BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75263)
(Xem: 62741)
(Xem: 40041)
(Xem: 31742)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ "tứ bất tử" , "tứ đại khí" đến đủ thứ "quốc"

25 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 1434)
Từ "tứ bất tử" , "tứ đại khí" đến đủ thứ "quốc"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm trước có chuyện bàn đến bổ sung từ điển.

Hehe, bác Mõ vui tính hỏi có "quốc chửi" chưa? Mình chả dám "trắng phớ" ra là quốc chửi Việt đã thành "quốc túy, quốc tính" lâu rồi.

Ví dụ câu :" Ta thà làm quỉ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc...".( Sử ghi ông nói câu này cũng tên Trọng).

Mình nghi ngờ, người nói câu nói này có thật hay có nói thật như thế hay không? Có thật thì phải chứng minh là có thật. Còn như dùng nó làm sử dạng truyền thuyết thì phải kèm theo chú thích cho nó đàng hoàng chứ. Cứ nhập nhèm thành ra...mồm chửi ta nghe mà thôi.

Về người, An Nam ta có "tứ bất tử". Về "khí" có "tứ đại khí".

Thử "xiêu vẹo" chút về một trong tứ bất tử. Cậu Gióng. Khoan, mở ngoặc phát. Gióng này là Gi, chứ không phải D nếu căn cứ theo dẫn chuyện, cậu bé này hồi sơ sinh được treo gióng thay nôi.

Cậu Gióng trở thành tứ bất tử với cái vi trí đệ nhất tứ bất tử. Với cái danh "Phù Đổng Thiên Vương". Ngài đi vào lịch sử nước nhà từ Truyền thuyết. Ngài chưa học lớp lá lớp mầm gì hết. Thậm chí mới nói được nhõn câu là bảo sứ giả triều đình về nói với vua ...này nọ. Ngài chưa biết mặc quần, sao ngài đuổi xong giặc ngoại xâm xong ngài lại về "vui thú điền viên"?

Cái cụm từ nên thành ngữ "vui thú điền viên" không dành cho trẻ con! Thậm chí người già làm nghề nông chớ lạm dụng. Bởi là nghề thì đâu có thể gọi là "vui thú" được nữa! Không cày cuốc bốc ...mà ăn à? Bởi cái thuở phân chia gia tầng, phân cấp. Ví dụ "sĩ -nông-công thương" hoặc "nhất sĩ nhì nông". Cái "giai" khác "nông", thoát nông rồi quay về nông thì gọi là về "vui thú" điền viên.

Có thể như ông Mạnh, ổng bỏ Hà Nội sau khi nhường ngôi cho ông Trọng. Ổng về Na Rì gì đó, ổng trồng cây gì, nuôi con gì...nữa mới được gọi là vui thú điền viên chứ.

Ông Khải về quận Bảy, vườn rộng cả héc-ta cũng không được gọi là vui thú điền viên đâu nhá!

Nói như ông Triết, chả khác nào chửi đệ nhất tứ bất tử! Chưa hết, chửi hẳn vào lịch sử Việt và chửi cả vào tai dân nghe. Quốc chửi chăng?
 
Tứ đại khí có cái chuông Qui Điền. Đồn rằng chuông gõ chả kêu. Cũng nghe đồn,mới đây cái chuông đúc để dâng cho nghĩa trang nào đó oánh vào cũng nghe ậm ự. Coi như chả kêu.

Rồi có cái tháp gì đó trong tứ đại khí bị đổ mất rồi.Cái tháp đó người Việt xây nhằm làm điều gì đó có lợi cho dân tộc về mặt tâm linh. Rất Việt về cấu trúc...đổ đi không dựng lại.Ai biết tứ đại khí có gì, những gì?

Mới đây, có "tòa tháp" giống lầu chuông, cũng nghe đồn là phát huy hết bản sắc kiến trúc Việt, khi dựng lên thì ra tháp Tàu y hệt.

Té ra, các bác đồng loạt chửi dân Việt bằng cách làm và không làm gì...Vậy, có được coi là quốc chửi không ta?

Thôi, phiên phiến.

24-01-2011

Theo Le Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn