BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74238)
(Xem: 62386)
(Xem: 39680)
(Xem: 31296)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ba nhà dân chủ ở Trà Vinh sẽ ra tòa không có luật sư

25 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 957)
  • Tác giả :
Ba nhà dân chủ ở Trà Vinh sẽ ra tòa không có luật sư
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Cuối tháng 10-2010, ba nhà dân chủ trẻ Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương đã bị tuyên án phạt từ 7-9 năm tù giam với cáo buộc đã “lợi dụng quyền tự do dân chủ” và “gây rối trật tự công cộng”.

Ngày 24 tháng Giêng tới đây sẽ diễn ra phiên tòa Phúc thẩm cho những bị cáo này tại Trà Vinh. Tuy nhiên, theo thông tin gia đình cho biết thì cả ba người đều không được tiếp xúc hay thuê luật sư biện hộ cho phiên tòa. Khoa Diễm có bài tìm hiểu thêm về vụ việc này như sau.

Tải xuống để nghe.Ngày 24 tháng Giêng tới đây sẽ diễn ra phiên tòa Phúc thẩm cho những bị cáo này tại Trà Vinh. Tuy nhiên, theo thông tin gia đình cho biết thì cả ba người đều không được tiếp xúc hay thuê luật sư biện hộ cho phiên tòa. Khoa Diễm có bài tìm hiểu thêm về vụ việc này như sau.

Bản án sơ thẩm quá nặng


Chị Đỗ Thị Minh Hạnh, hai anh Nguyễn Hoàng Minh Hùng và Đoàn Huy Chương là những người, theo ý kiến của ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền lơi Người Lao Động Việt Nam có trụ sở tại Ba Lan, luôn quan tâm đến đời sống của các công nhân và người dân nghèo, cũng như các dân oan để giúp đỡ họ.
Sau khi bị nghi ngờ là đã giúp các công nhân đình công tại công ty Mỹ Phong ở Trà Vinh, chính quyền đã bắt giam ba người này với cáo buộc là họ đã lợi dụng quyền tự do dân chủ và gây rối trật tự công cộng.

Trong thời giam tạm giam và sau phiên tòa Sơ thẩm, tổng cộng họ đã bi giam gần một năm, nhiều ý kiến cho rằng các bản án họ nhận được là quá nặng cho những việc làm không có gì là sai trái. Hiện, cả ba người đang chờ đến phiên tòa Phúc thẩm.

Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị cho phiên tòa, gia đình của các bị cáo đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp xúc cũng như thuê các luật sư bào chữa cho họ. Ba gia đình luôn giữ mối quan hệ chăc chẽ trong việc tìm cách giúp đỡ thân nhân của họ thoát khỏi cảnh lao tù.

Ông Nguyễn Kim Hoàng, cha của anh Nguyễn Hoàng Minh Hùng cho biết về những khó khăn các gia đình đang gặp trong vấn đề pháp lý. Ông nói:

“Tôi đang đi qua gặp luật sư cùng với gia đình của Hạnh. Luật sư có xuống dưới đó hôm qua rồi nhưng chưa nghe nói gì cả. Chỉ cần có giấy cần luật sư của mấy đứa nhỏ nhưng trại giam nó không ký cho mình …”

Ai sẽ bảo vệ các em
Bà Minh, mẹ của chị Đỗ Thị Minh Hạnh, cho biết là tiền của và thời gian ba gia đình bỏ ra cho việc thăm nuôi, chạy ngược xui để lo giấy tờ kháng án làm công việc làm ăn bị đình trệ, tinh thần cũng như sức khỏe suy sụt. Trong ba tháng qua các gia đình đã cố gắng xin đơn để xin mời luật sư nhưng không thành công.

 Bà nhận thấy rằng những việc con gái bà cùng hai người bạn làm không chống đối nhà nước cũng không vi phạm luật pháp Việt Nam mà đơn giản là vì họ muốn giúp những người công nhân tại Trà Vinh đấu tranh cho giá trị cho công sức làm việc của họ. Bà Minh nói:

“Tội nó cũng không đáng gì mà bé Hạnh nó bị bảy năm, cháu Hùng bị chín năm và Chương thì bị bảy năm. Mà chuyện thì có gì đâu, các em cón ngây thơ chết đi được. Đây là lần đầu tiên nó ra tòa mà việc nó làm là chỉ bảo vệ người công nhân thôi. Người ta biểu tình xong nó mới đến, nó nói với người công nhân …”


Với thời gian quá gấp gáp, hiện luật sư không đủ thời gian chuẩn bị nếu như nhận được sự cho phép từ tòa án để thay mặt bào chữa cho các bị cáo. Bà Minh cho biết thêm:

“Bây giờ cũng không còn kịp nữa mà luật sư cũng rất là tức giận. Sáng nay chúng tôi đến làm đơn khiếu kiện, khiếu nại trại giam công an Trà Vinh và có lẽ là xin tạm hoãn phiên tòa vì phiên tòa không có luật sư thì ai sẽ bảo vệ cho các em, mà hôm xử các em ở phiên tòa Sơ thẩm thì như là một phiên tòa bí mật rồi.”

Vợ của anh Đoàn Huy Chương kể lại rằng mỗi khi đi thăm chồng, chị chỉ được hỏi thăm sức khỏe vài câu chứ tuyệt nhiên không được nhắc gì đến chuyện thuê luật sư vì vừa mở lời dăm ba câu về các vấn đề đó là công an mời ra khỏi phòng ngay.

Dù vậy, các gia đình cũng đã thuê luật sư và trả 2/3 luật sư phí. Chị Mạnh nói thêm:

“Bây giờ là luật sư trực tiếp xuống dưới luôn mà họ không cho vô. Họ nói là nếu chị nói phần luật sư là chúng tôi sẽ cắt luôn phần thăm nuôi, không cho vô nữa. Hôm bữa ảnh hỏi phần luật sư tới đâu rồi là họ chặn lại, không cho nói nữa. ý của cả ba người là mướn luật sư kháng án nhưng họ không cho viết đơn.”


Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là ba người: hai anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và chị Đỗ Thị Minh Hạnh sẽ có mặt tại tòa án cho phiên tòa Phúc thẩm không luật sư nếu những cố gắng của gia đình không được chính quyền chấp nhận.

Việt Nam đã từng có những phiên tòa mà các bản án dường như đã được viết sẵn và sự bào chữa của luật sư có cũng như không. Tuy nhiên, dầu gì đi nữa thì ba người này cũng cần được đối xử công bằng vì họ là những người công dân của nhà nước Việt Nam dù ý kiến cũng như hành động của họ có khác với đường lối chính sách của nhà nước vì đó là quyền tự do con người.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến mới nhất về phiên tòa này và gởi đến quý vị trong thời gian ngắn nhất.
Khoa Diễm, phóng viên RFA

24-01-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn