BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 57552)
(Xem: 53227)
(Xem: 35112)
(Xem: 26919)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chui vào nách Mỹ đá xéo Tầu Cộng mà vẫn đàn áp nhân quyền. Thua !

03 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 956)
Chui vào nách Mỹ đá xéo Tầu Cộng mà vẫn đàn áp nhân quyền. Thua !
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Xét thấy chưa thể thắng Mỹ về mặt quân sự tại Biển Đông, Tầucộng tạm thời nghe lời Mỹ, xuống nước đấu dịu với khối Asean nhằm mua thời gian, 2 bên đã đạt được thỏa thuận “sẽ hoàn tất quy tắc hướng dẫn thi hành Tuyên Bố Ứng Xử ở Biển Đông – DOC – ” vào cuối năm nay. Nhưng Bắckinh bác bỏ mọi đề nghị giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo bằng giải pháp đa phương. Hải quân Asean muốn thắt chặt hợp tác để đối phó với Tầucộng. Hôm 27/07/11, Tư Lệnh Hải Quân của các nước ASEAN họp tại Hànội-Việtnam lần thứ 5 đã cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau hơn. Một quyết định mang ý nghĩa đặc biệt vào lúc nhiều nước ASEAN đang bị Tầucộng lấn lướt tại Biển Đông. Phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, tư lệnh Hải Quân Việtcộng nói: “Việc vi phạm chủ quyền quốc gia đối với một số nước ASEAN đang gây ra những lo ngại cho nhiều nước trong và ngoài khu vực; đặc biệt là những vi phạm luật quốc tế, cụ thể là Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS năm 1982 và Tuyên Bố Ứng Xử của các bên ở Biển Đông – DOC”. Tư lệnh Hải Quân Malaysia nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trong vùng biển này. Ông nói: “Tôi muốn hối thúc Trungquốc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ các quốc gia ven Biển Đông”. Ông tuyên bố: “Washington nói mình có lợi ích trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình và bảo đảm tự do hàng hải ở vùng này – điều đã làm cho Trungquốc khó chịu”.

Tờ Saigòn Tiếp Thị trên mạng ở trong nước, cho đăng bài báo của Sankei Nhậtbản viết rằng: “Ủy ban Điều Tra An Ninh Kinh Tế Mỹ-Trung – thuộc quốc hội Mỹ – đã ra tuyên bố cảnh cáo các hành động của Trungquốc ở Biển Đông là những hành động hoàn toàn trái với Luật Biển của Liên Hiệp Quốc và tập quán cơ bản của quốc tế trong đòi hỏi chủ quyền trên biển”. Trong phiên thảo luận tại quốc hội Mỹ ngày 29/07/11, uỷ viên của ủy ban trên, cựu vụ trưởng quốc phòng Mỹ, Dan Blumenthal đã nói: “Tuyên bố chủ quyền của Trungquốc đối với các đảo ở Biển Đông chỉ dựa trên lịch sử của nước này, không thoả mãn các điều kiện đòi hỏi chủ quyền theo tập quán quốc tế hiện đại”. “Trungquốc đã tự diễn giải các quy tắc quốc tế khi đòi hỏi về vùng đặc quyền kinh tế – EEZ – , nước này không có quyền hạn chế sự đi lại của tàu chiến nước khác trong vùng EEZ”. Ông Dan Blumenthal đề xuất các biện pháp đối phó như: “Mỹ cần tuyên bố rõ qua đường ngoại giao về chủ trương đòi hỏi vô lý của Bắckinh. Phản đối chiến lược của Trungquốc với các nước đồng minh như Nhậtbản. Tiếp tục tập trận và cho tàu quân sự đi lại trong vùng EEZ của Trungquốc để thể hiện quan điểm phản đối chủ trương của Trungquốc”.Thể hiện biện pháp tích cực nhất của Mỹ với Việtnam, đó là ngày 01/08/2011, Hoakỳ và Việtnam đã khởi đầu mối quan hệ quân sự đầu tiên kể từ sau chiến tranh, với việc ký một Hiệp Ước Hợp Tác giữa 2 Cục Quân Y Việt-Mỹ. Theo nhận định của AFP: “Sự kiện nói trên cho thấy Hànội và Washington đang xích lại gần nhau hơn nữa, vào lúc Việtnam đang tìm cách cân bằng lại chính sách ngoại giao, để đối trọng với tham vọng lãnh thổ của Trungquốc”. Tiếp theo đó, quân đội của 2 nước Việtnam và Tháilan đã thoả thuận đẩy mạnh hợp tác phối hợp tuần tra chung trên biển, đẩy mạnh hợp tác thao dượt tìm kiếm cứu nạn trên biển, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, bảo đảm hậu cần và tăng cường phối hợp trong khuôn khổ kế hoạch hợp tác quốc phòng của khối ASEAN. Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, tổng tham mưu trưởng quân đội Việtnam và đại tướng Songkitti Jaggabatara, tư lệnh lực lượng quốc phòng quân đội Hoàng gia Tháilan, hôm 02/08/11 đã ký kết văn kiện hợp tác nêu trên, nhân chuyến thăm Việtnam của tướng Songkitti, theo lời mời của nhà cầm quyền Hàinội. Về phía Mỹ cũng đang tích cực khuyến khích giới quân sự của các nước ASEAN hợp tác chặc chẽ hơn. Đồng thời kéo hải lực Ấnđộ, Nhật, Úc, Tân Tây Lan và luôn cả Nga nữa cùng xuất hiện tại Biển Đông để hỗ trợ cho Việtnam đứng vững ở đầu sóng, ngọn gió.

Nhà cầm quyền mới của Hànội đã hiểu ra điều đó. Họ đã mạnh miệng hơn với Tầucộng. Đã đưa ra các biện pháp cấm các công ty Việtnam không được thuê mướn công nhân bất hợp lệ của nước ngoài, áp dụng biện pháp trục xuất những người Tầu làm việc không có hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại Việtnam. Nghiã là Việtcộng đang chui vào nách Mỹ để đá xéo Tầucộng, nhưng điều đáng ghét là họ vẫn tiếp tục đàn áp những người đòi hỏi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Công Lý một cách hoà bình văn minh. Linh mục Nguyễn Văn Lý, người đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo kiên cường, đòi tự do công lý không mệt mỏi, tuy còn đau yếu, Việtcộng vẫn bắt trở lại nhà tù. nhằm răn đe những nhà đấu tranh đòi Dân Chủ, giữa lúc phong trào xuống đường biễu tình chống Tẩucộng xâm lược. Việtcộng bán nước đang lên cao. Y án luật gia Cù Huy Hà Vũ, người trước đây quyết liệt chống Tầucộng xâm lược và không quên nhắm thẳng vào những sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng thủ tướng Việtcộng khoá trước và vừa được bầu lại. Khiến cho Chính phủ Canada, Liên Hiệp Châu Âu cà các tổ chức nhân quyền quốc tế đều đòi hỏi phải trả tự do lập tức cho linh mục Nguyễn Văn Lý.

Riêng Hoakỳ tăng sức ép lên Việtcộng sau vụ Lm Nguyễn Văn Lý bị cầm tù trở lại. Bà Heide Bronke Fulton, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoakỳ bày tỏ thái độ quan ngại của Washington về việc nhà cầm quyền Hànội lại giam cầm linh mục Nguyễn Văn Lý. Bà kêu gọi: “Chính phủ Việtnam trả tự do ngay lập tức cho ông”. Chủ tịch Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế của Hoakỳ – USCIRF, Leonardo Leo nói: “Linh mục Nguyễn Văn Lý phải được trả tự do tức khắc và vô điều kiện. Chưa đầy một tuần lễ, sau khi Hoakỳ giúp điều giải cuộc tranh chấp giữa Việtnam với Trungquốc về vấn đề Biển Đông. Hànội đã làm ngơ những quan tâm, mà chính phủ Hoakỳ liên tục nêu lên về tư cách của cha Lý, vì Ngài đã cổ vũ ôn hoà cho quyền tự do tôn giáo”. Ông nói: “đã đến lúc chính phủ Hoakỳ phải đưa Việtnam trở lại danh sách CPC”. “Đưa Việtnam trở lại danh sách CPC không những là điều đúng đắn nên làm, mà trong quá khứ hành động đó đã chứng tỏ là đã mang lại kết quả cụ thể, cải thiện tự do tôn giáo tại nước sở tại, mà không phương hại đến các quyền lợi song phương. Quan trọng hơn cả, hành động này là dấu hiệu rõ rệt cho thấy Hoakỳ sát cánh với những người Việtnam, cổ võ một cách ôn hoà cho các quyền tự do của con người”. Phúc trình của USCIRF nói: “Trong đó những người bị bắt có các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, Cao Đài, tín đồ Phật giáo Khmer, người Thượng theo đạo Tin Lành cũng như giới hoạt động bảo vệ nhân quyền như ls Lê Công Định. Cù Huy Hà Vũ, Hoà thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việtnam Thống Nhất, linh mục Phan Văn Lợi, các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, và bây giờ đến linh mục Nguyẫn Văn Lý”. Hai dân biểu Liên Bang Mỹ, Chris Smith và Ed Royce đã đính kèm tu chính án nhân quyền vào điều khoản đề nghị đưa Việtnam trở lại danh sách CPC vào Dự Luật Chuẩn Chi cho Bộ Ngoại Giao Hoakỳ. Đây rõ là Việtcộng cần đi với Mỹ, mà chẳng hiểu gì về quan tâm hàng đầu của Mỹ là Nhân Quyền của những nước Mỹ muốn trở thành Đồng Minh chí cốt của mình. Như vậy Việtcộng chắc phải ăn đòn dài dài. Từ thua đến thua mà thôi!

LÝ ĐẠI NGUYÊN – Little Saigòn ngày 02/08/2011.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn