BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36658)
(Xem: 33546)
(Xem: 33370)
(Xem: 24876)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đức Hồng Y và các Giám mục liên hệ không thể im lặng trước vấn nạn này của Giáo hội Việt Nam

21 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 625)
Đức Hồng Y và các Giám mục liên hệ không thể im lặng trước vấn nạn này của Giáo hội Việt Nam
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Con két Phan Khắc Từ lại hót sau khi được đảng cấu tạo thành đại biểu Quốc hội kỳ này.

 Đến hẹn lại lên, năm năm một lần, những cuộc bầu cử giả hiệu treo đầu dê, bán thịt cho theo hình thức “đảng cử, dân bầu” lại diễn ra tiêu tốn biết cơ man nào là tiền của của nhân dân, của đất nước.

Sẽ chẳng có gì đáng nói, mọi vở kịch, mọi con rối vẫn cứ biểu diễn đi lại, hò hét múa may như đã từng diễn bao năm nay chẳng khiến mấy ai chú ý.Điều cần nói ở đây, không phải chỉ là chuyện con két Phan Khắc Từ, mà là Giáo hội Công giáo Việt Nam cần nghiêm khắc hơn trong giáo luật, trong luân lý, đạo đức và gương mẫu trong các trách vụ và đấng bậc của mình.

 Đức Hồng Y G.B Phạm Minh Mẫn không thể thoái thác trách nhiệm của mình trong vụ Linh muc Phan Khắc Từ ngày càng bất chấp liêm sỉ, bất chấp dư luận, đạo đức thông thường, vẫn khoác áo linh mục ăn cơm nhà Chúa nhưng múa may cho Cộng sản vô thần này. Đức Cha Vincent Nguyễn Văn Bản và Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm cũng không thể thoái thác trách nhiệm của mình trong hai Linh mục liên hệ.

 Trong cuộc bầu cử sắp tới, tại các Giáo phận sau đã được chính quyền Cộng sản Việt Nam phân bổ cho 3 linh mục có vị trí cây kiểng trong cái gọi là Quốc hội Việt Nam. Đó là TGP Sài Gòn với Lm Phan Khắc Từ, Giáo phận Ban Mê Thuột với linh mục Linh mục Trần Mạnh Cường, Giáo Phận Bùi Chu với Linh mục Lê Ngọc Hoàn sinh năm 1941 hiện ở tại Xuân Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.Các vị chủ chăn trong các Giáo phận này nghĩ gì khi liên tục nuôi ong tay áo, nuôi cáo trong nhà để chống phá giáo hội?

 Nhiều người cho rằng: ĐHY Mẫn, khi để được chấp nhận về làm TGM Sài Gòn đã cam kết không đụng tới các cán bộ của Đảng cài cắm lâu ngày trong Giáo hội. Vì thế ĐHY Mẫn không thể nào có quyền hành trên linh mục Phan Khắc Từ cũng như các linh mục khác được đảng cài cắm ở đây.

Còn ĐGM Giuse Hoàng Văn Tiệm, những bê bối trong quản trị, tiền bạc ngay chính trong Giáo phận mình đã dẫn tới tình cảnh bị coi thường và không được vâng lời. Vì thế tại Bùi Chu, các linh mục ngang nhiêm tham gia Ủy Ban đoàn kết công giáo như nấm. Mới đây linh mục Nguyễn Đức Hiệp chủ tịch cái gọi là UBĐK mới chết, đã được cả Hà Văn Núi, phó Chủ tịch mặt trận đứng trong ban lễ tang.Và nay, Giáo phận Bùi Chu đang sắp có một Đại biểu quốc hội để làm cảnh cho lá bùa tự do tôn giáo của đảng cộng sản.


 


Tại GP Ban Mê thuột, Giám mục Vincent Nguyễn Văn Bản hẳn nhiên là có quyền hành trên linh mục của mình. Vậy điều gì để tại GP này mọc lên một ung nhọt trong cơ thể Giáo hội? Nhiều người cho rằng: ĐGM Nguyễn Văn Bản đã từng nhiều lần công khai kể lại là đã nói với công an rằng: “Tôi chỉ giảng Kinh thánh mà thôi” khi được công an hỏi về việc chuẩn bị bổ nhiêm Giám mục cho Ngài?. (Nếu chỉ để giảng Kinh Thánh, chắc rằng Giáo Hội không cần một Giám mục mà chỉ cần một linh mục hoặc một Giáo lý viên là đủ).

 Có phải vì vậy mà nay ngài im tiếng, mặc các linh mục tự tung tự tác tham gia chính trị của guồng máy cộng sản?

 Với những linh mục hoặc bất cứ đấng bậc nào đã công khai đi với ma mặc áo giấy của cộng sản, nếu cần thì phải lột bỏ ngay bộ áo tu hành ngụy trang bên ngoài để các giáo dân thấy rõ bản chất vô thần cộng sản của những con người đó mà không bị đánh lừa, không bị gương xấu làm cho ô danh sự đạo.

 Giáo hội Công giáo Việt Nam không thể là chỗ cho các phần tử cơ hội, làm tôi hai chủ, bắt cá hai tay và làm ô nhục danh xưng của người công giáo, bất kể người đó hiện đang giữ chức vụ gì.

 Không thể để tiếp tục kéo dài tình trạng nửa dơi, nửa chuột trong Giáo hội công giáo như hiện nay.

 Trách nhiệm đó là của tất cả tín hữu, mà trước hết là các đấng bậc có trách nhiệm trong Giáo hội Công giáo

 Nữ Vương Công Lý

 Theo Nữ Vương Công Lý

Phụ lục: Bài trả lời báo Đại Đoàn kết của Linh mục Phan Khắc Từ khi được đảng chia cho một ghế trong Quốc hội VN khóa tới:

 Linh mục Phan Khắc Từ: Giáo dân tích cực chuẩn bị cho bầu cử

 Nhiều năm gần đây, sự đóng góp của đồng bào Công giáo trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước đánh giá cao. Đặc biệt, trong kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND thì vai trò của giới Công giáo đã được khẳng định, ngày càng có nhiều người Công giáo tham gia tích cực vào công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền. Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với linh mục Phan Khắc Từ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam về công tác chuẩn bị người ứng cử ĐBQH và HĐND sắp tới.

 PV: Thưa linh mục, đồng bào Công giáo đón nhận sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 như thế nào?

 Linh mục Phan Khắc Từ:

 Theo tôi, những kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp trước đây, bà con giáo dân luôn chuẩn bị chu toàn mọi mặt các bước để tiến hành bầu cử được nghiêm túc, chất lượng nên đã huy động được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Trong kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND sắp tới, quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước chúng tôi nhấn mạnh đến tính dân chủ, phát huy quyền làm chủ của dân khi tiến hành những công việc chung của đất nước. Sự tham gia của đồng bào công giáo trong công tác bầu cử sắp tới là việc làm tích cực, thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm công dân để lựa chọn người xứng đáng vào Quốc hội HĐND. Được biết, những nhiệm kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND trước đây, bà con khu vực có đông đồng bào Công giáo thì số người đi tham gia bầu cử cũng rất đông, thể hiện ý thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp chung của đất nước.

 Tôi nghĩ kỳ bầu cử ĐBQH lần này đồng bào Công giáo cũng đón nhận nó trên tinh thần như vậy.

 Được biết, Ủy ban Đoàn kết Công giáo cũng đã cử người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, yêu cầu đối với ứng cử viên có gì khác không, thưa linh mục.

 - Cái chung là trong giới công giáo cũng sẽ có nhiều linh mục và giáo dân tham gia bầu cử ĐBQH cũng như HĐND, đó vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ công dân. Giáo hội cũng luôn khuyên nhủ người công giáo tốt đồng thời phải là người công dân tốt nghĩa là phải có trách nhiệm đối với đất nước trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, xã hội, kinh tế… Bầu cử ĐB Quốc hội và HĐND, người Công giáo không thể đứng ngoài, do đó cũng có nhiều linh mục tham gia, giáo dân tham gia thì đương nhiên rồi và ngay trong hàng ngũ tu sĩ, giáo sĩ cũng sẽ tích cực tham gia. Theo tôi, mỗi tỉnh, nhất là những tỉnh, thành có đông đồng bào Công giáo lại càng cần những người tiêu biểu, đại diện cho giới của mình tham gia làm ĐBQH cũng như HĐND các cấp. Trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội sắp tới, chúng tôi có ba đại biểu được đề cử, một của tỉnh Đắc Lắc, một của Nam Định. Bản thân tôi, trong cuộc họp Đoàn Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo mở rộng cũng đề cử tôi ra ứng cử ĐBQH. Ngay từ đầu Uỷ ban Đoàn kết Công giáo đã xác định đây không phải là việc làm cá nhân mà nó thể hiện vai trò của tập thể nên người được đề cử ĐBQH cũng phải qua nhiều lần nhận xét, đánh giá, sàng lọc khắt khe. Những người có đầy đủ phẩm chất, tư cách và khả năng đảm nhận tốt những công việc chung thì mới được lựa chọn.

 Về công tác chuẩn bị người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND, Ủy ban Đoàn kết Công giáo đã chuẩn bị được đến đâu?

 - Theo đúng tiến trình của đề cử, bầu cử cho tới bây giờ Ủy ban Đoàn kết Công giáo đang bắt đầu giai đoạn đề cử. Trước hết, Ban thường trực Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã họp và đề cử tôi ra ứng cử ĐB Quốc hội khóa tới, sau đó lấy ý kiến Đoàn Chủ tịch mở rộng khoảng 70 thành viên, tất cả thành viên cũng đã biểu quyết và đồng ý với đề cử của Ban thường trực Ủy ban đoàn kết Công giáo Việt Nam. Như vậy việc đề cử người tham gia là ĐBQH đã được hoàn tất.

 Thưa linh mục, bà con giáo dân có ai tự tham gia ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp hay không ?

 - Cho đến thời điểm này, tôi chưa thấy người Công giáo nào tự ứng cử ĐBQH nhiệm kỳ tới nhưng tôi nghĩ HĐND các cấp thì sẽ có nhiều điển hình như trong TP.Hồ Chí Minh cũng có một linh mục tham gia ứng cử vào HĐND Thành phố, còn ở Hà Nội, linh mục Dương Phú Oanh cũng được đề cử tham gia ứng cử HĐND Thành phố.

 Với tư cách là thành viên MTTQ Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo đã đóng vai trò như thế nào trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp?

 - Trong buổi họp Ủy ban Đoàn kết Công giáo (mở rộng) diễn ra tại Hà Nội vừa qua chúng tôi có mời một người trong UBTƯMTTQ Việt Nam có trách nhiệm trong đợt bầu cử sắp tới để đến giới thiệu về luật bầu cử, các tiến trình phải tiến tới trong đợt bầu cử để những thành viên trong Đoàn Chủ tịch hiểu hơn về công tác bầu cử ĐBQH và HĐND sắp tới. Sau khi được trang bị thêm những kiến thức về kỳ bầu cử ở các tỉnh, thành, Ủy ban Đoàn kết Công giáo sẽ có điều kiện hiểu thêm các bước hiệp thương, chuẩn bị để kết hợp với Mặt trận địa phương tuyên truyền, vận động bà con Công giáo tích cực tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND.

 Nguyễn Phượng (Thực hiện)

 Nguồn: Báo Đại Đoàn kết ngày 21/3/2011.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn