BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68421)
(Xem: 61035)
(Xem: 38194)
(Xem: 30493)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

LỜI TUYÊN BỐ SỐ 1 của Linh mục tù nhân lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý

04 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 1026)
LỜI TUYÊN BỐ SỐ 1 của Linh mục tù nhân lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52

Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, ngày 03-03-2011


Kính gửi : - Tòa án Công lý của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

 - Tòa Tổng Giám mục Huế, Việt Nam.

 - Các Quốc hội, các Chính phủ và các Tổ chức Quốc tế.

 - Đồng bào Việt Nam thân yêu toàn cầu và mọi người thiện chí.

 - Các Cơ quan truyền thông Việt Nam Quốc nội, Hải ngoại và Quốc tế.

Kính thưa Quí Vị.

Tôi là một Linh mục Công giáo của Tổng Giáo phận Huế, làm Thư ký cho Đức cố Tổng Giám mục Philipphê Nguyễn Kim Điền và Tòa Tổng Giám mục Huế từ tháng 4-1975 đến tháng 8-1977. Ngài đã tử đạo -qua đời do bị đầu độc- tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Sài Gòn ngày 8-6-1988. Vì đấu tranh cho Tự do Tôn giáo, Nhân quyền, Công lý, Tự do, Dân chủ tại Việt Nam bằng lời nói và văn bản, từ tháng 7-1977 tôi đã bị Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (NCQ CSVN) kết án 4 lần 53 năm tù giam (20+10+15+8. Lần 1, chưa bị xử tòa, chỉ bị kết án bởi các Tòa án Nhân dân đấu tố, đồng loạt lên án 20 năm tù giam), bị giam tù 4 lần 17 năm, bị quản chế 7 lần 14 năm. Từ tháng 5-2009, trong nhà tù lần 4, tôi bị tai biến mạch não 3 lần, bị liệt nửa người bên phải. Ngày 15-3-2010 tôi được tạm đình chỉ án tù giam 5/8 năm để đưa về quản chế và điều trị tại Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, Việt Nam.

Ngày 8-6-2010 tôi đã gửi Đơn Kiện số 01 đến Tòa án Công lý của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và các Tòa án Nhân quyền Quốc tế, để kiện NCQ CSVN đã bắt giữ, kết án và giam tù tôi trái công luật quốc tế lần thứ 4 từ ngày 18-2-2007 đến thời hạn không rõ ràng. Đơn Kiện số 01 này đã được Hội Đồng Nhân Quyền LHQ nhận đơn ngày 02-8-2010.

Từ ngày 30-7-2007 và nhất là từ ngày 15-3-2010, tôi đã được nhiều Tổ chức Quốc tế, nhiều Nghị sĩ – Dân biểu và Chính khách Quốc tế yêu cầu NCQ CSVN trả hoàn toàn tự do cho tôi, nghĩa là không bị giam giữ, không bị quản chế, được tự do đi lại và tiếp xúc mọi người, được tự do tham gia, hoạt động và thành lập các Tổ chức dân sự như Công pháp Quốc tế thừa nhận, nhưng NCQ CSVN vẫn cố chấp phớt lờ tất cả.

Bệnh tai biến mạch não của tôi, tuy có giảm khoảng 60%, nhưng tay phải và chân phải vẫn còn bị liệt 40% và dễ dàng tái phát bất cứ lúc nào. Đến hôm nay vẫn chưa thấy NCQ CSVN tiến hành thủ tục gia hạn để tôi được tiếp tục điều trị tại Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế. Nghĩa là ngày 15-3-2011, có thể tôi sẽ bị áp đặt một hình thức giam tù nào đó, để buộc tôi chấp hành tiếp án tù giam thêm 5 năm, sau đó sẽ bị quản chế thêm 5 năm nữa.

Vậy tôi xin tuyên bố để NCQ CSVN và mọi người rõ và hiệp thông cầu nguyện :

1- Tôi vẫn tiếp tục bác bỏ bản án bất công của NCQ CSVN áp đặt trên tôi trong Phiên tòa Bịt Miệng sáng ngày 30-3-2007, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Thiên-Huế. Tôi luôn xác định tôi là tù nhân lương tâm, chứ không phải là một phạm nhân. Mọi ràng buộc phi lý trên tôi đều bất công và vô hiệu, minh họa khá sinh động và chuẩn xác, hàm ý rất rõ trong 8 câu thơ tôi đọc to và lời tôi hô to trước tòa án sáng hôm đó, nhưng vì bị bịt miệng nên ngắt quãng :

* Tòa án Cộng sản Việt Nam,

Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười (bị bịt miệng lần 1 và 3).

Quan Tòa một lũ đười ươi,

(Xin lỗi Hội đồng xét xử, lẽ ra chỉ nên đọc : Quan Tòa kịch bản sẵn rồi),

Tay sai nô lệ xử người nào đây ? (bị bịt miệng lần 2).

* Lầm sai ngập cả đất trời,

Bạo lực, bịp lừa, độc tài, bít bưng, (bị bịt miệng lần 4).

Cộng sản chỉ có luật rừng,

Độc tôn, độc hại, độc quyền Hồ-Mao. (bị bịt miệng lần 5).

* Ô nhục ! Phiên tòa ô nhục ! (bị bịt miệng lần 6).

Đồng thời trong lần bị bịt miệng thứ 6, tôi đưa chân phải đá gió vành móng ngựa, biểu tượng việc tôi muốn đạp đổ nền tư pháp bất công của CSVN. Thực ra, lúc đó tôi đang tuyệt thực ngày thứ 8, tôi lại đứng xa vành móng ngựa khoảng 2 mét, bằng gỗ cứng và rất nặng, lại bị 2 Công an kèm chặt tay, làm sao tôi có thể và đủ sức đá trúng nó được. Đoạn phim chiếu cảnh vành móng ngựa chạy trượt một quãng là do kỹ thuật vi tính giả tạo của ai đó, để biện minh vụng về, bằng cách bịa đặt vu cáo tôi có thái độ côn đồ, nên Công an “bất đắc dĩ” buộc lòng phải bịt miệng ! ?

2. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi vẫn kiên trì tìm mọi cách –ít nhất là bằng sự hiện diện hiệp thông- tiếp tục đấu tranh cho Tự do Tôn giáo, Công lý, Nhân quyền, Tự do, Dân chủ cho Việt Nam, cụ thể trong giai đoạn này là : Tiếp tục kêu gọi Tiến hành Giải thể Chế độ CSVN, Tẩy chay Bầu cử Quốc hội độc đảng ngày 22-5-2011; ủng hộ các Lời Kêu Gọi biểu tình Chống Giặc tàu, đòi Đa Nguyên Đa Đảng tại Việt Nam, yêu cầu Đảng CSVN giải thể, thực thiện cuộc cách mạng Dân chủ như vừa xảy ra tại một số Nước ở Bắc Phi và Trung Đông và đang lan tỏa ở Trung Cộng, Bắc Triều Tiên, Việt Nam… của rất nhiều Tổ chức, Nhân sĩ và Giới Trẻ quốc nội và hải ngoại ; cổ vũ viết, in và rải khắp nơi các Khẩu hiệu đòi hỏi Dân chủ cho Việt Nam; ủng hộ các cuộc biểu tình của Dân oan cả Nước…

3- Nếu ngày 15-3-2011, NCQ CSVN tiếp tục để tôi điều trị tại Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, như Đại diện của Tòa án Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tuyên bố với tôi 2 lần vào đầu tháng 11 và 12-2010, với sự chứng kiến của 3 Cán bộ lãnh đạo phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, thì tôi kính xin Tòa Tổng Giám mục Huế phối hợp với gia tộc tôi tiếp tục điều trị các bệnh cho tôi, trong tâm tình hiếu thảo ghi ơn của tôi đối với Giáo hội và gia tộc. Nhưng tôi vẫn phản đối bản án nói trên, việc quản chế phi luật của NCQ CSVN và việc ngăn cấm mọi người đến thăm tôi.

4- Nếu ngày 15-3-2011, NCQ CSVN tiếp tục giam tù tôi thêm 5 năm, thì tức khắc tôi khước từ mọi điều trị, kể cả của Giáo hội và gia tộc, đồng thời tôi tuyệt thực liên tục nhiều đợt vô thời hạn để phản đối, chỉ Dâng Lễ và Nguyện Kinh Phụng vụ mỗi ngày bao lâu còn đủ sức và có phương tiện.

5- Nếu ngày 15-3-2011, NCQ CSVN buộc Tòa TGM Huế hợp tác để giam tù tôi tại một Nhà xứ hoặc Phòng Thánh Nhà Thờ nào đó, biến nơi đó thành một phòng giam trá hình (đã xảy ra tại Nguyệt Biều từ 1995-2001 và tại Bến Củi tháng 2-3 năm 2007), thì tức khắc tôi khước từ mọi điều trị, kể cả của Giáo hội và gia tộc, đồng thời tôi tuyệt thực liên tục nhiều đợt vô thời hạn để đấu tranh bằng bất hợp tác.

6- Nếu ngày 15-3-2011, NCQ CSVN đưa đi biệt giam tôi tại một nhà tù biệt lập trá hình nào đó, thì tức khắc tôi cũng khước từ mọi điều trị, kể cả của Giáo hội và gia tộc, đồng thời tôi tuyệt thực liên tục nhiều đợt vô thời hạn để đấu tranh bằng phản đối.

Kính xin Giáo hội và gia tộc khước từ mọi hợp tác với NCQ CSVN, để CSVN không có điều kiện tiếp tục giam tù con, dưới bất cứ hình thức ranh ma nào.

Kính xin mọi Đồng bào Việt Nam khắp nơi hiệp thông với tôi, kiên trì đấu tranh cho đến ngày thắng lợi không còn xa. Kính xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho tôi đủ nghị lực sống khôn ngoan, đạo đức trong cuộc đời tù đày còn lại, để luôn hiệp thông cầu nguyện với mọi người.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên Giáo hội, Nhân loại, Đồng bào Việt Nam hoàn cầu. Xin được gặp lại mọi người đông đủ trên Thiên quốc.

Tuyên bố tại Nhà Chung Tổng Giáo phận Huế, ngày 03-03-2011

Tù nhân Lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý

Linh mục Công giáo Tổng Giáo phận Huế

69 Phan Đình Phùng, Huế, Việt Nam.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn