BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35701)
(Xem: 33258)
(Xem: 32416)
(Xem: 24682)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngày Tàn Bạo Chúa

24 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 448)
Ngày Tàn Bạo Chúa
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Trong không khí tưng bừng thắng lợi của quân khởi nghĩa đang tiến về thủ đô Tripoli, Libya và chuyện đại tá Gaddafi sắp phải đối diện với hiện thực phũ phàng là phải đi bán muối trong những ngày cuối cuộc đời. Không chừng đại tá Gaddafi "huyền thoại" sẽ phải mò tôm ngay lúc bản án xét xử đang được tiến hành như bao nhà độc tài khác.

Tin này thật sự không tốt cho Hà Nội vào thời điểm này vì đại tá Gaddafi là người bạn thân thiết của cộng sản Việt Nam vào buổi đầu của trào lưu chống Mỹ trong. Bây giờ cha con đại tá ra sắp phải đi một cách rách rưới như rứa thì chắc là phía Việt Nam cảm thấy muối mặt theo. Biết làm thế nào đây để giải thích với dân chúng trong sự nghiệp thần tượng hóa một nhân vật đang bị thế giới săn đuổi.

Trong lúc lửa cháy thành Tripoli thì trên facebook của tôi cũng cháy. Số là anh Lê Diễn Đức rất hào hứng với chuyện Cách Mạng Hoa Lài và quân khởi nghĩa ở Tripoli. Anh theo dõi bản tin từng ngày, có lẽ trong lòng ảnh chỉ mong sao cho con sư tử đực này bị cạo bờm đi long nhong nhìn mới sướng. Thật sự mà nói nhìn cái đầu tóc của lão Gaddafi nhìn rất kém về mặt thẩm mỹ. Có lẽ ai đó tư vấn để tóc tai như thế nhìn như thế cho giống với các bức tượng thời La Mã chăng?

Trong lúc, các bạn lớn lên ở Việt Nam dù ít dù nhiều bị sách báo lôi kéo đâm ra có chút nhìn lên với những nhân vật như Fidel Castro chuyên ngậm xì gà, Kim Chính Nhật ngậm củ sâm, hoặc Gadhafi ngậm máu phun vào phương Tây và Mỹ mà Việt Nam có một thời hết lòng tâng bốc...

Thế là như thấy cảnh người quen té ngựa quá đau nhiều người thấy cũng tội nghiệp cũng bày tỏ lòng thương tình chẹp chẹp phút cuối. Tuy vấn đề nhìn ra có nhiều góc cạnh phức tạp nhưng chung quy là do sự quyết tâm can thiệp của NATO vào ngay lúc Hoa Nhài chớm nụ. Lần này NATO làm gọn mà đẹp.

Cuộc chiến của Lybia được Đảng Trà cánh hữu ở Mỹ có lần gán cho là cuộc chiến của Obama với phỏng đoán là coi chừng sẽ bị sa lầy vào một nước Hồi giáo nhiều dầu và còn mang đầy vết tích lịch sử của đế quốc Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Tuy nhiên, cuộc chiến này chỉ tốn ít tiền, không tốn máu mà lại đạt kết quả quá nhanh. Hay quá!

Theo sử sách ghi lại, cách đây 2000 năm khu vực Bắc Phi có cùng chung căn cước với văn minh La Mã. Do ảnh hưởng văn minh Đạo Hồi mà hai bờ Nam Bắc Địa Trung Hải trở thành đại diện tiêu biểu của hai nền văn minh nối dài, mỗi bên đi mỗi con đường - rực rỡ và lạc đà. Phía Bắc của Địa Trung Hải là nước Ý Đại Lợi với rực rỡ muôn ánh đèn màu, tự do khai phóng và sáng tạo đủ thứ trên đời còn phía Nam thì vẫn văn hóa du mục trong những túp lều. Phế tích La Mã ở Libya đã chứng minh nơi đây từng là một trong những đô thị sầm uất không khác gì Pháp, Ý, Tây Ban Nha.

Đây chính là hai con mắt người xưa mà nay thì bên sáng bên tối, là chứng cớ rõ rệt của sự khác biệt giữa hai nền văn minh Tây Phương và Hồi Giáo. Do bị chế độ bộ lạc thống trị quá lâu và kỷ cương Hồi Giáo kiềm hãm khát vọng tự do, người dân Libya thực sự không tìm ra lối thoát trong thời hiện đại cũng tại vì bị chiếc bóng của Gaddafi đè. Liên quân Tây phương tham gia lần này coi như là bắt đầu tìm cho nhân dân Libya một lối thoát.

Đất nước Libya tính về địa lý thật là may mắn. Dân số chỉ có 6.5 triệu nhưng với một lãnh thổ rộng lớn như cả Tây Âu, cộng thêm dưới lòng đất chứa đầy dầu lại có bến bờ Địa Trung Hải, phong cảnh trữ tình với muôn ánh hoàng hôn trên những phế tích ngàn năm văn hiến.

Gadhafi đã dùng ưu thế tự nhiên này mà tích lũy tài lực cai trị người dân và cũng mang tai họa cho thế giới bằng những điệp vụ khủng bố như bắn rơi cả máy bay dân sự.

Có nhiều người cho rằng NATO vào Libya cũng vì dầu. Điều này chỉ đúng một phần. Không vào thì cũng có thằng khác nó hốt dầu về rồi lại đi làm hại nước khác thì sao?. Còn nhớ lúc Hoa Nhài mới nở ở Libya, Trung Quốc phải cho quân đội qua rước dân Tàu về tới cả hàng vạn nhìn rất là trân trối. Có lẽ đi về mà lòng còn tiếc tiền của hàng hóa bao năm gầy dựng nhờ mua chuộc được chế độ độc tài Gaddafi. Xét cho cùng, NATO cũng đưa quân vào Afganistan mà nước này đâu có tí dầu nào đâu. Do đó, việc NATO oanh tạc Gaddafi giúp quân khởi nghĩa cũng chính là một trong những sứ mệnh giúp người, giúp đời, tình trời nghĩa đất.

Do đó, hạ được Gadhafi là nhổ được cây gai trong mắt, là sự nghiệp giải phóng dân tộc Libya, là món quà tự do do Tây phương ban tặng cho dân tộc sau 42 năm nằm trong tay một gã du mục diêm dúa.

Tới giờ phút này quân khởi nghĩa tuyên bố đã bắt được ba người con trai của Gadhafi, trong số đó có cả "đương kim thái tử". Thế là giấc mộng tập ấm, phụ tử kế truyền tiêu tan thành mây khói. Đại tá Gaddafi bây giờ không biết trốn ở nơi nào nhưng quân khởi nghĩa thề quyết sẽ lật từng viên đá trên đất Libya lên tìm. Trốn đằng trời nhé!

Cũng có dự đoán Gaddafi sẽ tìm các bạn bè đang làm tổng thống thủ tướng ở các nước độc tài nhờ giúp giùm. Nhưng chắc chắn giờ này không ai dám chứa. Khi quân khởi nghĩa bầu bán trở lại, lấy danh nghĩa quốc gia đòi dẫn về thì đời Gaddafi coi như là xong hẳn

Ngày Tàn Bạo Chúa sắp tới nơi rồi.

Trần Đông Đức

23-08-2011

Theo Blog Trần Đông Đức

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn