BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64455)
(Xem: 58951)
(Xem: 36387)
(Xem: 28663)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tiền mặt ở xứ Mặt trời mọc

13 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 897)
Tiền mặt ở xứ Mặt trời mọc
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Trong khi ở xứ Thiên đường ta đang phải đối mặt với lạm phát phi mã thì ở xứ Nhựt bổn, đồng yên vẫn… đứng yên. Lãi suất cho vay dường như = 0. Chủ tịch bỗng quan tâm đến điều này, khi sau trận động đất kinh hoàng vừa rồi, xứ người đã phát hiện hàng trăm két sắt dạt bờ biển. Mỗi két sắt chứa đựng một lượng tiền mặt không nhỏ, trong số đó hầu hết là chưa có người nhận.

Theo con số của Tổng cục thống kê xứ Thiên đường, ba tháng đầu năm, tỷ lệ lạm phát đạt con số 6,2%. Ty nhiên, con số thực còn khác xa con số đó, chắc chắn là cao hơn nhiều. Cũng chính vì sự mất giá của tiền đồng, nên người dân xứ Thiên đường đang có xu hướng tháo chạy khỏi đồng tiền. Sau khi nhận lương, đơn giản nhất là gửi NH, kiếm chút lãi không kỳ hạn. Người biết tính toán, chuyển thành vàng, thành đô cho chắc ăn, ít ai để tiền trong két như ở xứ Nhựt.

Theo một ước tính, Nhật Bản có số tiền Yên trị giá 350 tỉ USD không được mang ra lưu thông. Thuật ngữ "tansu yokin" với tiếng Nhật có nghĩa là "tiền tiết kiệm trong tủ".

Ở đất nước mà gần 30% dân số là trên 65 tuổi, tầng lớp này có thói quen giữ tiền ở nhà. Khi đồng tiền không chịu sức ép của lạm phát, người dân có tiền nhàn rỗi cứ để trong két, cần tiêu pha gì thì lấy tiền từ nhà mang đi thay vì tới ngân hàng rút. Không phải vì người Nhật không tin tưởng ngân hàng mà vì họ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng máy ATM, đặc biệt là người già.

Theo một báo cáo của ngân hàng trung ương Nhật Bản năm 2008, hơn 1/3 số tiền mệnh giá 10.000 yên (118 USD) phát hành không được lưu thông. Ước tính khoảng 30 nghìn tỉ yên (gần 354 tỉ USD theo tỷ giá hiện tại) đã bị "chôn vùi" theo cơn đại địa chấn.

Với 25.000 người thiệt mạng trong trận động đất vừa rồi thì chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều những chiếc két sắt vô chủ. Theo luật pháp Nhật, thì nếu trong vòng ba tháng, tài sản thất lạc không có người nhận thì người tìm thấy sẽ được quyền sử dụng, trừ khi tài sản ấy chứa đựng thông tin cá nhân. Nếu cả chủ sở hữu lẫn người tìm thấy không nhận, chính phủ sẽ tiếp quản số tài sản này.

Ở xứ Thiên đường ta, mỗi khi có ai bị khó khăn hoạn nạn, là cơ hội để các đối tượng vãng lai đến hôi của. Một số tài sản công cộng như đất đai, đường làng ngõ xóm, mạnh ai người đó lấn. Không chỉ những người dân bình thường mà các cán bộ công bộc của dân cũng lấn hoặc tiếp tay cho lấn chiếm.

Còn chuyện tiền mặt, cũng chính vì lạm phát phi mã nên ở xứ Thiên đường, lãi suất huy động có NH lên tới 20%/năm. Dĩ nhiên là lãi suất cho vay cao hơn con số đó.

Nếu như người dân Nhật chỉ biết tiêu bằng đồng Yên thì xứ Thiên đường ta, người dân có xu hướng sùng bái vàng và USD. Cám ơn người Mỹ ở bên kia bán cầu, đã in tiền cho người dân Thiên đường làm phương tiện thanh toán, phương tiện lưu thông, thậm chí là phương tiện để khoe khoang sự giàu có.

Phan Thế Hải

13-04-2011

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn