BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35528)
(Xem: 33226)
(Xem: 32217)
(Xem: 24645)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

'Trấn áp biểu tình là đi ngược lòng dân'

15 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 493)
'Trấn áp biểu tình là đi ngược lòng dân'
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Một số nhân sỹ, trí thức trong nước tin rằng ngày Chủ Nhật cuối tuần này sẽ tiếp tục diễn ra biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội mặc dù cuộc biểu tình, tuần hành hôm Chủ nhật 10/7 ở Thủ đô đã gặp sự can thiệp mạnh của chính quyền và lực lượng an ninh.


Trao đổi với BBC hôm thứ Sáu 15/7, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện từ Hà Nội cho rằng khả năng diễn ra một cuộc biểu tình, tuần hành vào hôm 13/7 là "có" vì Trung Quốc đã không chỉ sử dụng 'tàu dân sự' mà chính thức sử dụng 'tàu hải quân với binh lính vũ trang' xâm nhập lãnh hải VN và hành hung ngư dân ở Quảng Ngãi.

Ông Diện, một trong số những người tham gia biểu tình chống TQ thời gian qua và có tên trong danh sách công dân ký vào bản kiến nghị hôm 10/7, gửi Quốc hội và Bộ Chính Trị, cho rằng việc can thiệp của chính quyền và lực lượng an ninh, như ở cuộc biểu tình hôm Chủ nhật tuần trước là đi ngược lại với lòng dân.

"Không thể đoán biết được các cơ quan đó sẽ xử sự như thế nào với các cuộc biểu tình sắp tới, nhưng tôi nghĩ nếu tiếp tục xử sự như lần trước thì vô cùng là dở," ông Diện nói.

"Vì đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân, đi ngược lại lòng yêu nước và sự thiết tha của nhân dân đối với lãnh thổ và lãnh hải của đất nước."

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, người đang công tác tại Thư viện thuộc Viện Nghiên cứu Hán Nôm ở Hà Nội cũng cảnh báo:

"Nếu việc như tuần trước mà lặp lại, thì chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của những người đi biểu tình, ít nhất là của những người đi biểu tình. Bởi vì họ không có tội gì và bởi vì việc giữ người như thế là không được phép."

"Không thể ngăn được"

 Từ Sài Gòn, Giáo sư Tương Lai, một trí thức khác từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc và ký tên trong bản kiển nghị "Về bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay" cũng nói với BBC rằng ông tin là các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra.
"Một khi ý chí của nhân dân được khởi động và hiểu rõ tình hình, thì tự khắc người ta sẽ biểu thị thái độ cần thiết của người ta," người từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện Xã hội học thuộc Viện Khoa học Xã hội VN, nói.

"Làm sao ngăn được các cuộc biểu tình, làm sao ngăn được lòng yêu nước? Và cũng không thể ngăn được," Giáo sư Tương Lai khẳng định.

"Nếu như Trung Quốc tiếp tục các hoạt động gây hấn, lấn chiếm Biển Đông và biểu tỏ thái độ xấc xược, ngang ngược của họ thì chừng ấy vẫn còn có các cuộc biểu tình phản đối và biểu tỏ sức mạnh của Việt Nam," ông nói.

Đánh giá về tác động của bản kiến nghị gửi Quốc hội và Bộ Chính trị hôm 10/7, một số nhân sỹ, trí thức và văn nghệ sỹ hôm thứ Sáu cũng cho BBC hay họ tin rằng bản kiến nghị đã "thu hút được nhiều sự chú ý" của công luận.

Một số vị cho rằng các cơ quan lập pháp và nắm quyền lực này phải có trả lời công khai trước dư luận, chẳng hạn như trên phương tiện thông tin đại chúng, hay gửi thư trực tiếp cho một số công dân đã ký tên.

Trong khi đó, một số ý kiến khác tin rằng điều quan trọng hơn là câu trả lời phải được thể hiện "hợp lý" thông qua các đối sách, chính sách đúng đắn, cụ thể, hay thiết thực của đảng cộng sản và nhà nước trước Trung Quốc tới đây.

15-07-2011

Theo BBC


Ý kiến bạn đọc
16 Tháng Bảy 20117:00 SA
Khách
Nhà nước Việt nam không thể minh bạch được những vấn đề tế nhị có liên quan tới việc Trung quốc lấn chiếm lãnh hải của ta .Do đó đòi hỏi của nhân dân qua các cuộc biểu tình là hợp lý.Nhà nước Việt nam không thể độc quyền yêu nước .Nhân dân Việt nam có quyền đòi hỏi nhà nước phải mh bạch các vấn đề sống còn của đất nước trước hiểm hoạ ngoại xâm , nhất là đối với một quốc gia đã có nhiều vết nhơ xâm lược như Trung quốc .Chiến tranh giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc Việt nam , chủ yếu là đối với Trung quốc .Bản kiến nghị lên Đảng CSVN ,Quốc Hội và chính phủ VN của các nhân sĩ yêu nước ở hai đầu Nam-Bắc là một nhắc nhở cho nhà nước VN , đồng thời cũng là một biểu thị sức mạnh tổng hợp của nhân dân Việt nam . Hưng Việt trích tin của BBC , đăng lên để người dân trong nước thiếu thông tin hiểu được như thế này , là rất tốt . Hưng Việt hãy loại bỏ khỏi trang nhà của mình những tư tưởng , những bài viết chống Cộng thô tục đốt nát ; những bài viết tố cáo Cộng sản một cách vu vơ ,không có cơ sở của những kẻ mang nặng lòng hận thù vì bị mất quyền lực , quyền lợi cá nhân trong lịch sử .Lịch sử đã sang trang . Chống Cộng ngày nay không còn có thể dùng Mô-típ thời xưa .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn