BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75292)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đọc lại vài bài thơ thuở chiến tranh

14 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 2177)
Đọc lại vài bài thơ thuở chiến tranh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
12
Tôi nhớ lại một thời của cá nhân tôi, từ những bài thơ đọc để nhắc lại trong ký ức. Trước năm 1968, tôi còn trẻ lắm và đang học ở đại học. Tuổi ấy, cũng có những băn khoăn về thời cuộc, cũng có những thắc mắc triết học, như một thời thượng thuở đó. Khi là sinh viên cũng có lúc xuống đường, hay tham dự các sinh hoạt xã hội như các bạn đồng lứa tuổi. Cho đến khi vào lính, giản dị là theo lệnh tổng động viên không muốn làm người sống ngoài vòng pháp luật. Hơn nữa, nhận thấy rằng sống và trưởng thành ở đất nước này thì phải thi hành nhiệm vụ quân sự là điều tất nhiên.

Bây giờ đọc những bài thơ với nhiều tên tuổi thi sĩ quen thuộc lúc ấy. Tôi không thể nào quên những tối mưa mù mịt ở Pleiku, ra phố mua một tờ Văn hay Bách Khoa rồi luồn vào trong áo lạnh nhà binh để cho khỏi ướt. Và, tối về nằm đọc như thấy lại Sài Gòn, thấy lại một thời ngồi ghế nhà trường và hồi tưởng lại những hình ành đã qua của thơ mộng tóc xõa dài lưng vai áo trắng. Dù ở xa xôi nhưng trong phòng nhỏ ở cư xá độc thân tôi cũng có kệ sách nhỏ và các tạp chí văn chương là những món giải trí thiết yếu mỗi đầu tháng. Lúc ấy, tôi cũng tập tành làm vài ba câu thơ, khi thì để trang trải tâm sự khi thì biểu hiện những mơ ước lãng mạn bềnh bồng. Thi ca với tôi lúc ấy như bông hoa tươi đẹp biết bao.Những ngày biên trấn như nồng ấm thêm của nỗi niềm mênh mang đợi ngỏ.

Mấy ngày nay thành phố nơi tôi ở trời đang mưa. Những giọt mưa gõ vào mái nhà như đang gõ vào trong tim tôi tiếng vọng thầm của bước chân nào trở lại những ngày tháng cũ. Tôi nhớ lại những đêm mưa Pleiku. Gió mưa ào ạt trong cái se lòng của đất trời. Đọc những câu thơ sao mình tưởng tượng đến những cánh chim đang bay giỡn đùa cùng sương gió. Thấy mình háo hức trong cõi mộng thanh niên và cũng già đi những suy tư của những ngày tháng mặc quần áo trận.Cảm khái chập chùng, nên thi cảm chất chứa trong óc trong tim. Giở từng trang lại từng trang, một đời lính tôi chỉ vỏn vẹn từ 1968 đến 1975 sao dài quá, dài như cả một đời người. Lúc đó, thơ đã thành những mơ mộng lãng mạn để thấy mình như trong một cơn đồng thiếp chữ nghĩa nào.

Đọc thơ Lâm Hảo Dũng để nhớ về Bản Hét, gợi lại lúc ghé Dakto, hay nhìn lại buổi chiều Hàm Rồng. Ôi, Hàm Rồng cái tên đẹp đẽ của ngọn núi như thế lại có hình dáng rất là gợi cảm của bộ phận sinh dục người phụ nữ. Những chuyến không hành từ Sài Gòn hay Ban mê Thuột trở về Pleiku khi nhìn thấy đỉnh núi gợi cảm ấy là biết rằng đã gần về sân đáp.Với thơ Lâm Hảo Dũng, cảnh với người hình như có gì ràng buộc với nhau và trong cuộc chiến, cái giây phút mơ mộng hiếm hoi đã làm tươi thắm hơn những rặng núi mù lam vây kín chân trời:

Con đường ấy vẫn hoen mầu bụi đỏ

Gió lơ thơ nghe nắng mới ngập ngừng

Anh sống thở trong tâm hồn trai trẻ

Nghe nỗi buồn đâu đó đến phân vân

Hoa cúc dại thắm trên đường xa tắp

Và quê hương tha thướt lá xanh trà

Em có thả những chòm mây nhung nhớ

Cho rừng hoang im lắng tiếng chim ca

Đời viễn khách mơ hồ không biết được

Bước chân vang rộn rã buổi quay về

Em mắt biếc hồn nhiên bên cánh cửa

gửi hương nồng quay quắt bóng người đi.Lâm Hảo Dũng có hai câu thơ đọc nghe nhức nhối, như luồng điện dí vào da thịt.” Chư Pao ai oán hờn trong gió. Mỗi một khăn tang một tấc đường.' Câu thơ của những ngày hè đỏ lửa 1972, khi chốt Chư Pao của Bắc quân cắt ngang đường tiếp tế cho Kontum đã biết bao nhiên chiến sĩ hai bên hy sinh và biết bao nhiêu tấn bom đạn đã đổ trên mỏm núi.

Nhớ Pleiku, đọc thơ Kim Tuấn.Những Bản Hét, Pleime, Đức Lập, Pleimerong, Đức Cơ, những địa danh của một thời mịt mù lửa đạn. Đọc một đoạn thơ, như thấy lại những đời lính thú. Những câu, những chữ có xót xa có nhung nhớ nhưng cũng có nét hùng tráng của những người lính trận xa nhà:

Bản Hét những chiều không pháo kích

trời im nghe gió thổi qua mau

rừng im nghe tiếng chim xào xạc

đồn im nghe súng bỗng dưng sầu

Bản Hét hành quân vùng Tam Biên

Núi cao như dựng với sông liền

Rừng sâu màu lá xanh da mặt

Cơm sấy ăn sao nhớ mẹ hiền

Mẹ hiền phương đó con đầu núi

Bưng biền chưa hết trọn đời trai

Bưng biền đêm gối tay lên súng

Bỗng thấy thương thân bỗng thở dài...Đọc thơ Nguyễn Bắc Sơn lại trong trang sách sưu tập, dù đã đọc nhiều lần. Thế mà vẫn thấy bừng bừng như có men say một thời nào vừa xa xôi vừa gần gũi lắm:
... đêm nằm ngủ võng trên đồi cát

Nghe súng rừng xa nổ cắc cù

Chợt thấy trong lòng mình bát ngát

Nỗi buồn sương khói của mùa thu

Mai ta đụng trận may còn sống

Về ghé Sông Mao phá phách chơi

Chia sớt nỗi buồn cùng gái điếm

Đốt tiền mua vội một ngày vui

Ngày vui đời lính vô cùng ngắn

Mặt trời thoáng đã ở phương tây

Nếu ta lỡ chết vì say rượu

Linh hồn sẽ chắc thành mây bay

Linh hồn ta sẽ thành đom đóm

Vơ vẩn trong rừng động Thái An

Miền Bắc sương mù giăng mấy quận

Che mưa giùm mấy nắm xương tàn.Đọc thơ Chinh Yên, nhớ lại những ngày ứng chiến trong hầm đại liên nhìn ra tuyến, đọc thơ Thanh tâm Tuyền, đọc sách Phạm Công Thiện để nhìn thấy qua lỗ châu mai thấy những sợi mây bay. Đọc, để cảm khái:

hiền sĩ đọc thơ bên lều cỏ

tôi đọc thơ giữa chốn ba quân

cách nhau mỗi ngày là mỗi lạ

huống hồ trên dưới mấy trăm năm

hiền sĩ có trăng treo ngoài ngõ

để lâu lâu ngắm nghía đỡ buồn

tôi có gì đâu ngoài súng nhỏ

máng đầu giường chạm gió kêu khan

hiền sĩ có cây già tựa gối

có chim ngàn ở ẩn chia vui

tôi có gì đâu ngoài nón trận

tránh đạn bom nhờ chút hên xui...

Có những bài hành đọc lên hụt hơi ngút ngàn hào khí. Những câu thơ dồn dập suy tưởng ào ào lối nghĩ. Những câu thơ dài theo nhịp trống quân hành, những câu thơ của từng phút giây mênh mang cảm giác. Tôi đọc “Biên Cương hành” thơ Phạm Ngọc Lư:

... Đây biên cương, ghê thay biên cương

tử khí bốc lên dày như sương

đá chảy mồ hôi rừng ứa máu

rừng núi ta ơi đến chia buồn

buồn quá giả làm con vượn hú

nào ngờ ta con thú bị thương

chiều hôm bắt tay làm loa gọi

gọi ai nơi viễn xứ tha phương?

Gọi ai giữa sơn cùng tận

Ai người thiên cổ tiếc máu xương?

Em đâu, quê nhà chong mắt đợi

Hồn theo mây trắng ra biên cương

Thôi em, yêu chi ta thêm tội

Vô duyên xui rơi lược vỡ gương

Ngày về không hẹn ngày hôn lễ

Hoặc ngày ta mắt nhắm tay buông

Thôi em, chớ liều thân cô phụ

Chiến trường nay lắm nỗi đoạn trường

Nơi nơi lạnh trăm dòng sông Dịch

Kinh Kha đời nay cả vạn muôn

Há một mình ta xuôi biên tái

“ nhất khứ bất phục phản” là thường...

Như gió mây hội ngộ, hành quân qua bến phà Mỹ Thuận gặp bạn đánh chén say mèm. Thơ Hà Thúc Sinh như tiếng cười ngạo nghễ tràn đầy cảm khái. Cười như cuộc sống là một trò đùa và trò chơi đánh trận như là một cuộc cút bắt với thiên thu

Hãy cạn ly chết bỏ

tôm cua cá lươn sò

lương ta còn nguyên vẹn

còn cả cái Seiko

Cửu Long Giang ra biển

Sẽ chẳng trở về đây

Chiến tranh hề gặp gỡ

Có chắc lần thứ hai

Mai mỗi thằng mỗi ngả

Thằng Cà Mau, Năm Căn

Thằng Bình Dương, Bình Giả

Thằng địa ngục thiên đàng

Nhưng ta không sợ chết

(hơi ngán què đôi chân)

còn mày sao lại khóc

cứ cười lên đi con

ta anh hùng tứ xứ

há thua những bông hồng

nơi rừng U Minh Hạ

còn dám nở dưới bom

cứ cười như họng súng

bắn cuộc đời vỡ toang

ha ha ha ha ha

như họng súng

ha ha ha

đời vỡ toangĐọc thơ Cao Thoại Châu. Đọc thơ Vũ Hữu Định. Đọc thơ Hạc Thành Hoa. Đọc thơ Hồ Minh Dũng. Đọc thơ Trần Tuấn Kiệt. Đọc thơ... Đọc thơ... Những bài thơ tiếp nối nhau từ sông ra biển, từ nơi chốn này đến địa danh khác. Thơ, trong suốt đêm mưa hôm nay, đã thành một không gian của trăm chiều chuyển động, của xôn xao cảm giác, của nhớ và quên lẫn lộn, thấy mình và người quấn quít hình nhân. Tôi đọc thơ mê mải. Tôi như bơi theo dòng. Tôi như sống một thời gian không gian nào của những ngày đôi mươi của xênh xang áo trận của những lúc tưởng mình là người mang nặng mộng ước trên vai.

Lúc ấy, mới thấy sâu xa cảm tình của những người chia sẻ với nhau nỗi niềm của chung mang thời thế. Để, có một lúc phải nhủ thầm trong lòng. Cám ơn những thi sĩ, những người đã góp công làm đẹp quê hương...

Nguyễn Mạnh Trinh

25-10-2010

Theo Việt Herald
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn