BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72218)
(Xem: 61916)
(Xem: 39003)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Luật sư dọa kiện trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương

17 Tháng Bảy 201012:00 SA(Xem: 1227)
Luật sư dọa kiện trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51 
Tô Huy Rứa, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương, người bị Luật Sư Trần Đình Triển chất vấn về chuyện ra lệnh bịt miệng báo chí. (Hình: Học Viện Chính Trị-Hành Chính Quốc Gia)

HÀ NỘI (NV) - Luật sư biện hộ cho các nạn nhân tình dục ở tỉnh Hà Giang nói ông có thể yêu cầu khởi tố ông Tô Huy Rứa, trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương, nếu quả thật ông này có ra lệnh miệng cấm báo chí loan tin vụ bê bối trên.

Trả lời phỏng vấn báo Người Việt qua điện thoại, Luật Sư Trần Đình Triển cho biết ông đang chờ đợi sự trả lời của ông Tô Huy Rứa về dư luận cho rằng ông Rứa đã điện thoại tới nhiều tổng biên tập và các báo yêu cầu ngưng viết về ông Nguyễn Trường Tô, một đảng viên cao cấp đang bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết tội là có những hành vi buông thả, từng mua dâm và có những hình ảnh đồi bại với gái mãi dâm.

Luật Sư Trần Đình Triển là luật sư của hai nữ sinh Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thủy, là nạn nhân bị chính hiệu trưởng của hai cô bán dâm cho ông Tô, chủ tịch tỉnh Hà Giang.

Luật Sư Triển nói với báo Người Việt, ông đã gởi thư đến ông Tô Huy Rứa và hiện đang chờ đợi câu trả lời của ông Rứa để xác nhận rằng nguồn dư luận vừa nêu có đúng với sự thật hay không. Tùy theo sự trả lời đó, văn phòng LS Trần Đình Triển sẽ chính thức gửi đơn khởi tố ông Rứa ra trước pháp luật.

Theo Luật Sư Triển cho phóng viên Người Việt biết thì những lời ra lệnh bằng miệng của ông Tô Huy Rứa là phạm pháp. LS Triển cũng cho là nhiều vụ bưng bít che giấu tội phạm đã được các cán bộ lãnh đạo ra lệnh miệng cho cấp dưới quyền đã cản trở pháp luật một cách nghiêm trọng. Hành động cấm đưa tin của báo chí đối với trường hợp ông Nguyễn Trường Tô phải được xem là bao che tội phạm.

Hai nữ sinh Nguyễn Thúy Hằng (19 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Thúy (18 tuổi) bị cáo buộc trong vụ án hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm trẻ vị thành niên là chính học trò của trường ông. Vụ án nổ lớn khi các tin tức tiết lộ trong phiên tòa phúc thẩm cho thấy Nguyễn Trường Tô, chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang là một trong những quan chức to đầu của tỉnh này đã có quan hệ tình dục với gần 20 nữ sinh từ hơn 13 tuổi đến 17 tuổi.

Hai cô Hằng và Thúy đều phản cung, Luật Sư Triển đã nêu ra, trong phiên phúc thẩm, các bằng cớ chứng minh công an điều tra, Viện Kiểm Sát và cả Tòa Án Sơ Thẩm tỉnh Hà Giang đã vi phạm luật hình sự tố tụng. Báo chí loan tin rộng rãi nên bản án sơ thẩm bị hủy và phải điều tra lại từ đầu.

Luật Sư Triển còn nói rằng gần đây có những ép buộc đối với những em gái làm nhân chứng cho vụ án Sầm Đức Xương mua dâm nữ sinh. Các em này đã bị thế lực đen tối ép buộc phải bỏ ngang những lời khai trước đây. Riêng hai nạn nhân Hằng và Thúy được văn phòng luật Vì Dân của Luật Sư Trần Đình Triển biện hộ không lấy luật sư phí, nay cũng đã từ chối không chấp nhận cho luật sư tiếp tục biện hộ cho hai em ở tòa phúc thẩm.

Luật Sư Trần Đình Triển khẳng định với báo phóng viên Người Việt rằng ông sẽ khởi kiện Tô Huy Rứa ra tòa mặc dù biết rằng chưa chắc tòa án đã chấp nhận thụ lý đơn của ông. Tuy nhiên ông khẳng định, hành động đưa một nhân vật cao cấp không tôn trọng luật pháp ra trước tóa án là tiền lệ tốt cho các cuộc tranh đấu vì công lý sau này.

Luật Sư Triển nhấn mạnh sẽ khởi kiện ông Tô Huy Rứa ra trước các cấp có thẩm quyền của đảng để xem xét chức vụ trong đảng và tư cách đảng viên của ông này. Luật Sư Trần Đình Triển cũng sẽ khởi kiện ông Tô Huy Rứa ra trước một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét có hay không việc ông này vi phạm Hiến Pháp, vi phạm Bộ Luật Tố Tụng, Bộ Luật Hình Sự, Luật Báo Chí, cũng như Bộ Luật Cán Bộ Công Chức.

Bức thư do văn phòng luật Vì Dân do LS Trần Đình Triển làm trưởng văn phòng gởi ông Tô Huy Rứa hiện đang được phổ biến ở một số diễn đàn điện tử, báo mạng. Bức thư yêu cầu ông Tô Huy Rứa, ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư Trung Ương, trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương trả lời về những hành vi mà LS Triển cho là, nếu ông Hứa làm đúng như thế, là đã vi phạm Hiến Pháp, vi phạm luật báo chí cùng những tội danh khác.

Mới đây, ngày 5 tháng 7, 2010 Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng Cộng Sản đề nghị cách chức ông Tô khi có thêm những hình ảnh trần truồng và tin tức mới về ông Tô được xì ra thêm trên báo. Vụ việc này từng được biết đến từ 5 năm trước nhưng đã bị ỉm đi khi ông Tô mới leo lên ghế chủ tịch UBND.

Hồi đầu tuần này, đã có tin cho biết nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cấm báo chí loan tin tiếp theo về xì căng đan Nguyễn Trường Tô và vụ tập đoàn Vinashin bên bờ phá sản.

“Lệnh cấm này được truyền đạt bằng cách gọi điện thoại từ một số bộ ngành tới lãnh đạo của các phương tiện truyền thông, chứ không có văn bản giấy tờ, cũng không tổ chức họp báo.” Đây là một lời báo động được viết trên mạng Bauxite VN ngày 14 tháng 7, 2010. Trong bức thư của LS Triển, ông nêu đích danh tên ông Tô huy Rứa, bị nghi là người gọi điện thoại ra lệnh.

Ông Rứa và một số người khác trong Bộ Chính Trị như Nguyễn Tấn Dũng (thủ tướng), Trương Tấn Sang (thường trực Ban Bí Thư), Nguyễn Phú Trọng (chủ tịch Quốc Hội), Phùng Quang Thanh (bộ trưởng Quốc Phòng), Hồ Đức Việt (trưởng ban Tổ Chức Trung Ương), đang nhăm nhe ghế Tổng Bí Thư khi Đại Hội Đảng diễn ra vào mùa Xuân năm tới.

Bức thư của LS Triển nêu rõ ông Tô Huy Rứa đã lợi dụng tư cách là ủy viên Bộ Chính Trị và trưởng ban Tuyên Giáo Trung Ương đã gọi điện thoại đến nhiều tổng biên tập và các báo yêu cầu ngưng viết về ông Nguyễn Trường Tô, một đảng viên cao cấp đang bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương kết tội là có những hành vi buông thả. Từng mua dâm và có những hình ảnh đồi bại với gái mãi dâm.

Bức thư nói rõ việc ông Tô Huy Rứa lợi dụng chức quyền, lợi dụng cương vị lãnh đạo để có hành vi ngăn cản báo chí là vi phạm pháp luật, vi phạm luật báo chí và luật hình sự tố tụng.

Thông qua những sự kiện này, cộng với hành động buộc báo chí im tiếng của ông Tô Huy Rứa, một thành viên cao cấp nhất trong Ban Bí Thư Trung Ương đã làm cho dư luận hết sức phẫn nộ và cho rằng đang có một cuộc vận động để bảo vệ Nguyễn Trường Tô cùng đồng bọn. Hành động này cũng đồng thời nhắm giảm bớt hình ảnh tồi tệ của đảng viên Đảng Cộng Sản nói chung và cá nhân của một số đảng viên cao cấp nói riêng, khi đại hội đảng đang đến gần.

Lữ Tống/Người Việt

16-07-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn