BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72352)
(Xem: 61958)
(Xem: 39039)
(Xem: 30959)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

"Mặt thật" và Mặt thật...

23 Tháng Hai 200112:00 SA(Xem: 1512)
"Mặt thật" và Mặt thật...
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
1- Cầm tờ báo ANTG có bài “Mặt thật...” tôi đọc và chờ đợi xem tác giả chỉ ra bộ “Mặt thật.... phản bội tổ quốc” của Hà Sĩ Phu xem như thế nào? Vì tôi biết khá rõ Hà Sĩ Phu (qua bài viết cũng như gặp mặt).

 Đọc xong cả ba bài thì tôi không thấy cái “Mặt thật phản bội” ấy ở đâu cả. Không thấy Hà Sĩ Phu có một hành vi nào mà một người bình thường chỉ ra được là hành vi phản bội. Có lẽ chỉ có người “không bình thường” là công an mới tìm ra được. Qua các trích dẫn tôi chỉ thấy Hà Sĩ Phu là người ham hiểu biết, ham trao đổi, ham suy nghĩ và nhiều lo nghĩ về dân tộc và đất nước. Những kiểu trích dẫn và suy luận như vậy thì có thể cho rằng tất cả những nhân vật quan trọng của ĐCS trước đây (kể cả chủ tịch HCM) điều là “phản bội” tiệt cả mà chỉ có những kẻ bám quyền lực, lớn tiếng nịnh bợ, ca ngợi, luồn lách mới là người không phản bội và ... yêu nước.

 Tác giả bài báo trích dẫn và bình luận phẫn nộ, đầy kích động là những đoạn HSP nhận xét về những yếu kém của dân tộc, đó là những nhận xét đầy ưu tư về sự phát triển của dân tộc. Cứ kiểu trích dẫn và suy luận như vậy thì cả Lỗ Tấn và Nam Cao đều là những tên “phản bội” lớn.

 Tôi nhớ có lần 1 nghệ sĩ sân khấu phàn nàn với tôi (lúc đó còn có tư cách là đại diện cho Đảng CS): khổ chúng em quá, chúng em muốn nịnh Đảng mà Đảng cũng không cho nịnh nữa . Tôi hỏi: cậu nịnh thế nào? Nghệ sĩ trả lời: Em đề cao một cán bộ tự phê bình thành khẩn nêu rõ những khuyết điểm xấu xa của mình. Đúng nguyên lý của Đảng quá còn gì???

 Té ra là “Mặt thật phản bội...” của HSP là đã quá thông minh, quá hiểu biết, quá ưu thời mẫn thế, quá tâm huyết. Còn những người “trung thành” tức là không phản bội thì là những người ngược lại.

 2- Một nét “phản bội” nữa của HSP là cứ hay nhận thư, tin từ nước ngoài, và thư từ trao đổi với người nước ngoài . Đối với tác giả bài báo thì cứ ai ở nước ngoài có ý kiến gì về trong nước mà không ca ngợi nịnh bợ thì đều là “phản bội”. Do vậy HSP đã phản bội tổ quốc. Té ra MẶT THẬT là tất cả những cán bộ ngoại giao lớn nhỏ, các nhà báo, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, các người du học, các vị lãnh đạo nhà nước hay liên hệ với nước ngoài đều là phản bội tổ quốc hết.

 Thậm chí Ban tư tưởng văn hóa của TW Đảng và văn phòng của TW Đảng đã nhận thư của Hoài Việt từ California - Mỹ chửi rủa láo xược lảo tướng Trần Độ rồi lại in ra phát hành và cho đăng vào tạp chí nội bộ của Ban TTVH thì hai cơ quan này (hay ít nhất những người cầm đầu hai cơ quan này) đã là “phản bội tổ quốc” hạng nặng vậy.

 Cái đáng ghê sợ và ghê tởm hơn nữa, là đối với những người vắng mặt ở xa, mà cứ tùy tiện kể tội người ta chỉ căn cứ vào thư từ. Người ở xa không thể được nói lại một chút gì, như thế vừa không tử tế vừa... lưu manh.

 3- Thấy được “mặt thật” của HSP rồi, nhưng qua sự việc này, tôi còn được thấy một mặt thật (không có dấu ngoặc) khác nữa. Đó là cơ quan tư tưởng của công an. Cơ quan tư tưởng là công cụ chuyên chính, và công an cũng là chuyên chính, thì cơ quan tư tưởng của công an là "CHUYÊN CHÍNH BÌNH PHƯƠNG”. Chuyên chính là làm bừa làm ẩu không cần pháp luật, nói năng tùy tiện thì bình phương lên, cái bừa, ẩu và tuỳ tiện đó cũng được bình phương lên. Cái bất chấp pháp luật rõ nhất và cũng láo nhất của cái mặt thật này là:

 HSP đang còn trong giai đoạn bị điều tra, nghĩa là chưa có cơ quan pháp luật nào có ý kiến được về tội trạng của HSP, HSP vẫn đầy đủ tư cách là một công dân vô tội. Thế mà báo ANTG lại chính thức “trương” lên mặt báo của mình một câu “quá trình phạm tội phản bội tổ quốc”. Người ta vô tội mà bảo người ta có tội ăn cắp vặt, người ta còn có thể kiện, thế mà tự nhiên lại xưng xưng lên cho người ta tội tầy đình, thì quả là sự tùy tiện này “bình phương” thật rồi. Ông HSP có đủ quyền, đủ tư cách kiện ra các tòa án báo ANTG về tội vu cáo và phạm pháp. Cho đến bây giờ ông HSP chỉ gửi một thư ngỏ cho ANTG mà với Mặt thật của họ, họ không thể đăng cho ông.

 Ông HSP quá hiền lành, quá biết điều. ANTG sẽ không ngượng tiếp tục nhờ người khác “giương ra “ hoặc “che dấu” MẶT THẬT của mình.

 Sự tùy tiện còn nhân bình phương thành luỹ thừa 4 nữa là các cơ quan pháp luật chính thức công bố đình chỉ điều tra, giải tỏa sự quản chế, trả lại các tài sản cho HSP. HSP chính thức được công nhận là người vô tội. Điều này xảy ra ngày 5/1/2001 thì từ ngày 4/1 và kéo dài theo sau đó 3-4 tuần liền, loạt bài báo kết tội vẫn cứ tiếp tục. Người bình thường đứng trước sự việc này chỉ còn biết giơ tay lên trời và há hốc mồm ra chứ biết nói sao. Nhất là đó lại là hành vi của một cơ quan tư tưởng văn hóa của một cơ quan pháp luật quan trọng.

 Cái MẶT THẬT vừa nêu trên này là MẶT THẬT thật nhất và rõ nhất và quả tang nhất.

 4- Tất cả những điều vừa nói lại nói lên một MẶT THẬT khác to hơn, cao hơn và thật hơn.

 Đó là MẶT THẬT của cái thể chế đẻ ra những sự coi thường pháp luật, bất chấp pháp luật, trắng trợn, tuỳ tiện vu cáo, bịa đặt, tùy tiện hại dân thường, hại người lương thiện, coi thường và chế riễu lẽ phải. Đó là MẶT THẬT của một thể chế tự nhận mình là dân chủ gấp triệu lần dân chủ tư sản. Thể chế có bộ mặt đến như vậy thì không biết gọi là gì nữa, vì “thiếu dân chủ”, “không dân chủ”, thậm chí “phản dân chủ” nữa cũng không đủ để diễn tả cái thể chế này. Bộ MẶT THẬT này to quá, rõ quá mà Nguyễn Như Phong chỉ là một vẩy thu nhỏ của bộ MẶT THẬT này mà thôi. 

Tháng 2/2001
Tết Nguyên tiêu Tân Tỵ
Trần Độ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn