BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62753)
(Xem: 57985)
(Xem: 35509)
(Xem: 27744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ăn ốc nói mò

18 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 831)
Ăn ốc nói mò
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam thường giỏi biến những điều “có” thành “không”, hay “không” thành “có” từ bao nhiêu năm nay rồi nên có nói nữa cũng không ai để ý. Nhưng khi Tạp chí Cộng Sản, Cơ quan lý luận và chính trị của đảng cộng sản Việt Nam, mà “gắp lửa” của kẻ khác bỏ vào tay người hiền thì không những chỉ đáng khinh mà nên bị phỉ nhổ.

Chuyện này xảy ra có liên quan đến phong trào nhân dân “tự phát nổi lên” chống các chính phủ độc tài, đàn áp dân chủ, đòi công bằng xã hội của nhân dân các nước Hồi giáo đang diễn ra ở Bắc Phi Châu và Trung Đông, trong đó có sự cố Tổng thống Ben Ali của Tunisia bỏ chạy ra khỏi nước và Tổng thống Hosni Mubarak phải thoái vị, sau 30 cầm quyền bằng bàn tay sắt.

Nhìn chung thì trong suốt thời gian từ khi có các toán người dân tự phát biểu tình tại Thủ đô Tunis, Tunisia, sau cuộc tự thiêu ngày 17/12/2010 của anh Mohamed Bouazizi, một thanh niên nghèo, 26 tuổi, buồn bực vì liên tục bị cảnh sát đường phố bắt dẹp chiếc xe bán hàng rong cho đến các cuộc nổi dậy của hàng trăm ngàn người để rồi lan qua Ai Cập chống Tổng thống Mubarak thì báo chí nhà nước Việt Nam không bị cấm loan tin. Thỉnh thoảng cũng có bài nhận định, nhưng không có ý kiến riêng mà đã viết theo các bài nhận định vô thưởng vô phạt theo các báo nước ngoài.

Đây là một tiến bộ mới của nhà cầm quyền Việt Nam. Họ muốn nhắm nói lên 2 điều: (1) Muốn người Việt Nam ở nước ngoài và thế giới thấy có tự do báo chí ở Việt Nam và quyền được thông tin của người dân như Luật Báo Chi đã ấn định được tôn trọng; (2) Chứng minh Việt Nam có ổn định chính trị, không sợ bị kích động bởi các cuộc biểu tình ở Bắc Phi và Trung Đông.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm này thì Tạp chí Cộng Sản, số 3 (219)/2011 đã cho đăng bài của Mỹ Tâm trong mục Bình Luận đề ngày 13-02-2011, hai ngày sau khi Tông thống Mubarak từ chức (11-02-2011). Bài này ám chỉ chính phủ Hoa Kỳ đã đạo diễn toàn bộ cuộc cách mạng được gọi là “hoa nhài” lật đổ hai Tổng thống của Tunisia và Ai Cập.

Nhưng lời cáo buộc không có dẫn chứng cụ thể này đã được Mỹ Tâm “mượn đỡ” của tác giả thiên tả F. William Engdahl đăng trong website War and Peace ở Đức để lấy ý viết bài.

Bài viết của Engdahl có tựa đề: “Egypts Revolution: Creative Destruction for a Greater Middle East?” (tạm dịch: “Cuộc cách mạng ở Ai-cập: Tạo đổ vỡ cho một Trung Đông lớn hơn?”) đề ngày 06-02-2011 đã chỉ đích danh Toà Bạch Ốc, CIA, Bộ Ngoại Giao Mỹ và một số Tổ Chức Phi Chính Phủ (Non-Governmental Organization) như Freedome House, the Washington National Endowment for Democracy (NED) và RAND Corporation đã được Mỹ sử dụng để châm ngòi khuấy động.

Mỹ Tâm viết: “Cuộc bạo động chính trị dẫn tới hành động đảo chính nhà nước ở Tuy-ni-di, (Tunisia), hay còn được gọi là “cuộc cách mạng hoa nhài”, diễn ra trong những ngày cuối cùng của thập đầu thế kỷ đầu XXI tại một trong những quốc gia phát triển thịnh vượng nhất ở Bắc Phi, dường như là “sự kiện châm ngòi” cho các vụ bạo động chính trị, hoặc các cuộc “cách mạng nhung” đầy kịch tính ở Ai Cập, đang âm ỉ nhen nhóm ở Y-ê-men (Yemen), Gioóc-đa-ni (Jordan), Xi-ri (Syria) và có thể bùng phát ở nhiều quốc gia khác ở châu Phi. Một câu hỏi lớn đặt ra ở đây là, liệu có phải các cuộc bạo động chính trị đó là hiện tượng mang tính quy luật, hay do các thế lực nào giật dây và đạo diễn nhằm mưu cầu những lợi ích riêng?

F. William Engdahl đã chứng minh rằng: “Các cuộc “cách mạng nhung” đầy kịch tính ở nhiều nước châu Phi, đặc biệt là ở Ai Cập hiện nay, đều do các tổ chức phi chính phủ ở Mỹ đạo diễn và tài trợ, để thực hiện kế hoạch “bình định” toàn bộ khu vực Trung Đông nhằm tranh giành tài nguyên và thị trường với các đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc, Nga, EU và nhiều nước khác. …nhìn bề ngoài, có vẻ như các cuộc “cách mạng nhung” đó diễn ra một cách tự nhiên, xuất phát từ cùng một nguyên nhân là khủng hoảng kinh tế - xã hội; nạn thất nghiệp gia tăng; sự bất bình đẳng trong xã hội; khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày một lớn; chính quyền ở các nước đó bảo thủ và trì trệ trong nhiều năm... Tuy nhiên, khi phân tích kỹ dựa trên các cứ liệu lịch sử và xâu chuỗi các sự kiện diễn ra trong suốt nhiều thập kỷ thì nhận thấy, công thức chung cho các cuộc “cách mạng” đó đã được Lầu Năm Góc, các cơ quan tình báo, các viện nghiên cứu chiến lược, các tổ chức phi chính phủ của Mỹ và nhiều nước phương Tây nghiên cứu hoạch định và áp dụng từ trước đây rất lâu”.

Nhưng F. William Engdahl là người như thế nào? Tiểu sứ cho thấy ông này sinh ra tại Hoa Kỳ ngày 09-08-1944, nhưng có cả Quốc tịch Đức, hành nghề nhà báo tự do. Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1966, theo học tiếp về kinh tế hậu Đại học tại Đại học Stockholm từ 1969 đến 1970.

Engdahl công khai cho biết có liên hệ với chính khách thiên tả Lyndon H. LaRouche ở Mỹ, người có nhiều tuyên bố và bài viết vạch là tìm sâu chống chính phủ và nhiều cá nhân khác. LaRouche từng tự mình ra tranh cử Tổng thống Mỹ tám lần từ năm 1976 với tư cách là người đứng đầu đảng Lao Động Mỹ, nhưng chưa bao giờ thu được trên 8,000 lá phiếu.

Vào ngày 16-02 (2011), LaRouche viết trên mạng báo điện tử của ông ta rằng “đã đến lúc đuổi (Tổng thống) Obama đi để cứu lấy tổ quốc” ("It's time to throw Obama out of office in order to save the nation").

Điều này cho thấy Engdahl và LaRouche là người “đồng hội, đồng thuyền” có nhiều kẻ thù hơn bạn và thường đưa ra những quan điểm hay bài viết gây xôn xao dư luận nhưng thiếu bằng chứng cụ thể. Vậy mà tờ báo cơ quan lý luận và chính trị của đảng CSVN đã vội vồ lấy bài viết của Engdahl để hồ hởi gây hoang mang trong dư luận thì có ích gì không, hay chỉ để thoả mãn chủ trương chống Mỹ của tác giả Mỹ Tâm và Tạp chí Cộng Sản?

Bài viết của Mỹ Tâm còn nói: “Theo giới phân tích chính trị quốc tế, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào ở Trung Đông, Oa-sinh-tơn (Washington) vẫn phải xuất phát từ các lợi ích địa - chính trị. Có thể thấy, thời gian đầu sau khi Liên Xô tan rã, Mỹ trở thành quốc gia chiếm ưu thế gần như tuyệt đối ở Trung Đông. Họ đã đơn phương phát động chiến tranh ở I-rắc (Iraq) , được phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan (Afghanistan), liên tục đưa ra các giải pháp gây sức ép đối với I-ran. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình thực tế diễn biến bất lợi đối với Mỹ, trong đó Oa-sinh-tơn đứng trước nguy cơ mất dần ảnh hưởng và mất quyền kiểm soát ở Trung Đông. Tiến trình “Mỹ hoá I-rắc” và “Mỹ hoá Áp-ga-ni-xtan” rơi vào bế tắc, khả năng Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết “hồ sơ hạt nhân” của I-ran (Iran) đã bị “xếp xó”, đồng thời Mỹ cũng đã hoàn toàn thất bại trong vai trò trung gian hoà giải để dàn xếp tiến trình hoà bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin (Israel-Palestine)”.

Đọc đến đây thì tưởng Mỹ Tâm đã nói phét đủ rồi, nào ngờ đương sự còn nói oang oang rằng: “Trong bối cảnh đó, ngay trong Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như trong giới quyền lực khác ở Oa-sinh-tơn đã hình thành hai loại ý kiến khác nhau. Một loại ý kiến cho rằng, Mỹ nên giữ nguyên hiện trạng. Còn loại ý kiến khác đưa ra là cho dù có hiện diện quân sự ở Trung Đông, Mỹ vẫn không thể “bình định” được khu vực này và đặt nó dưới tầm ảnh hưởng toàn diện của mình. Do đó, Mỹ nên có các biện pháp chiến lược dung hoà với các lực lượng hồi giáo ôn hoà, thậm chí mở đường cho họ tham gia bộ máy cầm quyền ở một số nước trong khu vực nhằm ngăn chặn làn sóng chủ nghĩa hồi giáo cực đoan. Ở Ai Cập, đại diện điển hình cho lực lượng hồi giáo ôn hoà là tổ chức “Những người Hồi giáo anh em”. Chính tổ chức này là một thành phần quan trọng tham gia các cuộc biểu tình, chống Tổng thống Hô-xni Mu-ba-rắc ở Ai Cập vừa qua”.

Lời đoán mò này cũng thuộc loại “khoa học giả tưởng” vì các cuộc nhân dân tự phát còn đang lan nhanh từ Ai Cập sang Iran, Jordan, Yemen, Bahrain, Algeria, Syria, Libya, Morocco và có thể sẽ sang nhiều nước khác. Cho nên nói Mỹ phải dung hoà để mưu tìm sự hợp tác của tổ chức “Những Người Hồi Giáo Anh Em” (The Muslim Brotherhood) tại Ai Cập không thôi thì còn các nước khác thì sao? Nhưng chắc gì tổ chức “Những Người Hồi Giáo Anh Em” đã nghe theo lời Mỹ?

Bài bình luận của Mỹ Tâm kết luận: “Lúc này, sự kiện Ai Cập đã tạo ra thêm một tiền lệ, khiến chính quyền ở các nước có định hướng thân Mỹ và thân phương Tây có thể mất dần niềm tin vào Oa-sinh-tơn. Họ sợ rằng, để bảo vệ các lợi ích địa - chính trị trên toàn cầu, đến một lúc nào đó, Mỹ sẽ bỏ rơi họ trong những tình huống tương tự như ở Ai Cập”.

Sự nghi ngờ, e ngại có hay không là chuyện ở tương lai nhưng viết theo giọng điệu này thì chuyện này nhất định sẽ xảy ra như thế nên phải coi chừng Hoa Kỳ?

Nhưng biến cố người dân tự phát đứng lên lật đổ chính quyền và đòi tự dân, dân chủ tại các nước Hồi giáo có làm cho đảng CSVN chột dạ không?

Chưa thấy chính phủ, quân đội và công an nói gì nhưng trong khi tình hình Tunisia còn rối ren dù Tổng thống Ben Ali đã bỏ chạy thì ngày 28-1-2011 tại Sài Gòn, Bộ Chỉ Huy Quân Sự TPHCM đã làm lễ đổi tên thành Bộ Tư Lệnh TPHCM theo quyết định của Bộ Quốc Phòng.

Theo báo Người Lao Động thì tại lễ này, Trương Văn Hai, Đại tá Tư lệnh Bộ Tư Lệnh TPHCM, tuyên bố: “Trong bối cảnh các phần tử cực đoan, phản động trong và ngoài nước được sự hỗ trợ của các lực lượng thù địch đã liên kết với nhau tìm mọi cách xây dựng lực lượng chống đối Đảng, Nhà nước, yêu cầu cấp thiết cần phải có một tổ chức tương xứng nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang của TPHCM”.

Lê Thanh Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM, cũng yêu cầu các đơn vị: “Phát huy truyền thống “Trung thành vô hạn, bám trụ kiên cường, đoàn kết kỷ cương, năng động sáng tạo, quyết chiến quyết thắng”, nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tăng cường sức mạnh quốc phòng, làm thất bại âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, góp phần giữ ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn Thành Phố”.

Như vậy thì đã có những tín hiệu không hay cho đảng CSVN rồi chăng, hay đây chỉ là hành động sợ bóng sợ gió của Bộ Quốc Phòng CSVN khi thấy người Hồi giáo tự động bảo nhau đi biểu tình đòi thay đổi chính quyền và công ăn việc làm thì cũng phải đề phòng?

Nếu đem chuyện này ghép vào bài viết của Mỹ Tâm thì sẽ tìm ra bài toán gì, đảng có biết không hay cũng hoang mang, loạng quạng như những người đang làm nhiệm vụ tuyên truyền trong Tạp chí Cộng Sản?

Phạm Trần
18/02/2011
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn