BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74238)
(Xem: 62386)
(Xem: 39680)
(Xem: 31296)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ba năm ngày thành lập khối 8406

08 Tháng Tư 200912:00 SA(Xem: 959)
Ba năm ngày thành lập khối 8406
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Tổ chức đấu tranh dân chủ - Khối 8406 - kỷ niệm tròn ba năm ngày thành lập trong không khí có phần trầm lắng.

Khối này vừa ra thông cáo nhân ba năm đưa ra Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006, nhắc lại mục tiêu "giành lại các quyền tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam bằng đường lối bất bạo động".

Thông cáo này lược lại một số thành tựu mà tổ chức đã đạt được, và cam kết tiếp tục con đường đã đi ba năm qua.

Nhân dịp này BBCVietnamese.com đã nói chuyện với cựu trung tá Trần Anh Kim, thành viên ban điều hành lâm thời của Khối 8406:

Ông Trần Anh Kim: Khối 8406 ra đời với một cương lĩnh hành động để đòi tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Tôi thấy mục tiêu đó quá đúng nên gia nhập 8406 ngay từ ngày đầu.

Từ đó đến giờ, Khối 8406 của chúng tôi phát triển quá tốt. Chính vì sự phát triển như vậy nên đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam rất sợ ảnh hưởng của nó, tìm mọi cách cấm đoán, không cho hoạt động.

Bản thân tôi chủ yếu chỉ trao đổi với các thành viên khác qua điện thoại, đó là sự giới hạn.
Nếu thực sự đảng Cộng sản công minh chính đại, thì đáng ra phải tạo điều kiện cho chúng tôi mới đúng.

BBC: Ông vừa nói là 8406 có sự phát triển tốt, nhưng khi vào trang mạng của khối thì người ta thấy rằng con số thành viên ở hải ngoại nhiều hơn ở quốc nội, thưa ông ?

Ông Trần Anh Kim: Đúng như vậy, nhưng đó là bởi vì trong nước người ta không dám đăng ký công khai, chỉ ghi danh và hoạt động bí mật thôi.

Nếu như Nhà nước cho phép công khai thì sự hoạt động của 8406 sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều, nhất là ở trong nước.
Thí dụ trước các sự việc liên quan tới Trung Quốc gần đây, chúng tôi sẽ xuống đường biểu tình rầm rộ, phản đối mạnh mẽ chính sách làm nô lệ cho nhà cầm quyền Bắc Kinh.

BBC: Thưa ông, cương lĩnh đặt ra thì to lớn như vậy, nhưng theo ông đánh giá, 8406 đã đi được tới đâu trên con đường của mình ?

Ông Trần Anh Kim: Thực ra mà nói thì hiện giờ chúng tôi mới đạt được các điểm sau: phát triển về số lượng và kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu của mình.

Bây giờ hỏi đi đến đâu, được bao nhiêu thì quả thực rất khó, vì chúng tôi có được hoạt động, được tổ chức đâu? Nên cũng chẳng có lực lượng thống kê, đánh giá những điều đó được.

BBC: Có nhiều thông tin nói về đấu tranh nội bộ giữa các thành viên trong khối, thưa ông có sự thực như vậy không ạ ?

Ông Trần Anh Kim: Thực ra các chiến sỹ dân chủ, người đấu tranh họ không được họp hành nên chỉ có thể lên mạng, hay điện thoại để tranh luận, cũng nảy sinh nhiều mâu thuẫn.

Tôi ở trong ban điều hành miền Bắc, tôi thấy rất đau buồn về chuyện mâu thuẫn này. Thế nhưng cũng phải nói đa phần số họ không phải thành viên 8406.

BBC: Thưa ông có thể cho biết viễn cảnh của ông về Khối 8406 trong thời gian tới ?

Ông Trần Anh Kim: Nếu thực sự Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do dân chủ của người dân, để cho chúng tôi hoạt động theo pháp luật, nếu sai mới ngăn cấm, thì tôi tin rằng với sự hỗ trợ đắc lực của bà con tại quốc ngoại, phong trào của chúng tôi sẽ vô cùng lớn mạnh.

Tôi vẫn nói đùa với anh em là khối chúng tôi năm nay ba tuổi, như Phù Đổng, thì tôi tin chúng tôi cũng sẽ mạnh như Phù Đổng.

BBC

08-04-2009
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn