BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73203)
(Xem: 62206)
(Xem: 39383)
(Xem: 31143)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chiến tích sau cùng của Lữ Đoàn 258 TQLC VNCH

22 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 4242)
Chiến tích sau cùng của Lữ Đoàn 258 TQLC VNCH
596Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
4.998
Sau ngày lễ Giáng Sinh 1972 BCH/LĐ/258 di chuyển từ trường tiểu học của Quận Hải Lăng về ấp Hội Yên, trên đường phố “Street Without Joy”.

Ký giả Bernard fall đã đặt tên cho con đường này trong thời chiến Việt minh và Pháp. Nơi đây trong trận tái chiếm Quảng Trị là nơi đặt BCH/LĐ/147/TQLC, dân cư thưa thớt, sống về ruộng rẫy và đánh cá

BCH/LĐ/258, TĐ1/PB/TQLC và Thiết Đoàn 17 Kỵ Binh thiết lập căn cứ. Vì có sự hiện diện của Quân Đội nên một vài quán cóc cũng được dân chúng địa phương dựng lên bên lề đường nơi ngã tư Hội Yên và hương lộ 555 để bán cà phê, nước ngọt và lặt vặt. Muốn đi chợ thì phải ra Quận Hải Lăng hoặc đi Phong Điền

Mỹ Thủy nằm ở phiá Đông Nam Cửa Việt 30 cây số, từ quốc lộ 1 có đường xe chạy thẳng tới Mỹ Thủy qua Hải Lăng, Hội Yên là 3 cây số. Biển vắng, chỉ có vài nhà dân cư ngụ. Có lẽ nơi đây có gió nhiều quanh năm nên cũng không thuận tiện cho việc làm những căn nhà lá đơn sơ tại bãi biển thơ mộng này.

Sau ngày ngưng bắn 28 tháng 1 năm 1973 được qui định bởi hiệp định Ba Lê. Ta và Địch bố trí trên những vị trí cuối cùng đã chiếm được trước ngày ngưng bắn. Hai bên đóng chốt gần nhau, có nhiều vị trí chỉ cách nhau 1m. Tôi còn nhớ trong dịp Tết Nguyên Đán năm Qúy Sửu tháng 2 năm 73 các đơn vị TQLC ở trên tuyến đầu có được tiếp tế thịt heo ăn Tết. Thấy bên ta nấu nướng linh đình, lính Việt cộng rất thèm nhưng làm như cũng có heo để thịt, ban đêm cấp chỉ huy Việt cộng cho dắt mấy con heo đi dọc theo tuyến đóng quân, vừa đi vừa đánh heo, bị đòn đau heo kêu eng éc suốt đêm, chúng làm như vậy để cho ta tưởng rằng chúng cũng làm thịt heo cho lính ăn Tết. Đại Tá Ngô Văn Định Lữ Đoàn Trưởng đến thăm anh em ở trên tuyến ban đêm nên được chứng kiến cảnh này. Chỉ thấy tội nghiệp cho những con heo vô tội sống dưới chế độ cộng sản bị đánh đập để lường gạt ta và chính bản thân họ. Trong thời gian ngưng bắn, vào khoảng cuối năm 1973 đầu năm 1974 có một đêm tối trời mưa to gió lớn chúng đã cho xâm nhập vào vùng trách nhiệm của ta cả 1 Trung đoàn, đi qua phòng tuyến của một đơn vị Địa Phương Quân thuộc Tiểu Khu Quảng Trị tăng phái. Sự xâm nhập của chúng bị phát giác vì những con đường mòn trên cỏ từ trên tuyến vào khu vực của ta mà ngày hôm trước không thấy có.

Dân làng cho biết chúng rất đông và mới đến hồi đêm. Lữ Đoàn 258/TQLC điều động các đơn vị trực thưộc ( TĐ2, TĐ8 và TĐ9 ) mỗi Tiểu Đoàn 2 Đại Đội cùng đơn vị Thiết kỵ tăng phái bao vây và loa phát thanh cho chúng một thời gian là 24 tiếng đồng hồ phải rút về bên kia giới tuyến, đồng thời BCH/LĐ gửi Công Điện lên Sư Đoàn và thông báo lên Quân Đoàn để xin lệnh xử dụng hỏa lực Pháo Binh TQLC nếu chúng ngoan cố không chịu rút ra khỏi khu vực. Cùng lúc xin Quân Đoàn 1 lên tuyến đầu để tiếp xúc với cấp chỉ huy phiá bên kia, buộc họ rút ra khỏi phạm vi trách nhiệm của ta. Sư Đoàn và Quân Đoàn chấp thuận cho phép Đại Tá LĐT được làm công việc này bằng công điện trả lời chính thức. Các chiến xa và thiết vận xa cùng các đơn vị đã sẵn sàng, Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh /TQLC sẵn sàng tác xạ vào mục tiêu, vì thi hành đúng đắn lệnh ngừng bắn nên ta không tác xạ, chỉ áp lực cho chúng phải rút ra mà thôi. Song song với việc làm trên. Đại Tá LĐT lên tuyến đầu, tuyến phòng thủ của TĐ9 để yêu cầu phía bên kia cho gặp cấp chỉ huy có thẩm quyền của họ. Khi gặp cấp chỉ huy phía bên kia, tôi và một số anh em được tháp tùng theo. Đại Tá LĐT mặc quân phục có mang cấp hiệu và bảng tên đàng hoàng, còn phía bên kia thì không. Cùng đến với người chỉ huy phía Việt cộng có một số cận vệ đi cùng. Đại tá LĐT đưa điều kiện cho họ là phải rút hết thành phần đã xâm nhập ra khỏi vùng trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ bị tiêu diệt toàn bộ. Chúng chấp nhận và ngày hôm sau chúng rút ra đi theo con đường chúng đã vào đêm hôm trước, đi hàng 1 mà từ trưa đến chiều tối mới rút ra hết, đa số đơn vị này là phụ nữ, trang bị vũ khí đầy đủ. Cũng vì biết Việt cộng không tuân hành lệnh ngưng bắn, chúng thường lén lút xâm nhập mỗi khi có thể được, nên các đơn vị luôn luôn cảnh giác đề phòng. Tuyến đầu cách Cửa Việt chừng 11 cây số. Đông Hà là một căn cứ tiếp liệu quan trọng của Cộng sản, các quân trang quân dụng, vũ khí đạn dược được mang từ cảng Cửa Việt vào tồn trữ. Hàng ngày có khoảng 10 tầu vận tải của Trung quốc từ Bắc việt vào Cửa Việt.

Cũng để tránh Việt cộng có thể dùng chiến xa tấn công bất ngờ các đơn vị của ta ở dọc bờ biển phiá Nam Cửa Việt, như là Việt cộng đã vi phạm lệnh ngứng bắn và tấn công vào lực lượng TQLC ngày 31 tháng 1 năm 73. Những bãi mìn chống chiến xa đã được đặt dọc bờ biển.

Mùa hè Đỏ lửa từ 72 cho tới tháng 4/ 75, các Tiểu Đoàn Địa Phương Quân Quảng Trị và các đơn vị Thiết Giáp tăng phái đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại những chiến thắng cho Binh Chủng TQLC. Những Tiểu Đoàn Địa Phương Quân cũng làm những trách vụ như TQLC trên các tuyến đầu sau khi hiệp định ngưng bắn Paris. Đơn vị Kỵ Binh Thiết Giáp đã có mặt hầu hết trong các mặt trận của TQLC ở giới tuyến. Các đơn vị này đã góp công mang lại những chiến thắng vẻ vang chung cho Quân Lực VNCH

Sau ngày ngưng bắn, Lữ Đoàn 258 trách nhiệm phiá biển, Tây là Lữ Đoàn 369 Nam là Tiểu Khu Quảng Trị. ( Xem phóng đồ)

Các đơn vị trực thuộc và tăng phái cho Lữ Đoàn 258 bố trí 11 cây số phía Nam Cửa Việt dọc theo bờ biển xuống tới khu vực thôn Mỹ Thủy, trên tuyến đầu là Tiểu Đoàn 105 Địa Phương Quân, kế đến là Pháo Đội B + 1 Trung Đội Tiểu Đoàn 2, Pháo Đội C + 1 Trung Đội Tiểu Đoàn 2 ở phiá Nam Pháo Đội B hai cây số. Cánh B/Tiểu Đoàn 2 TQLC + Trung Đội Quân Y 258 cách Mỹ Thủy 4 cây số về hướng Tây Bắc .

Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn, Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh (–) , Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 và Thiết Đoàn 17 Kỵ Binh tại thôn Hội Yên (2) gần ngã tư hương lộ 555 và đường đất 602, (462-524) bản đồ 1/50000 , L7014 tờ số 6442-2. Ký giả Bernard fall đã gọi nơi này là” Street Without Joy”, mà ta đặt tên là” Dẫy Phố Buồn Thiu,” nói là phố chứ đâu có phố phường gì chỉ có nhà cửa dân chúng lưa thưa rải rác ở trong vùng. Đường đất 602 là con đường bắt đầu từ Hải Lăng ra tới Mỹ Thủy. Hương lộ 555 là đường nối liền với hương lộ 592 tại ranh giới Quảng Trị và Thừa Thiên và từ đó qua Hội Yên (2) rồi lên đến Tri Bưu, Quảng Trị.

Bãi biển tại thôn Mỹ Thủy rất đẹp và yên tĩnh về buổi sáng, nơi đây chỉ có vài gia đình sinh sống nghèo khó, nhộn nhịp thường về chiều khi các thuyền đánh cá cặp vào bãi để đem cá lên chợ Hải Lăng bán trước khi về Thuận An. Từ Hội Yên (2) ra tới Mỹ Thủy là 5 cây số.

Sáng ngày 20-6-74 hồi 6 giờ 30 sáng. Sĩ quan trực Trung Tâm Hành Quân Lữ Đoàn, Thiếu Uy Chương và Trung Úy Vinh được Tiểu đoàn 105 Địa Phương Quân tại (418-626) báo cáo thấy một tàu, không phải là loại tàu đánh cá vẫn xuất hiện thường ngày, tàu này đang di chuyển về hướng Nam cách bờ khoảng hơn một cây số, trời quang đãng. Có thể quan sát thấy tàu nhưng không thấy chi tiết như là mang cờ nước nào hoặc số đăng bộ. Tàu tiếp tục đi qua TĐ2/TQLC tại (463-585) thì trời đã sáng rõ, nơi đây báo cáo là chiếc tàu vận tải loại lớn hơn LCM, và nhỏ hơn LCU di chuyển về hướng Nam cách bờ khoảng hơn một cây số, có mang cờ Việt cộng.( MTGPMN) Lữ Đoàn báo cáo lên BTL/SĐ/TQLC ở Hương Điền tại (634-428) , đồng thời xin Bộ Tư Lệnh xác nhận có tàu bạn đi công tác đặc biệt ở phiá Bắc trở về không.

Bộ Tư Lệnh xác nhận là không có tàu nào của Hải Quân hoặc của đơn vị Đặc Biệt nào hoạt động ở vùng này trong buổi sáng ngày hôm đó. Lữ Đoàn cho lệnh các đơn vị sẵn sàng đồng thời điều động Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 và Trung Đội Đại bác 106 ly của Lữ Đoàn di chuyển ra Mỹ Thủy. Đại Tá LĐT/LĐ/258, Trung Tá Đoàn Trọng Cảo Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh, Thiếu Tá Quách Ngọc Lâm Trưởng Ban 4 Lữ Đoàn có mặt ở Mỹ Thủy khi chiếc tàu đang từ Bắc di chuyển xuống.

9 giờ Chuẩn Tướng Bùi Thế Lân Tư Lệnh Sư Đoàn đã dùng trực thăng bay trên vùng để quan sát chiếc tàu lạ. Lúc này tất cả các thành phần có mặt ở Mỹ Thủy đã bố trí sẵn sàng.

9 giờ 45 tàu đi ngang Mỹ Thủy và BCH/LĐ được các giới chức có thẩm quyền xác nhận chắc chắn không phải là tàu Bạn. Tiểu Đoàn 1 Pháo Binh TQLC được lệnh tác xạ ngăn chặn để tàu phải ngừng và cặp vào Mỹ Thủy nhưng tàu vẫn chạy và còn tác xạ xối xả vào các đơn vị ta bằng đại liên 50. Đại Úy Chi Đoàn Trưởng Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 được lệnh khai hỏa vì tàu ở trong tầm tác xạ, lúc này là 10 giờ sáng ngày 20 tháng 6 năm 74 vị trí tàu tại (500-580), mới chỉ có loạt đạn Đaị bác 90mm đầu tiên, chiếc tàu đã bị chiến xa M48 bắn trúng khu vực máy tàu nằm phiá sau làm hư hại, tàu mất thăng bằng quay vòng tròn và từ từ chìm dần, đây là vùng biển không sâu nên tàu không chìm hẳn, phía mũi tàu còn nổi ở trên mặt nước.

Có 1 thủy thủ nhẩy ra khỏi tàu nhưng vì quá xa bờ nên bị chết đuối. Người này đã được các anh em TQLC vớt lên và chôn cất tại Mỹ Thủy.

Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC có cho 1 toán người nhái do Đại Úy Đào Ngọc Kỳ chỉ huy, đến Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn để được hướng dẫn ra chỗ chiếc tàu chìm. Toán người nhái được Công Binh Lữ Đoàn đưa ra chỗ tàu chìm bằng xuồng cao su. Đại Úy Kỳ báo cáo là tàu chở đầy các thùng gỗ lương thực đóng hộp có nhãn hiệu của Trung quốc, thùng gỗ lớn bằng thùng đạn pháo binh 105 ly của Mỹ. rất nhiều đạn dược các loại cho súng cá nhân và súng cối 82 ly, thủy thủ đoàn còn lại trong tàu là 7 người, tất cả đều chết. Sau khi chiếc tầu Bắc việt bị bắn chìm thì 1 Chiến hạm của Hải Quân Việt Nam cũng được Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng 1 điều động có mặt ở cạnh chiếc tàu bị bắn chìm, để đề phòng trường hợp Hải quân Việt cộng có thể từ Cửa Việt đến tiếp cứu đồng đội.Trưa ngày 20 Chuẩn Tướng Bùi Thế Lân Tư lệnh Sư Đoàn TQLC cũng đến Mỹ Thủy. Đại Tá Lữ Đoàn Trưởng Lữ Đoàn 258/TQLC đã hướng dẫn Chuẩn Tướng Tư Lệnh TQLC xem các thùng thực phẩm khô, đạn dược của Trung cộng và tài liệu.

Chiếc tàu này mang số danh bộ T- 174 thuộc Trung đoàn 5 Hải quân Bắc việt trú đóng tại Cửa Việt ( 344-700). Còn tàu này xuất phát từ đâu và sẽ đi đến đâu thì không có tài liệu nào nói về việc này nên không thể biết được tàu này sẽ đi về đâu vì thủy thủ đoàn không còn người nào sống sót. Chúng tôi có theo dõi trên hệ thống truyền tin của phiá Việt cộng nhưng không thấy họ đả động gì đến biến cố này. Có thể Bắc việt sợ nếu lên tiếng công nhận là tàu của họ thì có thể có hậu quả nghiêm trọng không có lợi cho phiá Cộng sản.

Không biết Tàu này đi lạc hay đi về đâu, không có gì để kiểm chứng, nhất là ngày hòm đó trời quang đãng, tầm quan sát xa, nếu nói là đi lạc 30 cây số về hướng Nam thì cũng rất là mơ hồ không chính xác, và nếu sự thật là tàu đi lạc 30 cây số thì Sĩ quan Hải quân Bắc việt quá giỏi về Hải hành.

Theo tôi nghĩ rất có thể chúng đi tiếp tế cho một trạm tiếp nhận nào của chúng ở phía Nam Quảng Trị hoặc Bắc Thừa Thiên. Khó mà tin đươc là tàu việt cộng đi lạc.

Đây là chuyện khó tin nhưng có thật đã xẩy ra ở cuộc chiến Việt Nam là Thiết Giáp bắn chìm tầu của Hải quân Bắc việt xâm nhập miền Nam. Cũng Chi Đoàn 3/20 chiến xa M48 tăng phái cho Lữ Đoàn 258 tại Ái Tử tháng tư năm 1972 đã cùng với các đơn vị TQLC bắn hạ nhiều chiến xa trong cuộc tấn công phối hợp Bộ binh và Chiến xa của Quân đội Bắc việt đầu tiên trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam ngày 9 tháng 4 năm 1972 tại chiến trường Quân Khu 1.

Sau khi sự xâm nhập bằng đường biển bị phát giác thì Hải Quân Việt Nam có mặt thường xuyên để tuần tiễu khu vực Nam Cửa Việt.

Viết lại những chiến tích này để đóng góp vào chiến sử TQLC nói riêng và QLVNCH nói chung

Một binh chủng thiện chiến, một Quân Lực hùng mạnh vào bậc nhất ở Đông Nam Á mà phải rã ngũ đầu hàng khi Đồng minh buông tay thật là đau sót. Nhớ ngày cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm khi đặt viên đá đầu tiên xây dựng trường VBQGVN đã nói “Cuộc chiến tranh này không phải là cuộc chiến tranh bấm nút, mà cuộc chiến tranh lấy lý tưởng đối đầu với lý tưởng, cuộc chiến tranh liên hệ tới toàn dân mà yếu tố tin tưởng lý tưởng mình là tất thắng” Chúng ta đã đánh mất chính nghiã từ khi quân đội Đồng minh đổ quân vào Nam VN để giúp chúng ta. Điều này trở thành mục tiêu cho cộng sản VN tuyên truyền và xuyên tạc.

Chúng ta đã trả giá quá đắt về sự trả thù tàn bạo và dã man của cộng sản VN qua các “ trại cải tạo” mà hơn 100 ngàn quân cán chính phải gánh chịu. Biết bao nhiêu người đã làm mồi cho cá hoặc chết trong rừng sâu trên đường chốn chạy cộng sản. Đến ngày hôm nay hơn 2 triệu người sống rải rác khắp năm châu

Toàn dân miền Nam bị cộng sản kìm kẹp và đầy đọa ở các vùng mà chúng gọi là” Kinh tế mới”

Con cháu chúng ta cũng bị phân loại lý lịch xấu để kỳ thị trong học đường. Thương phế binh, những người đã hi sinh một phần thân thể của mình để bảo vệ miền nam Tự do bị chúng sỉ nhục, kỳ thị sống âm thầm trong tủi nhục

Mặc dù chúng ta chưa đạt được chiến thắng sau cùng, nhưng những trang Quân sử đã nói lên ý chí cương quyết, sự chiến đấu mãnh liệt của tất cả quân cán chính các cấp cho hai chữ “ Tự Do “. Giờ đây chúng ta mặc dầu đã gìà, nhưng ý chí phấn đấu không ngừng để rút tỉa những kinh nghiệm cho con cháu nhìn thấy trong quá khứ ông cha chúng đã chiến đấu để chúng tiếp tục con đường đấu tranh đến chiến thắng cuối cùng. Nhất định quang phục quê hương, nhìn về tương lai một nước Việt Nam Tự Do, Độc Lập Nhân Quyền và Phú Cường

Indiana mùa Đông năm 2005
( N/T Đồ Sơn gợi ý và chi tiết cùng hình ảnh để ghi lại những chiến tích cách đây 31 năm )
MX Mai Văn Tấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn