BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44542)
(Xem: 40920)
(Xem: 34344)
(Xem: 25871)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

II- Cuộc chơi Ngân hàng

18 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 678)
II- Cuộc chơi Ngân hàng
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Như đã nói ở trên, khi nhà nước Thiên đường siết chặt việc thành lập công ty chứng khoán, các đại gia chuyển sang thành lập ngân hàng TM. Mục đích của việc thành lập ngân hàng không chỉ vì đây là thị trường béo bở mà ở khía cạnh khác. Với những thằng bên Tây về tiền bạc đã rủng rỉnh, cái chúng nó cần hơn là có một ghế, Chủ tịch hoặc Tổng giám đốc gì đó để doạ nạt thiên hạ.

Không được chức chủ tịch hoặc chức tổng thì chức uỷ viên hoặc phó tổng cũng khiến khối thằng mơ ước. Ông chủ nhà băng, một khái niệm mà không chỉ ở xứ ta, cả xứ Tây nghe cũng phát thèm.Vậy là, nhà nhà đua nhau mần hồ sơ, các tổng công ty đua nhau nộp hồ sơ, gửi lên NH Nhà nước xin thành lập nhà bank. Trước tháng 6 năm 2 lẻ 7, điều kiện thành lập NH khá thoáng, theo đó chỉ cần vốn điều lệ 70 tỷ coi như ok. Quyết định 24/2007/QĐ-NHNN vào tháng 6 hai lẻ 7 điều kiện thành lập NH mới, mức vốn điều lệ tối thiểu của một NHTMCP đô thị tăng từ 70 tỉ đồng lên ngàn tỷ đồng.

Khi thị trường chứng khoán bùng phát, chuyện huy động ngàn tỷ không khó. Các thủ tục khác đã có Bác dẫn đường, chỉ cần chịu chi, có thằng tư vấn lo từ A đến Z. Ban vận động chỉ việc họp, thông qua điều lệ, phân định ghế, tìm kiếm văn phòng trụ sở, kiếm nhân sự chủ chốt, coi như xong.

Chính vì sự thông thoáng đó, mà trước đây, xứ Thiên đường ta chỉ có 4 ngân hàng TM đều là của nhà nước, thế mà chỉ trong vòng mấy năm đồng chí Bill, Tổng thống Hoa Kỳ bỏ lệnh cấm vận, con số này đã tăng lên gấp nhiều lần. Trước khi xứ Thiên đường ta chịu nhún mình vào WTO thì số NH TM đã gần ba chục. Chưa dừng, các hồ sơ xin thành lập mới lại liên tục gửi lên, gửi lên.

Bạn Chủ tịch làm ở NH nhà nước cho hay, Tính đến hết tháng 8 năm 2 lẻ7, đã có 25 bộ hồ sơ được gửi lên Ngân hàng NN xin cấp phép thành lập ngân hàng TM CP mới. Nhiều thằng nộp hồ sơ, nhiều thằng chờ đợi, ắt sẽ bị ngẽn. Nghẽn vì chúng nó chen nhau, nghẽn vì ông Nhà nước chẳng dại gì lại không khép bớt cửa lại, thằng nào muốn qua, phải biết điều.

Mấy thằng đại gia, cậy có súng to đạn nhiều, tìm cách gõ nhiều cửa, tranh thủ có được nhiều công văn của cấp có thẩm quyền để tác động. Để có mỗi công văn lại bỏ quên một túi quà trong đó có một số cọc USD. Song chuyện được cấp giấy phép hay không lại do NH Nhà nước.

Từ đầu năm 2 lẻ 6 kéo qua năm 2 lẻ bảy, thị trường tài chính tăng đẹp, giá cổ phiếu của các ngân hàng thương mại tăng gấp nhiều lần mệnh giá. Một thằng NH mới ra đời, ngoài cổ đông sáng lập không được phép chuyện nhượng, còn các cổ đông phổ thông, cứ mua bán qua giấy viết tay, cũng được dăm sáu chấm. Nghĩa là có thể dùng tay không bắt giặc, cũng kiếm bộn tiền.

Một số thằng đã có giấy phép, chỉ cần tăng vốn điều lệ, gọi cổ đông mới tham gia, bán iu tiên cũng kiếm lãi gấp ba gấp bốn. Xứ Thiên đường, từ chỗ có dăm bảy thằng tư bản cỏ, vốn liếng phọt phẹt, bỗng dưng xuất hiện hàng trăm triệu phú đô Mỹ, nhiều như nấm mọc sau mưa.

Nhiều triệu phú, thậm chí là tỷ phú đô Mỹ, lực lượng này bắt đầu can thiệp vào hệ thống chính trị. Các ranh nhân tham vấn cho Chính phủ chính sách thanh toán không dùng tiền mặt. Đầu năm 2 lẻ 8, chính sách này được phê duyệt, tiền lương được chuyển vào tài khoản, muốn tiêu dùng thẻ để rút. Văn minh không kém gì Hoa Kỳ. Hơn thế là cơ hội lớn cho các NHTM. Huy động vôn qua dịch vụ thẻ tăng vọt.

Trở lại chuyện đã nói ở phần trước, bạn Chủ tịch, từ Poland trở về, có vài chục triệu đô, lại kiếm được cái TS kinh tế, muốn khoe khoang cho gái làng lác mắt ra. Không có sự lựa chọn nào tốt hơn là thành lập NH TM.

Thời điểm hai lẻ 7, phải có số tiền tối thiểu ngàn tỷ đồng. Tiền tươi, thóc thật, được duy trì số dư tiền gửi tại một NH trong suốt thời gian từ khi chấp thuận về nguyên tắc cho đến khi khai trương hoạt động. Bao nhiêu vốn liếng từ đông Âu, dồn về VN, ra chợ đen đổi đô ra VN đồng để làm chuyện ấy. Nhiều tháng trời, khoản tiền đó bị giam chết một chỗ, không sinh lợi đồng cắc nào.

Phan Thế Hải

17-03-2011

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn