BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35648)
(Xem: 33245)
(Xem: 32346)
(Xem: 24668)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Xét xử vụ "Hội Thánh Chuồng Bò" âm mưu lật đổ chính quyền

17 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 575)
Xét xử vụ "Hội Thánh Chuồng Bò" âm mưu lật đổ chính quyền
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53


Vào ngày mai 18 tháng 8, tòa án tại Việt Nam sẽ tiến hành phiên xử phúc thẩm đối với bốn người mà tòa sơ thẩm tại đó hôm ngày 30 tháng 5 tuyên án về tội ‘âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Trước khi phiên xử phúc thẩm diễn ra, chúng tôi gửi đến quí thính giả một số thông tin liên quan những bị cáo và một vị luật sư từng tham gia trong phiên xử sơ thẩm trước đây.

Mất đất đi khiếu kiện bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền


Thông tin cho biết bốn người sẽ ra trước phiên phúc thẩm vào ngày mai 18 tháng 8 là bà Trần Thị Thúy, ông Phạm Văn Thông, ông Cao Văn Tình và mục sư Dương Kim Khải, người phụ trách giáo hội Mennonite tại quận Bình Thạnh bên sông Sài Gòn thường được biết đến với tên gọi ‘Hội thánh chuồng bò’.

Một thân nhân của bà Trần Thị Thúy vào lúc 11:15 sáng này 17 tháng 8 cho biết về việc nhận giấy mời tham dự phiên xử như sau:

Họ mới đưa giấy mời nhưng không hiểu sao lại mời ở thành phố Hồ Chí Minh. Nghe nói xử ở Bến Tre mà sao giấy mời ở thành phố. Họ mời gia đình thôi. Lần trước tôi và ba người em của Trần Thị Thúy đi dự nhưng không được cho vào. Lần này tôi cũng sợ không được cho vào.

Trong phiên sơ thẩm bà Trần Thị Thúy bị tuyên án 8 năm tù giam và năm năm quản chế, ông Phạm Văn Thông 7 năm tù giam, 5 năm quản chế, mục sư Dương Kim Khải 6 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Cao Văn Tình, 5 năm tù giam và năm năm quản chế. Họ phải chịu những bản án như vừa nêu vì bị tòa sơ thẩm tỉnh Bến Tre buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.Tuy nhiên theo gia đình của những người bị bắt và kết án như gia đình bà Trần Thị Thúy thì bản thân họ bị thu hồi đất đai một cách bất công, khiếu kiện không được giải quyết, trái lại còn bị trấn áp, đánh đập nhiều lần. Bản thân bà Trần Thị Thúy đã giúp đỡ cho những người khiếu kiện đất đai gặp oan trái khác cùng làm đơn đến các cấp chính quyền từ địa phương đến trung ương.Thân nhân bà Trần thị Thúy, trình bày quan điểm của gia đình về họat động của bà Thúy cũng như biện luận của luật sư tại phiên sơ thẩm như sau:

Tôi thấy nó cũng vì ‘ba cái vụ’ khiếu kiện đất đai chứ không có gì. Lúc đó nghe luật sư bào chữa Thúy không có tội gì hết. Luật sư nói Thúy đi khiếu kiện đất đai thôi, còn nếu như ‘phản quốc, phản động’ mà trong tay không có vũ khí gì thì sao khép tội phản động được. Bây giờ người ta không cho luật sư đó vào bào chữa nữa.

Mục sư Dương Kim Khải, ông Phạm Văn Thông, ông Cao Văn Tình cũng là những người từng gặp nhiều oan sai đối với bản thân và gia đình. Có thể nói vì cùng cảnh ngộ nên họ dễ dàng thông cảm, chia xẻ với nhau trong hòan cảnh khó khăn cuộc sống vật chất cũng như tâm linh.

Từ chỗ khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi về đất đai, tài sản riêng, họ đã ý thức về họat động đấu tranh bất bạo động cho những quyền lợi khác của con người, và cao hơn nữa họ biết thêm về tình hình lãnh hải Việt Nam bị Trung Quốc xâm lấn nên đã tham gia phát tán những tờ rơi tuyên bố hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Luật sư bào chữa bị kỷ luật và tố giác là “vi phạm an ninh quốc gia”
Mục sư Dương Kim Khải và nhóm người ở Bến Tre sinh họat với ông bị bắt hồi ngày 10 tháng 8 năm 2010 một cách đồng thời và đột xuất. Sau đó họ bị đưa ra xét xử vào ngày 30 tháng 5 năm nay, trong một phiên xử được nói công khai nhưng không mấy ai được tham dự.

Ngay cả luật sư Hùynh Văn Đông, bào chữa cho hai người là Trần Thị Thúy và Phạm Văn Thông, tại tòa do nêu ra những vấn đề mà ông này cho là bất hợp lý như chuyện phát tán truyền đơn về Hòang Sa và Trường Sa của các thân chủ, đã bị tòa lôi ra ngòai và bêu rếu.

Vào ngày 12 tháng 8 vừa qua, luật sư Huỳnh Văn Đông bị đoàn luật sư tỉnh Dak Lak kỷ luật xóa tên khỏi danh sách mà một trong những lý do là tòa án tỉnh Bến Tre gửi văn bản nói ông này vi phạm đạo đức luật sư và có những phát biểu ‘vi phạm an ninh quốc gia’ sau phiên tòa khi trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, người hiện phụ trách Hội thánh Chuồng bò cho biết việc những người sẽ theo dõi phiên xử và dự đoán khả năng bị cản trở không cho tham dự:

Ngày mai theo dự kiến của tôi trong Hội thánh Chuồng bò sẽ có người đi, đương nhiên tôi không đi được.

Tin cho biết từ sau phiên sơ thẩm hôm ngày 30 tháng 5 cho đến nay, thân nhân của bốn tù nhân Trần Thị Thúy, Phạm Văn Thông, Cao Văn Tình và mục sư Dương Kim Khải đều chưa được thăm nuôi họ theo qui định của luật pháp Việt Nam.

Gia Minh, biên tập viên RFA

17-08-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn