BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63526)
(Xem: 58473)
(Xem: 35941)
(Xem: 28223)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đơn đề nghị gửi: Ông chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

21 Tháng Ba 201012:00 SA(Xem: 1077)
Đơn đề nghị gửi: Ông chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

ĐƠN ĐỀ NGHỊ


Nguyễn Trung Tôn


Kính gửi: Ông chủ tịch UBND huyện Quảng Xương.

Ông chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Chúng tôi gồm:

1. Nguyễn Trung Luyến.
2. Lê Văn Trường.
3. Nguyễn Trung Tôn.
4. Lê Văn Nhiễu.
5. Nguyễn Thế Thành.

Đại diện cho 48 hộ dân tại thôn Yên Cổ xã Quảng Yên, Cùng viết lá đơn này gửi tới quý cấp để đề nghị giải quyết việc sau:

Thôn Yên Cổ chúng tôi có một khu vực miên, nằm mé ngoài đê sông Yên.

Trước đây bị bom đạn nên có nhiều hố bom và cồn bãi, không ai sử dụng. Cho mãi đến những năm 1980- 1981 có một số hộ dân đã khai hoang để trồng lúa, nhưng sau đó lại bỏ hoang hóa. Đến năm 1990 hay 1991 vào thời anh Nguyễn Viết Dỵ làm thôn trưởng, sau đó là anh Nguyễn Huy Phúc thay thế, trong thời gian nay anh Phúc đã nhận với UBND xã để cho một số người dân thầu khu đất này khai hoang và dần dần đưa vào sản xuất lúa ổn đinh từ đó tới nay. Mức giá thâu mà người dân lâu nay phải nộp là 30kg thóc trên một sào một năm, nhưng đến năm 2008 nhân dân phát hiện ra là thức tế giá thầu mà UBND xã thu của những người dân làm miên chỉ là 25kg thóc trên một sao một năm. Tuy vây trong năm 2008 và 2009 những người làm miên vẫn nộp đầy đủ thuế miên như mức cũ, chỉ có hộ anh Lê Văn Trường, Nguyễn Viết Linh và Lê Văn Lượt không nộp số thóc anh Phúc thu thêm (5kg trên sào).

Do khóa này anh Phúc không trúng thôn trưởng mà chuyển sang làm bí thư chi bộ vậy là anh đã tự ý đem hợp đồng giữa dân Yên Cổ và UBND xã trả lại cho cán bộ ngân sách xã.

Việc làm trên của anh Nguyễn Huy Phúc đã khiến cho nhiều người dân vô cùng phẫn nộ. Bởi trên thực tế thì đa số chúng tôi rất cần có thêm đất để sản xuất vì các cháu trong gia đình của chúng tôi sinh sau năm 1994 đều không có khẩu ruộng, nên khu miên lâu nay đã là nguồn thu nhập đáng kể để các gia đình nuôi con cái học hành và đóng góp các khoản thu tại thôn.

Khi nghe có thông báo xã tiếp tục cho dân thâu miền thì anh Nguyễn Trung Luyên, anh Đàm Văn Hà và anh Lê Văn Thanh (thôn trưởng) cùng một vài người nữa cũng nộp đơn lên xã và được bộ ngân sách xã cho biết răng nếu ai muốn thầu khu miên này thì phải đặt cọc ngay lập tức 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng) thì mới được thầu. Vì là dân nghèo thiếu đất chúng tôi mới phải xin thầu ruộng để làm kiếm thêm thu nhập cho gia đình để nuôi con thì lấy đâu ra ngay lập tức 50.000.000đ để đặt cọc?

Nhiều người đã ký vào biên bản là không có tiền đặt cọc nên rút lui không thầu nữa.

Duy chỉ có anh Lê Văn Thanh là thôn trưởng và lúc này đang là mùa thu sản nên có thể anh có sẳn tiền của dân nộp thuế mới có điều kiện nộp. Chúng tôi nghỉ là anh Thanh đã đại diện cho dân Yên Cổ để thâu miên cho dân tiếp tục làm. Nhưng không ngờ đến vụ cày bừa chúng tôi thấy gia đình anh Thanh cho máy cày thông khu cả miên và cấy lúa.

Trong khi đó do không được thông báo nên chúng tôi đã ra giống để chuẩn bị cấy miên. Chúng tôi được tin từ ông Nguyễn Viết Đồng (phó chủ tich UBCD xã) cho biết là số tiền 50.000.000 không được đưa vào ngân sách xã mà thực tế đã trả lại cho anh Lê Văn Thanh ngay sau khi anh đặt cọc để thầu miên.

Chúng tôi những người dân nghèo thấp cổ bé miệng đang vồ cùng buồn lắm vì không hiểu lý do nào mà mồ hôi công sức của chúng tôi đã đổ ra khu miên rât nhiều, nay UBND xã thu hôi lại cho anh Lê Văn Thanh thôn trưởng làm mà không có một thông báo chính thức nào cho chúng tôi.

Chính sánh của nhà nước là xóa đói giảm nghèo cho dân mà sao nay lại thu đi cả những mảnh đất chúng tôi đã bỏ bao công sức san lấp mới có được để tập trung cho một cán bộ đảng viên làm giầu cá thể?

Có phải chăng trong việc đưa ra mức đấu thầu và cách thức thu tiền cũng như trả lại tiền cho anh Lê Văn Thanh là một vở kịch đã được dàn dựng từ giữa anh Thanh và cán bộ của UBND xã từ trước?

Vào ngày 21/1/2010 Anh Lê Văn Trường và anh Nguyễn Trung Luyến đã cùng nhau làm lá đơn đề nghị đảng ủy, ủy ban nhân dân và hội đồng nhân dân xã Quảng Yên Sơm có câu trả lời chính thức về những thắc mắc của chúng tôi và có hướng giải quyết rỏ ràng từng phần một:

1. mức thu thóc thâu miên.

2. cách thức cho đâu thầu miên.

3. Việc thu hồi đất mà không thông bào cụ thể.

4. Việc anh Lê Văn Thanh tự ý thông khu bờ bụi phần ruộng mà chúng tôi đang làm để gieo cấy.

5. Số lúa giống chúng tôi đã ra để cấy miên.

6. Anh Lê Văn Thanh với tư cách là người can bộ lo cho dân như vậy có xứng đáng không?

Nội dung lá đơn này anh Lê Văn Trường và Nguyễn Trung Luyến đã lấy chử ký của tất cả các hộ dân làm miên tại thôn Yên Cổ và gửi tới các cấp của xã nói trên, vào đêm 18/2 anh Lê Văn Thanh đã chưởi rủa các anh Trường và Luyến vì đã làm đơn này, anh còn đe dọa đánh hại người. Thế nhưng cho tới nay thời gian đã 60 ngày nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía xã,

Vì vậy này chúng tôi cùng nhau thống nhất gửi đơn này tới ông chủ tịch UBND huyện Quảng Xương để đề nghị ông có chỉ đạo cụ thể về địa phương yêu cầu làm rỏ sự việc và trả lời những thắc mắc của dân.

Xin Chân Thành cám ơn!

Yên Cổ ngày 21/3/2010
MS Nguyễn Trung Tôn
ĐT 0949.124.882

Những người trên đã ký vào đơn!

1. Lê Văn Trường
2. Nguyễn Trung Luyến
3. Nguyễn Trung Tôn
4. Lê Văn Nhiễu
5. Nguyễn Thế Thành
Ý kiến bạn đọc
09 Tháng Tư 20117:00 SA
Khách
Không thể tưởng tượng được UBND xã Quảng Yên lại vô tâm, vô trách nhiệm với nhân dân nghèo khó như vậy. Đề nghị các cấp lãnh đạo, chính quyền phải đứng ra bảo vệ cho dân chứ. Bây giờ các ông đó được dân bầu cử chỉ làm bù nhìn cho đồng tiền thôi. ai có tiền thì đứng về người đó. Nhiều người dân viết đơn kêu cứu UBND xã Quảng Yên mà đều bị phớt lờ,ở nơi nào cũng vô tâm như thế thì thật là uổng công Bác Hồ đã tạo độc lập tự do cho dân, thế nào là độc lập tự do, xã hội công bằng văn minh....Uổng phí, uổng công, uổng tâm sức
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn