BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65590)
(Xem: 59662)
(Xem: 36978)
(Xem: 29253)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Victims of Communism Memorial Foundation trao tặng huy chương Tự Do Truman-Reagan cho anh hùng Trần Văn Bá

30 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 878)
Victims of Communism Memorial Foundation trao tặng huy chương Tự Do Truman-Reagan cho anh hùng Trần Văn Bá
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Theo bản tin của Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF), một buổi dạ tiệc tiếp tân và trao huy chương Tự Do Truman-Reagan (Truman-Reagan Medal of Freedom Award) cho những người đã từng nêu những tấm gương kiên cường chống lại chủ nghĩa cộng sản và bạo quyền trên thế giới để dành lại tự do sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 11 năm 2007 tại Toà Đại Sứ Hung Gia Lợi. Những buổi tiếp tân này cũng là cơ hội gây quỹ tài trợ cho những dự án của VOCMF.Trong danh sách các nhân vật được tuyên dương năm nay, gồm Dân Biểu Hoa Kỳ Dana Rohrabacher và Tiến Sĩ János Horváth, dân biểu quốc hội Hung Gia Lợi còn có một người Việt nam, đó là anh hùng Trần Văn Bá.

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị VOCMF Tiến Sĩ Lee Edwards, trong bản tin của VOCMF, đã gọi anh Trần Văn Bá là “Chiến Sĩ cho Tự Do, Chiến Sĩ chống Cộng Sản”, và đã bày tỏ sự hãnh diện của Hội Đồng Quản Trị chọn lựa Trần Văn Bá cho huy chương Tự Do cao quý này. VOCMF đã gửi thư mời đến gia đình anh Trần Văn Bá để mời nhận huy chương.

Tưởng cũng nên nhắc lại, anh Trần Văn Bá là thứ nam của cố Dân Biểu Trần Văn Văn, và từng là Chủ Tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris trong thập niên 1970. Năm 1972, Anh Bá là người đã dẫn đầu phái đoàn sinh viên Âu Châu trở về Việt Nam để thăm viếng và uỷ lạo chiến sĩ VNCH cùng tạo sự thông cảm giữa những người sinh viên du học và quân cán chính QLVNCH trong chương trình Nối Vòng Tay Lớn để chuẩn bị cho ngày trở về phục vụ đất nước. Trong những ngày tháng đầu năm 1975, anh và các bạn trong THSV đã tổ chức những cuộc biểu tình tuần hành qua đường phố Thủ Đô Ánh Sáng để kêu gọi hỗ trợ cuộc chiến đấu của dân quân Miền Nam Việt Nam chống lại cuộc xâm lăng của cộng sản. Tết Bính Thìn 1976, anh và THSV Paris đã là những người đầu tiên dương cao ngọn Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong chương trình Xuân chủ đề Ta Còn Sống Đây để nói lên ý chí bất khuất, quyết không chấp nhận cộng sản của người Việt tị nạn. Anh và những anh chị em sinh viên của THSV cũng đã có công lớn ngăn chận buổi nói chuyện của Phạm Văn Đồng tại Paris vào năm 1978. Năm 1980, sau nhiều năm chuẩn bị, anh Trần Văn Bá đã âm thầm tìm đường trở về trong nước để cùng toàn dân đứng lên tranh đấu dành lại tự do. Năm 1984, sau nhiều lần xâm nhập Việt Nam, anh Trần Văn Bá cùng một số phục quốc quân đã bị bắt tại làng Minh Hải, Cà Mau. Tháng 12 năm 1984, trong một phiên tòa trá hình do việt cộng dàn dựng, anh đã hiên ngang từ chối ký tên nhận tội để được ân xá của quân thù và đã bị kết án tử hình. Ngày 8 tháng Giêng năm 1985, Trần Văn Bá ở tuổi 40, đã bị việt cộng hành quyết.

 Hơn 22 năm sau ngày Trần Văn Bá đền nợ nước, một huy chương tự do cao quý mang tên của hai vị Tổng Thống nổi tiếng chống cộng của Hoa Kỳ: TT Truman và TT Reagan, huy chương từng trao tặng cho những nhà tranh đấu chống cộng sản trên thế giới như Lech Walesa, Vaclav Havel, Đức Giáo Hoàng John Paul II, TNS Joe Lieberman, William Buckley Jr., Elena Bonner, sẽ được Chủ Tịch VOCMF trao tặng cho Trần Văn Bá để vinh danh tấm gương kiên cường của anh.Ước mong người Việt quốc gia khắp nơi sẽ tham dự đông đảo để nói lên niềm hãnh diện của chúng ta vàcũng để tưởng nhớ người thanh niên trẻ đã vì nước quên mình.

 Chi tiết dạ tiệc tiếp tân VOCMF:
Địa điểm: Embassy of Repupblic of Hungary
2950 Spring of Freedom Street, NW
Washington , DC 20008

Ngày: Thứ Năm 15 November 2007
Giờ: 6:30-8:30PM


Giá vé dạ tiệc: $125 một người
(gây quỹ tài trợ cho dự án xây dựng Global Virtual Museum on Communism)

Lữ Anh Thư
Hội Viên Hội Đồng Quản Trị VOCMF
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn