BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63526)
(Xem: 58473)
(Xem: 35941)
(Xem: 28223)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Gửi hương linh Bác Hoàng Minh Chính

08 Tháng Hai 200812:00 SA(Xem: 781)
Gửi hương linh Bác Hoàng Minh Chính
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Sáng mồng hai Tết 2008 cúng gia tiên, tôi có thêm lời nguyện cầu lặng lẽ trong nước mắt lưng tròng, chúc hương hồn Bác Hoàng Minh Chính an lạc trong cõi vô thường. Dẫu biết tiễn Bác về miền vĩnh cửu, vào cõi an lạc vô thường, không cần đến nước mắt mà sao cứ... rưng rưng ! Không ai cầu mong bất tử, nhưng có những cái chết khiến lòng ta cứ không muốn chấp nhận đó là sự thật.

Tôi có chút an ủi khi nghĩ đến cái chết hơn 150 năm trước, đau đớn hơn, của tổng thống Abraham Lincoln (1809-1865), người bày tỏ thẳng thắn chống lại sự mở rộng chế độ nô lệ ở Mỹ. Khi ký tuyên cáo giải phóng nô lệ Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln nói: “Chưa từng có lúc nào trong đời mà tôi chắc chắn đã làm điều đúng bằng lúc ký tuyên cáo này.” ("I never, in my life, felt more certain that I was doing right, than I do in signing this paper.")

Kết quả thăm dò được lập đi lập lại vẫn cho thấy Tổng thống Abraham Lincoln là một trong ba vị tổng thống hàng đầu, và là vị tổng thống chiếm lòng ngưỡng mộ của dân chúng thứ nhất trong ba người hàng đầu của lịch sử nước Mỹ. Triết lý chánh trị của tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln là: “Một quốc gia dân chủ là một quốc gia mà chính quyền của dân, do dân, vì dân”. Đó là đất nước của dân, chánh quyền do dân bầu lên và chánh phủ hoạt động vì quyền lợi của dân.

Điều 2 Hiến pháp xác định Việt Nam là một nước dân chủ theo đúng định nghĩa của Abraham Lincoln. Nhóm từ “do dân, vì dân” dần dà bị cố tình làm cho mất gốc, khiến nhiều người Việt cứ ngỡ là phát minh của đảng CSVN !

Sẽ không có được điều “của dân, do dân vì dân” này nếu không giải phóng nô lệ. Nhóm chống lại giải phóng nô lệ xuất phát từ lòng ích kỷ tham lam bạo hành dùng quân sự để mong ly khai. Điều Tổng thống Lincohn làm đã gây ra nội chiến Hoa kỳ là cuộc tranh chấp quân sự giữa Chính phủ Liên bang và 11 tiểu bang phía nam Hoa kỳ giửa thế kỷ 19. Năm 1861 nước Mỹ có 22 triệu dân, trong đó miền Nam là 9 triệu gồm đến 3,5 triệu nô lệ và 5,5 triệu dân da trắng.

Cuối cùng điều tốt đã thắng. Cuộc đấu tranh này để có tư duy cầm quyền mới, nhiều tính công bằng, đậm tinh thần nhân bản. Sau thế chiến 1945 lịch sử con nguời với cách nghĩ “tối đa cho mình, tối thiểu cho người” sẵn sàng gây ra chiến tranh, tranh giành, đày đoạ con người triền miên... đã chuyển sang tư duy “hai bên đều có lợi” và “chuyển biến hoà bình” cùng trân trọng giữ gìn sinh mạng, hạnh phúc cho từng con người được sống tự do và đầy cảm hứng xây dựng đất nước! Nước Mỹ tự do dân chủ và nhân bản đã là đà phát triển để thành đất nước cường thịnh dù chưa hoàn hảo song vẫn là tốt nhất vẫn là... hàng đầu

Từng là Viện trưởng Viện triết học Mac-Lê, chắc chắn Bác Hoàng Minh Chính đã hiểu tường tận và quyết đấu tranh cho dân được dân chủ tự do, giữa khi chánh trị và quân sự nằm trong tay kẻ thiển cận, hung hãn.

Cũng giống như Tổng thống Abraham Loncohn bị phe muốn duy trì chủ nghĩa nộ lệ ám sát. Bác Hoàng Minh Chính đã bị đảng CS cho vào tù ra tội !

So sánh chuyện độc quyền cho đảng và phân biệt trong ngoài đảng rất giống chế độ Apartheid dành quyền cho người da trắng, còn Cải Cách Ruộng Đất xảy ra trên đất nước VN còn bi thảm bội phần câu chuyện của người nô lệ da đen. Con người VN bị tước mất phẩm giá, tước mất quyền làm người cả nửa thế kỷ !

Cuộc đời gian truân của Bác Chính chắc đã làm liên lụy không ít đến người cùng chung lối đường đời với Bác. Niềm đau của kẻ ở tù, bị săn đuổi, hành hung, chưa chắc gì đã nhiều bằng người vợ đứa con sống trong khắc khoải do xót xa, lo âu, hốt hoảng. Gánh nặng cuộc đời này ai đâu và cách gì mà chia sẻ cho vừa. Xin kính gửi lòng tri ân đến bác gái, những chiếc bóng âm thầm đằng sau bước chân hào hùng của Bác Hoàng Minh Chính !

Thầm nhớ Bác như một người lo trước cái lo của triệu triệu người dân VN. Giận nỗi khốn khó hôm nay do thiểu số vô sỉ gây ra, buồn đất nước còn mang trên lưng một cục bướu khổng lồ của trí óc mông muội, lòng dạ ích kỷ, hẹp hòi, tranh cạnh, nghịch thường so với đạo lý khoan dung và vị tha chia sẻ của truyền thống VN và trái ngược lòng từ bi bác ái của một tín đồ Phật giáo, Thiên chúa giáo. Những thứ tăm tối u mê đó hình thành nét đặc thù của một thế hệ và Bác là nạn nhân thứ nhất thứ nhì !

Nguyện cầu hương linh sẽ hoà quyện vào hồn thiêng sông núi, tâm nguyện tự do dân chủ cho đất nước của Bác Hoàng Minh Chính là điều lòng dân ao ước và nỗi thôi thúc của nhiều người đang cùng Bác ngày đêm cố gắng mở đường. Tất cả rồi sẽ được kế thừa và phát huy bằng mọi cách, bởi chân lý có sức quyến rũ khó cưỡng lại. Ngày một hội tụ nhiều người cùng một nghĩ suy và hành động dưới mọi hình thức và trên mọi miền đất nước... để mang đến hạnh phúc cho một dân tộc quá đỗi đáng thương !

Bác Hoàng Minh Chính ra đi đúng những ngày đất nước vào Xuân, và bên cạnh gia đình đoàn tụ, mong đó là điềm lành để khi nhớ đến Bác là nhớ đến hy vọng và niềm vui...

Mùng Ba Tết Mậu Tý 2008
Trần Thị Hồng Sương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn