BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62756)
(Xem: 57985)
(Xem: 35511)
(Xem: 27746)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Melamine trong sữa và vấn đề cực kỳ quan trọng kèm theo Nước pha sữa

08 Tháng Mười 200812:00 SA(Xem: 876)
Melamine trong sữa và vấn đề cực kỳ quan trọng kèm theo Nước pha sữa
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Sữa trộn melamine

Melamine làm bộc lộ thêm một vấn đề cực kỳ quan trọng kèm theo đó là xử lý nước bằng Chlorine.

Cắt hẳn nguồn nhiễm melamine là quan trọng vì phải nhìn sâu các vấn đề liên quan khác. Melamine và chlorine đang là vấn đề riêng của các nước nghèo như Trung Quốc, Việt Nam đang còn sử dụng rộng rãi thuốc sát khuẩn Chlorine. Phải có quy định cho một thành phần khác tham gia vào hình thành sỏi thận là Cyanuric Acid.

Melamine là tạp chất gây hại được xác định và công bố từ đầu năm 2007.

FDA Mỹ và cơ quan kiểm định thực phẩm các nước kiểm tra và lên tiếng về nguyên liệu sữa, buộc Trung Quốc phải thừa nhận. Công ty Fonterra- New Zealand, sở hữu 43% cổ phần của Công ty Tam Lộc đã yêu cầu gặp đối tác Trung Quốc. Vấn đề Melamine đã gây thành xì-căng-đan gây hoảng loạn khi có ít nhất bốn trẻ Trung Quốc chết và quá nhiều bệnh nhi TQ bị suy thận và sạn thận.Đáng nói hơn nữa, đầu năm 2007 hội thảo khẳng định về tính độc của Melamine gây chết, gây suy thận cho thú cưng từ đầu năm 2007 mà các nhà chuyên môn về sữa của Trung Quốc không hề quan tâm và Việt Nam có vẻ không hay biết! Công ty Tam Lộc (Sanlu) nhận là có biết về tác hại của chất melamine từ tháng 12 năm 2007 nhưng mặc kệ. Người dân Việt Nam hoảng hốt và chợt nhận ra Việt Nam chưa sẵn sàng đối phó với vấn đề an toàn thực phẩm khi melamine chưa được cập nhật trong danh mục thử nghiệm sữa và bánh kẹo. Bộ y tế cấp “Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn” cho nhiều sản phẩm có melamine và đang phải lo thu hồi !

Thật ra thực phẩm cho chó mèo, gia súc, tôm cá có Melamine từ lâu.

Trước 2007 melamine được cho là chất trơ ít có hại dựa vào một kết quả thí nghiệm sơ sài ngắn hạn trên chuột, qua đó nhận xét Melamine ăn vào sẽ thải ra nguyên vẹn nên vô hại.

Melamine trở thành đề tài thảo luận vào đầu năm 2007 khi các bác sĩ thú y xác định Melamine là nguyên nhân nhiều cái chết của thú vật cưng. Vật nuôi ăn thức ăn có Melamine có biểu hiện suy thận được giải thích là lượng ammonia cao từ sự phân hủy Melamin trong gluten của lúa mì dùng làm thức ăn cho thú vật. (Melamine became a topic of much discussion in early 2007, when veterinary scientists determined it to be the cause of hundreds of pet deaths, because of pet food contamination. Prior to these reports, melamine had been regarded as non-toxic or minimally toxic. However, because of the unexplained presence of melamine in wheat gluten added to mass-produced dog and cat foods, it is the most likely cause. Pet owners report symptoms that are commonly associated with renal failure, which could be explained by the ammonia that may result from the digestion of the melamine.)

Với trẻ sơ sinh khi chức năng gan thận chưa hoàn toàn phát triễn lại chỉ bú sữa và nước thì Melamine đã cho thấy gây thành sỏi thận. Melamine kết hợp với cyanuric acid tạo ra Melamine cyanurate là tinh thể không tan, tích tụ thành sỏi thận, tắt ống thận có thể gây tử vong.

Như vậy khi Melamine và cyanuric acid cùng đi vào hệ thống thanh thải của thận thì độc cho thận.

(Brown et al., 2007; Puschner et al., 2007 làm một nghiên cứu nhỏ về mèo cho ăn lượng melamine và cyanuric acid cao cho thấy suy thận và có hình thành tinh thể ở thận.

Dobson và cộng sự (2008) đã xác nhận lại tình trạng này trong nghiên cứu trên các lô chuột chỉ cho dùng chỉ có melamine, chỉ có ammeline, chỉ có ammelides. Lô chuột khác cho dùng melamine và cyanuric acid và lô khác nữa dùng một hổn hợp cả 4 chất.

Các lô dùng melamine, ammeline, ammelides riêng cho thấy dấu hiệu của bệnh thận. Nhưng hỗn hợp các chất cho thấy phá hủy thận đáng lo ngại và có tinh thể trong thận.

Phân tích xác nhận tinh thể đó là kết hợp của Melamine và cyanuric acid (melamine-cyanuric acid co-crystals) kết hợp này dần thành tinh thể Melamine cyanurate rất ít tan nên tích lũy trong thận và ống thận gây tắt nghẽn và thoái hóa.

Xét tính năng thì Melamine hoàn toàn không thể cho phép đưa vào thực phẩm cho người cũng như thức ăn gia súc. Melamine không trợ giúp để có tính ổn định hay diệt khuẩn, tạo ra mùi, màu... như các phụ gia khác. Melamin được dùng do chứa đến 66% nitơ, chỉ có tác dụng tai hại là làm sai lạc phản ứng kiểm nghiệm hàm lượng protein.

Chất lượng sản phẩm được đánh giá cao hay thấp tùy thuộc vào hàm lượng đạm (protein) là nguồn dinh dưỡng quý. Phòng thí nghiệm dùng phương pháp Kjeldahl đo lượng nitơ. Khi sữa tươi bị pha loãng bằng nước, bằng bột đậu nành hay các thành phần khác rẻ hơn, lượng protein chắc chắn sẽ giảm. Melamine chứa hàm lượng ammonia rất lớn nên cho kết quả kiểm nghiệm nitơ cao. Suy ra là đạm cao tăng giá trị sản phẩm.

Như vậy trộn Melamine vào sữa loãng có hàm lượng protein thấp là để đánh lừa phương pháp kiểm tra Kjeldahl làm hiển thị giả hàm lượng nitơ cao, suy ra protein trong sữa cao. Kết quả là đánh lừa cơ quan kiểm định và người tiêu dùng để thu lợi nhuận !

Nước sinh hoạt và

chất sát khuẩn Chlorine- Cyanuric acid

Cyanuric acidd là chất dùng kèm theo giúp dùng sát khuẩn hồ bơi ổn định không bị phân hủy dưới ánh mặt trời. Ở các nước dùng Chlorine chủ yếu để sát khuẩn hồ bơi ngoài trời nên luôn chứa Cyanuric Acid.

Chlorine tabletsscốm Chlorine (granular chlorine) là hai dạng Chlorine thường dùng và trong viên Chlorine và cốm Chlorine Cyanuric acid được dùng như chất phụ gia. Khi dùng Chlorine sát khuẩn nước thì Chlorine bị phân hủy, trái lại Cyanuric Acid tồn tại trong nước.

Nếu không thay nước hồ tắm mà chỉ thêm Chlorine hàng ngày để sát khuẩn thì lượng Cyanuric acid sẽ tích lũy dần ngày càng cao. Không có cách nào làm hạ nồng độ Cyanuric acid ngoài cách xả bỏ nước cũ thay nước mới hay pha loãng.

Hàm lượng tốt nhất là 25 - 30 ppm tối đa có thể là 100ppm nhưng quá 50ppm thì thấy Cyanuric acid làm Chlorine bị giảm tác dụng đáng kể. Do đó nước hồ tắm cần được thay để giảm lượng Cyanuric acid. Có một kit thử lượng Cyanuric acid để quản lý hàm lượng Cyanuric acid.

  Vấn đề Melamine- Cyanuric acid ở Việt nam:

Nước sinh hoạt của nhà máy nước VN cấp đang dùng chlorine làm chất sát khuẩn. Viên Chlorine còn được phát không và khuyến khích dùng ở các vùng nơi bão lũ đi qua. Nếu bé uống sữa dùng nước nấu chín từ nước sinh hoạt sát khuẩn bằng chlorine tạo ra nguy cơ lớn là hai chất melamine – Cyanuric acid cùng hiện diện một lúc ở cơ thể là con đường hình thành sỏi thận.

Quy trình nước tinh khiết đóng chai đóng bình tiệt trùng bằng tia cực tím.

Thái độ của các chuyên gia:

Hàm độ giới hạn cho Melamine vừa mới được Tổ chức y tế WHO thế giới quy định (2.10.2008).

Chuyên gia y tế thế giới nói: "Nhiều nước chỉ vừa mới thiết lập hạn mức cho chất melamine".

Peter Ben Embarek chuyên gia thực phẩm của Tổ chức y tế thế giới nói, vào ngày thứ năm 2.10.2008 vừa qua: "Do hoá chất này không được coi là thành phần để kiểm tra trước khi xì-căng-đan Melamine bùng nổ ở Trung quốc.

Ông nói thêmm “Melamine không có chức năng gì trong thực phẩm cho nên không có tiêu chuẩn ở tầm toàn cầu. Có hàng tỷ hoá chất có thể không được tìm thấy trong thực phẩm và vì thế không quy định mức chuẩn cho hoá chất đó, đó là trường hợp của Melamine.

Embarek giải thích “ Mức chuẩn chỉ được thiết lập cho một hoá chất hay một chất khi chất đó có tham gia vào quy trình sản xuất thực phẩm như các chất thuốc trừ sâu.

Melamine ngoài nhiễm trong thực phẩm còn có thể tìm thấy vết nhiễm do sản phẩm làm bao bì hay quá trình sản xuất có tiếp xúc với bề mặt có melamine. Một vài phân bón ít được dùng có melamine cũng có thể nhiễm vào thực phẩm.

Tuy nhiên ở hàm lượng nhỏ tìm thấy đó không ảnh hưởng sức khỏe.

Melamine nếu chỉ là vết nhiễm hay liều thấp sẽ được cơ thể đào thải không gây tác hại. Nhưng có ít nhất bốn cháu nhỏ chết và 53,000 trẻ bệnh ở Trung Quốc do sữa có trộn thêm Melamine. Nhà nước khắp thế giới cho xét nghiệm sản phẩm có dùng sữa Trung Quốc. Giới chức chánh quyền các nước bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan đã cấm sản phẩm có melamine.

Vấn đề xã hội:

Gia đình Trung Quốc hiện nay chỉ được sinh một con, các cháu bé đều là con quý được gọi thân thương là tiểu Công Chúa tiểu Hoàng đế. Căn bệnh do sữa kém chất lượng gây ra đã làm dân chúng phẫn nộ. Melamine cho thấy được chủ ý cho vào chứ không do sự cố vô tình.

Dược sĩ Trần Thị Hồng Sương (8.10.2008)

***

Tư liệu: (GENEVA (AFP) — Many countries have only recently fixed limits for industrial chemical melamine in food products, a World Health Organisation expert said.

This is because the chemical was not considered a substance found in food before a scandal broke out in China where milk products were tainted with the substance, Peter Ben Embarek, WHO food safety expert told AFP late Thursday.

"To my knowledge, the EU, Hong Kong and New Zealand have only in recent weeks fixed a transitory limit of 2.5 milligrams per kilogramme for food products, with the limit lowered to 1 milligram per kg for food consumed by children," Embarek said.

He added that "melamine has nothing to do with the food chain and therefore no standard had been fixed on a global level.

"There are billions of chemical products that normally should not be found in food -- it is therefore impossible to fix a limit for all the chemicals. That's the case of melamine," he said.

Standards are only fixed for chemicals or elements that are known to be present in food products as they were used during the production process, such as pesticides, explained Embarek.

Melamine, besides internal contamination, could also be found in traces due to accidental contamination through product packaging or through contact with certain surfaces during the manufacturing process.

Some fertilizers, which are rarely used, also contain melamine which could then be the source of traces found in food products, he added.

However, at low levels, the substance posed no health threat.

"Melamine has a rather low toxicity -- in traces or in low doses, it is eliminated by the organism without harm," he said.

But with at least four children killed and 53,000 sickened in China by milk products tainted with melamine, governments around the world have moved to test food products containing milk from China.

Authorities, including those in Hong Kong and Taiwan, have banned products that were found to contain melamine.

The optimum level for Cyanuric Acid in swimming pool water is about 25 - 30 ppm. If the level is below that figure, more chlorine will be destroyed by sunlight than is necessary. BUT, - if the Cyanuric Acid level increases above about 30 ppm, the chlorine becomes progressively OVER-stabilized, and its power of oxidation and disinfection is steadily reduced. Once the level exceeds 50 ppm the disinfection rate usually begins to noticeably fall.

A small study in which cats were fed increasing amounts of melamine and cyanuric acid also reported renal failure and the presence of renal crystals (Brown et al., 2007; Puschner et al., 2007). This was confirmed by Dobson et al (2008) who conducted a rat study that tested ingestion of melamine alone, ammeline or ammelide alone (both analogs of melamine), a mixture of melamine and cyanuric acid and a mixture of all four compounds. Neither ammeline nor ammelide alone produced any renal effects, but the mixtures produced significant renal damage and crystals in nephrons. Analysis confirmed the presence of melamine and cyanuric acid in the kidney. Infrared microspectroscopy on individual crystals from rat and cat (from the pet food outbreak) kidneys confirmed that they were melamine-cyanuric acid co-crystals.

Melamine cyanurate has very low solubility and it is hypothesized that this leads to the formation of melamine cyanurate crystals in the kidney. It is assumed that melamine and cyanuric acid are absorbed in the GI tract, distributed systemically and, for reasons that have not yet been fully determined, precipitate in the renal tubules leading to progressive tubular blockage and degeneration (Dobson et al, 2008).

In humans, more than 98% of an orally administered dose of cyanuric acid is excreted unchanged in urine within 24 hours (Allen et al 1982).

Sodium cyanurate was tested in several short- and long-terms studies in rats and mice. It did not induce any genotoxic, carcinogenic or teratogenic effect. Effects observed in rats and mice at high doses were occurrence of bladder calculi, epithelial hyperplasia of the bladder and at longer-term studies also renal tubular nephrosis.

 

Cyanuric acid (CAS No 108-80-5) is a structural analogue of melamine. It may be found as an impurity of melamine. Cyanuric acid is an FDA-accepted component of feed-grade biuret, a ruminant feed additive. It is also found in swimming pool water as the dissociation product of dichloroisocyanurates used for water disinfection. Consumer exposure may be through swallowing swimming pool water, through drinking water processed from surface water, and through fish which may accumulate this chemical (OECD 1999). When used in drinking water for disinfection purposes, sodium dichloroisocyanurate is rapidly dechlorinated to cyanurate.

Chlorine is an important chemical in water purification, in disinfectants, in bleach and in mustard gas.

It is used to kill bacteria and other microbes from drinking water supplies. Chlorine is especially harmful to organisms living in water and in soil.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn