BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62763)
(Xem: 57990)
(Xem: 35515)
(Xem: 27753)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tiến đến dân chủ hóa Việt Nam qua lộ trình năm bước

09 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 823)
Tiến đến dân chủ hóa Việt Nam qua lộ trình năm bước
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

PHẬT GIÁO HÒA HẢO


THUẦN TÚY


------------


LỜI KÊU GỌI


-----------  


TIẾN ĐẾN DÂN CHỦ HÓA VN.


QUA LỘ TRÌNH NĂM BƯỚC


Của Cụ LÊ QUANG LIÊM


-------------- 


 Nói đến Dân Chủ là nói đến lý tưởng và lẽ sống của con người . Có thể gọi Dân Chủ là một học thuyết giúp cho xã hội nhân loại phát triển mà không ngại mất ổn định.

 Nhìn ngược dòng thời gian lịch sử, ta có thể thấy những chứng nghiệm về dân chủ từ cổ chí kim , từ đông sang tây.

 Từ thời xưa chưa có dân chủ cụ thể , nhưng các triều đại phong kiến vẫn khác nhau về cách trị dân, như Mạnh Tử đã bảo: “Dân vi quí, Xã tắc thứ chi, Quân vi khinh” đó là khái niệm dân chủ giúp cho Vua Chúa một ánh sáng trong chánh sách cai trị.

 Nhìn lịch sử nước Tàu , ta thấy nhà Châu vững bền 800 năm,nhà Tần (Tần Thỉ Hoàng) tồn tại 14 năm, nhà Hán 426 năm, nhà Đường 289 năm. Đó cũng là vì đường lối cai trị có ít nhiều tinh thần dận chủ hay không dân chủ.

 Còn ngày nay trên thế giới ta thấy Liên Bang Xô Viết chỉ tồn tại 72 năm, còn Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã qua hơn 200 năm mà chưa thấy triệu chứng gì sụp đổ, đó cũng là vì có dân chủ hay không dân chủ.

 Dân chủ còn là cái nhân của phát triển hay nói cách khác dân chủ vá phát triển là một quy luật song song với nhau , có dân chủ thì có phát triển , không có dân chủ thì khó hay là không phát triển.

 Nhìn chứng nghiệm trên thế giới ai cũng có thể thấy Nam Hàn phồn thịnh hơn Bắc Triều Tiên, Tây Đức phát triển hơn Đông Đức, Đài Loan, Hồng Kông giàu có hơn Trung Quốc, v.v. . . cũng đều do có dân chủ hay không dân chủ.

 Nước VN ta có truyền thống dân chủ tự ngàn xưa qua tục lệ Ấp, Làng (phép Vua thua lệ làng) . . . qua Hội Nghị Diên Hồng, Bình Ngô Đại Cáo .( . . đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo) , Luật Hồng Đức, v.v. . .

 Dưới thời Pháp thuộc, VN ta là một nước bị trị, nhưng tư tưởng dân chủ cũng còn được cổ xúy bởi những nhân vật tiến bộ như: Phạm Quỳnh, Nguyễn Trường Tộ, Phan Chu Trinh (khai dân trí, chấn dân trí, hậu dân sinh, v.v. . .).

 Căn bản của dân chủ là tự do và bình đẳng. Có Tự Do và Bình Đẳng thì sự phát triển của xã hội mới được tăng tiến và bền vững.

Mười hai năm dưới chế độ Đệ Nhị Cộng Hòa (1963-1975) trong thời gian ngắn ngủi đó, vì có dân chủ nên đất nước VN được phát triển mạnh về mọi mặt.

 Khốn thay ! Ánh sáng dân chủ đã tan biến trên đất nước VN từ sau cuộc Cách Mạng Tháng Tám của đảng CSVN, nhất là 35 năm sau cùng này (1975-2010) trong lúc đó trên đầu môi chót lưỡi của đảng CSVN , trên các văn tự, cả trên Hiến Pháp của Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) luôn luôn phô bày dân chủ, nhưng đây chỉ là một thứ dân chủ giả hiệu, một thứ dân chủ hình thức để lòe bịp công luận, lừa gạt nhân dân trong nước chớ thực chất của nó vẫn là ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ. Mọi thứ tự do đều bị bóp chết, mọi thứ quyền lợi của các tầng lớp nhân dân trong xã hội đều bị những bàn tay vô nhân bất nghĩa của giới lãnh đạo CSVN bóc lột đến tận xương tủy , kể cả nhà đất của nhân dân cũng bị cướp đoạt một cách phi pháp trắng trợn gây một quốc nạn “tham nhũng” vào bậc nhất thế giới (xếp hạng 94/143) đưa đất nước VN trở thành một đất nước nghèo đói vào bậc nhất toàn cầu, trong lúc đó các cấp lãnh đạo CSVN lại trở thành những nhà giàu “nứt đố đổ vách”.

 Xuyên suốt 35 năm dưới chế độ CHXHCNVN, những cuộc tranh đấu đói Dân Chủ, đòi Nhân Quyền, đòi Tự Do Tôn Giáo của nhân dân ta đều bị đập nát dưới bàn tay sắt máu của đảng CSVN. Bao nhiêu người đã ngã gục , bao nhiêu người đã vào tù, bao nhiêu nhà tan của nát . . . cũng vì khát khao Tự Do Dân Chủ.

 Cho nên nói đến Dân Chủ Hóa VN là một đề tài thời sự nóng bỏng luôn rạo rực trong lòng người dân Việt từ giới trí thức, sĩ phu, đến cần lao, chính trị,tôn giáo . . . ở trong nước cũng như ở hải ngoại.

 Ba mươi sáu năm trôi qua (1975-2011) thực trạng của đất nước VN ai cũng có thể thấy tất cả quyền lực đều nằm trong tay của đảng CSVN với một chế độ độc tài toàn trị, với một chính sách cai trị nghiệt ngã. Mọi thứ tự do đều bị bóp chết. Mọi sinh hoạt chánh đáng của người dân , dù lớn, dù nhỏ , dù hợp pháp, hợp lý, hợp tình mà trái với quyền lợi của đảng CSVN đều bị CS thẳng tay bóp nghẹt một cách trắng trợn và tàn nhẫn . . . thế thì làm sao thực hiện được những sáng kiến vì quyền lợi của dân, của đất nước hay dân chủ hóa đất nước ?

 Ba mươi sáu năm dài đăng đẳng trôi qua (1975-2011) biết bao cuộc tranh đấu của các thành phần yêu nước: chính trị, tôn giáo, cần lao . . . đối kháng với CSVN nhưng không đạt được thành công là vì ta chưa có một sách lược thích nghi với tình thế , không có một danh nghĩa hợp nhất, không có một chương trình hành động nhất trí và không có chương trình yểm trợ nhu cầu , phương tiện thích ứng cho các thành phần tranh đấu ở trong nước luôn luôn bị CS phong tỏa và bao vây kinh tế. . .phải nghèo đói xơ xác để không còn khả năng hoạt động gì hết.

 “Thất bại là mẹ đẻ của thành công” . Trong các cuộc đấu tranh nào , dù lớn dù nhỏ , không thể thành công một cách suôn sẽ mà phải trải qua một quá trình với ít nhiều thất bại , mổi thất bại là lúc để rút tỉa kinh nghiệm tạo những định hướng mới để đi đến thành công .

 Kinh nghiệm quá khứ đã cho ta thấy suốt 35 năm qua (1975-2010) trên đất nước VN có nhiều đoàn thể , phong trào đối kháng với CSVN qua nhiều lĩnh vực. Nhưng những cuộc chống đối đó lại là những cuộc chống đối đơn độc, không có sự hợp tác hay ủng hộ trực tiếp và tích cực của các thành phần bạn, không có sự nhất trí toàn diện, nếu có thì chỉ là gián tiếp và cục bộ, nên không có cuộc tranh đấu , đối kháng nào đạt được kết quả mong muốn, luôn bị CS đập tan.

 Đó là cái khuyết điểm nghiêm trọng của chúng ta. Phải biết rằng: CS là một đảng, một nhà nước, có đầy đủ quyền lực , phương tiện, âm mưu, thủ đoạn , mà ta đối kháng với CSVN lại bằng những hành động cục bộ, bằng những phong trào đơn độc, thì khác nào lấy dao để đục núi.

 “Phải biết người biết mình” là câu binh thơ gối đầu nằm của những người muốn làm nên lịch sử, tức là phải biết cái mạnh, cái yếu của đối phương và cái mạnh , cái yếu của chính minh.

 Trên mặt trận chống CS, ta phải thấy rõ CÁI MẠNH VÀ CÁI YẾU của CSVN và CÁI MẠNH, CÁI YẾU của ta, tức là các thành phần, các phong trào tranh đấu, đối kháng với CSVN.

 * Đây là cái mạnh của CSVN:

 a-Một đảng, một nhà nước với đầy đủ uy lực, nhân lực, tài lực, vật lực.

b-Có một hệ thống CA dày đặc.

c-Có một quân đội khá hùng mạnh.

d-Có một hệ thống hành chánh từ Trung Ương đến Xã, Ấp , song song với một hệ thống đảng CS.

e-Có một hệ thống ngoại giao tương đối rộng rãi.

f-Có một nền kinh tế chỉ huy, nắm trọn mạch sống của cả nước.

 * Đây là cái YẾU của CSVN:

 1-Phải đối đầu với xu thế thời đại (toàn cầu hóa dân chủ) mà VN là một nước CS, phải ứng phó với mọi sức ép của thế giới tự do, của nhân loại yêu chuộng TỰ DO, HÒA BÌNH VÀ CÔNG LÝ vì chính sách của CSVN là một chính sách độc tài, toàn trị, bóp chết tự do, dùng bạo lực đàn áp công dân, tạo bất ổn xã hội, bóp mép công lý hay lợi dụng công lý làm môi trường phát huy những hành động phi công lý, phi luật pháp.

 2-Phải đương đầu với những phong trào chống đối trong nước đòi tự do, đòi dân chủ, đòi nhân quyền và tự do tôn giáo một cách quyết liệt và liên tục.

 3-Phải đối phó với những bất ổn nội bộ, một số đảng viên CS tiến bộ nổi lên hoặc công khai hoặc ngấm ngầm chống lại đảng, bỏ đảng, bỏ chủ thuyết Mac-Lenine , bỏ tư tưởng Hồ Chí Minh, đòi dân chủ, đòi tự do . . . Đây là cái yếu nghiêm trọng nhất của CSVN , hay gọi là “bị vòi trong xương” hay “bị ung thư máu”.

4-Phải đương đầu với những hậu quả khi WTO chính thức hoạt động trên đất nước VN. Bởi vì WTO là cơ quan mậu dịch tự do quốc tế với nguyên lý kinh tế thị trường và 149 nước hội viên của WTO đều là những quốc gia dân chủ , trong lúc nguyên lý kinh tế của CSVN là kinh tế tập trung hay gọi là kinh tế chỉ huy mà nay vì tình thế CS phải gọi qua cái danh từ “gượng gạo” là kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa (!) Thế thì khi phát triển WTO tại VN thì tuân thủ theo nguyên tắc nào ? Theo kinh tế thị trường hay theo kinh tế xã hội chủ nghĩa và 149 nước dân chủ sinh hoạt theo cơ chế dân chủ hay theo cơ chế CS ? Hoặc nói một cách bộc trực là ai theo ai ? 149 nước dân chủ theo CSVN hay là CSVN theo 149 nước dân chủ ? Thời gian sẽ trả lời và ai cũng có thể thấy được điều này.

 Đây là một vấn đề gai góc đối với CSVN , có thể mượn một danh từ của Tào Tháo thời Tam Quốc bên Tàu để mệnh danh việc này . Đó là “cân kê” tức là “gân gà”.

 5-Phải đương đầu với xu thế thời đại đang đẩy lùi chủ nghĩa CS vào bóng tối.

Lịch sử đã chứng minh sau Đệ Nhị Thế Chiến, trên thế giới có bao nhiêu quốc gia CS , cả nước Mỹ cũng có đảng CS mà bây giờ trên toàn cầu chỉ còn lơ thơ: Trung Quốc, Việt Nam, Cu Ba, Bắc Triều Tiên. Cái nền tảng của chủ nghĩa CS là Liên Bang Sô Viết và các nước Đông Âu còn sụp đổ thì CSVN chỉ còn có một con đường duy nhất là: sẽ phải sụp đổ hay phải “Biến Chất’ tức là dân chủ hóa để sống với xu thế tất yếu của lịch sử, nếu không muốn trở thành “tội đồ thiên cổ” đối với Tổ quốc và Dân tộc.

 6-Phải đương đầu với một tình thế “tiến thối lưỡng nan” , tức là trước áp lực bành trướng nóng bỏng của Trung Quốc như những vụ Trường Sa, Hoàng Sa, biên giới phía bắc và vụ khai thác bauxit ở Tây Nguyên, v.v. . .

 7-Cuộc đánh đu dây với Mỹ và Trung Quốc phải ngã ngũ. Từ trên 30 năm qua, CSVN như là một cô gái “giang hồ” ngồi giữa 2 nhân tình Mỹ-Tàu , khi nào Mỹ lạt lẽo thì ngã mình qua nhân tình Tàu, khi nào Tàu lợt lạt thì ngã qua nhân tình Mỹ, nhưng 2 gả “tứ chiếng” này không phải là “gà mờ”, sỡ dĩ phải đánh lưỡi đưa tình với cô gái giang hồ là vì mỗi bên đều có một mục đích cần đạt được.

 Nhưng ở dưới bóng mặt trời này việc gì cũng đều phải có ngày kết thúc, tức là có nhân phải có quả.

 Trước áp lực ngày càng dồn dập từ phía Trung Quốc làm cho CSVN phải lúng túng, và Trung Quốc là ai? Là một quốc gia láng giềng, mang dòng máu Hán tộc, Thiên Triều chỉ biết thôn tính nước yếu , chỉ biết bắt người khác “quỳ” và “cúi đầu” . Lịch sử đã chứng minh VN là nạn nhân của Hán tộc Thiên triều qua dòng lịch sử Bắc thuộc thời đại và qua nhiều thời kỳ , nay chẳng lẽ lịch sử lại tái diễn và nếu có tái diễn thì chính CSVN là “tội đồ thiên cổ”.

 Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng mà CSVN phải giải quyết. Một nhân tình đã ra tay “bóp cổ” , còn một nhân tình đang vuốt ve nhè nhẹ, theo ai bỏ ai? Cuộc đu dây , mối tình tay ba này không thể kéo dài. Nước VN 4000 năm văn hiến , với những truyền thống oai hùng Bạch Đằng Giang, Đống Đa . . . của con Hòng cháu Lạc sẽ đi về đâu ?

 Vì cuộc đu dây này đã tạo ra cái hậu quả trong hàng ngũ lãnh đạo của CSVN. Một phe thân Tàu và một phe có xu hướng thân Mỹ và Tây Phương. Phe nào sẽ thắng ? Ai thắng ai thua , còn đợi thời gian trả lời , nhưng hiện tại cái hậu quả này gây mất ổn định trong nội bộ đảng CSVN không ít.

 Kết luận là CSVN đang ở trong cái thế: “GỌNG KIỀM” theo Tàu thì mất nước, theo Mỹ và Tây phương thì mất đảng. “Mần Răng” ? ? ? Chỉ còn một con đường vẹn vẽ duy nhất là: TRẢ LẠI CHO TOÀN DÂN QUYỀN LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC (đa nguyên, đa đảng, tự do dân chủ) trong tinh thần hòa giải, hòa hợp dân tộc.

 * Đây là cái MẠNH của các thành phần yêu nước đối kháng với CSVN.

 a-Có chính nghĩa. Chính nghĩa tất thắng là một chân lý muôn đời. Nhưng không có nghĩa là “ngồi chờ sung rụng” mà phải tranh đấu để đạt mục đích.

b-Có được sự ủng hộ của thế giới tự do, của nhân loại yêu chuộng tự do, hòa bình và công lý , điển hình qua Nghị Quyết 1481 của Quốc Hội Châu Âu, qua các Nghị Quyết của Quốc Hội Hoa Kỳ, v.v. . .

 c-Có được sự ủng hộ khá nhiệt tình của 3 triệu đồng hương Việt kiều khắp thế giới, nhất là trên đất Mỹ.

 d-Có được tinh thần hy sinh kiên quyết “thắng không kiêu, bại không nãn” của gần như hầu hết các thành phần chống cộng, và đây là vũ khí sắc bén nhất để đẩy lùi CSVN vào bóng tối, đến bờ vực thẳm diệt vong.

 * Đây là cái YẾU của các thành phần yêu nước, chống Cộng.

 1-Những cuộc tranh đấu nổi lên rời rạt, người này làm người kia đứng nhìn hay có sự ủng hộ thì ủng hộ không nhiệt tình, nên những cuộc tranh đấu trở thành đơn độc, CS dễ đập tan.

 2-Thiếu phương tiện truyền thông để chuyển đầy đủ mọi diễn biến từ trong nước ra nước ngoài để động viên tinh thần ủng hộ của đồng bào hải ngoại và quốc tế.

 3-Thiếu hệ thống liên lạc “ngầm” để tạo sự liên kết tương đối vững chắc trước khi công khai phát động chương trình đương đầu với CS.

 4-Không đủ tiền bạc, phương tiện để hoạt động. Phải biết thủ đoạn tàn nhẫn nhất của CSVN là thẳng tay bao vây kinh tế những gia đình thuộc thành phần chống đối để không đủ cơm ăn áo mặc thì còn hoạt động được gì để chống đối. Đây là cái nguyên nhân làm cho các cuộc chống đối không thể kéo dài đến thành công.  

 Tóm lại, qua một ít nhận định đại lược kể trên, ta đã thấy cái MẠNH , cái YẾU của CSVN, và cái MẠNH , cái YẾU của ta (các thành phần chống cộng) . Như vậy, như một lương y tìm được căn bịnh, thì có thể trị liệu căn bịnh đó được.

-------------------------------------


 . . . Thế thì, muốn đẩy lùi được CSVN vào bóng tối thì ta phải có một sách lược thích nghi với tình thế mới đi đến thắng lợi cuối cùng.

 Với tư cách là một chiến sĩ Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) già nua, 92 tuổi, tôi đã đối kháng liên tục với Csvn suốt 65 năm (1945-2011) từ thời Việt Minh (VM) trước kia cho đến CSVN ngày nay, tất nhiên tôi cũng rút tỉa được chút ít kinh nghiệm về phương diện đối đầu với CSVN nên tôi xin đề xuất một “SÁCH LƯỢC CHỐNG CỘNG” với chương trình hành động TIẾN ĐẾN DÂN CHỦ HÓA VN QUA LỘ TRÌNH NĂM BƯỚC như sau đây :

 Thứ nhất:HÀNH ĐỘNG NHẤT TRÍ VÀ TRƯỜNG KỲ” tức là khi có một thành phần chống đối khởi dậy một cuộc tranh đấu có CHÁNH NGHĨA thì các thành phần đối kháng CS khác phải nhất tề đứng lên tích cực tham gia, ủng hộ nhiệt tình. Có như thế mới tạo được một sức mạnh tổng hợp khả dĩ đương đầu với CSVN và tạo được sự quan tâm , ủng hộ của thế giới tự do, đẩy lùi CS vào một tình thế lưỡng đầu thọ địch; một mặt phải đối phó với sức ép của thế giới tự do, một mặt phải đương đầu với ta (các thành phần chống Cộng) , và cuối cùng CSVN muốn không bị đẩy lùi thì phải nhượng bộ, không nhượng bộ thì bị đẩy lùi . . . Đó là ta đạt được thắng lợi để tiến bước vào con đường DÂN CHỦ HÓA VN.

 Thứ hai:  HỆ THỐNG HÓA CÁC PHONG TRÀO , CÁC LỰC LƯỢNG CHỐNG CỘNG.

 Tự ngàn xưa, cuộc khởi nghĩa hay cuộc tranh đấu nào muốn đi đến thành công đều không thể tách rời cái nguyên lý: hệ thống hóa hay thống nhất hóa các thành phần cùng chung mục đích để tạo một sức mạnh tổng hợp khả dĩ ứng phó được với tình thế.

 Cỏ hệ thống lãnh đạo mới đặt được cương lĩnh. Có cương lĩnh mới đặt ra chương trình hành động thích nghi với xu thế thời đại, phù hợp với tâm lý của quảng đại quần chúng. Cuộc khởi nghĩa nào được quảng đại quần chúng tham gia, ủng hộ thì cuộc khởi nghĩa đó mới đi đến thành công . . . điển hình qua cuộc khởi nghĩa “cờ lau” của Vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) , cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Vua Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa “Tây Sơn” của Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. . .

 Cuộc tranh đấu chống Cộng ngày nay vẫn mang bản chất một cuộc khởi nghĩa, vì đó là một cuộc tranh đấu đem một thế hệ mới (Dân chủ) để thay một thế hệ bạo tàn (Cộng Sản).

 Kể ra, thành phần chống Cộng sau ngày 30-4-75 không phải là ít, nhưng vì “mạnh ai nấy làm” không hệ thống hóa được thành một lực lượng khả dĩ đương đầu với CSVN , giống như câu chuyện bó đủa, một trăm chiếc để rời ra từng chiếc, thì một đức trẻ lên mười cũng có thễ lần lượt bẻ gảy hết, ngược lại, nếu 100 chiếc bó lại thành một bó thì dù là đại lực sĩ cũng không bẻ gảy nổi.

 Đây là cái nhược điểm hàng đầu của phong trào chống CSVN và cũng vì cái nhược điểm này mà 35 năm qua, những cuộc nổi dậy chống CSVN , những cuộc đối đầu với CSVN đều bị CSVN đập tan, bao nhiêu người đã ngã gục, bao nhiêu người bị tù đày, bao nhiêu gia đình đã phải nhà tan cửa nát, mà đảng CSVN vẫn còn trơ trơ, chế độ độc tài toàn trị vẫn còn đè nặng lên đời sống của người dân Việt.

 Thấy biết được nguyên nhân của sự việc ắt có cách giải quyết , cũng như một lương y thấy đúng được căn bịnh tất nhiên có cách trị liệu.

Cho nên, để đáp ứng nhu cầu tất yếu hiện nay trong trận tuyến chống CSVN như đã rút kinh nghiệm , Ở HẢI NGOẠI chúng ta phải hình thành 2 tổ chức:

 a)-HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN HẢI NGOẠI  gồm các tôn giáo hiện hữu và các nhân vật tín đồ liên hệ, có thể hoàn chỉnh Hội Đồng Liên Tôn hiện thời theo nhu cầu của tình thế thì có thể hoạt động được liền.

 b)-PHONG TRÀO GIẢI PHÓNG DÂN TỘC VN gồm các đảng phái, hội đoàn, các nhân vật trí thức, nhân sĩ, sinh viên, v.v. . .

 Hai tổ chức này tạo thành một cái “thế ỷ dóc” hai mà một, một mà hai , hành động tương liên nhịp nhàng, vừa tạo uy tín với quốc tế, vừa yểm trợ thiết thực cho các cuộc tranh đấu tại quê nhà, vừa đại diện cho các tổ chức chống cộng tại VN, tạo một uy thế tổng hợp cân đối với CSVN trên trường quốc tế . . . và có như thế tiếng nói của phong trào mới có trọng lượng, bắt buộc CSVN phải chấp nhận những điều mà nhân dân VN đòi hỏi, trong trường hợp CSVN cưỡng lý thì uy tín của phong trào là một sức mạnh đáng kể tiếp tay với các tổ chức chống cộng ở VN đẩy lùi CSVN vào bóng tối, hoặc là giải thể CSVN bằng một cuộc cách mạng ôn hòa, hợp pháp với sự hổ trợ của thế giới tự do.

 Ở VIỆT NAM : các thành phần chống cộng cũng phải hình thành 2 tổ chức:

 a)-HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VN gồm các tôn giáo tại VN. Đây là thành phần chủ lực đối đầu với đảng CSVN , vì nhân số của các tôn giáo chiếm tỷ lệ đại đa số trong tổng dân số VN.

 Năm 2001, Hội Đồng Liên Tôn đã được hình thành giữa đại diện Công Giáo, Phật Giáo VN Thống Nhất, PGHH Thuần Túy nhưng phải tạm ngưng hoạt động vì Cha Lý bị CS bắt cầm tù, Đạo Trưởng Lê Quang Liêm bị CS bắt, đấu tố rồi quản chế 4 năm, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh bị quản chế . . . nay chỉ cần chỉnh đốn lại cho thích nghi với tình thế là có thể hoạt động ngay., và Hội Đồng Liên Tôn VN có thể ra mắt trong một ngày rất gần.

b)-MẶT TRẬN CỨU NGUY DÂN TỘC  gồm các đảng chính trị hiện hữu, giới trí thức, nhân vật chính trị, kể cả những nhân vật CS tiến bộ ly khai đảng CS , sinh viên, đại diện công nhân, đại diện nhân dân lao động, v .v. . .nhất là “Phong trào tuổi trẻ yêu nước”, nồng cốt là sinh viên, học sinh.

 Thành phần 2 tổ chức này , tất nhiên, bước đầu phải chấp nhận mọi sự khủng bố, đàn áp của CSVN, nhưng nếu bị đàn áp càng nhiều càng phơi bày ra trước thế giới tự do chính sách độc tài toàn trị của đảng CSVN và thế giới tự do sẽ không để yên cho CSVN được tự do “làm mưu làm gió” mãi trên đất nước VN, và những áp lực của thế giới tự do sẽ là những động lực mạnh mẽ và hữu hiệu đẩy mạnh cuộc dân chủ hóa VN mau đến đích.

 Thứ ba: TẠO DỰNG NGUỒN YỂM TRỢ THIẾT THỰC.

  ( L’argent est le nerf de la guerre) Tiền bạc là cân não của chiến tranh. Câu châm ngôn này là một chân lý. Trong một cuộc chiến tranh, quốc gia nào có nền kinh tế hùng mạnh và vững chắc thì quốc gia đó sẽ nắm được nhiều phần thắng và ngược lại.

 Trong những cuộc đấu tranh cũng vậy, thành phần nào yếu kém về tiền bạc thì thành phần đò khó đi đến thắng lợi cuối cùng.

 Nước Mỹ mãi đứng đầu thế giới là vì Mỹ có một nền kinh tế hùng mạnh và bền vững, và Mỹ đã dùng sức mạnh này đạt được nhiều chiến tích trên lĩnh vực quốc tế.

 Kinh nghiệm đã cho chúng ta thấy từ 35 năm qua (1975-2010), những cuộc đối đầu với CSVN lúc đầu bùng lên mãnh liệt rồi “lịm” dần, “lịm” dần , cái nguyên nhân chua xót này là vì vừa bị CS đàn áp tàn bạo, vừa không có đủ tiền bạc cung ứng cho cuộc đấu tranh. Đây là cái nhược điểm căn bản của các thành phần chống đối, nên CSVN khai thác triệt để, luôn luôn bao vây kinh tế những người đối lập, đẩy thành phần này vào cái cảnh nghèo đói, không đủ cơm ăn áo mặc, bệnh hoạn không có tiền chửa trị, thì làm gì có phương tiện tranh đấu, chống Cộng ?

 Bổ khuyết nhược điểm này chỉ có những bàn tay nghĩa hiệp, những tấm lòng vàng vì dân vì nước của đồng hương Việt kiều ở hải ngoại, trong tinh thần là lành đùm là rách bằng cách cổ vũ một số Mạnh Thường Quân đứng ra “tạo dựng” một nguồn yểm trợ thiết thực cho các phong trào đối kháng với CSVN, bằng sự đóng góp định kỳ tự nguyện của toàn thể Việt kiều khắp thế giới, bằng sự vận động kinh tài.

 Về điểm này, tôi xin đưa ra một thí dụ đơn giản: Tại hải ngoại hiện có gần 3 triệu đồng hương Việt kiều, ta chỉ cần có 10% ủng hộ mặt trận chống Cộng, , tức là khoảng 300.000 người, nếu mỗi ngày mỗi người chỉ giúp một USD thôi thì cái quỷ yểm trợ có được gần 9 triệu USD mỗi tháng. Tôi nghĩ , tại quê nhà , trong trận tuyến chống cộng vì tiền đồ tổ quốc, vì hạnh phúc của dân tộc, bao nhiêu người đã ngã gục, bao nhiêu người đã vào tù ra khám, bao nhiêu nhà tan cửa nát mà vẫn có hàng hàng lớp lớp người dấn thân một cách oanh liệt , còn ở hải ngoại, đồng hương việt kiều mỗi người, mỗi ngày chỉ giúp 1 USD thôi , tôi đoan chắc, tin chắc rằng: không một đồng hương Việt kiều nào nỡ từ chối.

 Từ trước, vì có một vài tổ chức, một vài nhân vật có những hành động không lành mạnh trong việc yểm trợ này, nên gây ra khá nhiều ảnh hưởng không tốt đối với đồng hương Việt kiều.

 Nhưng có quá khứ tiêu cực ta mới tìm ra được những định hướng tích cực lành mạnh. Về mặt yểm trợ này, với tư cách là một chiến sĩ già nua, 92 tuổi, tôi đã có ít nhiều kinh nghiệm về mặt này, tôi xin phép được đưa ra một đề nghị:

 -Chân thành thỉnh cầu Chư Tôn Đại Đức trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các tôn giáo bạn như Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, PGHH, Cao Đài, v.v. . . là những bậc chơn sư đã xả phú cấu bần, xả thân cầu đạo , dứt bỏ mọi lợi danh phù phiếm, nên thể hiện đức từ bi bác ái, cứu độ nhân sanh . . . vui lòng đứng ra phối hợp với chư Mạnh Thường Quân hành sử “đại nghĩa” này . Quý Ngài là những bậc đạo cao, đức dày có đủ uy tín để đưa mọi công việc đến thành công tốt đẹp.

 Được như thế thì các phong trào chống Cộng tại quê nhà mới có đủ khả năng để theo đuổi mục đích đến thắng lợi cuối cùng.

 Thứ tư: NẮM VỮNG VÀ KHAI THÁC XU THẾ THỜI ĐẠI.

 Thời đại ngày nay là thời đại toàn cầu hóa dân chủ. Mọi chế độ độc tài toàn trị phải bị chận đứng hay bị cáo chung, điển hình qua trường hợp mới nhất của Tunisie, Ai Cập, Lybia . . .

 Nghị Quyết 1481 của Quốc Hội Âu Châu là một tiếng sét đánh thẳng vào Chủ Nghĩa CS nói chung, và CSVN, nói riêng, là một sức đẩy giúp cho các phong trào chống cộng trên thế giới có thêm sức mạnh để đưa chủ nghĩa CS vào bóng tối. Chúng ta là những thành phần chống cộng phải biết nắm vững và khai thác xu thế thời đại này để vùng lên, nhất là Phong Trào Giải Phóng Dân Tộc ở hải ngoại, nếu được hình thành.

 Trước các nhược điểm của CSVN như đã nêu ra ở đoạn trước, trước sức vùng lên của chúng ta, của những phong trào chống CSVN tại quê nhà, có thể CSVN còn làm liều, tiếp tục khủng bố và trấn áp, chúng ta phải chấp nhận đương đầu với hành động nghiệt ngã đó để cho thế giới tự do nhận thấy chánh sách bạo tàn, phi nhân đạo của CSVN, và càng nhận thấy , thế giới tự do càng tăng sức ép để đẩy lùi CSVN.

 Thứ năm: QUẢNG BÁ LẬP TRƯỜNG CHỐNG CSVN.

 Trong thời đại văn minh, truyền thông là phương tiện sắc bén nhất để tạo dư luận hướng về một mục tiêu nhất định.

 Tại VN suốt 35 năm qua, có nhiều cuộc nỗi dậy , nhiều cuộc đối kháng chống lại CSVN một cách mãnh liệt và thần kỳ, nhưng lại lu mờ trước công luận quốc tế vì không có phương tiện truyền thông tương ứng cho nên không được công luận quốc tế chú ý và ủng hộ.

 Đây cũng là một khuyết điểm, đáng được xem xét để bổ túc.

 Ở hải ngoại, nhất là trên nước Mỹ, chúng ta phải tận dụng phương tiện truyền thông quốc tế quảng bá lập trường chống cộng , quảng bá các thành phần chống cộng, nhất là Hội Đồng Liên Tôn và Mặt Trận Giải phóng Dân Tộc VN, nếu thành lập được, để tạo một dư luận tốt cho phong trào chống CSVN , loan tải đầy đủ tin tức về những hoạt động chống cộng.

 Do đó, phải cố gắng thành lập một hệ thống truyền thông đặc biệt “Nổi và Chìm” để đưa tin tức, tiếng nói chống cộng ở hải ngoại về nước và từ VN ra hải ngoại, hướng dẫn động viên tinh thần chống CSVN được bàng bạc khắp nơi, đưa phong trào chống cộng , dân chủ hóa VN mau đến đích.

 Trên đây là : “LỜI KÊU GỌI “TIẾN ĐẾN DÂN CHỦ HÓA VN QUA LỘ TRÌNH NĂM BƯỚC” mong được toàn thể đồng hương ở hải ngoại và các thành phần chống cộng tại quê nhà nghiên cứu và thực hành, nếu thấy cần thiết và hợp thời.

 KẾT LUẬN:

 Muốn đẩy lùi CSVN hay tạo áp lực cho CSVN phải nhượng bộ, chấp nhận chương trình Dân Chủ Hóa VN, không phải là một đề tài lý thuyết, nói suông mà phải là một cuộc tranh đấu với những hành động tích cực trong một thế lực chính trị cân đối với CSVN. “Lộ trình NĂM BƯỚC” tiến đến dân chủ hóa VN như đã trình bày trong các đoạn trên nếu được thực hành có thể là một môi trường thuận lợi, một lợi khí thích nghi với thực trạng cuộc tranh đấu chống CSVN hiện nay, là một thế lực chính trị khả dĩ cân đối với CSVN . . . có thể tạo một áp lực mà CSVN không dám khinh thường.

 Muốn đạt được nhu cầu này, tất cả những thành phần chống CSVN chúng ta phải nhìn thẳng vào một mục tiêu duy nhất, đó là: “ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC” để tiến tới, và hãy bỏ lại sau lưng những dị đồng về chính kiến, những dị đồng về quyền lợi, những dị đồng về tư tưởng, những chenh lệch về địa vị, thế lực, những chích mát cá nhân, mà chúng ta chỉ hướng về một quyết tâm duy nhất là: TẤT CẢ VÌ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC! . . . thì nhất định chúng ta phải thắng đảng CSVN.

Kinh nghiệm thực tiễn quá khứ 35 năm qua, mọi cuộc tranh đấu, đối kháng với CSVN của người Việt chúng ta chưa tiến được đến mục đích là vì chúng ta không có một thế lực “chính trị chính danh” với lập trường bền vững lâu dài, với những hành động trong sạch làm cho mọi người tin tưởng , nên không phải là “đối thủ” của CSVN , không phải là cái “bàn tay thần kỳ” đánh ngã CSVN.

 “Lãnh đạo là tiên liệu” . Biết được căn bịnh là trị liệu được bịnh. Chúng ta “hạ bệ” được CSVN hay không là do ý chí của chúng ta. Trên trận tuyến chống CSVN chúng ta có thừa điều kiện để tạo một thế lực chính trị cân đối với CSVN, chúng ta có một môi trường tốt trong xu thế thời đại, xu thế toàn cầu hóa Dân Chủ.

 Thành công hay thất bại trên trận tuyến chống CSVN là do chúng ta có tinh thần hy sinh chân thành vì Tổ Quốc và Dân Tộc hay không?

 Hiện nay CSVN đang đứng trước bờ vực thẳm suy vong bởi 4 sức ép:

 -Một là xu thế thời đại toàn cầu hóa dân chủ, không để cho một chế độ độc tài toàn trị nào được tồn tại, điển hình qua Nghị Quyết 1481 của Quốc Hội Âu Châu, chính sách toàn cầu hóa dân chủ của Hoa Kỳ, tinh thần yêu chuộng và tôn trọng Tự Do, Hòa Bình và Công Lý của toàn thể nhân loại trên thế giới, nhất là qua chứng minh của lịch sử , ai cũng có thể thấy sau thế chiến thứ 2 chấm dứt, trên thế giới có bao nhiêu quốc gia CS và đến nay thì trên thế giới còn bao nhiêu quồc gia CS? Phải chăng chỉ còn lơ thơ Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba và VN, trong số này lại có một vài quốc gia “ba rọi”. . . nhất là qua những trường hợp điển hình mới nhất của những cuộc cách mạng ở Tunisie, ở Ai Cập, ở Lybia, v.v. .

 Đó là qui luật vận hành của xu thế thời đại, và những gì đi ngược lại với xu thế thời đại tất nhiên bị nghiền nát.

 -Hai là phong trào tranh đấu , đối kháng quyết liệt và trường kỳ của nhân dân VN xuyên suốt 35 năm qua.

 -Ba là trước sức ép ngày càng trầm trọng của Trung Quốc, đẩy CSVN vào một thế “lưỡng đầu thọ địch”.

 -Bốn là sự rạn nứt trầm trọng trong nội bộ đảng CSVN.

 Đã đến lúc chúng ta , những thành phần chống CSVN, phải nhất tề vùng lên , trăm người như một, ngàn người như một, cùng một ý chí, cùng một mục đích “VÌ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC” triệt để khai thác thời cơ đánh ngã CSVN để xây dựng một nước VN “TỰ DO, DÂN CHỦ, HÒA BÌNH, THỊNH VƯỢNG”.

Xuân Tân Mão (2011)

 Lê Quang Liêm 

 Mọi cần thiết xin liên lạc về địa chỉ:

182/5 Hồ Văn Huê, f.9, Q.Phú Nhuận

ĐT: 01215578527

 (08)22412783

Email: nguyenbin08@gmail.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn