BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62755)
(Xem: 57985)
(Xem: 35510)
(Xem: 27744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lan man Phúc – Họa

29 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 814)
Lan man Phúc – Họa
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
“Tái Ông thất mã, an tri họa phúc – ông lão mất ngựa, phúc đấy, họa đấy”. Họa là gốc của Phúc, Phúc là gốc của Họa.

Phúc của nước Việt có thiên nhiên ưu đãi, giầu có, rừng vàng, biển bạc. Điều đó là có thật, không phải do sách vở tô hồng.

Giầu có nên dựa vào thiên nhiên mà sống, trời cho là vô tận. Rừng thành đồi trọc, sông ngòi cạn kiệt, ô nhiễm, hết cá tôm, rừng hết vàng, biển không còn bạc. Họa kéo đến. Lúc đó mà hiểu môi trường là quan trọng thì lại biến thành Phúc.

VN nằm vào vị trí chiến lược của vùng châu Á. Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm từng sấm “An Nam chớ vội làm giầu//Thằng Tây nó tếch, thằng Tầu nó sang”. Hết Tầu đô hộ nghìn năm, Pháp sang, Nhật chiếm, Mỹ chặn “domino cộng sản”, rồi “bạn” Khmer đòi đất phía Nam, bạn láng giềng “dạy học”, và mấy hôm nay định “gửi tiếp” bài nữa. Đánh nhau liên miên. Họa vì Trời cho sai vị trí địa lý.

Chính ở điểm giao thoa này, nước lớn thích chiếm để khống chế vùng Đông-Á và Trung Quốc. Không phải ngẫu nhiên ta muốn “làm bạn với tất cả”. Nếu khéo thì cũng được giá. Phúc đó.

Tầu Bình Minh bị cắt cáp, sau vài ngày lại cắt cáp tầu khác. Mấy năm liền, thuyền đánh cá bị đâm chìm. Báo chí ta gọi là “tầu lạ” dù ai cũng biết rõ là người Trung Quốc rất quen.

Hai bên hùng hổ, tập trận bắn đạn thật, diễu võ dương oai, dọa đừng chơi với lửa. Tưởng Họa sắp đến nơi rồi, mà Họa chiến tranh mới thực sự là Họa lớn.

Nhưng Phúc đẳng hà sa. Vụ này bung bét ra cho cả thế giới thấy rằng, kẻ cắt cáp cũng là bạn thân tặng 16 chữ vàng.

Trước đây báo chí chỉ được thì thầm nay chửi thẳng, chơi ván bài lật ngửa. Phúc cho báo chí lề phải, blog lề trái được tự do hơn, dù biết có thể bị Họa TTTT xiết cổ sau này.

Phúc cho đất nước vì vẫn còn lớp thanh niên, lão thành cách mạng, người trung niên kể cả nhi đồng ra đường “tụ tập đi qua sứ quán nước bạn” hô vang “bốn tốt”, dù yêu nước phải mất dép, cởi trần.

Dân hai nước phản đối ghê quá, đòi trừng phạt lẫn nhau, lãnh đạo quốc gia đâm sợ cách mạng mầu. Í ới hẹn nhau ở Bắc Kinh để tháo ngòi nổ cuộc chiến tưởng chừng sắp xảy ra. Họa 16 chữ vàng vẫn lơ lửng vì không biết khi nào vụ cắt cáp khác lại tiếp tục.

Trung Quốc hiện nguyên hình với những ý đồ chiến lược và cả chiến thuật về biển Đông. Hiểu “bạn” hơn và hành xử dễ hơn. Không tỏ thái độ, Trung Quốc sẽ lấn lướt. Phúc đấy.

Hoa Kỳ thấy yếm thế nơi đây nên tìm cách trấn an đồng minh và răn đe Trung Quốc. Họa cho Trung Quốc, Phúc cho các quốc gia trong khu vực.

Nhưng cũng Phúc cho Trung Quốc. Đánh nhau, sa lầy thì hỏi rằng thành bá chủ thế giới thế nào khi cả thế giới xa lánh. Văn minh 5000 năm đáng cho vào sọt rác chỉ vì chuyện xấu hổ như cắt cáp, đâm thuyền, không xứng một nước lớn. Chưa dạy ai được bài nào thì chính họ đang tự dạy mình “không nên tham quá”.

May cho hàng xóm nếu họ văn minh lên, giầu có lên, hành xử đại nghĩa hơn thì mình cũng được nhờ. Win-Win há chẳng phải Phúc ư.

Chợt nhận ra ta đang đứng ở đâu trên trái đất này. Suy ngẫm kỹ xem chữ vàng, lời ngọc có thật không. Bạn bè ở đâu, đồng minh chỗ nào. Đối nội, đối ngoại sao cho vị thế quốc gia đi lên. Phúc đó.

Sau sự cố cắt cáp mà lãnh đạo quốc gia thực sự cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, coi quyền lợi dân tộc trên ý thức hệ thì đó là Phúc lớn của dân tộc và cũng là Họa của kẻ nào nhòm ngó biên giới, hải đảo.

Phúc đấy, Họa đấy. Kỳ lạ cho Phúc Họa luôn luân chuyển và tương sinh.

Hiệu Minh

28-06-2011

Theo Hiệu Minh Blog
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn