BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75360)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trước ngày xét xử Cù Huy Hà Vũ

30 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 1252)
Trước ngày xét xử Cù Huy Hà Vũ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52


Trên các trang báo mạng, đặc biệt là những trang lề trái, cái tên Vũ (Cù Huy Hà) được xuất hiện với mật độ ngày càng dày. Nếu không có gì thay đổi, thứ Hai tới (4/04/2011), Toà án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Đã một vài lần nói chuyện với Vũ, nay thấy hắn bị lao lý, viết đôi dòng ngẫm về hiện tượng này, như một chia sẻ với những ai đi theo con đường của Vũ.

Thời học trò, Chủ tịch từng biết đến Cù Huy Cận, chủ yếu là qua thơ ông. Khi vào Đại học, được nghe ông nói chuyện thơ, hay và hấp dẫn vô cùng. Nhưng rồi, khi lội vào đời sống văn chương, nghe một số đồng nghiệp nói về Huy Cận, thấy ông này không xứng đáng được tôn trọng.

Vũ là con trai Huy Cận. Trước đây, hai cha con đã có chuyện kiện tụng lùm xùm xung quanh việc thừa kế nhà cửa. Mãi đến khi, Vũ nộp đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hoá thông tin (8/5/2006), Chủ tịch thấy đây là hiện tượng hay nên quyết định gặp Vũ, hỏi han coi tay này ra răng.

Gọi điện cho Vũ, xưng danh tên tuổi, Vũ vui vẻ nhận lời gặp mặt tại nhà riêng, 24 Điện Biên Phủ- HN. Một buổi chiều vào Trung tuần tháng 5, Chủ tịch đã có cuộc nói chuyện với Vũ tại phòng khách nhà riêng. Sau rót nước mời, Vũ mang thuốc ra hút, loại ba số 5, rồi đốt liên tục. Chủ tịch hỏi: Cương lĩnh tranh cử của ông? Vũ nêu 3 vấn đề. Đầu tiên, giải quyết nạn vi phạm bản quyền; tệ nạn núp bóng hoạt động văn hoá. Thứ hai, rà soát năng lực cán bộ ở các cấp. Vấn đề tiếp theo là chấn hưng văn hoá dân tộc và hội nhập văn hoá thế giới.

Khỏi cần hỏi thêm, Vũ say sưa nói về mình, về gia đình, bên nội, bên ngoại. Về người cha đẻ là Huy Cận, cha nuôi là nhà thơ Xuân Diệu... về học hành, bằng cấp, về các vấn đề bức xúc của xã hội. Hôm sau, gặp TS Nguyễn Thanh Giang, kể lại chuyện này, TS Giang tỏ ra đồng tình: Tớ không ưa gì mấy thằng cộng, nhưng để bỏ phiếu cho Vũ thì không.

Rồi sau này, thỉnh thoảng gặp nhau, nghe Vũ nói, vẫn say sưa. Đặc biệt là một số hiện tượng gây chấn động như chuyện về Boxit, kiện Thủ tướng Dũng….

Chính trường xứ Thiên đường, bề ngoài bình lặng, nhưng đằng sau là giông bão, là những cuộc chiến tỷ thí không ngại đổ máu. Thế nhưng, dường như Vũ không thèm để ý đến sự khốc liệt ấy. Nếu gọi ai đó là chính khách salon, thì Vũ có thể xếp là một trong số những người như thế.

Công bằng mà nói, Vũ đã làm được một số việc gây tiếng vang, đặc biệt là chuyện Vũ gửi đơn tố cáo Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục An ninh Trung tướng Vũ Hải Triều về tuyên bố của ông Vũ Hải Triều đã đánh sập 300 trang mạng (27/05/2010).

Sau đó không lâu, đồng loạt các báo đưa tin Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì nghi án mua dâm. “0h sáng 5/11/2010 lực lượng công an P.11, Q.6, TP.HCM đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với khách sạn Mạch Lâm, tại số 28 đường số 10, P.11, Q.6. Tại phòng 101 của khách sạn này lực lượng công an đã phát hiện 1 đôi nam nữ. Kiểm tra hiện trường ban đầu cơ quan công an xác định, trong phòng có 2 bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều tài sản, tư trang cá nhân. Người đàn ông cởi trần, chỉ mặc quần lót được xác định là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ….”

Chuyện này là một miếng võ bẩn rẻ tiền, xưa như trái đất nhưng vẫn được vận dụng. Đặc biệt với những người như Vũ, chuyện sập bẫy chỉ là vấn đề thời gian.

Vài hôm trước, gia đình Vũ đã cho công bố trên một số trang mạng bức Thỉnh nguyện thư yêu cầu trả tự cho Vũ. Ngược lại với cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội, theo bức Thỉnh nguyện thư, Cù Huy Hà Vũ là “một người yêu nước, thương nòi. Những phát biểu, việc làm của ông thực tế là một tấm gương điển hình cho mỗi công dân Việt Nam. Đó là một việc làm vô cùng hữu ích trong tiến trình xây dựng một chế độ pháp trị trong xã hội ta ngày nay mà không phải ai cũng làm được”.

Lao lý là điều không ai muốn, nhưng thông qua chuyện này, có thể sẽ có những thay đổi căn bản trong tính cách của mỗi con người. Đặc biệt, với những ai muốn theo đuổi sự nghiệp chính trị, lao lý là trường đại học lớn hơn cả trường đời. Với Cù Huy Hà Vũ, chuyện bị bắt rồi ra toà cũng có giá trị như là một cuộc tập dượt vậy.

Cầu mong cho Vũ sức khoẻ và đức tin.

Phan Thế Hải

30-03-2011

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn