BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36320)
(Xem: 33502)
(Xem: 33029)
(Xem: 24814)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cá lau kính cũng 'lên' bàn nhậu

31 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 637)
Cá lau kính cũng 'lên' bàn nhậu
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
CẦN THƠ (TT) -Nạn thiếu mồi cho bợm nhậu và thiếu thực phẩm cho con người dẫn tới điều dị thường mới đây: cá lau kính bị làm thịt bày bán khắp các chợ ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Cá lau kính được bán rất phổ biến ở các chợ khu vực đồng bằng sông Cửu Long. (Hình: Tuổi Trẻ)

Đây là loại cá kiểng môi dầy được nuôi trong bể cá để mỗi ngày siêng năng “mút” các chất nhờn bẩn bám ở thành kính. Có người cho đây là loại cá làm hại môi sinh, cũng như loài ốc bươu vàng, rùa tai đỏ...

Tin từ báo Tuổi Trẻ ngày 30 tháng 3 cho biết, rất nhiều nông dân Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) nuôi loại cá này trong ao hồ mà mỗi đợt “vét ao” thu hoạch hàng trăm ký. Loại cá từ trước đến nay không người nào dám ăn bỗng dưng trở thành món “đặc sản” của người Cần Thơ và đang lan rộng các tỉnh miền Tây. Một nông dân Cần Thơ tên Ba Thạnh cho biết, đã cất giấu một mớ cá lau kính để dành ăn lai rai trước khi bạn hàng khắp nơi đến mua sạch mấy trăm ký.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, cá lau kính bán đầy ở các chợ khoảng 15,000 đồng/kg và bán chạy như tôm tươi nhờ giá rẻ, thịt ngon. Đây đó mọc lên nhiều địa điểm làm sẵn cá lau kính, cắt từng khoanh để bán lẻ và bỏ mối cho các chợ, quán ăn, nhà hàng, nhất là quán nhậu. Nơi buôn bán cá lau kính sôi động nhất hiện nay là khu vực Thới Thạnh, Thới Thuận, Thốt Nốt (Cần Thơ) với hàng đống bao tải đựng cá lau kính được làm thịt sạch sẽ, bỏ mối mỗi ngày.

Một số nông dân còn cho biết thêm, cá lau kính sống trong vùng sông nước miền Tây nhiều vô kể. Ngư dân ghe cào ở sông Hậu có ngày chỉ bắt được toàn cá lau kính. Trước đây, ngư dân gỡ bỏ, ném lại xuống sông, nay thì mọi người gom lại đem ra chợ bán.

Câu chuyện khởi thủy phong trào ăn cá lau kính của các bợm nhậu được kể như sau: “Gần đây, một nhóm bợm nhậu ở Cần Thơ thiếu mồi nảy ra ý tưởng nướng thử vài con cá lau kính bị vất bỏ trên bờ ruộng để làm mồi. Họ bất ngờ khám phá ra rằng thịt cá lau kính bùi bùi không khác thịt gà. Từ đó, bợm nhậu dùng cá lau kính hấp sả, hấp bia, luộc nước dừa, nướng trui để ăn chung với rượu.” Câu chuyện lan xa, mọi người đua nhau làm thử, làm bùng lên phong trào ăn cá lau kính, biến loại cá này trở thành món ăn chính trong bữa cơm của nhiều gia đình nông dân miền Tây.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, cá lau kính có nguồn gốc từ Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam qua đường kinh doanh cá kiểng. Loài cá này sinh đẻ rất nhanh và ăn sạch các loài cá ở sông hồ làm mất cân bằng hệ sinh thái.

30-03-2011

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn