BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48609)
(Xem: 44883)
(Xem: 34579)
(Xem: 26189)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

TPB VNCH và tù nhân chính trị tôn giáo bị cấm nhận quà

15 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 1339)
TPB VNCH và tù nhân chính trị tôn giáo bị cấm nhận quà
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Nhân dịp Lễ Vu Lan, rằm tháng 7 âm lịch, chùa Liên Trì tại Saigon tổ chức phát quà từ thiện cho một số thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, cựu tù nhân chính trị, tôn giáo, thân nhân các nhà dân chủ, vào sáng hôm qua.


Công an gây khó khăn cản trở


Nhiều người thuộc thành phần vừa kể từ các địa phương tập trung về chùa đã bị công an cản trở.

Là một trong các vị lãnh đạo tinh thần tham gia vào chương trình ủy lao, tặng quà cho các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, cựu tù nhân chính trị, tôn giáo, gia đình các nhà dân chủ, trẻ em bị ung bướu, Thượng Tọa Thích Thiện Minh, cựu Hội trưởng Hội cựu Tù nhân chính trị và tôn giáo thuật lại về những gì đã xảy ra nơi cửa thiền đúng vào ngày thứ sáu 12 tháng 8, nhằm ngày 13 tháng 7 âm lịch, khi Hòa thượng Không Tánh tổ chức trao phẩm vật:

“Danh sách mời tù chính trị gồm cả trăm người, chỉ có thân nhân và tù đến (chùa) chừng 30 thôi, số khác bị công an mời làm việc, từ 8 giờ hôm nay là ngày chính thức phát quà, họ cầm chân đến quá giờ, xong họ cho về. Một số nơi phải cam kết là không đến chùa Liên Trì ăn cơm chay, như Nguyễn Tấn Tài, Lê Văn Thành, bị cấm đến chùa mà không cho biết lý do.


Hòa Thượng Thích Nhật Ban, thì đêm hôm rồi khoảng 15 công an thành phố Đồng Nai, ập vô gây khó khăn, đòi xét hộ khẩu, nhưng hộ khẩu đã bị chánh quyền xé bỏ rồi, trước đây khi ở Dốc 47 thầy có hộ khẩu, sau khi bị giam giữ bốn năm thì không còn hộ khẩu nữa. Họ (công an) bỏ đi và mời Hòa Thượng đến làm việc sáng nay.

Hàng trăm người bị mời hết, còn hai bên ngã tư đường đi vào chùa Liên Trì thì các chốt công an gác rất đông, có cả cảnh sát giao thông, thuộc thành phố và quận 2. Họ lấy phiếu nhận quà của Chùa Liên Trì, lấy thẻ thương phế binh, một số bị lấy thẻ chứng nhận thương tật, hoặc bị hăm dọa lấy giấy đó, gây rất nhiều khó khăn. Công an ập vào chùa có thể nói là vài chục người, quay phim, chụp ảnh, đi vào, đi ra, xuống nhà bếp, lên chánh điện, ở rải rác chung quanh để theo dõi.”

Dù bị gây cản trở, một số nhà dân chủ hay thân nhân cũng vào được bên trong chùa Liên Trì:

“Nhiều người cũng đến dự trong đó có thân nhân những người tù như bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điếu Cày, bà Trần Thị Lệ, mẹ của Lê Thị Công Nhân, Ngô Duy Quyền, chồng Lê Thị Công Nhân, Tạ Phong Tần, Lê Thị Kim Thu cũng có mặt. Các vị mục sư ở Đồng Nai cũng có mặt, bên Phật Giáo có Đại Đức Thích Nguyên Thủy, chùa Giác Hoa và cá nhân tôi.


Nói tóm lại, một số thương phế binh cảm thấy bùi ngùi, khi nhận quà Vu Lan, nhân mùa Báo Hiếu của Mẹ, nhà tu thể hiện tấm lòng Từ Bi, Bác Ái của nhà chùa, trên tinh thần nhân đạo, nhưng chánh quyền làm như vậy thì ảnh hưởng đến mặt đạo đức của chế độ.


Hòa Thượng Quảng Độ không đến được vì bị ngăn cản tại Thanh Minh Thiền Viện, Hòa Thượng Không Tánh (trụ trì chùa Liên Trì) bắt loa kêu gọi chánh quyền nên thể hiện tinh thần nhân đạo nhân mùa Vu Lan báo hiếu, và đặc biệt nhất đối với thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa là những người khốn khổ, sau 30 tháng 4 đến nay, họ thiếu thốn trăm bề, thành ra nhà chùa thể hiện tinh thần bác ái như vậy. Cũng có một số người lẻ tẻ từ từ bước vào, nhưng so sánh với những kỳ trước, thương phế binh lần này ít hơn, còn tù chính trị chỉ hơn 30 trong đó có thân nhân.

Mọi liên lạc với Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội, Từ thiện, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đều bất thành.

Khi đài chúng tôi nói chuyện được với Hòa Thượng Thích Nhật Ban, Chánh Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tỉnh Đồng Nai thì được thầy cho biết:

“Đất đai họ lấy hết, cho nên chúng tôi, bây giờ ở đây chỉ ăn rau, dưa, quả nhưng cũng phải làm công tác xã hội để hướng tiến trên phương diện về tình người, làm được việc này bữa nào hay bữa nấy, không biết hôm sau mình có làm được hay không.


Hôm nay họ chặn hết, không cho chúng tôi về chùa Liên Trì với Hòa Thượng Không Tánh đâu? Nam Mô A Di Đà Phật, công an P 38, công an trá hình, công an chìm, không cho tôi ra khỏi chùa, tôi cũng có nghe các nơi khác có chỗ cấm được, chỗ không cấm được, ngay ở chỗ Thượng Tọa Thiện Minh, 3, 4 ngày nay họ cũng cấm, họ cũng rà soát đủ thứ hết.”

Tịch thu giấy tờ
Một trong những thương phế binh cấp độ tàn phế 100 phần 100, được con cổng đến chùa Liên Trì nhận phẩm vật là ông Huỳnh Minh Trí, nhà ở Đồng Tháp trình bày hoàn cảnh của mình:

 Ô. Huỳnh Minh Trí: Dạ phải, tôi là Huỳnh Minh Trí, mù 2 mắt, cụt 2 tay, một giò.

Đỗ Hiếu: Trước đây anh thuộc đơn vị nào?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Dạ Tiểu đoàn 425 (Địa Phương Quân) Tiểu khu Sa Đéc.

Đỗ Hiếu: Anh có đến chùa Liên Trì nhận những phần quà không?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Có đi tới trển, mới về tới nè, có nhận được của Thầy mới gởi cho đó.

Đỗ Hiếu: Làm sao anh di chuyển từ Đồng Tháp lên Saigon?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Đi với thằng con, cõng.

Đỗ Hiếu: Năm nay anh được bao nhiêu tuổi?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Dạ, 63, 64 tuổi rồi.

Đỗ Hiếu: Nghe nói, một số thương phế binh khác bị tịch thu giấy mời tới dùng cơm, anh có thể cho đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết thêm chi tiết không, thưa anh?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Mấy anh em trong xã thì có 7 người, công an lấy giấy hết trơn còn mình tôi hà, tôi đi đêm hôm lên trển, Thầy biểu ở lại đi rồi chờ mấy anh mấy chú nước ngoài gởi về, gấp quá rồi tôi về.

Đỗ Hiếu: Thưa anh, trong hoàn cảnh như vậy từ 1975 tới giờ anh sinh sống ra sao?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Sống lây lất, vợ con mần mướn, sống qua ngày, vợ con nuôi chứ không làm được gì đâu.

Đỗ Hiếu: Anh bị thương tật trong một trận giao tranh lúc nào?

Ô. Huỳnh Minh Trí: Dạ năm 71, ở Phụng Hiệp, Ngã 7, Cần Thơ đi xuống Cái Răng.

Qua câu chuyện với RFA, ông Huỳnh Minh Trí cũng nói lên điều mong ước của mình :

“Tôi nhờ được giúp đỡ, tôi là phế binh Huỳnh Minh Trí, số quân 508 655, ở Tiểu Khu Sadec, nhờ mấy chú giúp đỡ, chứ bây giờ cuộc sống khổ quá khổ.”

Theo thông tin do các nhà dân chủ từ Việt Nam chuyển ra thì một số nhân vật bất đồng chính kiến, thân nhân các tù nhân chính trị còn bị giam cầm, dân oan bị công an bám sát mấy hôm nay, nhà cửa bị canh chừng, nhiều người đến chùa Liên Trì tham dự lễ Vu Lan, khi ra về đã bị công an bắt. RFA tiếp tục cập nhật tin tức để gởi đến quý vị.

Đỗ Hiếu, phóng viên RFA

14-08-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn