BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48686)
(Xem: 44958)
(Xem: 34580)
(Xem: 26195)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chung quanh chuyện Mỹ giết hụt Bin Laden tại A Phú Hãn năm 2001

16 Tháng Mười Hai 200912:00 SA(Xem: 610)
Chung quanh chuyện Mỹ giết hụt Bin Laden tại A Phú Hãn năm 2001
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Một bản báo cáo của thượng viện Hoa kỳ cho biết là không còn nghi ngờ gì nữa về chuyện trùm khủng bố Osama bin Laden đã từng nằm trong tầm tay của quân đôi Mỹ tại vùng núi Tora Bora . Lúc đó những cấp lãnh đạo quân đội Mỹ đã có một quyết định quan trọng đáng tiếc là không truy đuổi tên trùm khủng bố này với một lực lượng mạnh mẽ để có thể bắt sống hay giết tên này.

Bản báo cáo khẳng định là chuyện thất bại bắt sống hay giết Bin Laden trong lúc hắn ta đang ở trong tình trạng dễ bị tổn thương nhất vào tháng 12 năm 2001 đã có một hậu quả dai dẳng vượt ra ngoài số phận của một con người. Sự trốn thoát của Bin Laden làm nền tảng cho sự tái phục hoạt của sự nổi dậy ở A phú hãn (Afghanistan) và bắt mồi lửa cho chuyện nguy cơ xào xáo nội bộ hiện đang làm nguy hiểm cho quốc gia Pakistan.

Thượng nghị sĩ John Kerry đã tranh luận khá lâu về chuyện chính quyền Bush con dã đánh mất một cớ hội bằng vàng để bắt trùm khùng bố của tổ chức Al Qaida là Bin Laden cùng những nhân vật lãnh đạo cao cấp khi chúng trốn trong những vùng núi phía Đông A phú hản chỉ ba tháng sau cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 của bọn khủng bố.

Dù bị giới hạn bởi chuyện ôn duyệt lại những cuộc hành quân quân sự của 8 năm trước, bản tường trình có thể xem như một sự ghi nhận cẩn trọng cho những ai chôáng đối việc tăng quân ở nơi đó hiện nay.

Quan trọng hơn nữa là nó đặt cơ sở để trách cứ những người lãnh đạo quân sự về tình trạng chiến tranh ngày hôm nay dưới sự chỉ huy của Tổng thống George W. Bush, đặc biệt là Bộ trưởng quốc phòng Donald H. Rumsfeld và viên tướng chỉ huy hàng đầu Tommy Franks.

Bản tường trình cho biết thêm “Loại bỏ tên lãnh đạo của Al – Qaida từ chiến trường 8 năm về trươc không giảm thiểu sự đe dọa của bọn khủng bố cực đoan toàn cầu. Nhưng những quyết định mở cửa cho hắn trốn thoát đến Pakistan đã làm cho Bin Laden trồi lên như một biểu tượng mạnh mẽ để tiếp tục chiêu dụ thu hút nguồn tiền bạc đổ vào đều đều liên tục và gây hứng khởi cho bọn cuồng tín toàn cầu. Thất bại không hoàn thành công tác tiêu diệt Bin Laden đã biểu hiện về một cơ hội bị mất đi và vĩnh viễn thay đổi bộ mặt của sự xung đột ở Afghanistan và tương lai của bọn khủng bo á quốc tế.”

Bản tường trình nói rõ là Bin Laden đang trốn tại Tora Bora khi lực lượng Mỹ lúc đó có đủ phương tiện để tổ chức một cuộc tấn công mau chóng với ít nhất cả hàng ngàn quân. Nó nói rằng sự ôn lại tài liệu hiện nay, tài liệu được giải mật của chính phủ và những cuộc phỏng vấn của những người tham dự chính đã cho thấy rằng “không còn nghi ngờ gì nữa là Bin Laden đã ở trong vòng tay của chúng ta ở Tora Bora.”

Vào khoảng ngày 16 tháng 12 năm 2001, Bin Laden và cận vệ đã bước ra khỏi vùng Tora Bora mà không bị phiền phức gì và biến mất vào vào những khu vực bộ tộc không được kiểm soát ở Pakistan. Người ta tin là hắn vẫn còn ở đó.

Thay vì mở ra một cuộc tấn công mạnh mẽ và rầm rộ thì chỉ có 100 người lính Biệt kích Mỹ , cùng chung với lực lượng quân A phú hãn chỉ trông nhờ vào sự không tập của không quân để truy lùng quân địch. Trong lúc đó sức mạnh quân sự Mỹ đang được bày binh bố trận rộng rãi , từ những toán bắn sẻ cho đến những sư đoàn di động của lục quân Mỹ thì lại được lệnh đứng chầu rìa không làm gì cả.

Vào thời gian đó, Bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld bày tỏ sự quan ngại rằng một sự hiện diện to lớn của quân đội Mỹ có thể sẽ có hại hơn là có lợi và ông cùng những người khác nói rằng bằng chứng Bin Laden ở vị trí nào cũng không được dứt khoát cho lắm. Người ta cho rằng ông Rumsfeld tìm cách phân trần để biện hộ cho sai lầm của Mỹ. Bản thân ông Rumsfeld cũng bị đánh giá là một người bất tài vô tường và bị giải nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ vì sự điều hành guồng máy chiến tranh quá yếu kém và không có hiệu lực.

Bin Laden là thủ phạm tổ chức cho 19 tên khủng bố đánh vào nước Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001 làm chết trên dưới 3000 thường dân vô tội của Mỹ,, Chuyện Mỹ đổ quân vào Afghanistan để bắt hay giết Bin Laden là một chuyện làm chính đáng không ai có thể chê trách được. Nhưng khi chuyện quân đội Mỹ cố tình để cho Bin Laden chạy thoát là một chuyện làm vô lý không thể tưởng tượng. Chắc chắn phải có một lý do tiềm ẩn sâu xa mà chính phủ Bush con quyết định không cho quân đội Mỹ tiến lên thanh toán tên trùm khủng bố Bin Laden , đưa đến chuyện bỏ ngỏ cho Bin Laden chạy thoát.

Dân biểu Dân chủ Maurice Hinchey ( New York ) đã đưa ra nhận định chính xác và chí lý như sau “ Tổng thống George W.Bush đã cố tình để cho Bin Laden chạy thoát trong khi Mỹ đổ quân vào Afghanistan. Hãy nhìn những gì xảy ra liên quan đến chuyện đổ quân của chúng ta vào Afghanistan, bằng cách nào đó chúng ta rõ ràng cố tình để cho Bin Laden chạy thoát”. Hinchey nói như thế trong một cuộc phỏng vấn với đài MSNBC.

Hinchey nói thêm “ Chuyện để cho Bin Laden chạy thoát bởi chính phủ Mỹ trước đây bởi vì họ biết rõ rằng nếu họ bắt giữ trùm khủng bố Bin Laden và đồng bọn thì họ sẽ klhông có lý do chính đáng ( no justification) để xâm lăng Iraq. Không còn nghi ngờ gì nữa là người lãnh đạo của cuộc hành quân quân sự nói trên kêu quân đội Mỹ trở lại, kéo họ lại trong lúc họ trên đường tóm cổ bọn đầu não Al – Qaida.

Khi phóng viên David Shuster tiếp tuc hỏi Hinchey có thực sự nghĩ ông Bush con cố tình để Bin Laden chạy thoát không? Dân biểu Hinchey trả lời , “ Đúng như thế . Tôi không nghĩ chuyện này người ta làm vì điên khùng đâu, mà đây là chuyện làm chính xác có tính toán hẳn hoi. Bạn phải nhìn cho rõ hoàn cảnh thật sự lúc đó và nhìn rõ cho đúng những gì thật sự xảy ra. Khi quân đội chúng ta đến đó là chúng ta có thể bắt được Bin Laden . Nhưng chúng ta không làm vì nhu cầu cảm thấy bởi chính phủ trước đây, bởi những người lãnh đạo quân sự trước đây, họ cảm thấy có nhu cầu đánh Iraq.”

Để cho Bin Laden chạy thoát , chính phủ Mỹ lúc đó muốn dùng Bin Laden như một con ngáo ộp để thi hành những hành động quân sự một cách có chính nghĩa như xâm lăng Iraq, được coi là một cách để chống bọn khủng bố hoạt động toàn cầu Bin Laden.

Chính trị bao đời nay vẫn thường có những chuyện dối trá, gian xảo và chuyện chính quyền Mỹ để cho trùm khủng bố Bin Laden chạy thoát trong khi vẫn to mồm hô hào chống khủng bố và đem quân đến Afghanistan để diệt khủng bố là một điều dối trá đê tiện đáng nguyền rủa. Đau đớn thay, binh sĩ Mỹ ra chiến trường õ lại là người phải trả giá bằng sinh mạng mình cho sự dối trá vô liêm sỉ của người lãnh đạo một cách oan uổng. Khi để cho Bin laden còn sống, không bị bắt hay bị giết , điều đó sẽ làm cho số thương vong của binh lính Mỹ lên cao hơn. Những người làm chính trị lãnh đạo nước Mỹ có thấy điều này không khi cố tình để cho Bin Laden chạy thoát vì tính toán chính trị thấp hèn và tàn nhẫn của mình. Họ có xứng đáng để làm tổng tư lệnh quân đội hay không?

Từ ngày Mỹ đổ quân vào Afghanistan năm 2001 để tiêu diệt bọn khủng bố Bin Laden, có chừng trên 900 binh sĩ Hoa kỳ thiệt mạng. Những binh sĩ này hy sinh cho sự an ninh của nước Mỹ là một điều cao quý đáng ghi nhận nhưng họ lại bị chính chính phủ Mỹ gửi họ đi ra chiến trường phản bội họ một cách trắng trợn và bỉ ổi vì mục tiêu chính trị thấp hèn, khốn nạn. Đây là những oan hồn khó có thể siêu thoát nếu những kẻ gửi họ vào chỗ chết không trả giá cho sự ác ý cố tình đáng lên án trước công lý và luật pháp Hoa Kỳ.

Los Angeles, một chiều mùa Đông âm u, giá lạnh đầu tháng 12 năm 2009
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Email: dalatogo@yahoo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn