BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62800)
(Xem: 58004)
(Xem: 35534)
(Xem: 27771)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phong hàm GS cho đ/c Berlusconi?

01 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 777)
Phong hàm GS cho đ/c Berlusconi?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trước tầng tầng lớp lớp làn sóng dư luận đòi từ chức, bỏ phiếu bất tín nhiệm vì những bê bối cả chốn tình trường lẫn chính trường, đồng chí Berlusconi vẫn vững vàng tại vị, sáng suốt lãnh đạo đất nước Italia đi từ thắng lợi này sang thắng lợi khác. Thành tích của đồng chí khiến các giáo sư học viện chính trị quốc gia xứ Thiên đường cũng phải trầm trồ thán phục.

Việc Hội đồng giáo sư chính trị sẽ phong hàm giáo sư cho đồng chí Berlusconi (Coni) được coi là kịp thời và sáng suốt. Đó cũng là cách thể hiện tầm nhìn và đẳng cấp của một học viện đào tạo các nhà cai trị có tầm cỡ ở khu vực và thế giới.

Sau đây là một số thành tích vượt trội của đồng chí Coni mà Chủ tịch tạm show ra để các giáo sư xứ ta có thể lấy làm căn cứ cho việc phong hàm.

I- Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong… Scandal

Cách đây mấy hôm (24/02/2011), các công tố viên tại Milan đã đưa ra bằng chứng cáo buộc đ/c Berlusconi chi tới 390 ngàn USD để mua xe hơi đời mới cho các em chân dài được đ/c yêu mến. Theo các hoá đơn thanh toán mà các công tố có trong tay thì đ/c Berlusconi đã dùng tài khoản cá nhân của mình mua 13 ôtô, gồm 5 chiếc Minis, 4 chiếc Mercedes Smart, một chiếc Land Rover trị giá 96 nghìn USD và một chiếc Volkswagen Beetle.

Dẫu không dùng tiền chùa như cách làm của xứ ta, nhưng những bằng chứng này cũng có thể khiến vị thủ tướng 75 tuổi này phải ra hầu tòa vào đầu tháng Tư tới. Nếu đ/c Coni phải ra toà thì đây sẽ là phiên tòa thứ 2.569 mà đ/c phải đối mặt.

Đời người, một lần phải hầu toà đã vãi cả linh hồn, huống hồ đồng chí Coni của chúng ta, hầu toà đến cả ngàn lần mà vẫn kiên định ngồi ở ghế thủ tướng để cống hiến đến hơi thở cuối cùng. Vốn là một doanh nhân thành đạt, đc Coni chẳng thiếu gì tiền. Mãi tới 19 chín tư, Berlusconi (29/09/1936), ở tuổi 58, đ/c mới bước vào chính trường. Cũng từ đó, đ/c liên tiếp dính líu đến các vụ kiện cáo. Tính đến mùa xuân năm con mèo này, đ/c đã trải qua 2.568 cuộc điều trần có liên quan tới hơn 100 vụ án khác nhau.

Có thể nói, sự nghiệp chính trị của đồng chí Berlusconi nhiều lần bị bầm dập bởi những vụ việc do cả các đồng chí của mình lẫn các thế lực thù địch phản động châm ngòi. Một trong những thách thức lớn nhất cả trên thương trường và chính trường của đ/c là những vụ điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Đồng chí Berlusconi từng nhiều lần bị cáo buộc tội biển thủ, lậu thuế, sổ sách không minh bạch, tham nhũng, hối lộ... Với sự xúi dục của các thế lực phản động đã khiến Berlusconi nhiều lần phải ra toà. Với trí thông minh của đ/c trong đó có cả thắng lẫn thua, nhưng cứ đến phiên toà phúc thẩm thì đ/c lại trắng án, hoặc hết hạn điều tra xét xử trước khi đưa ra phán quyết.

Như đã nói ở trên, đ/c Berlusconi còn phải đối mặt với hàng loạt vụ bê bối đời tư liên quan đến em út. Trong vòng 3 năm trở lại đây, không có chính trị gia nào phải khốn đốn vì gái đẹp như đ/c Berlusconi. Hàng loạt scandal liên quan đến những cô gái chân dài trẻ đẹp - trong đó có cả các cô chưa đến tuổi thành niên. Mới đây vũ nữ 17 tuổi có nick là "Ruby - Kẻ đánh cắp trái tim" đã kể chuyện nghỉ lại qua đêm với đc Coni tại dinh thự riêng thế nào. Rồi những buổi tiệc với các cô gái không mảnh vải trên người dần dần được tiết lộ.

Nhớ lại chuyện xứ ta, đ/c Trường Tô, Chủ tịch Hà Giang chỉ vì bị mấy em cave chụp ảnh không mảnh vải che thân, bị một số học trò trường Việt Lâm khai rằng, từng ân ái với đồng chí mà đã phải mất chức Chủ tịch thì với đ/c Coni, những Scandal còn gay cấn hơn nhiều. Giá như đ/c Trường Tô trước khi vị kiểm điểm, gọi điện cho đ/c Coni tham vấn chắc không đến nỗi phải về vườn sớm đến thế.

Không chỉ thế, đ/c Thủ tướng Coni còn bị chỉ trích khi chọn những chân dài, hoa hậu hụt làm các ứng viên trong cuộc tranh cử vào Nghị viện châu Âu, không phải vì họ có kinh nghiệm hay chuyên môn mà vì đ/c muốn có một hình ảnh tươi mới cho Tiệc.

Châu Âu được coi là cái nôi của nền văn minh dân chủ. Italia chính là cái nôi của nền văn minh đó. Xứ này trước đây chính là La Mã cổ đại. Từ trước công nguyên, Viện nguyên lão La Mã đã có đủ cả qui định về tòa án và luật pháp thời đó. Nhiều qui định khi đó còn ảnh hưởng đến ngày nay.

Ở trung tâm của một nền dân chủ lâu đời, việc một vị tỉ phú, hơn thế là một nhà tài phiệt thông tin lại là người đứng đầu chính phủ xem ra chỉ có trong phim viễn tưởng. Thế nhưng, đồng chí Coni lại làm được điều đó. Thế mới tài. Chúng ta thử ngẫm xem, đồng chí đã chỉ đạo Ban tư tưởng thế nào để vừa củng cố quyền lực lại vừa có thể vượt qua được những scandal tày đình mà vẫn được một bộ phận dân chúng ủng hộ.

Năm nay, đồng chí Berlusconi đã bước sang tuổi 75, so với Tiệc ta, đồng chí có trẻ hơn, nhưng cũng thuộc dạng già nua rồi. Ở một nước đa nguyên, tôn trọng quyền tự do biểu tình, làm thế nào đồng chí đứng vững được mà vẫn đảm bảo ổn định chính trị?. Xin thưa, đ/c Coni hiện đang nắm trong tay một nửa lượng các hãng thông tin đại chúng, kiểm soát 3 kênh truyền hình tư nhân lớn nhất Italia. Berlusconi nắm trong tay 90% thị trường truyền hình trong một đất nước mà ước chừng có đến 80% dân số tiếp cận tin tức qua truyền hình.

Có thể nói, truyền thông là bàn đạp quan trọng đưa đ/c Berlusconi vào chính trường. Khi đồng chí đã ngồi trên ngai vàng quyền lực, việc còn lại là chỉ đạo Ban Tư tưởng đưa tin cho đúng định hướng lề phải. Nhờ đó, truyền thông trở thành công cụ chuyên chính, thành thứ vũ khí lợi hại dẹp yên các thế lực thù địch, phản động, âm ưu diễn biến hoà bình. Nhờ đó đồng chí có thể trụ vững trên vị trí đó trước tầng tầng lớp lớp các vụ bê bối như đã nói ở phần trên.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban Tư tưởng, các lực lượng thù địch thường phàn nàn rằng các cử tri Italia không thể nào thoát ra ngoài tầm ảnh hưởng của lực lượng truyền thông hùng hậu ủng hộ Berlusconi mỗi lần tranh cử. Đồng chí Berlusconi không chỉ kiểm soát giới báo chí đơn thuần, mà còn vươn tầm ảnh hưởng cả sang các lĩnh vực khác. Đâu đâu cũng có bàn tay nối dài của đồng chí can thiệp vào.

Nên nhớ rằng, Italia là một quốc gia công nghiệp hiện đại, một thành viên G8 và còn là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU), hơn thế lại là cái nôi của nền dân chủ thế giới, nhưng đ/c Berlusconi không hề buông lỏng công tác văn hoá tư tưởng, đặc biệt là kiểm soát truyền thông.

Mới đây, tổ chức Phóng viên không biên giới đã xếp Italia ở vị trí thứ 49 trên thế giới về tự do báo chí, sau các quốc gia mà ít người có thể nghĩ tới như Surinam, Bosnia, và Herzegovina và Mali. Chuyện này đối với đ/c Coni của chúng ta là chuyện nhỏ. Xếp hạng xếp hiếc là việc của chúng nó, vấn đề của ta là phải nắm giữ được quyền lực. Quyền lực đi đôi với quyền lợi. Quyền lợi là thứ mà chúng ta cần để ban phát cho những đệ tử trung thành.

Có thể nói, đ/c Berlusconi là người đã xây dựng nên những đặc điểm của nền chính trị Italia hiện đại, trong đó có sự thao túng của truyền hình, công cụ truyền thông mạnh nhất hiện nay. Italy là nước có tỷ lệ phụ nữ đi làm tương đối thấp và chính sách hào phóng dành cho những người nghỉ hưu sớm khiến nhiều người càng có thời gian rảnh rỗi để xem tivi. Một số người cho rằng truyền hình Italia đã thực sự gây nghiện trên đất nước này. Người dân Italia dường như đã quen với món ăn tinh thần do đ/c Berlusconi và các đệ tử của Người chế biến. Không ủng hộ Người mới là chuyện lạ.

Điều này giải thích vì sao mà những vụ tai tiếng của đ/c Berlusconi được giới báo chí nước ngoài đưa tin nhiều hơn tại Italy. Người dân Italy dường như không mấy ai biết chuyện bê bối của đồng chí. Italia dưới sự lãnh đạo của đồng chí có đạo luật về đời tư cấm công bố những bức ảnh tế nhị trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, hầu hết người Italia xem các thông tin hàng ngày trên truyền hình. Vì vậy, rất ít người biết những thông tin về đời tư của đ/c Berlusconi.

Với một bộ máy giúp việc gọn nhẹ, nhưng công tác tư tưởng văn hoá của đ/c Berlusconi thật là hiệu quả. Đây là một kinh nghiệm hay mà chúng ta không thể bỏ qua. Đề tài Berlusconi xứng đáng được nghiên cứu, nâng tầm thành đề tài khoa học cấp quốc gia. Hơn bao giờ hết, phong hàm giáo sư chính trị cho đ/c Berlusconi là việc làm cần thiết.

P.T.H. (Có sử dụng các nguồn tin nước ngoài)

01-03-2011

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn