BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35499)
(Xem: 33221)
(Xem: 32191)
(Xem: 24635)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn cựu Trung Tá quân đội CSVN: Trần Anh Kim

18 Tháng Tư 200612:00 SA(Xem: 512)
RFA phỏng vấn cựu Trung Tá quân đội CSVN: Trần Anh Kim
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Việt Hùng: Thưa ông Trần Anh Kim, sau khi ông gởi lá thư cho trung ương Bộ chính trị đề ngày 3 tháng Hai với nội dung là góp ý xây dựng đảng. Thế rồi dư luận lại được biết đến một lá thư nữa đề ngày 3 tháng Ba. Nội dung lá thư trước thì ông gởi cho ông TBT Nông Đức Mạnh và các ủy viên BCH Trung ương đảng CSVN. Lá thư mới đây tiêu đề là “Lời cảnh báo” thì ông lại gởi cho tất cả các cơ quan truyền thông đại chúng cả trong và ngoài nước

Ông Trần Anh Kim: Thưa ông, sau khi tôi gởi lá thư ngày 3/2, tuyệt nhiên không hề nhận được sự hồi âm. Thực ra mà nói tôi cũng đã xem được rất nhiều tài liệu của đồng đội, của anh em bạn bè cho nên tôi mới tổng hợp lại chuyện như thế để tôi cảnh báo cho đảng này. Nếu giả sử như muốn giữ đảng này thì phải sữa những cái đó. Còn nếu không sữa thì trước sau gì cũng sẽ bị đổ thôi, trước sau gì cũng bị sập thôi. Bởi vì tự anh làm sập anh chứ chẳng ai làm sập anh cả, chẳng ai chống anh cả.

Cho nên cũng có người nói với tôi là anh làm như vậy tức là anh chống đảng. Tôi bảo tôi không bao giờ chống đảng cả mà tôi chống những kẻ làm xấu đảng, làm thoái hóa, biến chất đảng. Và nếu như tất cả đều thoái, biến chất cả rồi thì coi như đảng này đã hỏng, không còn nữa. Thì chúng ta phải luột nó đi thôi. Để nó làm gì? Bởi vì nó không xứng đáng để đại diện cho nhân dân này nữa rồi.

Việt Hùng: Nhưng trong những lời góp ý là góp ý trong tinh thần xây dựng chứ không phải trong tinh thần đả phá. Người ta có cảm tưởng rằng những bài viết của ông mang nội dung đả phá nhiều hơn là xây dựng.

Ông Trần Anh Kim: Thưa ông, cái này không phải là bây giờ tôi mới góp ý mà tôi đã góp ý 15 năm nay rồi. Khi về địa phương tôi đã góp ý 15 năm nay rồi, chứ không phải bây giờ tôi mới góp ý. Nhưng thái độ của người ta rất lì lợm, không chịu tiếp thu. Đã không chịu tiếp thu mà tệ nạn xã hội càng ngày càng phát triển.

Ngày xưa chúng tôi chỉ nghe thôi, thí dụ chúng tôi nghe nghiện hút, nghe mãi dâm. Nhưng bây giờ hàng ngày mắt tôi chứng kiến nghiện hút, chứng kiến mãi dâm và chứng kiến tất cả mọi tệ nạn xã hội ở đất nước này.

Ngay phần vĩ mô chẳng hạn, vừa vụ Năm Cam, vụ ??????? xong thì đến vụ dầu khí, cá độ bóng đá, bây giờ lại tiếp tục đến vụ tày trời như ông đã biết: vụ Bùi Tiến Dũng. Thì bảo thế đất nước còn gì nữa?

Cho nên tôi nói là bây giờ hàng ngày đảng này ra rả, ra rả tuyên truyền, móc túi, móc hồ bao. Kể cả các cháu 2 tuổi, 3 tuổi các ông cũng móc, mà không phải móc của các cháu đâu. Chính là móc của gia đình các cháu rồi các ông đưa về bảo các ổng xóa đói giảm nghèo. Mang chính cái đó để xóa đói giảm nghèo rồi bảo rằng đảng ban ơn cho dân. Nhưng đấy, mất hàng trăm tỷ, hàng nghìn tỷ, hàng nghìn nghìn tỷ như vậy... các ông ấy vẫn cứ làm ngơ. Cho nên tôi phải ý kiến. Tôi ý kiến là mang lại cho dân tôi thôi.

Còn về đất đai thì tha hồ các ông ấy chiếm. Chỗ nào tốt, chỗ nào đẹp là các ổng chiếm hết. Tôi lấy ví dụ như thế này chẳng hạn: mua hợp đồng của dân 20 năm, thế mà ổng làm chỉ có được 13 năm thì đã phá hợp đồng của dân rồi, đã vi phạm hợp đồng rồi. Mua của dân có 7 triệu/ sào mà đem bán 7 triệu/1 mét vuông. Tức là dân chỉ có 1 triệu.

Cả cuộc đời tôi đi chiến đấu cho dân tộc, cho nhân dân cơ mà, cho dân sướng thế tại sao bây giờ lại để cho dân khổ như thế này. Thì tôi phải nói thôi. Thực ra mà nói, ai đọc cái đó thì thấy hằn học. Nhưng giả sử mà nói nếu tôi là lực lượng vũ trang, tôi mà được chỉ huy. Đúng chức năng của lực lượng vũ trang của chúng tôi là gì? Là bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Chính quyền là của dân, do dân, vì dân. Bây giờ chính quyền không phải của dân, do dân, vì dân nữa, đáng lẽ tôi là ( tổng tư lệnh?) tôi phải lật chính quyền đó, lập chính quyền khác để thực sự “của dân, do dân, vì dân”.

Như tôi là quân đội chứ tôi không làm chính quyền. Nhưng tôi bảo vệ chính quyền nếu chính quyền đó thực sự của dân, do dân, vì dân. Chứ không thể chính quyền đó là “của dân thì ít, của Tôi thì nhiềi” – Không thể như thế được.

Việt Hùng: Nhưng lý do nào mà ông lại dùng cụm từ “Hãy cảnh giác với tập đoàn lừa đảo”. Đây là một chính phủ đang lãnh đạo đất nước CHXHCNVN, do đây mà ông lại nói như vậy?

Ông Trần Anh Kim: Bởi vì những lãnh đạo ở trung ương về Thái Bình chúng tôi, về Thái Bình chúng tôi thì đã là lừa đảo rồi. Trên trung ương thì chuyên môn về lấy Thái Bình làm mẫu. Tôi lấy ví dụ như 1997, tình hình Thái Bình đã phức tạp như thế mà lấy Thái Bình làm mẫu cho toàn quốc, cho toàn miền Bắc. Và chỉ sau một thời gian, thì ông biết là toàn tỉnh Thái Bình nổi dậy, có hàng vạn người biểu tình. Thế thì có phải lừa đảo không?

Hoặc là bây giờ, rõ ràng là dân không có, thế mà lãnh đạo về một cái thì cứ tìm mọi chỗ để tập trung vào để phủ mắt lãnh đạo, che mắt lãnh đạo. Những cái khổ nhất của dân thì không ai biết cả. Lãnh đạo thì thờ ơ, không ai biết tới cả.

Nó là như thế đấy anh ạ.

Việt Hùng: Nhưng đó là một thiểu số nào đó thôi. Do đâu mà ông lại lấy một vài trường hợp thiểu số ở tại địa phương để ông đưa ra một kết luận như vậy. Phải chăng ông quá hằn học...

Ông Trần Anh Kim: Nói chung là quá hằn học anh ạ. Tôi vừa mới điện cho anh Trần Mạnh Hảo, tôi nói rằng ‘anh Hảo ơi, bây giờ chuyện giáo dục ở Việt Nam là gì? Bây giờ bản thân một nhà văn mà đứng ra chấm điểm cho 71 giáo sư, tiến sĩ đứng hàng đầu của đất nước này, đứng hàng đầu của đảng này, mà anh Hảo cho 1 điểm và nhân nhượng cho 2 điểm. Nhưng tôi bảo tôi là người lính, đã 1 là 1 chứ không 2. Tôi nói như thế, nếu mà bản thân tôi thì tôi bảo anh Hảo cứ cho 1 điểm là 1 điểm. Thế thì những lực lượng đó là lực lượng lừa đảo chứ làm sao mà có chuyện như thế này.

Thế còn lý luận thì cũng thấy rõ rằng tôi không phân tích về lý luận. Bởi các anh phân tích về lý luận giỏi lắm, tôi không phân tích nữa. Tôi chỉ là người thực tiễn, và tôi dùng những cái thực tiễn để tôi chứng minh những lý luận của anh là không được.

Việt Hùng: Câu hỏi chúng tôi đặt ra là liệu rằng những suy nghĩ mà ông trình bày, gởi cho Bộ chính trị cũng như dư luận cả trong và ngoài nước như vậy, liệu rằng nó chỉ là suy nghĩ của cá nhân ông hay là của những ....

Ông Trần Anh Kim: Tôi rất nhiều bạn bè, rất nhiều đồng đội. Cho nên tất cả những đồng đội ngồi tâm sự với tôi, hoặc là ngồi ngay với dân thì không chỗ nào người ta không kêu ca, anh ạ. Bởi vậy cho nên chính những cái tôi nói là tôi tổng hợp lại của dân thôi. Tôi tổng hợp lại của tất cả bạn bè tôi để tôi nói lên. Tôi như là một người tổng hợp.

Việt Hùng: Ông tổng hợp nhưng liệu rằng ông có những bằng chứng cụ thể nào để ông minh chứng được cho điều đó hay không?

Ông Trần Anh Kim: Có đầy đủ bằng chứng anh ạ.

Việt Hùng: Nếu như trường hợp bây giờ cơ quan công an hay các cấp chính quyền địa phương hay trung ương mời ông làm việc, ông sẽ nói điều gì? Và liệu rằng ông có trình bày được hết những điều mà ông viết trong lá thư gởi cho Bộ chính trị không?

Ông Trần Anh Kim: Thưa ông, khi tôi được gặp những lực lượng đó không những tôi đầy đủ chứng cứ mà tôi còn thừa chứng cứ để tôi chứng minh những cái đó. Bởi vì đây tôi mới nói một phần nhỏ của sự thật chứ chưa phải tất cả sự thật, thưa ông.

Việt Hùng: Thưa ông Trần Anh Kim, ông có điều gì bày tỏ với thính giả trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện ngày hôm nay ạ?

Ông Trần Anh Kim: Thưa ông, tôi chỉ mong muốn tất cả người dân Việt Nam chúng tôi hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói rõ sự thật. Tất cả những người bị oan ức, bị Cộng Sản đè nén... hãy nói sự thật như tôi nói. Và nếu cần thì gởi về cho tôi, để tôi tổng hợp để tôi báo cáo lên.

Tôi mong rằng dân tộc Việt Nam muốn làm gì thì làm. Nhưng cái cốt lõi nhất là phải có dân chủ và tự do. Nếu không có dân chủ, tự do là không có tất cả.

Hiện tại bây giờ, thật ra mà nói đảng CS đã mất niềm tin. Mất niềm tin là mất tất cả.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn ông Trần Anh Kim

18-04-2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn