BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72346)
(Xem: 61949)
(Xem: 39037)
(Xem: 30955)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Áo cưới, thánh, quỉ và v.v...

26 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 1392)
Áo cưới, thánh, quỉ và v.v...
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Bỗng nhiên những sự kiện cá nhân độc chiếm các màn ảnh truyền hình và các trang nhất báo giấy. Lễ cưới của cô Kate với cậu hoàng tử William, lễ phong chân phước cho cố giáo hoàng Gioan Phaolô II, con trai và ba cháu nội của Gaddafi (hay Kadhafi tùy ý) bị không quân NATO giết chết, rồi Bin Laden. Các cá nhân, dĩ nhiên là các cá nhân nổi tiếng, bỗng trục xuất các vấn đề lớn khỏi sự chú ý của thế giới. Người ta quên đi lạm phát, nợ công, bong bóng địa ốc, thăng bằng ngoại thương, và cả đợt sóng thần tại Nhật và lò điện nguyên tử Fukushima.

Hình như chủ nghĩa danh nhân cũng lan tới Việt Nam bởi vì tuy có rất nhiều người bị xử những bản án chính trị thô bạo nhưng đại bộ phận trí thức Việt Nam lại chỉ quan tâm đến một Cù Huy Hà Vũ. Điều chắc chắn là chẳng bao lâu nữa tất cả những minh tinh này sẽ lùi vào hậu trường, nhường sân khấu cho những biến cố nóng bỏng khác.

Áo cưới

Hàng triệu người đã đến tận nơi để chứng kiến lễ cưới của William và Kate. Cũng may là nước Anh là một hòn đảo, nếu không thì đã bị tràn ngập rồi. Hàng tỷ người theo dõi lễ cưới, những chuẩn bị và những dư âm của nó, trên màn ảnh truyền hình trong mấy ngày liền. Các nhà tâm lý nói rằng đó là một hình ảnh của hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc của đám đông hay hạnh phúc của đôi trai gái ?Được chú ý nhất không phải là cậu hoàng hay cô công chúa mà là chiếc áo cưới của cô dâu. Nó đã được giữ bí mật tuyệt đối để gây bất ngờ và sung sướng toàn diện. Thái tử và công chúa, sau này sẽ là vua và hoàng hậu nước Anh, trở thành dụng cụ giải trí của quần chúng. Cũng công bằng thôi, các vua chúa trở thành sở hữu của quần chúng sau bao nhiều thế kỷ trong đó quần chúng đã thuộc quyền sở hữu của họ.

Thánh

Ai không ngưỡng mộ Gioan Phaolô II ? Một cách ôn hòa và bao dung, ông đã góp phần quyết định đánh đổ chủ nghĩa độc hại nhất trong lịch sử tư tưởng thế giới, chủ nghĩa cộng sản, và phong trào tội ác kinh khủng nhất trong lịch sử chính trị thế giới, phong trào cộng sản. Quan trọng hơn, ông đã là một biểu tượng của tình yêu. Nhìn ông người ta có cảm tưởng như đang nhìn lịch sử.

Phong chân phước cho ông thì quá đúng. Nhưng nghe nói ông còn sắp được phong thánh. Tôi lo âu như sắp mất một người cao cả và đáng ngưỡng mộ. Vì người, dù cao cả đến đâu, không thể là thánh. Càng không vui nếu để phong thánh cho ông, người ta sẽ phải gán ghép cho ông những phép lạ mà chúng ta có quyền không tin và nhiều người thực sự không tin.

Quỉ

Cái chết của Bin Laden chỉ "cần" cho công lý. Vấn đề ngăn chặn không cho hắn giết người đã giải quyết gần xong rồi, Al Qaeda gần như đã bị vô hiệu hóa, dù những cái đuôi của nó có thể vẫn còn dẫy dụa và gây tác hại trong một thời gian dài. Người ta chỉ có thể thông cảm chứ khó có thể chia sẻ sự vui mừng của đa số người Mỹ. Giết một người, dù là một tên sát nhân nguy hiểm đến đâu, cũng chỉ là việc vạn bất đắc dĩ.

Có lẽ những người hân hoan reo mừng tại Ground Zero coi Bin Laden là quỉ chứ không còn là người. Và họ không vô lý. Chính Bin Laden đã hành xử không như một người mà như sứ thần của một Allah rất hung dữ nào đó. Bin Laden coi Mỹ và các nước phương Tây - và nhân loại ngày nay nói chung - là quỉ Satan, và vì thế đã hành động như một ác quỉ.

Một số giáo sĩ Hồi Giáo phản đối việc liệng xác Bin Laden xuống biển, họ viện câu kinh Koran "ngươi từ đất mà ra, ngươi sẽ lại về với đất" để nói rằng luật Hồi Giáo buộc phải chôn xác người xuống đất chứ không cho phép thả xác xuống biển. Như vậy biển không phải là thành phần của trái đất ? Các tôn giáo dĩ nhiên là phải kinh điển, nhưng cũng khó thương khi thực sự kinh điển.

Thú dữ

Gaddafi (hay Kadhafi cũng được) đúng là một con thú điên. Hắn cho nổ hai máy bay dân sự, giết gần 500 người, để giải trí chứ không hề nhắm một mục tiêu nào cả vì sau đó hắn chối phăng. Mấy năm gần đây Gaddafi tỏ ra đặc biệt thân Mỹ và phương Tây. Thế nhưng các cường quốc phương Tây bỗng dưng trở mặt đánh Gaddafi, cứu quân nổi loạn Bengazhi.

Tại sao Mỹ, Anh và Pháp lại muốn tiêu diệt một đồng minh và yểm trợ quân nổi loạn Bengazhi cho tới một ngày gần đây vẫn được coi là chống phương Tây ? Không ai thắc mắc vì mọi người đều muốn đập chết Gaddafi. Hắn là một con thú dữ hoang dại. Tuy vậy trái bom NATO hướng vào Gaddafi đã không giết được hắn mà chỉ giết ba đứa cháu nội hắn mới ba tuổi, hai tuổi và bốn tháng. Dù là cháu nội Gaddafi chúng cũng vẫn chỉ những trẻ thơ vô tội.

Hồ Chí Minh

Tháng này cũng là tháng kỷ niệm ngày sinh, chắc chắc là sai, của ông Hồ Chí Minh. Một số trí thức trong nước khuyên không nên "đụng tới" nhân vật Hồ Chí Minh vì như thế nhiều cụ lão thành cách mạng sẽ nổi giận.

Các cụ lẩm cẩm vừa thôi chứ ! Hồ Chí Minh là một nhân vật lịch sử và người ta không những có quyền mà còn phải bàn về các nhân vật lịch sử để chính xác hóa ký ức tập thể. Và tại sao các cụ không nổi giận trước sự kiện đảng cộng sản xuyên tạc Hồ Chí Minh một cách thô bạo khi cố tình gán ghép cho ông một điều mà chính ông khẳng định là không có: tư tưởng Hồ Chí Minh ?

Đáy

Theo Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn