tế. Tại một số ngân hàng, tín dụng bất động sản chiếm tới 30- 40% tổng dư nợ. Hiện tỷ lệ nợ xấu bất động sản là 3%, trong đó nợ "nhóm 5", tức có nguy cơ mất vốn, chiếm khoảng 40%.
Có lẽ, dư nợ 245 ngàn tỷ và chuyện mất vốn của các đại gia ngân hàng mới là lý do chính khiến BĐS được đưa ra khỏi khu vực phi sản xuất.

Nhưng nếu lý luận bất động sản là khu vực sử dụng nhiều lao động, tạo ra sản phẩm cụ thể để đưa ra khỏi "khu vực phi sản xuất" thì tại sao, chứng khoán chẳng hạn- lại vẫn nằm trong diện "sổ đen"? Trong khi, về lý thuyết, thị trường chứng khoán còn mang một ý nghĩa nặng ký hơn: "Kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các doanh nghiệp"?

Chừng nào sản xuất, hay phi sản xuất được quyết định tùy vào cái mồm của các đại gia ngân hàng thì đồng tiền đưa ra một cách dễ dãi chỉ càng dễ tạo ra những cơn sốt giá, và gây ra lạm phát.

Hôm 20-8, Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe những đề xuất của các chuyên gia kinh tế về điều hành kinh tế- xã hội trong thời gian tới. Website Chính phủ sau đó, dưới tựa đề "Kiên định các mục tiêu của nghị quyết 11" đã dẫn lời Thủ tướng: "Tinh thần ưu tiên là kiềm chế lạm phát". Nút thắt của nền kinh tế có lẽ Chính phủ cũng đã nhìn nhận không phải chờ vào cuộc họp này. Đó là tình trạng lạm phát cao đang ảnh hưởng tới 90 triệu dân. Và lãi suất, cũng "hai con số" đang làm các doanh nghiệp sản xuất long đong lận đận.

Tháo gỡ cùng lúc hai tình trạng xấu này, đồng tiền tung ra càng cần phải thận trọng.

Bởi việc khơi thông trở lại nguồn vốn cho BĐS chỉ làm cho các DN sản xuất cảm thấy mủi lòng. Và dân thường càng khó có cơ hội sở hữu một ngôi nhà. Thị trường đang đóng băng, giá nhà tụt thê thảm, có khi tới 50% so với 1 năm trước đó, mà dân thường còn không mua được nhà, huống chi khi thị trường khôi phục với những cơn sốt mà giá cả vượt gấp nhiều lần giá trị.

Hôm qua, giá vàng đã leo lên đến một mốc "địa chấn", gần 50 triệu đồng/lượng. Hôm nay ngay lập tức đã có lời cảnh báo về "bong bóng giá". Nhưng trả lời câu hỏi vì sao, thì ngoài "tâm lý đám đông", ngoài sự thủ thế do lo ngại lạm phát làm giảm giá trị tiền đồng, còn vì những đồng tiền lẻ của dân nghèo là không đủ để mua nhà.

 Đào Tuấn

24-08-0211

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn