BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 48725)
(Xem: 44988)
(Xem: 34582)
(Xem: 26197)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người ta trông cậy được gì ở TT Văn Bút VN?

14 Tháng Bảy 200912:00 SA(Xem: 1212)
Người ta trông cậy được gì ở TT Văn Bút VN?
53Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.34
 

 Ngày 30-4 vừa qua nhà văn Duyên Anh đã bị đả thương, mà thương tích có thể làm cho ông trở thành phế nhân, cho đến nay đã hơn một tháng mà Trung Tâm Văn Bút Việt Nam không hề có một thông cáo chính thức nào lên án việc xử dụng bạo lực đối với người cầm bút.

 Vì sao Trung Tâm Văn Bút VN đã không lên án bạo lực đối với người cầm bút qua việc nhà văn Duyên Anh bị đả thương? Câu trả lời từ phía Trung Tâm Văn Bút cho biết là: "Không biết nhà văn Duyên Anh bị đánh vì nguyên nhân gì nên không thể lên tiếng được"!

 Một ngày sau khi nhà văn Duyên Anh bị hành hung, ông Lê Hồng Long, chủ nhiệm Ngày Nay, đã liên lạc với nhà văn Nhật Tiến để yêu cầu Trung Tâm Văn Bút Việt Nam, mà ông hiện là chủ tịch, tỏ thái độ về việc xử dụng bạo lực đối với người cầm bút qua sự việc nhà văn Duyên Anh bị hành hung. Nhà văn Nhật Tiến cho biết rằng việc này cần phải họp Ban Thường Vụ của Trung Tâm Văn Bút Việt Nam thì mới có quyết định được. Hai ngày sau, ông gọi ông Lê Hồng Long cho biết rằng: "Rất tiếc, Trung Tâm Văn Bút VN không biết nhà văn Duyên Anh bị đánh vì nguyên nhân gì nên không thể lênh tiếng được." Sau đó, ông cho biết thêm là ông hoàn toàn bất mãn với quyết định này, nhưng ông không thể làm gì được vì ông là thiểu số, mặc dầu ông hiện là Chủ Tịch Trung Tâm Van Bút VN, Nam Cali.

 Nhà văn Duyên Anh là hội viên của Trung Tâm Văn Bút VN, lại bị hành hung ngay tại nơi Trung Tâm đặt trụ sở là Orange County, mà Trung Tâm lấy lý do là "không biết bị đánh vì nguyên nhân gì" để từ chối nghĩa vụ của mình thì thật là mỉa mai! Không ai đòi hỏi quý vị trong Trung Tâm Văn Bút VN lên tiếng bênh vực cá nhân Duyên Anh, nhưng chống lại bạo lực là nghĩa vụ của người cầm bút. Những người từ chối nghĩa vụ của mình thì không xứng đáng để hưởng vinh dự của nghề nghiệp hay tổ thức mà mình mang danh. Thử hỏi sự việc xẩy ra ngay trước mắt mà không thể lượng định được để có thái độ thích đáng, thì những tuyên ngôn đấu tranh cho nhân quyền, tự do, công bằng, bác ái của quý vị có giá trị gì, khi những sự việc ấy xẩy ra ở những nơi cân trời góc bể?

 Cách đây mấy tháng, khi nhà báo Hoài Điệp Tử bị đốt chết, một số người nhận mình thuộc giới cầm bút, trong đó có cả đương kim chủ tịch Trung Tâm Văn Bút VN - Nhật Tiến - đã sốt sắng ra một tuyên ngôn "...cực lực lên án mọi hành vi bạo lực dù nhân danh bất cứ danh nghĩa nào, đến bất cứ từ nguyên nhân nào đối với người cầm bút..." Khi nhà báo Trần Trung Quân bị mưu sát tại Houston, 36 nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã cực lực lên án bạo lực. Đành rằng những lần lên tiếng trước không phải là những sự lên tiếng của chính Trung Tâm Văn Bút VN, bởi vì ngày đó chưa có cái Trung Tâm Văn Bút này, nhưng đa số những nhà văn, nhà thơ, nhà báo ấy ngày nay nằm trong tổ chức Trung Tâm Văn Bút VN, mà Trung Tâm Văn Bút VN thì lại chọn thái độ im lặng là vàng đối với trường hợp Duyên Anh. Như thế có phải chăng là những vụ trước người ta đã được biết rõ nguyên nhân? Hay là vì những nạn nhân trước đây không nổi tiếng bằng Duyên Anh?

 Khi trả lời "Vì không biết nguyên nhân nên không thể lên tiếng được" trong vụ Duyên Anh, là Trung Tâm Văn Bút VN đã gián tiếp xác định thái độ sẽ vĩnh viễn không bao giờ lên tiếng khi người cầm bút bị bạo lực đàn áp hay sát hại. Bởi vì từ những vụ Chu Tử, Phan Mỹ Trúc, đến Đạm Phong, Kiều Nguyên Tá, Trần Trung Quân, Hoài Điệp Tử cho đến nay có trường hợp nào người ta được biết rõ nguyên nhân chính thức chưa?

 Như vậy thì người ta trông cậy được gì ở Trung Tâm Văn Bút VN trong nghĩa vụ chống lại bạo lực?

 Ôi! Thương thay cho những con hạc gỗ "...đi hai chân lạc có cả mày râu".

Lực Bạo
Ngày Nay số 68 - Tháng 6 & 7/88
Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Bảy 20107:00 SA
Khách
Rất phục ông Duyên Anh !
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn