BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44309)
(Xem: 40692)
(Xem: 34326)
(Xem: 25847)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tính đàng hoàng của ông Khai Trí Nguyễn Hùng Trương

15 Tháng Ba 200512:00 SA(Xem: 583)
Tính đàng hoàng của ông Khai Trí Nguyễn Hùng Trương
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tin ông chủ nhà sách Khai Trí Nguyễn hùng Trương vừa mất làm cho giới yêu sách bùi ngùi thương mến. Cả giới cầm bút lẫn độc giả đều yêu mến ông. Riêng tôi vốn là một độc giả của tờ báo Thiếu Nhi xuất bản trước 1975 do ông làm chủ nhiệm, tôi cũng cảm thấy buồn buồn thương tiếc. Tôi muốn kể ra một chuyện mà tôi biết để nói lên cái tính đàng hoàng của ông. Ông xứng đáng được mọi người thương tiếc và kính mến vì sự nghiệp văn hóa và cái tính tính đàng hoàng hiếm có của ông. 

Từ trong nước, nhà văn Nguyễn thụy Long ( tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng " Loan mắt nhung" , một cuốn tiểu thuyết mà sau này giới nghiên cứu miền Bắc sau 1975 cũng hết lời ca ngợi) có viết một bài nhan đề " Vĩnh biệt ông Khai Trí " , trong đó có nhắc đến hoàn cảnh đau thương của ông Khai Trí sau 1975:

" Ông Khai Trí, Nguyễn hùng Trương, sinh năm 1926 tại Thủ Đức, Gia Định, mất hồi 5 giờ 15 ngày 11 tháng 3 năm 2005, tức ngày mồng 2 tháng 2 năm Ất Dậu, thọ 80 tuổi sau hai tuần nằm bệnh viện. Ông mất đi do sức già lực kiệt, nhiều năm ông cố gắng tranh đấu để xin lại hiệu sách vĩ đại của ông sau khi bị nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa tịch thu, sau đợt cải tạo văn hóa 1976 tại Sài Gòn. Tiệm sách của ông tại đường Lê Lợi mang tên Khai Trí bị nhà nước quản lý, nay mang tên Phahasa của nhà nước. Thuở đó, sau khi các sĩ quan chế độ Việt Nam Cộng Hòa bị đi cải tạo trước, đến lượt những văn nghệ sĩ bị bắt, tác phẩm thiêu đốt và họ đều bị coi là kẻ có tội, đương nhiên bị bôi nhọ, kết tội là Biệt Kích Văn Nghệ.

Ông Khai Trí cũng bị coi là tội phạm, liệt vào hàng văn nghệ sĩ và bị bỏ tù, vì người chiến thắng cho ông là người kinh doanh và phát triển cái văn hóa đồi trụy. Những người đã từng sống ở miền Nam trước giải phóng, ai cũng biết đến ông. Gọi là ông Kh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn