BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48350)
(Xem: 44636)
(Xem: 34569)
(Xem: 26169)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hàng ngàn người Hmong ở Điện Biên biểu tình đòi tự trị

05 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 1271)
  • Tác giả :
Hàng ngàn người Hmong ở Điện Biên biểu tình đòi tự trị
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Hàng ngàn người Hmong ở huyện biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên biểu tình đòi tự trị và đòi tự do tôn giáo. AFP và AP cho biết tin này ngày hôm nay. 

Xử dụng vũ lực để giải tán

Tin cho biết, cảnh sát được hạ lệnh dùng vũ lực đến để giải tán người biểu tình và đã xảy ra xô xát giữa lực lượng cảnh sát và dân chúng.

Đài RFA gọi cho ông Nguyễn Quốc Thái, Trưởng phòng Công thương huyện Mường Nhé để tìm hiểu tin tức nhưng được ông cho biết, hiện nay lực lượng an ninh đặt hệ thống nghe lén thông tin nên ông không thể trả lời được. Tuy úp mở để tránh thừa nhận về vụ biểu tình, nhưng ông Thái cũng không phủ nhận việc này:

“À, bây giờ thì mình đang trong huyện (Mường Nhé) đây nhưng mà thông cảm vì mình không nói được đâu. Có gì thì hỏi anh ninh. Bây giờ trong này (huyện Mường Nhé) đang bị đặt các chế độ nghe thông tin”.

Ngoài ra, chúng tôi cũng gọi cho ông Phí Trọng Lạp, Chủ tịch UBND huyện Mường Chà (giáp ranh Mường Nhé), cũng với Thái Độ dè dặt, ông cho rằng, có “tập trung đông người” ở Mường Nhé:

“Nhiều lần rồi, bình thường thôi mà. Thỉnh thoảng người ta kiện đất đai nên tụ tập đông người đó mà. Nói là tập trung đông người chứ không phải biểu tình. Thôi tôi không nắm rõ lắm đâu…”

Khu vực xảy ra biểu tình giáp biên giới Lào và Trung Quốc. Hiện nay chưa biết số người biểu tình chính xác là bao nhiêu nhưng có tin cho rằng, con số lên đến 5 ngàn người.

Cuộc biểu tình đã diển ra từ ngày 30 tháng 4 nhưng đến hôm nay mới được báo chí biết đến.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của người sắc tộc thiểu số kể từ vụ biểu tình của người Thượng ở Tây Nguyên năm 2001 và năm 2004 đã làm 1 ngàn 700 người phải sang Campuchia tị nạn.

Mường Nhé là huyện nghèo nhất nước với dân số khoảng 52 ngàn người. Huyện này giáp Mường Tè về phía Đông, giáp Lào và Mường Chà về phía Tây, và giáp Trung Quốc về phía Bắc.

Quỳnh Chi, phóng viên RFA

05-05-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn