BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75242)
(Xem: 62728)
(Xem: 40035)
(Xem: 31724)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dự đoán về phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ

14 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 956)
Dự đoán về phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ngày 24/03 tới đây phiên tòa dành cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” dự kiến sẽ được mở. Tuy mọi phiên tòa chính trị với các tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, đều là sai trái, nhưng mức án nào sẽ được tuyên cho ông Vũ là điều dư luận đang rất chú ý quan tâm theo dõi.

 Việc tòa án thành phố Hà Nội bác quyền bào chữa của luật sư Nguyễn Thị Dương Hà là sai, vì tuy bà Hà là thân nhân (vợ) của tiến sĩ Vũ, nhưng pháp luật Việt Nam hiện nay không có điều khoản nào quy định “thân nhân không có quyền bào chữa cho người trong gia đình”. Không những thế, thậm chí bị cáo còn có quyền tự bào chữa cho chính mình.

 Việc có tới 4 luật sư đứng ra bào chữa cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ chỉ làm rối thêm các chi tiết tranh tụng. Nhưng nó lại là sự “trang điểm” cầu kỳ của bộ mặt phiên tòa dự kiến sẽ có mặt nhiều nhà báo trong và ngoài nước. Điều đó có lợi cho nhà cầm quyền đang đứng sau phiên tòa, hơn là cho tiến sĩ Vũ.

 Với những bằng chứng thu được trong máy tính cá nhân của đương sự tới 240 trang giấy, cộng với hàng chục bài phát biểu trên một số đài phát thanh hải ngoại, thì tiến sĩ Vũ sẽ phải ngồi tù là điều chắc chắn. Tòa án của nhà nước Việt Nam hiện nay vốn đã nổi tiếng với việc “gắp lửa bỏ tay người”, một khi họ muốn thì bất cứ một người dân lương thiện nào cũng sẽ có “bằng chứng” để ngồi tù…

 Gần đây dư luận cũng đã biết đến phiên tòa xử ông Vi Đức Hồi – Thành viên Khối 8406 chỉ với tội danh chính, là “tuyên truyền chống nhà nước”, nhưng ông Hồi đã phải nhận mức án 8 năm tù. Nếu đem ra so sánh về mức độ “nguy hiểm” cho nhà cầm quyền thì trường hợp của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là nghiêm trọng hơn.

 Đối với ông Vi Đức Hồi là người không nổi tiếng bằng Cù Huy Hà Vũ, ít được dư luận chú ý, nên chính quyền có thể mạnh tay. Nhưng trường hợp của ông Vũ lại được báo chí trong nước và cả quốc tế quan tâm, nên có thể (?) họ sẽ chùn tay chăng? Không, ngay đến cả nhân viên cao cấp của tòa đại sứ Hoa Kỳ còn bị công an Việt Nam hành hung, thì họ sẽ bất chấp dư luận đối với trường hợp tiến sĩ Vũ.

 Ông Cù Huy Hà Vũ là một người nổi tiếng về cả thân thế và những việc ông đã làm. Bởi vậy cá nhân tiến sĩ Vũ có một tầm ảnh hưởng nhất định đến phong trào đấu tranh ôn hòa chống Độc tài trong nước. Đúng lúc này thì nhà cầm quyền ở Việt Nam cũng đang lo lắng và run sợ trước những biến cố cách mạng ôn hòa và cả bạo lực ở Bắc Phi, Trung Đông. Họ đang cố tình tăng cường đàn áp những người đấu tranh ôn hòa ở Việt Nam mạnh tay hơn, nhằm “dằn mặt” những ai đang có ý định ra mặt đấu tranh công khai với chính quyền.

 Mặt khác, vụ “kiện thủ tướng” của ông Vũ còn đang nằm đó. Nếu để cho ông ta sớm ra tù thì nguy cơ vụ kiện lại sẽ tiếp tục được ông Cù Huy Hà Vũ khởi động. Chiếc ghế thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp tục bị đe dọa, vậy cách tốt nhất là nên “tặng” cho tiến sĩ Vũ một mức án khoảng 10 năm tù, tương đương với 2 nhiệm kỳ Ủy viên Bộ chính trị. Khoảng thời gian đó đủ an toàn cho cá nhân thủ tướng Dũng.

 Có thể dự đoán mức án nào cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ? Theo thiển ý của người viết, vì luật pháp Việt Nam là thứ luật của kẻ thống trị, cho nên nó ưu tiên đặc biệt cho quyền lợi của nhà nước Độc tài và giới chức nắm quyền. Vậy có thể dự đoán mức án tù 10 năm dành cho tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là hoàn toàn hợp lý.

 Lê Nguyên Hồng

Theo http://nguyenhong8406.blogspot.com 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn