BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35748)
(Xem: 33270)
(Xem: 32460)
(Xem: 24689)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cộng sản Việt Nam đang toan tính điều gì?

25 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 549)
Cộng sản Việt Nam đang toan tính điều gì?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Cuộc biểu tình ngày 17/7/2011 vừa qua tại Hà Nội của những người yêu nước Việt Nam chống đại Hán xâm lược đã bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp khốc liệt. Điều này đã được các nhà phân tích chính trị VN trong và ngoài nước tiên liệu sau chuyến đi Bắc Kinh của Đặc phái viên CSVN Hồ Xuân Sơn và sau lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Quốc phòng VC Phùng Quang Thanh, cam kết thực hiện nghiêm túc “nhận thức chung” của lãnh đạo hai nước thể hiện trong cái gọi là “16 chữ vàng và 4 tốt”. Nhưng những gì xảy ra tại Hà Nội ngày 17/7 vừa qua được ghi hình lại và phổ biến trên mạng thông tin toàn cầu làm mọi người bị sốc cho dù đã lượng định trước. Hình ảnh một thanh niên yêu nước đi biểu tình bị Công an CSVN khiêng đi như khiêng một bao rác vất lên xe, và trước khi bị vất lên xe anh thanh niên đó bị một viên an ninh cao lớn đạp vào mặt.


Một câu hỏi được đặt ra – cùng với hàng ngàn câu hỏi khác được đặt ra – Tại sao CSVN lại căm thù những người yêu nước đến như vậy, và họ đang toan tính điều gì?


 Tôi mạo muội trả lời: Vì những người yêu nước VN dám chống lại Trung Cộng – là người đồng chí của CSVN và hơn thế nữa TC là đàn anh, là quan thầy, là người bảo trợ cho cả chế độ đang khủng hoảng và chao đảo mất lòng dân vì những cuộc cách mạng đang bùng nổ khắp nơi từ Trung đông đến Bắc Phi và trên đà thắng lợi – lan tỏa bất chấp đàn áp, khủng bố.

 Các cuộc cách mạng dân chủ đó được sự ủng hộ, hậu thuẫn của cả thế giới tự do nhất là Hoa Kỳ và Châu Âu, và nó đang phát huy ảnh hưởng tại Á Đông. Biểu hiện hùng hồn nhất là vừa qua tại Mã Lai hàng trăm ngàn người đã xuống đường đấu tranh đòi dân chủ và bầu cử tự do, còn mới đây cuộc tuần hành kỷ niệm ngày Liệt sĩ 19/7 của hai ngàn người ủng hộ lãnh tụ Aung san Sukyi lần đầu tiên xảy ra sau cuộc đàn áp đẫm máu năm 2007 ở Miến Điện. Sự quay trở lại của lãnh tụ Aung shan Sukyi làm cho chính thể độc tài Miến Điện hoảng sợ nhưng không dễ gì đàn áp được như hồi năm 2007 hoặc trước đó 20 năm (1988).

 Thời và thế đã thay đổi – Tập đoàn quân phiệt Miến Điện ý thức được điều đó.

 CSVN đang ở cái thế “cưỡi lưng cọp” – họ sợ mất ghế hơn mất nước nên một điều tất nhiên là họ chỉ lo giữ ghế chứ không giữ nước. Sợ bị trừng phạt nên mới nhận kẻ thù dân tộc làm đồng chí – anh em, với hy vọng được người đồng chí anh em này bảo vệ hoặc cho dung thân nếu chế độ sụp đổ. Nhưng hãy nhìn thân phận của Gaddafi mà xem, Nga và Tàu là đồng minh của Gaddafi nhưng đâu có mở cửa chào đón Gaddafi tị nạn!

 Những cố gắng tuyệt vọng này không thể xoay chiều lịch sử, mà nó chỉ làm trầm trọng hơn sự mâu thuẫn xã hội. CSVN vẫn ngụy biện rằng cần “ổn định” để phát triển, nhưng một thực tế đã được minh chứng khắp nơi trên thế giới (từ Đông Âu đến Trung Á, từ Trung Đông đến Bắc Phi và đông Á) rằng: Chính chế độ độc tài là nguyên nhân của bất công và động loạn xã hội.

 Bây giờ chúng ta hãy so sánh những gì chính phủ và quốc hội Philippines đã làm với “chính phủ” và “quốc hội” của CSVN thì sẽ rõ vì Philippines và VN là hai nước bị TC đe dọa xâm lấn.

 – Tin VOA 13 tháng 7, 2011: Philippines nói việc Trung Quốc từ chối đưa tuyên bố chủ quyền tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông ra một tòa án quốc tế chứng tỏ các tuyên bố của Bắc Kinh không vững.

 Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario ngày 13/7 ra thông cáo nói rằng quyết định của Trung Quốc có thể khiến người ta nghi ngờ về tính hợp lệ của các tuyên bố chủ quyền mà Bắc Kinh đưa ra tại khu vực có tranh chấp.

 AFP trích thuật lời Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh việc Trung Quốc ngần ngại trước đề nghị của Manila có thể dẫn tới kết luận rằng Bắc Kinh có lẽ không thể chứng minh hợp lý lập trường tuyên bố của họ dựa trên Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển.

 Vẫn theo người đứng đầu ngành ngoại giao của Philippines, việc Trung Quốc từ chối không đưa vấn đề ra trước Tòa án Liên hiệp quốc sẽ khiến Bắc Kinh khó có thể minh chứng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông trên cơ sở luật quốc tế.

 Nhân chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần này, Ngoại trưởng Rosario đề nghị các nước đưa các tuyên bố liên quan tới chủ quyền tại các vùng biển gần quần đảo Trường Sa ra trước Tòa án quốc tế về Luật Biển do Liên hiệp quốc hậu thuẫn .

 –Năm nghị sỹ Philipines sẽ đến thăm đảo Pagasa, vùng đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, hiện dưới sự kiểm soát của nước này.

 Theo một trong số các nghị sỹ, ông Waldeen Bello, đây là một chuyến đi mang tính cá nhân để gặp gỡ các cư dân và quân nhân đóng ở đây, và hỗ trợ sự tuyên bố chủ quyền vùng lãnh thổ của Philipines.

 Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc tại Philipines nói chuyến đi sẽ “ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trong khu vực và phá hoại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.”

 Ông Bello nói: “Không có lý do gì khiến cho đại sứ quán Trung Quốc phải lo lắng. Họ phản ứng dường như thái quá trước một chuyến đi nhỏ và mang tính hoà hoãn này.”

 “Chúng tôi cũng như những người dân Philipines có quyền được đi thăm thú lãnh thổ của Philipines.”

 Theo Dân biểu Walden Bello, phái đoàn của ông đến Thị Tứ để cổ vũ cho một giải pháp hoà bình cho cuộc tranh chấp lãnh thổ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh là người Philippines sẵn sàng bảo vệ đảo Pag-asa, lãnh thổ của mình.

 Ông nói: “Chúng tôi đến đây trong tinh thần hoà bình, ủng hộ một giải pháp ngoại giao. Nhưng không một ai, không một thế lực ngoại quốc nào có thể nghi ngờ rằng nếu họ dám loại chúng tôi ra khỏi Pag-asa, thì nguời Philippines sẽ không ngồi yên để cho họ làm. Vốn được sinh ra để chống ngoại xâm, người Philippines sẵn sàng chết để bảo vệ lãnh thổ của mình. ” (Trích từ VOA và BBC).

 Tại sao nhà cầm quyền Hà nội không sử dụng luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền lợi quốc gia như nhà nước Philippines đã làm mà lại cho Đặc phái viên Hồ xuân Sơn sang Bắc kinh để họp kín với những “đồng thuận” mà cho đến nay nhân dân VN không hề được biết những “đồng thuận” đó là gì.

 Còn “quốc hội” VN khóa 12 (tại nhiệm từ 4 năm nay) đã làm gì với tư cách là “Đại biểu của dân” trong thời điểm nước sôi lửa bỏng ? Câu trả lời là họ không làm gì cả vì đã có Đảng và nhà nước lo!

 Tôi chỉ đưa ra những thông tin và so sánh như vậy, câu trả lời xin nhường lại cho người dân VN. Còn ý kiến của tôi về những hành vi thô bạo – thù địch với những người biểu tình thể hiện lòng yêu nước là: Chỉ có bọn bán nước mới căm thù người yêu nước.

 Huỳnh Ngọc Tuấn
Quangda1959@gmail.com

Theo Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn