BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62800)
(Xem: 58004)
(Xem: 35534)
(Xem: 27771)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bão Bắc Phi, Bão tràn Đông Á?

28 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 961)
Bão Bắc Phi, Bão tràn Đông Á?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Từ tòa Bạch ốc, Tổng thống Obama đã phát biểu sau cuộc họp với bà Ngoại trưởng Clinton về vấn đề Lybia chiều ngày 23 tháng 2 năm 2011, TT Obama lên án chính quyền Libya sử dụng bạo lực tàn nhẫn đối với dân chúng của họ và kết luận mạnh mẽ:

{As one Libyan said, “We just want to be able to live like human beings.” We just want to be able to live like human beings. It is the most basic of aspirations that is driving this change. And throughout this time of transition, the United States will continue to stand up for freedom, stand up for justice, and stand up for the dignity of all people.}
 (Remarks by the President on Libya)

Không phải đây là lần đầu tiên TT Obama nói như thế, trong bài diễn văn nhậm chức TT Hoa Kỳ, Obama đã nói những lời tương tự, nhưng chưa thấy ông ta làm được gì trên thực tiễn. Lần nầy hy vọng sẽ là cơ hội để cho ông thực hiện lời nói?

 “We just want to be able to live like human beings.” Người dân Libya nói như vậy trong khi chính họ đang hành động, người dân Libya vùng dậy trong cơn bão “lòng dân” đã nổi lên cuốn phăng những chế độ độc tài Tunisia, Ai Cập. Dù ngoan cố chống lại chính dân tộc của mình một cách hung tàn, chắc chắn cuối cùng số phận của tên độc tài Gaddafi cũng sẽ phải kết thúc!

Giữa những thập niên 80- 90 (Thế kỷ trước) trong khi Hoa Kỳ chuẩn bị dư luận rồi đi đến bang giao với CSVN, nhiều người kỳ vọng Hà Nội sẽ sớm thay đổi để VN có dân chủ, có nhiều người thì cho rằng một khi CSVN đã dựa được Âu Mỹ thì khó lật đổ được chúng dù chúng vẫn giữ nguyên trạng độc tài đảng trị, không lay chuyển. Cũng có người thì quả quyết rằng dù bản chất CSVN chắc chắn sẽ không thay đổi nhưng vẫn tin tưởng:

“Phải có một ngày

Cả dân tộc Việt Nam cùng đứng dậy

Giữa năm châu

Chấm dứt đời ngựa trâu

Để sống cho xứng đáng kiếp con Người.”

Ndân

(15- 9- 1995)

(Thời Đại Hồ Chí Minh Bán Nước, trang 10)

Phải “Chấm dứt đời ngựa trâu. Để sống cho xứng đáng kiếp con Người.” Nguyện vọng đó người dân Việt Nam đã khởi động và nuôi dưỡng từ lâu tuy nhiên đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

 Nhưng không vì vậy mà thất vọng. Không nên vì quá nôn nóng mà kết luận rằng người dân VN “hèn nhát”, người dân VN “ngủ lâu!”

Người dân Việt Nam có thể đứng dậy ngày mai, ngày kia, sang năm. Năm, mười năm. Năm ba chục năm thậm chí vài ba trăm năm nữa!

Vài trăm năm là quá dài đối với một kiếp người, nhưng cũng chỉ là một khoảnh khắc của lịch sử.

Hạt giống chỉ nẩy mầm tốt đẹp khi hội đủ những yếu tố khí hậu, đất, nước, ánh sáng mặt trời…

Dân tộc Việt Nam đã cúi đầu chịu nhục Một Ngàn Năm với Bắc phương và đã quật khởi khi đủ điều kiện.

Bão táp từ Bắc Phi đã lay động tới Á Châu: người dân Hoa Lục đã có biểu tình và đã bị đàn áp.

Bắc Hàn: Theo AFP, trích dẫn nguồn tin từ một tờ nhật báo của Hàn Quốc hôm nay (24/2/2011), người dân Bắc Hàn xuống đường biểu tình tại ba thành phố lớn, nhằm phản đối việc khan hiếm lương thực và điện.

Việt Nam vẫn yên tĩnh, mặc dù lạm phát phi mã đầu năm toàn dân lao đao. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ tịch quốc hội CSVN: “Bài toán lạm phát giờ đây đã trở thành câu chuyện của mọi gia đình. Ở nhà, vợ tội cũng bảo cầm 100.000 đồng đi chợ chẳng mua được gì. Tội bảo bà ấy và mọi người phải tính toán cho phù hợp!”

Tính toán thế nào cho phù hợp?

Chỉ còn đứng lên đạp đổ cái guồng máy cai trị tham ô cướp bóc đi mà thôi!

Một thanh niên bán hàng rong tự thiêu ở Tunisia, toàn dân nước nầy đứng dậy và chính quyền độc tài tham ô sụp đổ.

Một kỹ sư tự thiêu trước UBND Đà Nẵng để phản đối nhà cầm quyền cướp đất, khi hỏi vài người dân ở Huế vẫn thường quan tâm đến tình hình đất nước thì họ trả lời là không hay biết gì về vụ nầy!

Người dân VN chưa phá vỡ được mặt trận thông tin thì Việt gian CS còn ngự trị. Phải chăng bão Bắc Phi sẽ tàn lụi trước khi lan đến Đông Á? Trung Hoa và Việt Nam chưa hội đủ yếu tố cho một cuộc cách mạng dân chủ?

Dù gì, cơn bão ngầm Châu Á cũng đang hình thành và chuyển động, chuyện gì xẩy ra vào ngày hôm sau thuộc về Thiên cơ, khó có thể lường trước được. Điều quan trọng là mỗi người nên làm được gì tốt nhất, có lợi nhất để góp gió nồm cho cơn bão lớn chắc chắn sẽ dấy lên.

24/2/2011

nguyễn duy ân
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn