BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35748)
(Xem: 33270)
(Xem: 32460)
(Xem: 24689)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thấy gì qua phát biểu của tướng Nguyễn Đức Nhanh? Lợi thế cho những người biểu tình chống Trung Quốc

06 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 580)
Thấy gì qua phát biểu của tướng Nguyễn Đức Nhanh? Lợi thế cho những người biểu tình chống Trung Quốc
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52


Ngày 2/8/2011 trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – Giám đốc công an Hà Nội - Đã tổ chức họp báo, nhằm lý giải hành vi viên đại úy công an tên Phạm Hải Minh đạp vào mặt công dân, đảng viên Đảng Cộng Sản - Nguyễn Chí Đức, trong khi làm nhiệm vụ “cưỡng chế đoàn biểu tình” chống Trung Quốc. Theo tướng Nhanh thì “không có việc công an đánh, đạp vào mặt người dân biểu tình vì lòng yêu nước”.

Xác minh vụ việc này quá dễ, vì ngoài nạn nhân Đức thì còn có hàng chục người biểu tình khác là nhân chứng đã chứng kiến cảnh đàn áp thô bạo ấy. Đồng thời bản gốc của đoạn Video clip ghi được cảnh này nếu được đem đi giám định thì vấn đề sẽ rõ ràng ngay. 

Qua cách giải thích của tướng Nhanh, một số điều nhạy cảm lâu nay đã được sáng tỏ:

1.Thứ nhất là có chuyện công an mặc thường phục để “làm việc” công khai tham gia “giữ gìn trật tự trị an”. Đây là một hành vi vi phạm điều lệ ngành công an. Khi làm nhiệm vụ trước dân, thì một nhân viên công an phải mặc quân phục chỉnh tề, có quân hàm và bảng hiệu đầy đủ. Hành vi này còn thể hiện rất rõ sự coi nhẹ pháp luật và xem thường nhân dân.

2. Khi một nhân viên công an thừa hành nhiệm vụ trước công chúng, nếu họ không mặc quân phục thì người dân tất nhiên là không biết họ là công an. Như vậy nhân dân rất dễ hiểu lầm công an là bọn xã hội đen, du thủ du thực. Đồng thời chính những viên công an đó vì yên tâm không ai biết họ là ai nên có thể làm những việc xấu. Ví dụ như việc đại úy Minh đánh anh Nguyễn Chí Đức. Nếu không có đoạn Video ghi lại thì không ai biết đó là đâu.

3. Viên đại úy công an tên Minh thuộc lực lượng an ninh. Vậy thì tại sao công an an ninh lại phải đi làm cái công việc giữ trật tự, vốn chỉ dành cho cảnh sát và dân phòng? Phải chăng lực lượng an ninh chìm nổi mới thực sự đóng vai trò chủ đạo trong việc đàn áp biểu tình? Phát biểu của tướng Nhanh vô hình chung đã cho thấy đàn áp biểu tình là động cơ chính trị (có sự xuất hiện của công an an ninh), chứ không phải đơn thuần là vấn đề trật tự trị an.

4. Từ hàng chục năm qua, các nhà bất đồng chính kiến và đấu tranh chính trị trong nước, đã bị lực lương công an an ninh mặc thường phục tùy tiện gọi hỏi thẩm vấn, bắt giữ trái phép. Khi thừa hành công vụ họ không công khai danh tính, không xuất trình thẻ công tác với người dân. Điều này đã dẫn đến việc hàng trăm vụ công an an ninh hành xử tùy tiện trái pháp luật, chẳng khác nào lũ côn đồ...

5. Liên quan đến Nghị định 38/2005 NĐ - CP mà tướng Nhanh nhắc đến trong buổi họp báo, thì công an chỉ cưỡng chế các hành vi tập trung đông người gây cản trở giao thông và mất an ninh của Hà Nội mà thôi. Vậy nếu đoàn biểu tình tự quán triệt được tinh thần tự giác, tức là khi tập trung, quyết tâm không gây cản trở giao thông, tránh lộn xộn là được.

Như vậy qua phát biểu của vị trung tướng giám đốc sở công an thủ đô Hà Nội, người dân hoàn toàn yên tâm là mình không vi phạm, nếu mình không vô tình hoặc cố ý gây cản trở giao thông, mất trật tự trị an. Việc tập trung biểu tình không có ai đứng ra tổ chức, nên theo Khoản 1; Điều 8 Nghị định 38/NĐ - CP thì không phải xin phép chính quyền. Như vậy cá nhân mỗi thành viên tham gia biểu tình tự phát không hề vi phạm nghị định nói trên.

Theo cách giải thích của tướng Nhanh, việc đưa người về đồn công an là để “kiểm tra giấy tờ và sau đó đã thả họ ra ngay”. Như vậy để không bị công an bắt giữ, tốt nhất là những người tham gia biểu tình cứ thiết kế túi nilon dùng kẹp, hoặc kim băng, đeo sẵn tấm thẻ Chứng minh nhân dân trước ngực như là nhân viên đeo thẻ làm việc, để công an tiện kiểm tra, là họ không thể lấy cớ “kiểm tra giấy tờ” để mà đàn áp.

Nghe tin ngày 7/8/2011 người dân lại có ý định biểu tình chống Trung Quốc. Thiết nghĩ, biểu tình thể hiện lòng yêu nước thì không nhất thiết phải tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc, vì chắc chắn các phương tiện truyền thông sẽ chuyển tải hình ảnh biểu tình đến tận Bắc Kinh chứ không riêng gì đến tòa đại sứ của họ. Như vậy người biểu tình đang có lợi thế pháp lý rất lớn, với những gì trung tướng Nguyễn Đức Nhanh đã phát biểu.

Lê Nguyên Hồng

04-08-2011

Theo http://lenguyenhong.blogspot.com/2011/08/thay-gi-qua-phat-bieu-cua-tuong-nguyen.html
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn