BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68413)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Triệu tập cụ Rùa aka Thần Kim Quy

10 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 1440)
Triệu tập cụ Rùa aka Thần Kim Quy
51Vote
40Vote
30Vote
25Vote
10Vote
2.56
Mặt trời vừa khuất núi. Hoàng hôn như tấm lưới chụp nhanh xuống kéo theo bóng tối.

Trong thư phòng thần Kim Quy đang tĩnh tâm đọc sách. Bỗng đâu có tiếng vó ngựa vẳng lại mỗi lúc một rõ, rồi có tiếng gõ cổng.

Thần Kim Quy chậm rãi ra đón khách; trong bụng nghĩ thầm: “Quái, sao lại đến phủ ta lúc này nhỉ?”. Trước cổng là hai tiểu tướng Đẻn sắc mặt lạnh tanh. Hai người nhưng lại đi những ba ngựa.

Chúng xuống ngựa và nói:

- Có phải sứ giả Thanh Giang đó không?

- Đúng là lão đây.

- Mời ông chóng sang Thuỷ Phủ có việc.

- Sao lại đi vào giờ này vậy. Có giấy mời gì không?

Hai công sai lục túi lấy ra tờ giấy mời. Giấy ghi rõ “Mời sứ giả đến làm việc liên quan”. Giấy mời ghi “lần thứ 3”, do Dạ Thoa ký.

Mọi khi bên phủ sứ giả và bên bộ hình vẫn có vẻ ganh nhau. Dạ Thoa vẫn luôn kể công hồi giúp Đức Long Quân diệt trừ Ngư Tinh mà coi thường người khác, nay đích thân Dạ Thoa ký mời chắc có việc quan trọng thật.

Cụ Rùa ăn mèo chết năm Mèo
triều Đại Việt Cộng sẽ tiêu tùng

Tuy vậy, thần Kim Quy vẫn nắn gân:

- Hôm nay tôi bận việc, phiền hai vị về nói lại với thủ trưởng.

- Không được. Giấy mời ghi đích danh ông phải đến, chúng tôi đem theo ngựa sẵn đây rồi. Nếu cần thì giấy triệu tập lần 3 chúng tôi cũng có sẵn trong túi đây, nhưng hiềm nghĩ để ông tránh xúc động nên chúng tôi mới đưa giấy mời.

Sự việc đến thế này cũng nên đi xem sao. Nghĩ vậy thần Kim Quy lên ngựa, hai bên hai công sai hối hả thúc ngựa chạy nhanh.

Vào cổng Thuỷ Phủ, rẽ trái, lên lề phải là đến phủ bộ hình, cả ba xuống ngựa. Hai công sai đi cùng dẫn thần Kim Quy vào phòng điều tra.

- Ồ, xin chào sứ giả. Ông vẫn khỏe chứ? Dạ Thoa lên tiếng.

- Không dám. Có việc gì ông cứ bảo.

- Thực ra tôi không dám phiền ông, nhưng ngặt nỗi bên bộ ngoại giao Đại Việt Cộng có gửi công hàm sang Thuỷ Phủ ca thán về việc ông có dấu hiệu can thiệp nội bộ người ta. Giấy tờ có đủ cả đây. Tôi cũng có đọc qua rồi.

Có mấy việc chính như sau:

Một là, họ nói ông cứ giữ quan điểm triều đại họ sẽ tiêu tùng thì không sao, ăn cá chết thoải mái. Triều đại nào cũng tiêu tùng thôi, năm nào tiêu mới quan trọng; nhưng ông lại nói rõ là năm nay -năm Mèo 2011- qua việc dùng con mèo chết để báo điềm. Họ thấy như vậy là không có được.

Hai là, ông hô hào người dân xé rào làm cách mạng. Họ thấy cũng không được. Có dấu hiệu vi phạm điều 88 của bên họ. Cũng rất may cho ông là hai bên chưa có quyết định dẫn độ, nếu không thì họ sẽ yêu cầu bắt ông về xét xử ngay lập tức.

Giấy tờ, hình ảnh được in ra, có ảnh của ông đây. Ông có bình luận gì không?

Xé rào làm cách mạng đê…

- Trước hết, cách làm việc của bên kia sai mười mươi; hai bên phải trao đổi qua phủ sứ giả trước rồi mới qua bên hình chứ. Tôi chưa biết gì về việc này cả. Mà thôi, cũng chẳng sao. Để tôi nói rõ rằng, Đức Long Quân hồi báo cho Hùng Vương chống giặc Ân cũng chả nói rằng đúng 3 năm sẽ có giặc xâm lược phương bắc đó thôi? Chuyện nói rõ hay chưa rõ cũng đâu có quan trọng, miễn là càng rõ càng tốt để dân còn biết mà lo. Để dân biết càng rõ càng nên làm.

Hôm rồi, nói là đưa hình nhân xác phàm của tôi lên để chữa bệnh thì bên Sở Rao lại đi nhờ bên chuyên làm tóc giả mua cái lưới hàng chợ nên nó mới rách. Tiện thể bà con hô hào xé rào luôn. Ông mới đọc chủ nghĩa Mác-Lê mà chưa hiểu nó; nếu hiểu ông sẽ xé nó luôn tắp lự. Dự định bắt lên chúng lại còn làm ngược nữa chứ. Định bắt xác phàm của tôi rồi đem ra trước mặt Bình Định Vương Lê Lợi để cúng bái. Bọn chúng hiểu sao được chuyện phải có trước có sau, lớn rồi đến bé. Tôi có phải quân của ông ấy đâu mà phải bị trói đem ra ném trước đền. Xét về tuổi thì tôi còn hơn ông ấy nhiều nhiều lắm. Thật là quá thể. Thời Cao Thái Tổ tên nước là Đại Việt chứ có thêm chữ “cộng” vào đâu. Tôi hô hào bỏ “cộng” đi cho phải phép chứ có làm loạn đâu.

- Nghe ông nói tôi cũng phần nào hiểu rồi. Việc xé rào không biết đã chín muồi chưa? Còn gì nữa ông cứ nói để tôi có công văn trả lời.

- Nhân đây tôi cũng muốn nói là ông phải thay đổi ngay cái cách làm việc đi cho dân nhờ. Đừng có bắt chước cái kiểu hành sự của bên Đại Việt Cộng. Mời cho ra mời, lễ phép cho ra lễ phép.

Việc làm cách mạng đâu phải một sớm một chiều, có sự dũng cảm, có sự hy sinh. Cứ nói qua nói lại rằng “thịt nướng”, “tắm máu”, “làm mồi” để làm gì; phải có bắt đầu của cách mạng thì mới có kết quả thành công, bắt đầu ngay ngày mai là đã chậm rồi. Cả thế giới đang sốt xình xịch lên kia kìa.

Ngày mai tôi cũng sẽ nói với Long Quân là bỏ quan hệ sứ giả với triều đại đó đi. Cắt như Thụy Điển ấy. Ai đời biển, đảo của ta lại đi công nhận của người khác bằng công hàm 14/09/1958. Ông nhớ chưa? Chia chác Vịnh Bắc Bộ gì mà cái đảo Bạch Long Vĩ của Long Quân cũng bị dòm ngó. Bãi Tục Lãm, Thác Bản Giốc… nơi thuỷ tộc sinh sống bao năm cũng bị chia năm xẻ bảy, gần như mất hết. Trên cạn thì làm thuỷ điện tùm lum gây ra nhiều tai ương cho các loài tôm, cua, cá… Mà này, tôi nói nhỏ ông nghe, bên đó ngả hẳn sang Sơn Tinh rồi; ghép Ba Vì vào thủ đô, rồi sẽ chuyển cả đầu não về chân núi Tản.

- Tức thật, tôi cũng đã nghe nhiều thông tin, nay qua sứ giả mới được biết rõ ràng. Tôi sẽ trình lên Long Quân sự việc và có lẽ cũng khuyên luôn rằng không cần phải trả lời chi cho mệt vụ công hàm vừa rồi liên quan đến ông. Nhân tiện tôi cũng sẽ cải cách theo lời ông, mình quan sát nhiều việc làm của bên kia đâm ra cũng hơi bị ngấm ngược. Thôi ông thứ lỗi.

Nói rồi, đích thân Dạ Thoa tiễn thần Kim Quy ra tận cổng và rước ngài lên xe ngựa. Phía chân trời đã le lói ánh sáng của bình minh.

Bỗng nhiên Dạ Thoa cười phá lên: Ha ha ha, bộ hình bên kia nó có câu “Chỉ biết còn đảng còn mình” hay bá chấy. Không có tổ tiên, họ hàng hang hốc thì chúng chui ở lỗ nẻ nào ra vậy. Ăn cơm nhân dân, bị chửi xách mé như vậy mà vẫn…c òn nọ còn kia.

Hà Nội, 9/3/2011
Nguyễn Phương Anh

Theo Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn