BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74556)
(Xem: 62481)
(Xem: 39818)
(Xem: 31409)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Học Nước Nga Đổi Mới và Pu-Tin

09 Tháng Mười Hai 200512:00 SA(Xem: 1247)
Học Nước Nga Đổi Mới và Pu-Tin
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Hà Nội, ngày 9 tháng 12 năm 2005

Kính gửi: Những người đang chuẩn bị đại hội đảng lần thứ 10

Đỗ Mười


Tôi nghe ông Đỗ Mười viết một bài "ný nuận" đăng trên báo Nhân dân Cơ quan của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ khi Nguyễn Khoa Điềm làm Trưởng Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương, tôi chưa hề đọc tờ báo Nhân dân. Vì sao chắc bạn đọc đã biết rõ lai lịch Nguyễn Khoa Điềm, gần đây bạn Đinh Văn Toàn đã nói rõ thêm để ta hiểu biết.

"Ný luận" của ông Đỗ Mười thì không đọc ta cũng hiểu dốt, làm bài toán phân số không xong, nhưng "Kiêu ngạo Cộng sản", tự cho ta là "Bác học".

Tôi nghe dư luận được biết Thế giới đọc bài "Ný nuận" của ông Đỗ Mười sẽ không cho Việt Nam vào Thương mại Quốc tế nữa.

***


Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga vừa qua Nguyễn Khoa Điềm làm "rùm beng".

Tôi suy nghĩ tại sao "các Ông to Bà lớn" trong Bộ Chính trị, nhất là Trưởng Ban lý luận Nguyễn Phú Trọng định giữ vững ghế sau Đại hội 10 hay sao mà ca ngợi các cụ Mác Lênin cổ hủ và Chủ nghĩa xã hội tưởng tượng không có thực ghế gớm thế.

Tôi lại nghĩ đến vần thơ của cụ Nguyễn Đình Chiểu đã dạy ta trăm năm nay mà không chịu học:
... "Thà đui mà có đạo nhà
Còn hơn sáng mắt Ông Cha không thờ
"...

Tôi ốm không đi đâu được, nằm trùm chăn, đọc sách, chủ yếu là tìm hiểu Cách mạng tháng 10 Nga. Tôi biết Cách mạng tháng 10 Nga, Lênin rồi Staline thực hiện Chuyên chính vô sản bắt đi đầy Sibérie và giết nhiều nhân dân Nga vô tội gọi là Bạch vệ.

Xây dựng Liên bang Xã hội chủ nghĩa được 70 năm thì đổ sụp vì kinh tế nghèo, các "Lãnh tụ Xô viết" tham nhũng lắm. Nhân dân Liên Xô khổ cực phải tìm đường khác để sống, không đứng dưới lá cờ đỏ búa liềm nữa.

Tôi lại đi sâu tìm hiểu Liên Xô hiện tại ra sao? Người lãnh đạo có đạo đức và tài giỏi không ?

***


Tôi được đọc bản tin Việt Nam Thông tấn xã, tài liệu tham khảo đặc biệt ngày 20/10/2005 đầu đề là:
Nga quốc gia đang thay hình đổi dạng
(Mạng tin China affair ngày 10/10).

Sau khi Liên Xô tan vỡ, nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Pu-Tin đã có nhiều thay đổi trên các mặt, đời sống nhân dân được cải thiện, hình ảnh nước Nga được tái tạo trên chính trường Quốc tế, vị thế Quốc tế được nâng lên. Nga có tiếng nói quan trọng trong việc Quốc tế.

1) Tại Nga, công dân có thể biểu tình thị uy bất kỳ lúc nào, bãi công được coi là phương thức hợp pháp để giải quyết tranh chấp lao động và được ghi vào hiến pháp. Vì vậy du lịch tới nước Nga, bạn có thể thường xuyên nhìn thẳng đoàn người biểu tình thị uy ở Quảng trường Đỏ. Mỗi lẫn vào Điện Kremlin, Tổng thống Nga Pu-Tin có thói quen hỏi:... "Chủ đề biểu tình của hôm nay là gì ?"...

2) Nga thi hành chính sách tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng. Bất kỳ Tôn giáo nào cũng được tự do truyền bá ở nước Nga. Không phải như ở Việt Nam, Phật giáo ở Hà Nội theo Cộng sản thì được tự do, còn Giáo hội Phật giáo thống nhất ở Miền Trung và Miền Nam bị đàn áp. Nga đã trả lại giáo đường bị giao cho các đoàn thể sử dụng trước đây trong thời kỳ Liên Xô. Tổng thống cũng thường xuyên cung cấp tài khoản cho xây dựng Nhà thờ. Tự do tín ngưỡng được Hiến pháp bảo đảm.

3) Có thể thu được thông tin tự do ở nước Nga. Những ấn phẩm phát hành dưới 1000 bản không cần phải đăng ký, không như ở Việt Nam nguyên Phó Thủ tướng, ủy viên Trung ương Đảng có tập hồi ký 500 bản đã bị tổ chức xuống họp Chi bộ chỉ đạo kỷ luật.

Tự do ngôn luận được sự bảo đảm của Hiếp pháp và "Luật truyền thông đại chúng Liên bang Nga" Tại Nga căn cứ vào Luật này đã có hàng nghìn hãng tin tư nhân được thành lập, xóa bỏ chế độ kiểm duyệt báo chí.

Ở Việt Nam, cụ Hoàng Minh Chính có mấy bài công bố sự thật những hành động sai trái của Đảng Cộng sản Việt Nam bị Nguyễn Khoa Điềm chỉ đạo các báo đàn áp bằng chữ và hành động, cho bọn "lưu manh" đến đe dọa.

4) Tại Nga đã xác định chế độ Kinh tế thị trường tự do, Xí nghiệp sản xuất theo nhu cầu. Hiệu quả của Xí nghiệp được khôi phục. Liên minh Châu Âu và Mỹ đã thừa nhận Nga là Nhà nước kinh tế thị trường.

5) Nga thực hiện chế độ đa Đảng. Chính Đảng chỉ cần đăng ký ở Bộ Tư pháp là có quyền đưa ra ứng cử viên Tổng thống và Nghị sĩ Quốc Hội. Chế độ đa Đảng được Hiến pháp và Luật chính Đảng Liên Bang Nga đảm bảo. Mọi kinh phí của các chính Đảng do các chính Đảng tự giải quyết. Không như ở Việt Nam, anh Nguyễn Vũ Bình đề nghị thành lập Đảng bị bắt và xử 7 năm tù, hiện nay vẫn bị giam giữ.

6) Nga tự do tuyển cử, bao gồm Bầu cử Tổng thống và Nghị sĩ Quốc Hội. Từ năm 1991 đến nay Nga liên tục bầu cử. Từ năm 1991 đến 2004, người dân Nga đã 7 lần bầu cử, trong đó có 4 lần Bầu cử Quốc hội. Tự do tuyển cử theo Hiến pháp và Luật bầu cử. Tổng thống Liên bang và Luật bầu cử DuMa Quốc gia bảo đảm.

7) Nga thực hiện độc lập về tư pháp. Chánh án Liên bang Nga thực hiện thống nhất quyền thẩm phán. Lương và đãi ngộ của Quan Tòa hoàn toàn do tài chính Liên Xô chi trả. Chánh án Tòa án do Tổng thống bổ nhiệm, thi hành chế độ suốt đời Chánh án không được trở thành thành viên của bất kỳ Đảng phái nào?

8) Liên bang Nga thực hiện chế độ khai báo tài sản của Quan chức Chính phủ. Mọi thành viên trước khi trở thành thành viên Chính phủ phải khai báo tài sản của cá nhân và gia đình. Hàng năm vào trước ngày 1/4 phải báo cáo về tình hình thay đổi tài sản của cá nhân và gia đình. Báo cáo này được báo chí đăng tải để tiện cho công dân Nga giám sát và theo dõi.

9) Nga thực hiện quyền tự do chuyển đổi đồng Rúp.
6 năm nay đồng Rúp giữ được ổn định.
Công dân Nga được tự do di chuyển.
Nga đã xóa bỏ chế độ hộ chiếu.

Người Nga được quyền mang hộ chiếu và tiền Rúp đến các nơi trên thế giới tham quan và làm việc.

10) Nga đã gia nhập Hiệp ước Nhân quyền Châu Âu, cam kết không thi hành tội tử hình trong thời bình. Nga được coi là Quốc gia không có tội tử hình. Người Nga có quyền khởi tố với Tòa án Nhân quyền Châu Âu về việc Liên Bang Nga xâm phạm nhân quyền.

11) Nga đã hoàn trả trước thời hạn món nợ 115 tỷ USD mà Liên Xô để lại, trong đó trả trước cho Câu lạc bộ Paris 50 tỷ USD, xóa nợ cho I-Rắc 9 tỷ USD.

12) Dự trữ ngoại tệ của Nga hiện nay đã vượt qua dự trữ ngoại tệ của Liên Xô trước đây, vượt qua mức tổng hóa dự trữ ngoại tệ của 15 nước Cộng hòa trong thời kỳ Liên Xô.

13) Nga đã khôi phục được địa vị nước lớn xuất khẩu lương thực của thời kỳ trước Cách mạng Tháng Mười. 70 năm của thời kỳ Liên Xô cũ, về cơ bản là nước lớn nhập khẩu lương thực, nay Nga là nước lớn xuất khẩu lương thực.

14) Nga đã có 27 triệu phú xếp hạng trong 100 triệu phú do Tạp chí Forbes bình chọn, chỉ sau Mỹ.

15) Nga đứng đầu Thế giới về phóng vũ khí Hàng không thương mại. Nga độc lập tiến hành duy trì Trạm không gian Quốc tế trong 25 năm sau khi Mỹ thất bại trong vụ tàu con thoi. Ngày nay Nga lại đưa ra kế hoạch du lịch vũ trụ với giá 100 triệu USD/ người. Gần đây Nga tuyên bố sẽ phóng vệ tinh có người vào Sao Hỏa.

16) Thành phố Matxcơva xếp thứ 12 trên Thế giới về sức mạnh tổng hợp, vượt qua Niu Oóc. Matxcơva có 7 ga tầu hỏa, có tuyền tầu điện ngầm đẹp và thuận tiện nhất Thế giới. Matxcơva có 10 triệu người, cử 3 người dân Matxcơva có 1 xe con trật tự giao thông ở Matxcơva rất tốt.

17) Nga thực thi thống nhất thuế sở hữu cá nhân 13% là Quốc gia có mức thuế cá nhân thấp nhất ở Châu Âu.

18) Ngân hàng của Nga hầu hết là sở hữu tư nhân. Tạp chí "Ngân hàng" của nước Anh thống kê trong 1000 Ngân hàng nổi tiếng Thế giới năm 2004, Nga có 22 Ngân hàng được xếp loại. Lãi xuất của các Ngân hàng Nga năm 2005 là 20,1%.

19) Tiền nhà ở, nước, điện đều được miễn phí, nếu có thu chẳng qua chỉ là tượng trưng, thậm chí có nhiều gia đình ở nước Nga không biết đồng hồ đo nước là gì.

20) Ngoài Tổng thống, các quan chức khác bao gồm Thủ tướng đều là công dân bình thường, sau khi nghỉ hưu không có bất kỳ chế độ đãi ngộ đặc biệt nào.

21) Cục Bảo vệ Liên Bang hiện nay chỉ cần bảo vệ những người như Tổng thống, Viện trưởng, Tòa án Hiến pháp, Viện trưởng Tòa án Tối cao, Viện trưởng Tòa án Trọng tài Tối cao, Chủ tịch ủy ban Liên Bang, Chủ tịch ĐuMa Quốc gia và Thủ tướng.

22) Nga là thành viên G8. Hội nghị Thượng đỉnh G8 sẽ họp tại Sanh-Pê-téc-bua năm tới 2006.

23) Điện lực Nga chủ yếu dựa vào điện hạt nhân nhằm bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên than không thể tái sinh.

24) Ô tô của Nga chủ yếu sản xuất và cung cấp trong nước. Xưởng chế tạo ôtô Volga vừa cho ra đời chiếc thứ 23 triệu.

25) Máy bay chuyên cơ của Tổng thống Pu Tin là tài sản của nước Nga tự sản xuất bao gồm TU 154, YL-96-300 trực thăng Mi-8, YAK 40. Máy bay dùng trong các tuyến nội địa đều sử dụng máy bay tự sản xuất.

26) Nga đã cùng với EU ký nhiều Hiệp định nhằm thực hiện thống nhất trên các lĩnh vực: Tư pháp, Thông tin, Phóng tầu Vũ trụ, Tiêu chuẩn Công nghiệp, Tiêu chuẩn Dược phẩm, Tiêu chuẩn Giáo dục; thậm chí thống nhất cả tiêu chuẩn đường Cao tốc và Hàng không.

27) Hàng năm Tổng thống Nga Pu-Tin và Tổng thống Mỹ Bush có ít nhất 8 lần gặp nhau chính thức, bao gồm các chuyến thăm lẫn nhau giữa hai nước, gặp gỡ tại Hội nghị G8, gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Âu.

28) Hàng năm Tổng thống Nga Pu-Tin tổ chức một lần trả lời trực tiếp câu hỏi của nhân dân trên Đài truyền hình về mọi vấn đề. ít nhất có 1 lần họp báo quy mô lớn, trả lời bất kỳ vấn đề gì của phóng viên trong và ngoài nước. Khi đất nước xảy ra chuyện đột phát. Tổng thống lập tức phát biểu trên Đài truyền hình.

29) Liên Bang Nga thi hành chế độ đại bồi thẩm đoàn thành viên bồi thẩm đoàn được tuyển chọn từ trong các công dân bình thường.

30) Chữa bệnh không cần tiền, lấy tích kê. Tiền kiểm tra và điều trị, tiền thuốc do Nhà nước khống chế và có chế độ trợ cấp.

31) Liên Bang Nga thực hiện chế độ giáo dục lứa tuổi cưỡng chế miễn phí đối với giáo dục phổ thông cơ sỏ và giáo dục ngành nghề. Giáo dục Đại học cũng thực hiện chế độ học bổng cao.

32) Mọi công chức của Liên Bang Nga khi tại chức đều phải tuyên thệ trước nhân dân. Từ Tổng thống đến Chánh án Tòa án hiến pháp, các Quan tòa, đại biểu toàn quyền về nhân quyền khi còn tại chức cũng phải tuyên thệ trước nhân dân. Tổng thống tuyên thệ được truyền hình trực tiếp.

Kết luận

Nghiên cứu kỹ nội dung thay đổi cơ chế chính trị xã hội của nước Nga Pu-Tin hiện nay ta càng thấy rõ Liên Bang Xã hội Xô Viết thời Stalin duy trì Chủ nghĩa Cộng sản độc quyền vô sản lãnh đạo đã làm sụp đổ đất nước Nga Xô Viết, gây chết oan hàng triệu người, toàn bộ các Quốc gia theo Chủ nghĩa xã hội Xô Viết cũng bị chết theo.

Những bài học này đã làm nhiều nước trong phe Xã hội chủ nghĩa cũ thay đổi hẳn cơ chế chính trị, bảo đảm quyền tự do dân chủ cho đất nước và con người.

***


Những Lão thành Cách mạng chúng tôi đang chờ đón những tư duy và hành động của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với kinh nghiệm xương máu của Nga + PuTin đã đạt được trong quá trình xây dựng đường lối đối nội, đối ngoại và chờ đợi Đại hội 10 Đảng Cộng sản Việt Nam có chính kiến rõ ràng.

Chúng ta không nên trông chờ vào Mỹ và Tầu. Hai nước lớn này giàu, giỏi về Chính trị, Ngoại giao, Kinh tế, Văn hóa và Khoa học nhưng họ còn muốn làm bá chủ Thế giới.

***


Tại sao Ta không độc lập cứ chờ sự giúp đỡ của họ làm chậm bước tiến lên, thoát khỏi nghèo, đói, dốt.

Chúng ta thấy cứ làm đúng những điểm PuTin đã thực hiện, có nhiều kinh nghiệm thành công và thất bại là hay lắm rồi./.

Kính
Trần Đại Sơn
51 Hàng Bài - Hà Nội
ĐT: 8.263700
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn