BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54903)
(Xem: 50809)
(Xem: 34929)
(Xem: 26719)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

LM Nguyễn Văn Lý kêu gọi ăn chay, mặc áo trắng, cầu nguyện, biểu tình

14 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 1390)
LM Nguyễn Văn Lý kêu gọi ăn chay, mặc áo trắng, cầu nguyện, biểu tình
55Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.76
HUẾ (NV) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý, tù nhân lương tâm đang chữa bệnh ở Huế và có thể sắp phải quay lại nhà tù, kêu gọi mọi người tiếp tục đấu tranh tiến đến giải thể chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam.

 
LM Nguyễn Văn Lý mặc áo trắng, biểu tình một mình với khẩu hiệu dán trên lưng: “Kiên trì giải thể chế độ Cộng Sản. Đa nguyên hay là tàn lụi,” ngày 15 tháng 1, 2011, ở Nhà Hưu Dưỡng Tổng Giáo Phận Huế. (Hình do LM Nguyễn Văn Lý gửi cho nhật báo Người Việt)

“Mọi đồng bào Việt Nam trong nước mặc áo trắng, hiệp thông ăn chay cầu nguyện tại nhà, tại nơi làm việc, tại các nhà chùa, nhà thờ, thánh thất, thiền viện, tu viện mỗi đêm ngày; tham gia các hoạt động cân chủ hóa Việt Nam. ” LM Nguyễn Văn Lý viết trong bản văn “Lời cảm ơn và mời gọi lần 19” đề ngày 13 tháng 2, 2011 kêu gọi mọi người “đặc biệt đến các cơ quan của bạo quyền CSVN và các quảng trường, để biểu tình các ngày lễ nghỉ, các ngày 1 và 15 trùng vào Chủ Nhật, tất cả 52 Chủ Nhật suốt mỗi năm, và các Chủ Nhật trước hoặc sau các dịp kỷ niệm quốc nhục, quốc nạn : 30 tháng 4, 1 tháng 5, 19 tháng 5 (sinh nhật cuội của HCM).”

LM Lý kêu gọi mọi người tẩy chay cuộc bầu cử Quốc Hội dự trù diễn ra vào tháng 5 tới đây vì nó không đại diện cho ý nguyện của toàn dân. Thực chất nó chỉ là một cuộc bầu cử dân chủ trá hình qua hình thức “đảng cử dân bầu“ mà tất cả các đại biểu đều do đảng Cộng Sản cài cắm, sắp xếp để gật đầu chiếu lệ trong các phiên họp.

Lời kêu gọi của LM Nguyễn Văn Lý đưa ra vào dịp cuộc vận động dân chủ hóa ở Ai Cập đã diễn ra thành công nhanh chóng chỉ sau 18 ngày người dân kiên quyết đòi hỏi ông Tổng Thống Mubarak độc tài phải từ chức.

Ngày mùng 1 tháng 1 dương lịch, LM Lý đã gửi một lời kêu gọi mọi người tham gia tích cực các cuộc vận động giải thể chế độ Cộng Sản. Trước đó, ngày 21 tháng 12, 2010, ngài đã gửi một lá đơn tới cơ quan tư pháp tối cao của chế độ Hà Nội tố cáo và đòi truy tố các người nằm trong Bộ Chính Trị là “phản quốc và bán nước.”

Ông nêu ra cho thấy các hành động đàn áp tôn giáo và nhân quyền vẫn không ngừng diễn ra khốc liệt tại Việt Nam.

Ngày 15 tháng 3, 2010, nhà cầm quyền Hà Nội đã tạm tha LM Nguyễn Văn Lý một năm, cho ông về Huế để chữa bệnh. Trong nhà tù Nam Hà, trước đó, ít nhất ông bị tai biến mạch máu ít nhất 3 lần, bán thân bất toại đến bây giờ đi đứng vẫn còn phải tùy thuộc vào gậy chống.

Đến giữa tháng 3 tức chỉ còn khoảng một tháng nữa, LM Lý có thể bị đưa trở lại nhà tù nên ngày 2 tháng 2, 2011 vừa qua, ông công bố một bản di chúc kêu gọi mọi người tiếp tục đấu tranh để giành lấy quyền tự quyết. Ông sợ rằng với bệnh tim mạch hiểm nghèo còn đang mang, có thể ngài sẽ chết bất cứ lúc nào trong nhà tù cộng sản.

Ngày 9 tháng 2, 2011 vừa qua, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã kêu gọi mọi người gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Công An Hà Nội đòi hỏi trả tự do vĩnh viễn cho LM Nguyễn Văn Lý.

13-02-2011

Theo Người Việt
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Tư 20117:00 SA
Khách
hoi nhung nguoi viet nam yeu nuoc, chung ta nen doc nhung bai viet cua Nguyen Van Ly tu do nhan ra nhung ý do den toi va phan dong cua han nham tuyen truyen cho moi nguoi dan khong nen nghe theo han. Dang cong san viet nam quang vinh muon nam, chu tich ho chi minh vi dai song mai trong su nghiep cua chung ta
21 Tháng Ba 20117:00 SA
Khách
Linh mục Nguyễn văn Lý thấy được chế độ bạo quyèn, đặt lợi ích của đảng lên trên dân tộc. Người dân bị tước hết quyền tự do ngôn luận nên lên tiếng phản kháng là đúng. Đó là một người yêu nwớc nhân chính.
21 Tháng Ba 20117:00 SA
Khách
Linh mục Nguyễn vawn Lý thấy được chế độ bạo quyèn, dặt lợi ích của dảng lên trên dân tộc. Người dân bị tu hết quyền tự do ngôn luận nên lên tiếng phản kháng là đúng. Dó là một người yêu nức nhân chính.
15 Tháng Hai 20118:00 SA
Khách
Thằng LM Lý nầy đêm đi chặt đầu là được rồi, Nó không nhớ cảnh nhà tang nước mất cảnh lính Mỹ và Lủ bán nước Ngô Đình Diệm rồi đến Nguyễn Văn Thiệu giết chết bao ngừoi dân vô tội, thằng LM nầy có học hành gì không? mà ngu thế...thằng này là thàng mất dạy chức LM gì
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn