BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 53574)
(Xem: 49518)
(Xem: 34864)
(Xem: 26625)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhân một trường hợp trí thức lạc đường

14 Tháng Tư 201012:00 SA(Xem: 710)
Nhân một trường hợp trí thức lạc đường
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trên trang mạng BBC Tiếng Việt vừa mới đăng tải một bài viết của Đỗ Ngọc Bích, có tựa đề là “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc” (BBC, ngày 17/04/2010). Ngay lập tức, đã có nhiều phản ứng gay gắt khắp nơi. Nhìn chung, phản ứng của người đọc phần lớn là về thái độ ‘phi dân tộc’ của tác giả. Tác giả hành văn như một người không phải là Việt Nam, không can dự, vô tình, vô cảm với đất nước Việt Nam. Có thể Cô Đỗ Ngọc Bích cho như thế là tốt, là vô tư! Nhưng điều cần là Cô viết về Việt Nam phải biết đủ về lịch sử (chẳng hạn vấn đề biên giới cổ của Việt-Nam qua truyền thuyết, cổ sử, triết lý sống, bằng di tích khảo cổ, ngành dân tộc học) và các công trình nghiên cứu ADN liên quan đến cội nguồn người Việt Nam, và cả quan điểm hoà bình đương đại...



Đọc bài viết của cô Bích, ý nghĩ đầu tiên là tiếc cho cô không học cách ứng xử của Socrates, người được hậu thế tôn xưng là ‘người trí thức điển hình’ sinh ra từ nửa thiên niên kỷ trước Công nguyên (469 BC–399 BC). Triết gia Socrates của nền văn minh Hy Lạp không bao giờ chịu nhận mình là người ‘minh triết’ nhất để lên giọng chê trách chuyện này, dạy khôn chuyện nọ. Ông cũng không chịu làm thầy dạy mà chỉ trao đổi tranh luận tức học hỏi lẫn nhau, để thẩm định ý kiến và cũng gợi mở các góc nhìn khác! Socrates tự cho rằng sự khôn ngoan của ông là ‘không đủ’ để ông hiểu ra sự ngu ngốc của chính mình, trong khi người khác và như triết gia Platon, người học trò, lại cho Socrates là người thông minh hiểu biết nhất! Ông tất nhiên đã cảm nhận ra thiên nhiên quanh ông còn quá nhiều bí ẩn mà ông không biết ! Nghịch lý ở Socrates là khi ông nói mình còn dốt nát, ra sức học tập suy nghĩ và ông thành là người hiểu biết nhiều nhất thời đại ông!

Quả đúng vậy, hai ngàn năm trăm năm sau người bình thường cũng biết bên cạnh những ý kiến minh triết đưa Athenes của Hi Lạp lên tầng nấc văn minh cao hơn cũng có nhiều quan điểm của Socrates là phi khoa học. Thí dụ quan điểm cho phụ nữ thấp kém khác nam giới, về thần quyền rằng có những người là đại diện thần linh hay do ông chưa biết gì về IQ mà cho con cái không thể giáo dục thành người do quan sát con các nhà hiền triết bác học đuợc chăm lo cũng không bằng ai mà có khi ‘cha làm thầy con bán sách’! Ông tin con người giỏi là do được thần thánh giao cho một ...thiên chức ! Ông không tin tưởng về hiệu quả giáo dục như ngày nay. Ngày nay người ở mức thông minh dưới bình thường, nhưng được giáo dục tốt, cũng thành một công dân tốt, hữu ích, có được cuộc sống bình dị tự chăm sóc mình và không mang đến tai hoạ cho ai !

Toà nhà Liên Hiệp Quốc nằm trên vùng đất quốc tế (international territory) ở New York City. Gần đó là một công viên nhỏ Ralph Bunche Park chỉ rộng một công đất (một ngàn mét vuông), có bức tường ghi câu nói: "They shall beat their swords into plowshares, and their spears into pruninghooks; nation shall not lift up sword against nation, neither shall they learn war any more". (Cần dùng thanh kiếm trong việc xẻ luống cày, nhỏ gọi mồ hôi đốn gỗ; một quốc gia không thể rút kiếm chống lại quốc gia khác, không bao giờ nên còn có chiến tranh).

Câu nói của Isaiah sống gần 2.700 năm trước được coi như nhà truyền đạt ý chỉ của thượng đế của thế kỷ thứ tám trước công nguyên (8th-century BC).

Đối diện với bức tường này là Công trình Peace Form One được thiết kế bởi Daniel Larue Johnson người đoạt giải Nobel hoà bình năm 1950.

Loại bỏ hết huyền thoại về Thượng đế siêu nhiên thì các hành động biểu tượng này cho thấy rõ ước muốn tha thiết về nền hoà bình và được lao động cho cuộc sống của con người, trải dài cả trên chiều dài có thời lượng trên hai thiên niên kỷ rưỡi !

Ngày nay, 2010, Việt Nam và Trung Quốc được xem là lạc hậu nhất ở vùng Châu Á vì vẫn còn lễ hội ca ngợi chiến tranh, mừng chiến thắng mà lại là nội chiến bi thương. Còn Hàn Quốc biểu dương lực lượng quân sự, Iran khoe sở hữu vũ khí nguyên tử Iraq từng cố gắng chế tạo vũ khí hoá học. Giáo phái Aum và trí thức mang ó sát nhân ở Nhật đã làm ra Sarine để giết chính dân Nhật... Đó là sự dằng co về khả năng thành công của các cố gắng xây dựng “Hoà Bình Vĩnh Cửu” và khả năng thảm sát giành thắng lợi bằng vũ khí nguyên tử.

Cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử sau thế chiến II làm cho thế giới Hồi giáo ngông nghênh tưởng rằng dễ dàng giành ưu thế khi có bom nguyên tử, không cần lẻ phải chân lý gì cả! Trung Quốc, rồi Pakistan, đã bán công nghệ quân sự này vào tay quốc gia có khuynh hướng khủng bố! Trung Quốc luôn tham gia vào thị trường buôn cái chết!

Cô Bích hẳn nhiên phải biết là Trung Quốc đã và còn luôn gây ra chiến tranh với lân bang Ấn Độ, Việt Nam, Tây Tạng trong khi may mắn cho nhân loại là Liên Xô đã trả độc lập cho các nước Đông Âu xoá bỏ chính sách thực dân mới của Stalin dưới danh hiệu Xô Viết. Trung Quốc còn là nước xuất khẩu chiến tranh trái với ước muốn tha thiết của cả nhân loại.

Cô Bích chê trách Việt Nam bằng một câu không mang tính logic và không chính xác trong cách dùng từ ngữ: “Chủ nghĩa dân tộc mù quáng đôi khi cũng tai hại không kém gì chủ nghĩa bành trướng đế quốc vậy”. Về chữ nghĩa, không thể dùng từ ‘đôi khi’ mang tính hú hoạ bất định cho một hệ thống niềm tin mang tính triết học hàn lâm là ‘chủ nghĩa dân tộc’. Chủ nghĩa là hệ thống những quan điểm, ý thức, tư tưởng làm thành cơ sở lí thuyết chi phối, hướng dẫn hoạt động của con người theo định hướng nào đó. Nếu chỉ là tình cảm hoặc nét văn hoá truyền thống đặc thù có tốt xấu và biến thiên thì cần được dùng từ 'bản sắc dân tộc’ (nationality) chứ không phải là chủ nghĩa.

Hệ thống niềm tin về Chủ nghĩa xã hội, Chủ nghĩa Cộng Sản của Karl Marx-Lênin-Mao Trạch Đông mà Nguyễn Tất Thành mang về VN, với ý tưởng lộn ngược là xã hội giai cấp mà trong đó giai cấp công nhân ít học thấp kém lại được cho là tiên tiến nhất, sỉ nhục trí thức, kinh tế bao cấp và chủ trương vô sản hoá con người, không có mô hình nào thành công. Không hề có kiểu ‘đôi khi’ có thành công hay ‘đôi khi’ mới nguy hại hay thất bại!

Cô Bích ám chỉ chống Trung Quốc xâm lược biển đảo VN là do ‘mù quáng” nhưng cô sai rồi. Tình dân tộc và lòng yêu nước là tâm thức tự nhiên của con người với nơi mình sinh ra trưởng thành có đầy kỷ niệm! Dân chúng sẽ kháng cự khi bị cướp đi không ai ngăn cản nổi! CSVN có ngăn biểu tình thì tràn lan lòng uất hận qua internet chứ có ngăn được lòng dân đâu!

Còn nếu dùng chủ nghĩa duy lý xét phần hạn chế của Chủ nghĩa dân tộc hoàn toàn khác hơn, đó là, trong khi chăm lo bảo tồn kế thừa đặc thù dân tộc, khá dễ sa vào chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thành kỳ thị màu da, chủng tộc và các nền văn hoá khác. Chủ nghĩa dân tộc vì thế cản trở sự tiến bộ du nhập văn minh và trái với chủ nghĩa nhân bản (humanism). Thí dụ, giữa khi thế giới vận động, coi trái đất là ngôi nhà chung và cỗ vũ cho chủ nghĩa nhân bản với khẩu hiệu “Happy human”: Nhân loại hạnh phúc, thì một dân biểu Úc nêu quan điểm kỳ thị dân Châu Á da màu, đề nghị siết chặt quy chế định cư, mà mục đích là xây dựng một nước Úc ‘da trắng’ ! Quả tình ở Úc người dân có óc kỳ thị nhiều hơn người dân Mỹ, nơi con người khi chính thức được luật pháp chấp nhận định cư thì đều có quyền hưởng cuộc sống công bằng hạnh phúc. Thái Lan chưa giỏi để tự hào, nhưng người gốc Hoa ở Singapore nếu cô hỏi họ có phải là người Hoa không họ sẽ khó chịu ‘chỉnh’ cô rằng là: Tôi là người Singapore!

Phải nhìn Hoàng Sa-Trường Sa và tinh thần chống Trung Quốc theo đúng tâm tình người VN như sau: Việt Nam Cộng Hoà bảo vệ Hoàng Sa và kháng cự chết chóc vì cuộc chiến tranh xâm lược đánh chiếm Hoàng Sa của VNCH. Ý nghĩa là Trung Quốc lừa CSHN, đẩy hai miền Việt Nam VN vào cảnh chiến tranh như ‘ngao cò tranh nhau, ngư ông hưởng lợi’! Cả Trường Sa và Hoàng Sa là của VN từ cả ngàn năm trước. Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm chủ quyền người VN nào cũng phải biểu thị sự chống đối và kiện theo công ước về chủ quyền biển đảo quốc tế đâu có dính gì với chủ thuyết nào? Ông Lê Duẩn, tướng Nguyễn Chí Thanh từng biết rõ tâm địa thâm độc của Mao Trạch Đông và bây giờ tôi tin nhiều người CSHN đã biết mặt thật của CS Trung Quốc trong khi ‘giúp’ CS Hà Nội gây ra chiến tranh và nội chiến !

Chính chủ nghĩa Đại Hán tự cao cho mọi dân tộc khác là man di mọi rợ và đi đánh chiếm đất đai của Trung Quốc với Tây Tạng với Việt Nam mới chính là lòng tham lam đến... mù quáng ! Trung Quốc có đến 11 khu tự trị do đánh chiếm của các lân bang và bị kháng cự thường xuyên. Xã hội Trung Quốc khi thống lĩnh trung nguyên tóm thâu lục quốc rồi lại tam phân thiên hạ đã để lại đầy mâu thuẫn. Ký ức đau thương về cội nguồn dòng tộc không hề phai nhạt dù qua cả vài thiên niên kỷ!

Tôi chưa bao giờ tin TQ có thể là một dân tộc đồng lòng chung sức và có ý hướng về chính nghĩa để VN nghe theo làm bạn, chứ nói gì coi "như Anh, như Cha" trịch thượng như có một số người Việt Nam tin tưởng!

Hạn chế thứ hai của chủ nghĩa dân tộc là việc dẫn đến ‘chủ nghĩa dân tộc sáo rỗng’, đó là khi coi quốc kỳ, quốc ca là biểu tượng có ý nghĩa thiêng liêng như thần thánh theo kiểu tôn giáo chứ không chỉ là biểu tượng chính trị chỉ để nhận diện một quốc gia !

Các học giả khi so sánh Chủ nghĩa yêu nước (Patriotism) và Chủ nghĩa dân tộc (Nationalism) thì thấy ra Chủ nghĩa yêu nước có ý nghĩa triết học tích cực hơn nhưng cũng dễ bị nhà cầm quyền huy động, lợi dụng
!
Người mang tâm thức theo hai chủ nghĩa này có thể thành cực đoan, sáo rỗng chứ không thể là mù quáng! Tính từ mù quáng dành cho Chủ nghĩa Đại Hán hay Chủ nghĩa bành trướng cũng như Chủ nghĩa đô hộ vì hoàn toàn sai lầm gây hại, gây chiến, là những chủ nghĩa phi nhân, dị dạng và mù quáng.

Khi bàn về chuyện biên giới hải đảo nước nhà thì không thể nói vu vơ mà không dựa vào lịch sử chứ không thể suy diễn rồi nói bừa.

Dù theo truyền thuyết là có sự hoà huyết giữa hai dân tộc cũng không thể lấy đó suy luận là VN thuộc về Trung Quốc! Thật quá sai lầm đến ngô nghê khó hiểu trừ phi có định kiến mưu đồ ngầm! Campuchia không thuộc vể VN dù nhiều công chúa quận chúa VN lấy chồng là Vua Campuchia. Singapore đầy người Trung Quốc có thuộc về Trung Quốc không? Thái Lan cũng có cội nguồn phương Bắc, nhiều Hoa kiều, có thuộc về Trung Quốc không? Hoàn toàn không! Việc lấy vợ lấy chồng dị tộc là chuyện thường tình từ Âu sang Á, có thể có mong muốn liên minh chính trị êm thấm hơn, song không liên quan đến biên cương lãnh thổ. Công chúa Việt lấy chồng Chăm Pa, Khmer Angkor hay như Vua nước Anh lấy vợ Tây Ban Nha, Pháp...

Hoặc giả cô Bích tin vào một giả thuyết về Lạc Việt cổ bị người Hán pha giống sau cuộc xâm lăng lần thứ nhất? Cứ cho đó là một giả thuyết đứng vững thì cũng không thể ngang nhiên nói rằng Việt Nam hôm nay là một phần của Trung Quốc!

Cô còn tệ hơn Vua nhà Hán vì vua nhà Hán biết khó lòng tóm thâu Lạc Việt nên vua Hán chỉ đòi cống nạp chứ không đòi sáp nhập, mà cô lại coi đó như chuyện tự nguyện thần phục! Khi bị sáp nhập thì dân Đại Việt chống cự quyết liệt, sao có thể là coi Trung Quốc như mẫu quốc!

Có thể nói người VN vừa ghét vừa không khâm phục vì người Trung Quốc có tầm văn minh văn hoá còn thấp kém. Với Pháp đô hộ thì người VN ghét nhưng còn có lòng tôn trọng nền văn minh văn hoá Pháp. Dân VN chưa bao giờ học theo hủ tục bó chân kéo dài cả ngàn năm của Trung Quốc ! Nền văn học xu phụ đã nâng đôi chân tàn tật đi không vững như tự nhiên của phụ nữ Trung Quốc thành biểu tượng của thẫm mỹ của sự cao sang thì phải thấy Trung Quốc lạc lối văn hoá xa đến thế nào !

Các phụ nữ miền Bắc VN xa xưa từng thà chịu khổ nhuộm răng đen để phân biệt với người Trung Quốc, thanh niên Đại Việt chịu đau thích hai chữ ‘sát thát’ vào vai để khẳng định... chống chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc đến cùng! Những chứng cớ đó cho thấy không phải Việt Nam mà chính Trung Quốc mới rất mù quáng!

Sách sử nước nhà nay còn ghi lại một truyền thuyết về thời tiền sử Việt Nam, theo đó Việt Nam cổ đại trải qua gần đủ năm thiên niên kỷ, từ thời đại thượng cổ Hồng Bàng bắt đầu từ năm 2.879 TCN với quốc hiệu Xích Quỷ, lãnh thổ là vùng Lĩnh Nam phía nam núi của núi Ngũ Lĩnh, biên giới phía Bắc của nước Xích Quỷ là bờ nam sông Dương Tử và vùng hồ Động Đình, phía Nam giáp nước Hồ Tôn tức Chiêm Thành, phía Đông là Đông Hải (Thái Bình Dương) phía tây giáp Ba Thục tức Tứ Xuyên-Trung Quốc ngày nay (phân nửa nước Trung Quốc hiện nay từng là của người Bách Việt chung một Vua Hùng ). Đại Việt tức VN cỗ đại chỉ còn tộc Lạc Việt và một phần Âu Việt trong 15 bộ tộc lớn của Bách Việt.

Theo truyền thuyết Vua Đế Minh, cháu ba đời của Thần Nông có con trưởng là Đế Nghi. Khi tuần du phương Nam Đế Minh kết hôn với người địa phương có thêm con là Lộc Tục tức em cùng cha khác mẹ của Đế Nghi. Đế Minh lập đàn thệ nguyện, truyền ngôi lại cho con trưởng là Đế Nghi làm vua phương Bắc (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Bắc).

Lộc Tục con thứ cùng cha khác mẹ, làm vua phương Nam, lấy sông Dương Tử làm ‘biên giới thần quyền’ ai xâm phạm sẽ chết chóc tàn lụi về nạn binh đao ! Lạc Long Quân của Bách Việt còn lấy bà Âu Cơ chính là công chúa cháu ngoại vua Đế Nghi.

Đến đời Tần Thủy Hoàng và các vua Hán sau này đã bước qua lời thề nguyền của tổ tiên gây chiến sự binh đao dọc dài lịch sử với Âu Lạc, Đại Việt và Việt Nam. Nếu tin vào sự hiển linh của ‘lời nguyền cỗ đại’ thì Trung Quốc vi phạm lời nguyền. Có thể vì đó mà mà dân Trung Quốc quả thật đã chết quá nhiều vì thiên tai vì chiến sự binh đao cũng như bị mất nước cả năm trăm năm vào tay Mông Cổ và Mãn Châu, rồi Tây Âu người dân vong thân bệ rạc đến độ bị rẻ khinh bị ghi: ‘Cấm chó và người Trung Quốc!’ ngay trên đất nước mình! Dân Trung Quốc cũng là dân tộc tan tác tha hương nhất! Vậy Cô Bích nghĩ gì khi biên giới VN cổ đại là sông Dương Tử bao hàm cả Hải Nam Hồng Kông Ma Cao, tức là... một nửa Trung Quốc hiện nay? Nếu cần kêu gọi thì kêu gọi người dân Trung Quốc từ phía Nam sông Dương Tử phải biết cội nguồn cổ sử của mình là người Bách Việt từng phải ‘vong gia thất thổ’ về tay Trung Quốc nhưng đừng vong bản, vong thân khi biết có chung một vua Hùng với Việt Nam. Xin đừng nghe Bắc Kinh sinh ra chiến tranh với anh em cùng máu thịt!

Trong khi các bộ tộc Bách Việt khác bị đồng hoá, một số kháng cự mạnh, Trung Quốc phải chịu để làm khu tự trị như khu dân tộc Choang ở Tỉnh Quảng Tây, còn gọi là dân tộc Tráng, gồm một số bộ tộc người Bách Việt cùng chung Vua Hùng với VN!

Riêng Lạc Việt và một phần Âu Việt lập nước Văn Lang chống lại Trung Quốc. Nhờ núi non hiểm trở làm biên giới và xa xôi không thuận lợi cho cuộc trường chinh xâm lược. Đại Việt là vùng đất chính của Lạc Việt mà thủ đô cuối cùng được định hình ở Thăng Long tức Hà Nội. Thăng Long thành đã luôn là rào cản không cho Trung Quốc tiến xa hơn vào Đông Nam Á.

Nhận thức một con người bình thường có thể nhầm lẫn, hoà trộn tình yêu nước và bản sắc truyền thống chống ngoại xâm dân tộc. Không thể đòi dân bình thường hiểu triết học thấu đáo, nhưng cũng không được lợi dụng khoa trương vu cáo để du dân vào chiến tranh chết chóc. Nghe theo Trung Quốc, Hà Nội thiếu hẳn hệ thống dân chủ tự do, quốc hội được chọn lựa người không có óc chính trị, không có trách nhiệm giám sát vì toàn là kiêm nhiệm và không ai biết rõ chủ thuyết quốc gia là gì!

Nói rằng: “Trung Quốc đã hỗ trợ Bắc Việt Nam rất lớn trong cuộc chiến tranh Việt Nam, 'đánh bại' người Mỹ và 'lật đổ' chính thể Việt Nam Cộng Hoà” như cô Bích là ý tưởng đầy ngộ nhận lấy ân làm oán lấy oán làm ân của hầu hết quan dân miền Bắc và dĩ nhiên là của quan dân Trung Quốc. Nhiều người theo Hoàng văn Hoan, cũng nghĩ "không nên coi Trung Quốc vì Trung Quốc đã có công lớn với Việt Nam trong chiến tranh". Xin thưa, suốt lịch sử, Trung Quốc chưa từng ‘giúp’ ai chống xâm lược. 500 năm cận đại thì bản thân Trung Quốc bị xâm lược tan tác!

Bây giờ, 2010, dân Miền Nam hiểu rõ khi Mỹ buộc Pháp trao trả mọi quyền cho ông Diệm đổi lại là viện trợ Mỹ không tốn một chút máu xương. CSHN vu vạ Mỹ xâm lược để sử dụng lòng yêu nước, truyền thống chống ngoại xâm Tàu-Tây để đẩy dân chúng Việt Nam vào nội chiến mà mục tiêu thật của Nga Tàu chỉ là Cộng Sản hoá cả hai miền VN. Mỹ và VNCH chỉ chống Cộng Sản! Sẽ phải có lúc CSVN hết ngộ nhận trở về cùng dân tộc!

Dân miền Bắc nay hẳn đã ‘lờ mờ‘ biết rõ Indonesia, Malaysia, Ấn Độ và nhiều nước không Cộng sản, được trả độc lập sau thế chiến thứ hai 1945 do việc Đồng Minh nhận định chính chủ nghĩa phát xít và đô hộ sẽ luôn dẫn đến chiến tranh và buộc phải chấm dứt chủ nghĩa đô hộ và phát xít toàn cầu.

Ở VN có một điều rủi ro là Pháp, môt đồng minh gian trá không đáng tin cậy của Đồng Minh vẫn bám víu chủ nghĩa đô hộ, do đó từ chối tham gia toàn diện vào cố gắng hoà bình của Liên Hiệp Quốc. Pháp đã vì muốn được tái vũ trang đã ‘phóng đại’ lực lượng Cộng Sản miền Bắc, khi đó chỉ là một thực thể tự phát, sinh ra trong hổn loạn, với mục đích gạt Đồng Minh để được tái vũ trang... chống Cộng Sản. Được tái vũ trang xong, Pháp chỉ đánh vài ngày là CS tan tác, rút vào chiến khu là biên giới Việt Trung nhưng Pháp vẫn không chịu trao chủ quyền cho Bảo Đại.

Sau 1949 khi Mao Trạch Đông thắng cuộc nội chiến với Tưởng giới Thạch ông Nguyễn Tất Thành từng đi lính cho Mao đã được Mao giúp vũ khí nay thành... nhàn rỗi để đánh Pháp. Ý đồ Mao là có một vùng thân CS mạn Nam sẽ an toàn cho Trung Quốc bởi Pháp từng tấn chiếm nhiều vùng của Trung Quốc thời Mãn Thanh!

Do Pháp luôn còn bám chủ nghĩa đô hộ nên dẫn đến miền Nam không thể không ủng hộ cuộc chiến tranh CS chống Pháp, khi quốc tế chưa vào cuộc! Pháp đánh với CS qua viện trợ của Mao nên các nước đồng minh không can thiệp. Chưa ai nghĩ gì biết gì đến chủ nghĩa Cộng Sản ở miền Bắc.

Như vậy Mao Trạch Đông và ông Nguyễn Tất Thành có mục tiêu Cộng Sản hoá Đông Dương, nếu không thì VN đã độc lập sau 1945. Rõ ràng nhất là sau 1954, miền Bắc đã lệ thuộc hoàn toàn Trung Quốc, lo Cộng Sản hoá và thiết kế một miền Bắc độc tài toàn trị!

Người VN chẳng những không mang ơn Trung quốc Cộng Sản, cũng như dân Trung Quốc không mang ơn Mao trạch Đông mà còn chê trách Ông Nguyễn Tất Thành theo Mao. Ông Lê Duẩn biết là sai, nhưng Ông Duẩn cũng ngộ nhận Mỹ thay chân Pháp xâm lược nên CSHN đã tạo ra hai cuộc chiến tranh một do Trung Quốc ủng hộ và một do Liên Xô ủng hộ đều là hai cuộc chiến tranh một là không cần thiết và nội chiến sai lầm! Nếu đừng có Cộng Sản Nga Tàu thì VN đã không tan tác đau thương đến vậy!

Sau 1975 dần dà miền Bắc biết Mỹ không xâm lược. Miền Nam do không hoàn toàn nghe theo Mỹ, đi tin tưởng lầm lẫn vào ‘chủ nghĩa dân tộc’ của miền Bắc, vốn dĩ đã bị Cộng Sản hoá dị hình khiến gây khó thêm cho Mỹ và làm cho Mỹ thất bại.

Quân đội Mỹ từng bị dân miền Nam xua đuổi vì tin rằng hai miền có thể tự thương thảo. Sai lầm này của miền Nam đã phải trả giá 300 ngàn nhân mạng chết sông chết biển và hơn hai triệu người miền Nam phải tha hương! Ngày càng khẳng định nước Mỹ, lính Mỹ chết trận chống CS ở VN, mới chính là ân nhân!

Sau vụ Trường Sa-Hoàng Sa, Việt Nam cần phải coi Cộng Sản Trung Quốc là kẻ thù vì Đảng CS Trung Quốc biểu hiện bản chất Đại Hán tham lam. Chính quyền TQ cho giết ngư dân VN, cướp lưới cướp tài vật đòi tiền chuộc như thổ phỉ bần cùng!

Không ai tôn trọng một quốc gia vì có diện tích lớn! Từ óc gia trưởng trong gia đình theo Khổng giáo sang đến nền quân chủ độc tải và CS độc tài Trung Quốc đã luôn đi ngược lại quy luật sống đó là lầm tưởng có thể dùng bạo lực “thuần hoá” người khác làm nô lệ dịch vụ hay nô lệ tư tưởng cho mình!

Không biết chừng nào Trung Quốc mới bỏ chuyện đảng Cộng Sản dẫn đường cho chính sách và biết nói câu: “Khoa học dẫn đường chính sách!” như Tổng thống Obama!

Xin minh định rõ là quần chúng Trung Quốc cũng như quần chúng Việt Nam đều là nạn nhân đau khổ của Cộng Sản, cần sát cánh nhau chống độc tài toàn trị. Phải biết Cộng sản Trung Quốc hay VN khuấy động chiến tranh là cách biểu lộ quyền lực qua ban phát đặc quyền khỏi đi lính hay phải đi chiến trường ác liệt chết chóc và đánh lạc hướng dân chúng chống độc tài ! Người VN không ghét người dân Trung Quốc dù đôi khi do trình độ và thiếu thông tin nên còn mang nhiều ngộ nhận khi nghe tuyên truyền kích động.

Ngày nay, người Việt chống Trung Quốc là chống bộ máy chính quyền Cộng Sản Trung Quốc và những đầu óc lãnh tụ đầy tham vọng bành trướng. Mao Trạch Đông quá sai ở Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình gây thảm sát Thiên An Môn, rồi Giang Trạch Dân với vụ án thảm sát người theo Pháp Luân Công gây chết chóc tàn khốc với dân Trung Quốc. Cộng Sản Trung Quốc cũng gây diệt chủng ở Campuchia khiến quốc tế phải xử tội ác chiến tranh. Trung Quốc đánh VN năm 1979, không có gì TQ làm đúng ở Việt Nam! Một Quốc gia bị cả thế giới chê trách như vậy thì khó có tương lai!

Các học giả Trung Quốc đã đánh giá trung thực rằng việc tàn sát thanh niên TQ trong vụ Thiên An Môn và đánh VN năm 1979 là hai sai lầm của Đặng Tiểu Bình!

Riêng Hồ Cẩm Đào đang tại chức là kẻ thành công trấn áp Tây Tạng, nay muốn dùng kinh nghiệm đó trấn áp lấn chiến Trường Sa - Hoàng Sa cần phải nhìn như là kẻ thù đáng nguyền rủa và phản kháng! Tây Tạng không là hiểm hoạ cho ai thì cần gì Trung Quốc phải sáp nhập vào đất nước? Trung Quốc phải theo gương Liên Xô trả về các vùng đất chiếm cứ lo phát triển khoa học công nghệ mới mong có sự hợp tác và thân thiện! Đó là tầm nhìn nghìn sau của ông Gorbachev.

Đó là con đường để mai sau, có thể là 50 năm như sự phấn đấu cực lực của Nhật hay 100 hay 300, 500 năm sau, Liên Xô sẽ giàu có, được tôn vinh như tâm điểm truyền bá văn minh hoà bình như nước Mỹ hiện nay nếu như ông Putin tiếp nối được tầm nhìn Gorbachev!

Nhìn vào hiện thực, Trung Quốc là quốc gia chưa nhận thức ra lẽ sống tốt đẹp trong hoà bình nhân bản và phát triển, cho nên bị liệt vào quốc gia không có tương lai tốt hơn! Ghê thay lòng tham của kẻ làm chính trị gian manh mà miệng luôn nói điều nhân nghĩa cao trọng!

Những người khoa bảng như cô Bích đừng lang thang ‘cõi trên’ nói điều khó nghe, mà nên nhìn vào hiện thực VN thì mọi học hỏi sẽ sáng tỏ!

Trần Thị Hồng Sương

Theo Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn