BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35788)
(Xem: 33277)
(Xem: 32511)
(Xem: 24698)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thánh thất Cao Đài Phan Rang bị cưỡng chế triệt hạ

19 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 552)
Thánh thất Cao Đài Phan Rang bị cưỡng chế triệt hạ
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Cở sở thánh thất Cao Đài tại thị xã Phan Rang sau hơn hai chục năm bị phong tỏa vào sáng ngày 19 tháng 7 đã bị triệt hạ trong nổi bức xúc của tín đồ địa phương.

Tin tức cho biết chính quyền địa phương phường Mỹ Đông với sự hổ trợ của công an, lực lượng cưỡng chế mấy mươi người đã tiến hành công tác của họ vào sáng nay đối với khu thánh thất Cao Đài ở thị xã Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.


Không cần sự đồng thuận của người dân?


Một nữ tín hữu tại địa phương phường Mỹ Đông, thị xã Phan Rang cho biết những bất hợp lý trong việc triệt hạ thánh thất của họ:

Nhà nước nói trưng thu mà không có quyết định tịch thu, không có giấy tờ gì hết mà hôm nay đập phá như thế. Tín đồ chúng tôi đang cần mà Nhà nước không giải quyết.

Tòa Thánh Tây Ninh chỉ nói phải có giải quyết cho thỏa đáng. Một miếng đất cấp một mà đổi đất cấp bảy. Cấp tình, thành phố đề nghị Ban Cai quản giao trả mặt, trong khi không có bồi thường gì hết sao được. Như khi nhà dân mà Nhà Nước muốn trưng dụng cũng phải bồi thường chứ.

Chúng tôi làm đơn xin giải quyết, đến tỉnh- thành phố hẹn 15 ngày khi chúng tôi đến thì nói là bận họp không tiếp. Nay lại phá dỡ.

Ông Nguyễn Chí Thạnh, chức sắc cơ quan Phước Thiện của thánh thất Cao Đài thị xã Phan Rang trình bày sơ lược lại lịch sử của cơ sở mà ông tham gia từ bấy lâu nay.Thánh thất cất năm 1951; đến năm 1987 khi Thánh thất đang cúng thì công an bắt ba người phải viết giấy giao thánh thất cho chính quyền. Sau đó chính quyền xã Mỹ Hải lên biên bản kết tội số người theo đạo Cao Đài là ác ôn. Hôm nay lại đến làm như thế dù chúng tôi có khiếu nại nhiều lần.

Chính những tín hữu Cao Đài thuộc thánh thất tại thị xã Phan Rang cho rằng việc hoán đổi một khu đất loại một với chín cơ sở trên đó bằng một khu đất khác loại bảy dù rộng hơn nhưng ơ vùng trũng và không có bồi thường gì thì họ không thể xây dựng lại cơ sở mới, và như vậy là bất công.
Khi chúng tôi nêu vấn đề ra với các cán bộ phụ trách về đất đai, địa chính của ủy ban nhân dân phường Mỹ Đông thì được giải thích như sau:

Không phải cưỡng chế, có chủ trương rồi, nghĩa là có thỏa thuận giữa Thánh Thất Cao Đài ngoài Tây Ninh...

Sau đó, người cán bộ phường lại né tránh không trả lời tiếp các câu hỏi khác của phóng viên Đài Á Châu Tự Do.

Bây giờ chủ tịch đi vắng nên những thông tin này chúng tôi không thể cung cấp được.

Chúng tôi cũng liên lạc với ông Nguyễn Đình Liêm, phó giám đốc Sở Nội vụ, kiêm trưởng ban Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận để tìm hiểu về vụ việc cơ sở thánh thất Cao Đài thị xã Phan Rang, thế nhưng mọi cuộc gọi đến cơ quan đều bất thành.

Thái độ lảng tránh từ phía chính quyền địa phương, và nổi bức xúc của tín đồ Cao Đài tại thị xã Phan Rang qua vụ triệt hạ thánh thất và cơ sở của hội thánh tại đó trong ngày 19 tháng 7 cũng tương tự như nhiều vụ việc của một số cơ sở tôn giáo khác tại Việt Nam lâu nay.

Qui định nêu rõ những cơ sở đang trong vòng tranh chấp thì chưa được tiến hành phá dỡ, xây dựng; thế nhưng thực tế nhiều vụ việc không tuân thủ qui định đó và dẫn đến nổi bức xúc của người dân là tín đồ.

Gia Minh, biên tập viên RFA

19-07-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn