BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62995)
(Xem: 58150)
(Xem: 35629)
(Xem: 27894)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một vài nét về cộng đồng người Hoa ở miền Nam VN

20 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 718)
Một vài nét về cộng đồng người Hoa ở miền Nam VN
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Một cộng đồng người nhập cư thường mang rất nhiều tâm trạng. Hầu hết đều có vấn đề với chánh quyền ở quê nhà xuất thân do nước mất nhà tan hay do nghèo đói. Một cộng đồng dân cư không hề có mộng cướp nước nhập cư dù từng lúc có thể bị lợi dụng. Vì vậy phải có ứng xử thích đáng với trách nhiệm mang tính cá nhân chứ không thể gây bất bình theo cách cộng đồng được.

Cộng đồng người Hoa ở vùng đất cực nam VN có nguồn gốc rất đáng tự hào, người VN yêu mến thậm chí quý trọng, còn được dân vùng đất Hà Tiên thờ tự ghi ơn khai phá thay vì kỳ thị hay để xảy ra ngộ nhận.Năm 1979 xảy ra chiến tranh phía Bắc, trong sinh viên Sàigòn đã có ”lệch pha” gây hấn nhau kiểu như trẻ con gây lộn. Đứa gốc VN thì chưởi Trung Quốc xâm lược, bắt chước miền Bắc gọi là “Tàu khựa”. Cho đến giờ tôi chưa biết ý nghĩa chữ Tàu khựa là gì, tôi chỉ gọi người TQ gốc Hán là “Hán gian” thần phục Mãn Châu cai trị lại dân mình ác ôn, gọi TQ gốc Mãn Châu là xâm lược. Đứa gốc Hoa thì bất bình sau cuộc đánh tư sản 1975 đã thành đối kháng với VN kênh kiệu và vì cũng quen hiền lành nên nói lẩy thật “tức cười” : “Không cần đánh, dân TQ cả tỉ chỉ cần phun nước miếng thì cũng ngập Sàigòn chết chìm hết!” và hãnh diện về chuyện sẽ có tàu Trung quốc đến rước về Trung Hoa vĩ đại !

2007 này các 8X VN không khỏi hoang mang khi có trang blog xưng người Việt gốc Hoa Hán tộc cho rằng Trường Sa Hoàng Sa là của Trung Quốc ! Có thể đó là những trang blog của tình báo Tàu, cũng có thể chỉ là nông nổi vì không biết lịch sử chính mình. Tôi đã chịu khó viết comment về lịch sử cho em người VN gốc Hoa Hán tộc này, cho cả Email để liên lạc ! Không liên lạc thì nhiều cơ sở là “Hán gian ở TQ làm tình báo mạng” xúi bậy người Hoa gốc Hán anh hùng ở VN mâu thuẫn với người VN !

Thành đoàn Hà Nội Sàigòn nên tổ chức cho các em gốc Hoa về nguồn ở Hà Tiên đền thờ Mạc Cửu, có chùa Phù Dung và lăng mộ hoành tráng thờ cúng người Hoa gốc Hán anh hùng này ở VN. Mạc Cửu và các Tướng con cháu trai gái sau này đều có vợ có chồng người VN. Có cả chuyện tình tráng sĩ gốc Hoa và giai nhân Việt Nam khá hay nữa kia ...

Tôi cũng có nhóm bạn gốc Hoa 1979 phải cùng nhau nói rõ lịch sử hình thành cộng đồng người Hoa ở miền Nam và chuyện Trung Quốc VN đánh nhau với VN không liên can gì đến các bạn người gốc Hán cha ông từng anh hùng khí khái, thà “thất thổ vong gia”, không chịu cạo nửa đầu thận phục chư hầu Mãn Châu cướp nước.

Người Hoa ở VN khởi thuỷ là nhóm Hán tộc anh hùng khí khái và văn hoá cao này cùng VN đi khai hoang lập ấp ! Cộng đồng người Hoa nước nào tôi không biết rõ, nhưng cộng đồng người Hoa Sàigòn và miền Nam thì không hề là người ăn nhờ ở đậu, mà nhờ tài cao đức trọng, chung lưng đấu cật tạo ra một mảnh quê hương. Hâu duệ VN gốc Hoa hay Chân Lạp (Campuchia) đừng làm trái lại cố gắng của tiền nhân “Việt Hoa Chân Lạp” từng khâm phục nhau, chung sức nhau khai phá khiến cho từng lúc... hai ba bên đều sai ! Phá hủy sự yên bình của chính mình là rất dở, mà phải dùng lịch sử kháng cự lại TQ đã có chút gì đó trở thành “ô hợp” như Mãn Châu, 300 năm trước !

Chuyện đánh tư sản người Hoa hay Việt Nam đều cũng tan tác là cái sai của CSBắc Việt do đã bị Tàu cộng dạy bậy! Có thể nói là đất nước VN luôn ly loạn vì TQ.

Lịch sử hình thành cộng đồng người Hoa ở VN

Nhà Mãn Thanh là triều đại do dòng họ Aisin Gioro ở Mãn Châu từ 1616 đến năm 1644 hoàn thành cuộc chinh phục cai trị toàn Trung Hoa . Khi xem phim Tàu chúng ta thấy quan Hán mang mảnh thêu hình vuông còn hoàng gia Mãn Châu có hình tròn để phân biệt khi lâm triều. Lúc đó Nam nhân ai không chịu cạo nửa đầu đều bị giết ! Mãn Châu, một chư hầu ô hợp chỉ có sức mạnh quân sự nhưng có công chiếm lân bang, mở rộng biên cương TQ.

Lịch sử TQ cho là Mãn Châu bị đồng hoá vì Mãn Châu không có nền văn hoá hay chử viết như người Hán, nhưng theo tôi cả hai bên đồng hoá vào nhau và người Hán ở TQ hiện nay sau gần 300 năm bị trị đã học được cách “thiếu văn hoá” xấc láo và bạo lực giết nhau trong nước và xâm lấn lân bang của Mãn Châu.

Đến cuối thế kỷ 19 thì bạo lực quân sự kiểu gươm giáo cung tên da ngựa bọc thây thành lạc hậu và nhà Thanh tàn tạ. Nhà Thanh (Mãn Châu) bị lật đổ sau cách mạng Tân Hợi 1911 và sau đó bị các nước Âu Châu Anh Pháp và Nhật xâm chiếm gây ra nhiều đau thương .

Mãn Châu là chư hầu ô hợp dùng sức mạnh quân sự và dựa vào tính ích kỷ tham lam của quan nhà Hán (Hán gian) mà ăn chia đất đai để cai trị Trung quốc Hán tộc.

Vì không thần phục Mãn Thanh, năm 1671, Mạc Cửu (Mạc Kính Cửu) quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng Đông mang cả gia đình và binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người trước tiên xin ở vùng Nha Trang nhưng chúa Nguyễn không đồng ý và yêu cầu ông vào vùng hoang địa phía cực Nam gần vịnh Thai Lan. Mạc Cửu ở lại hợp tác với Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) Chân Lạp đến năm 1681. Do nhiều lần phải chống trả các cuộc xâm lấn của lân bang Xiêm La và cả triều đình Chân Lạp tranh quyền đánh đuổi Nặc Ông Thu, khi phe Nặc Ông Thu và Mạc Cửu không đủ khả năng chống đỡ.

Năm 1708 Mạc Cửu liên lạc được với chúa Nguyễn Phúc Chu. Mạc Cửu xin làm thuộc hạ của Chúa Nguyễn được phong chức tổng binh cai trị đất Căn Khẩu. Để có sức mạnh quân sự đủ mạnh chống Xiêm La Tổng binh Mạc Cửu, dâng luôn toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai trị lãnh thổ Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ dinh để được chi viện đánh trả Xiêm La khi cần.

Khi phụ thân Mạc Cửu qua đời (1735), Mạc Thiên Tứ tự Mạc Sĩ Lân, còn gọi là Mạc Thiên Tích lúc ấy ông đã 29 tuổi, ông nối nghiệp cha mở mang đất Hà Tiên được chúa Nguyễn phong chức Tổng binh Đại Đô đốc.

Năm 1755 Nặc Nguyên không có khả năng chống giữ xâm lấn của Xiêm La nên cũng nhờ Mạc Thiên Tích và Chúa Nguyễn giúp trở về Nam Vang cai trị. Năm 1755 đưa Nặc Tôn (Ang Ton II) lên làm vua và Chúa Nguyễn được tặng vùng đất Châu đốc Sa Đéc cũng như Mạc Thiên Tích được tặng vùng đất nay là Phú Quốc, vào thời đó cũng là một đảo hoang. Vì vậy Phú Quốc rất gần Campuchia nhưng thuộc VN. Phú Quốc không hề có cư dân người Campuchia !

Người Trung Quốc muốn gây bất ổn cho VN nên kích động để Campuchia đòi đất là không có cơ sở lịch sử. Cho nên “dân ta phải biết sử ta” để có ứng xử thích hợp nhất là phải giữ tình hoà hiếu với người Hoa và Campuchia từng cùng nhau sống chết khai phá hoang điạ, chống thiên tai thú dữ và chống Xiêm La xâm lấn... để có một chốn dung thân .

Đứa con hoang của nền văn minh nhân loại

Nhiều người Hoa đã thành “vô tổ quốc”, nơi nào có kinh tế thì sang làm ăn, chỉ lo làm ăn thôi. Một số người Hoa có lịch sử khác hơn VN như người Hoa gốc Thái sau khi đánh thắng Miến Điện đã giành làm vua (6 năm) lấn áp người bản xứ, trước khi vua Rama I lấy lại chủ quyền. Cho nên người Hoa ở Bangkok Thai Lan không giống và không tốt như người Hoa còn ở VN đến nay.

Mao Trạch Đông là người Hán bị Mãn Châu hoá nên hung bạo với dân TQ quá đỗi ! Chỉ có giới văn học giới giáo sư TQ là có nhiều tâm sự phân vân vì biết rõ lịch sử mình. Khi Hồ Cẩm Đào nói về hai trăm năm tủi nhục của TQ có nói đến thới Mãn Châu nô lệ đồng hoá không ? Tôi gọi TQ hiện nay là “đứa con hoang của nền văn minh” vì ngồi ở LHQ mà luôn đi ngược các công ước quốc tế gìn giữ hoà bình và nhiều tư duy... cướp cạn ! Có cả hội thảo quốc tế để tìm hiểu các khó khăn khi làm nước lân bang có biên giới chung với TQ.

TQ sao không biết hiện nay theo tư duy hiện đại, không ai cần đất rộng. Cần có tư duy cầm quyền tốt cần hòa bình để từng người dân có cảm hứng đóng góp và chắc chắn các thành viên LHQ không hề tán thành cách TQ giết ngư dân VN.

Tôi mong nhà nước có hướng dẫn về lịch sử cho chính xác và mạnh dạn cho sinh viên nói lên tiếng nói cũng như cho các em người VN gốc Hoa một lòng tự hào, làm người Việt gốc Hoa tại VN qua lịch sử hình thành cộng đồng người Hoa Campuchia độc đáo tại VN. Đó là cách chúng ta đánh bại sự ăn nói kẻ cả “thiếu văn hoá” và óc tàn bạo giết người không gớm tay, kể cả Thiên An Môn giết chính sinh viên giáo sư TQ của người TQ hậu duệ “Hán gian” này !

Trần Thị Hồng Sương
(20.12.2007)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn