BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75292)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kỹ năng giữ ghế của đ/c Berlusconi

02 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 1001)
Kỹ năng giữ ghế của đ/c Berlusconi
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Trước khi bàn về sự nghiệp chính trị của đ/c Berlusconi, chúng ta hãy điểm qua sự nghiệp kiếm tiền của đ/c. Theo tạp chí Forbes, Berlusconi là người giàu thứ hai ở Italia với tổng tài sản lên tới 9,4 tỷ USD vào năm 2008. Đồng chí cũng là người giàu thứ 90 trên thế giới và là chính trị gia duy nhất có chân trong câu lạc bộ tỷ phú.

Cũng cần nói thêm, đó chỉ là những thông tin mà T/c Forbes có được qua các thông tin đại chúng thôi. Còn một số chính trị gia của xứ Thiên đường hoặc các nước Cộng khác, tài sản của các đ/c này vẫn là một ẩn số.

Về phẩm chất kiếm tiền, đ/c Berlusconi có nhiều nét tương đồng với các chính khách của xứ Thiên đường. Dòng máu ham làm giàu dường như chảy trong Berlusconi từ rất sớm. Có quyền lực để điều tiết các mối quan hệ kinh doanh, các mối quan hệ này sẽ đẻ ra tiền, chuyện này xưa như trái đất nhưng vẫn được các đồng chí chính khách vận dụng thành công.

Ngay khi còn trẻ đ/c đã vận dụng hết sự khôn khéo để bán mọi thứ, từ những chiếc máy hút bụi cho đến những bản luận văn đại học. Cho đến nay, đ/c Berlusconi đã nằm trong số những người giàu nhất Italy, nắm trong tay một đế chế kinh doanh trải dài nhiều lĩnh vực như truyền thông, quảng cáo, bảo hiểm, thực phẩm và bất động sản.

Đ/c Berlusconi còn nổi danh với vai trò ông bầu của đội bóng giàu truyền thống nhất Italy, AC Milan trong suốt 1/4 thế kỷ qua. Đ/c Berlusconi được coi là vị cứu tinh cho một Milan đang ngập trong nợ nần và đứng trước nguy cơ phá sản. Rất nhanh chóng, đ/c Berlusconi trang trải các khoản nợ và chỉ một năm sau, một “ông lớn” Milan đã thực sự hình thành.

Tám năm sau ngày nắm lấy AC Milan, đ/c Coni trở thành Thủ tướng Italia, và đội bóng lại trở thành một quân cờ trong sự nghiệp chính trị của đ/c. Trong những năm ngồi ghế thủ tướng, đ/c Berlusconi son phấn cho Milan và sử dụng như một con hậu trên bàn cờ để vươn lên đỉnh cao của quyền lực và sự giàu có.

Bóng đá đã đi vào sự nghiệp chính trị của đ/c Berlusconi, trở thành một phần không nhỏ làm nên thành công cho một chiến sỹ đầy tham vọng cống hiến. Từ năm 1993, khi lập ra chính đảng của riêng mình, đ/c Coni đã chọn cho nó một cái tên đậm chất bóng đá Forza Italia (tiến lên Italy), lấy cảm hứng từ khẩu hiệu mà người hâm mộ đội AC Milan thường hô vang. Một năm sau, đ/c Coni đạt được thứ mình muốn là lần đầu tiên nắm ghế thủ tướng, dù chỉ giữ nhiệm kỳ trong 7 tháng.

Năm 2001, đ/c quay lại nắm ghế thủ tướng lần thứ hai và giữ nhiệm kỳ này đến năm 2006. Năm 2008, đ/c lại ra tranh cử và giành chiến thắng, dẫu chỉ là một chiến thắng sít sao. Võ nghệ của đ/c Coni có khá nhiều điểm tương đồng với các đ/c ở xứ Thiên đường ta, đó là nghệ thuật kể công. Khi những bê bối của đ/c bị lờ tịt đi, hoặc nếu không thể lờ được thì được biện minh bằng cách hợp tình hợp lý. Tỷ như, “Mất mùa thì tại thiên tai, được mùa bởi tại thiên tài Tiệc ta.”

Sau thời gian cầm quyền của đ/c Berlusconi, năm 2010 Italia đạt mức tăng trưởng âm cùng với khoản nợ công lên mức kỷ lục 1,843 nghìn tỷ Euro. Điều này được giải thích là do những diễn biến bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới. Xét một cách công bằng, thời gian làm thủ tướng của đ/c cũng ghi dấu ấn với nhiều sự kiện. Trong số này có thể kể đến cách giải quyết hậu quả của vụ động đất ở thành phố cổ L'Aquila năm 2009. Sự can thiệp kịp thời và kiên quyết của đ/c với tư cách người đứng đầu chính phủ đã ngăn một thảm hoạ khác có thể tồi tệ hơn.

Đ/c cũng từng đóng vai trò chủ chốt trong việc cứu hãng hàng không quốc gia Alitalia, giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải ở Napoli và đạt được thoả thuận với Libya về vấn đề giải quyết nạn nhập cư bất hợp pháp từ Bắc Phi. Thậm chí những người ủng hộ còn vận động để Berlusconi được trao giải Nobel Hoà bình vì những nỗ lực trong việc tìm cách chấm dứt cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia năm 2008.

Với những thành tích đó, Chủ tịch đề nghị phong hàm giáo sư chính trị cho đ/c Berlusconi. Cùng với đó sẽ liên lạc với văn phòng Thủ tướng Italy để mời đ/c sang xứ Thiên đường tham gia giảng dạy ở Học viện chính trị quốc gia. Đây cũng là việc làm cần thiết để giữ ổn định chính trị nước nhà.

P.T.H. (Có sử dụng các nguồn tin nước ngoài)

02-03-2011

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn