BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73283)
(Xem: 62225)
(Xem: 39413)
(Xem: 31157)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời kêu gọi của ban tổ chức xây dựng bia Trần Văn Bá tại Paris

07 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 1300)
Lời kêu gọi của ban tổ chức xây dựng bia Trần Văn Bá tại Paris
512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512

Ngày 7 tháng 9 năm 2008


Chúng tôi hoạt động danh chánh ngôn thuận trên lãnh thổ Pháp, là công dân và thường trú dân của nước Pháp, trong tinh thần hiếu hòa tôn trọng luật pháp và tự do dân chủ của nước Pháp.

Chúng tôi xin được làm bia tưởng niệm Trần Văn Bá, một người đã hy sinh mạng sống của mình cho lý tưởng của tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản, cho nguyện vọng của nhân dân Việt Nam bị áp bức, và cho giá trị tự do phổ quát, theo đúng luật lệ của nước Pháp.

Chúng tôi yêu cầu nhà chức trách Pháp và các cơ quan chức năng của lãnh thổ Pháp, thành phố Paris, và quận 13, được trưng cờ Việt Nam Cộng Hòa, tượng trưng cho lý tưởng của chúng tôi, vì chúng tôi không công nhận chính phủ hiện thời của nước Việtnam, và đó là lý do chúng tôi bỏ tổ quốc của cha mẹ ông bà chúng tôi đã xây dựng để xin tỵ nạn chính trị hoặc xin tư cách pháp lý thường trú dân và công dân ở nước Pháp từ trước đến giờ.

Lá cờ và tấm bia là biểu tượng quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng, tự do chánh trị và tự do biểu lộ tình cảm của chúng tôi trên lãnh thổ Pháp, với tư cách là công dân và thường trú dân nước Pháp.

Lá thư phản đối quyết định cho dựng Tượng Bia Trần Văn Bá tại Paris của chánh phủ Hà Nội gửi đến bộ ngoại giao Pháp cách đây vài hôm, vi phạm công pháp quốc tế, và trực tiếp can thiệp một cách bất hợp lệ vào đời sống, hoạt động, tư tưởng và niềm tin của công dân và thường trú dân nước Pháp, khi họ biểu lộ tình cảm và nguyện vọng trong tinh thần hiếu hòa trên lãnh thổ nước Pháp.

Luật lệ nào, quốc tế, hay của nuớc Pháp, hay của bất cứ quốc gia nào hay cơ quan giám sát nào trước dư luận quốc tế, cho phép chánh phủ Hà Nội làm điều này ngoài lãnh thổ nước Việt Nam cộng sản, nếu không phải là nhằm mục đích hăm dọa, uy hiếp chúng tôi dù nhà nước cộng sản Việt Nam không có thẩm quyền pháp luật trên chúng tôi hay trên lãnh thổ nước Pháp.

Chúng tôi không đòi hỏi chánh phủ Pháp phải đồng ý với chúng tôi, nhưng chúng tôi có quyền biểu lộ tư do tư tưởng, ngôn luận, chánh tri, biểu lộ niềm tin tôn giao và tình cảm trên lãnh thổ nước Pháp, trên mãnh đất tự do này, mà không vi phạm luật lệ của nước Pháp hay làm xáo trộn an ninh của nước Pháp.

Tất cả các đảng phái hay tổ chức chánh trị hợp pháp, tất cả các chính quyền địa phương, thành phố, quận hạt đều có khả năng và quyền hạn đáp ứng và yểm trợ nguyện vọng chính đáng của chúng tôi.

Chúng tôi yêu cầu sự bảo vệ an ninh của nhà chức trách Pháp, trong ngày lể tưởng niệm và hội ngộ của cộng đồng người Việt tại Pháp, 27 tháng 9 năm 2008.

Nếu có bạo động, không phải là do chúng tôi gây ra. Điều này triệt để được chúng tôi cam kết. Nếu cuộc họp mặt của chúng tôi bị phá rối, chúng tôi bị hăm dọa, uy hiếp, bạo động, xin được nhà chức trách Pháp che chở, bảo vệ.

Chúng tôi kêu gọi tất cả người Việt tỵ nạn cộng sản trên toàn cầu, ở bất cứ quốc gia nào, hãy lên tiếng hổ trợ chúng tôi, xin tất cả cùng nhau trong tinh thần hiếu hòa và tôn trọng luật lệ, theo đúng truyền thống của văn hóa Việt Nam để lại từ ngàn xưa, cùng phản đối hành động của nhà cầm quyền Hà Nội đã can thiệp vào nội bộ nước Pháp và đòi hỏi quyền giám sat hành vi của công dân và thường trú dân nước Pháp. Xin tất cả đồng hương cùng hợp lực để tiếng nói của chúng ta, trong tinh thần tôn trọng, tự do, dân chủ, nhân quyền của tất cả các dân tộc, được trường tồn trước mọi thế lực và bạo lực bất chính. Đây là lúc một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Đây là lúc bẻ một chiếc đũa thì dễ, bẻ cả bó đũa thì bạo lực cũng phải dừng tay.

Trần Văn Tòng

Trưởng ban Tổ Chức

Xây Dựng Bia Trần Văn Bá tại Paris

Mọi thông điệp hổ trợ lời kêu gọi nầy xin gửi về :

hopthu@tranvanba.org

hay

Trần Văn Bá Tương Hội

3, rue Michel Peter

75013 Paris - France

Và xin ghi rõ : Tên, địa chỉ điện thư hay bưu điện, và nếu có danh xưng của tổ chức hay hội đoàn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn