BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35637)
(Xem: 33244)
(Xem: 32343)
(Xem: 24665)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

HRW kêu gọi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý

28 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 575)
HRW kêu gọi trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý, người vừa bị bắt đưa trở lại nhà tù hôm ngày 25 tháng 7 vừa qua để tiếp tục thụ án tù về tội bất đồng chính kiến.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi như vừa nêu trong thông cáo báo chí ra ngày 27 tháng 7.


Bắt giam linh mục Lý chỉ phản ảnh sự bất công


Theo ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch thì việc đưa linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại nhà tù chỉ làm tăng lên tính độc ác và bất công về bản án dành cho ông. Linh mục Lý bị kết án chỉ vì bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa nên không thể bị bỏ tù.

Biện pháp của chính quyền Việt Nam bắt linh mục Nguyễn Văn Lý trở lại trại tù được ông Phil Robertson nhận định:

Có nhiều lý do. Dĩ nhiên như Thông tấn xã Việt Nam loan tin là linh mục Lý ‘phát tán những tài liệu chống Nhà nước, kích động biểu tình’. Một lý do khiến nhà cầm quyền Việt Nam không vui lòng là Linh mục Lý tiếp tục họat động cho niềm tin của ông, gây quan ngại cho họ về những vi phạm nhân quyền, độc đảng tại Việt Nam. Lý do có thể nữa là quốc hội vừa bầu thủ tướng, và tín hiệu của thủ tướng và bộ trưởng công an đưa ra cho người dân là ai gây ra vấn đề cho họ sẽ không có sự thương xót nào.

Human Rights watch quan ngại về tình trạng sức khỏe của linh mục nguyễn Văn Lý vì bệnh tình của ông có thể sẽ nặng thêm khi ở trong tù.

Quyền phó phát ngôn nhân Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ, bà Heidi Bronke Fulton, phát biểu là Linh mục Nguyễn Văn Lý bị khối u não, cần phải được tiếp tục cho phép chữa trị. Ngòai ra bà này còn nói thêm không ai có thể bị giam tù chỉ vì bày tỏ quyền tự do phát biểu của họ.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, năm nay 65 tuổi, bị bắt và kết án lần gần nhất là vào tháng 3 năm 2007 về các họat động ủng hộ dân chủ- nhân quyền của ông, trong đó có việc ra tuyên bố kêu gọi đấu tranh bất bạo động nhằm thiết lập nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.
Trong phiên xử hồi tháng 3 năm 2007, một nhân viên công an đã lấy tay bịt miệng linh mục Nguyễn văn Lý khi ông lên tiếng tố cáo tòa án thi hành ‘luật rừng’.

Xin được nhắc lại, kể từ năm 1977 đến nay, linh mục Nguyễn Văn Lý phải ở tù tổng cọng 15 năm chỉ vì những họat động ôn hòa cổ xúy cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Ông là một trong những người đứng ra thành lập Khối 8406, tức nhóm ra bản tuyên ngôn dân chủ nhân quyền Việt Nam hồi ngày 8 tháng tư năm 2006. Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng là người có vai trò quan trọng trong việc phát hành hai ấn phẩm ‘Tự do Ngôn Luận’ và ‘Tự Do Dân chủ’. Ông cũng là một trong những người sáng lập đảng Thăng Tiến.

Vào năm 2004 và năm 2008, ông được trao tặng giải thưởng Hellman/Hammett dành cho các nhà văn đấu tranh vì quyền con người.

Gia Minh, biên tập viên RFA
27-07-2011Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn