BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68416)
(Xem: 61031)
(Xem: 38192)
(Xem: 30491)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoàng Sa-Trường Sa - Đừng bị đánh lạc hướng căm thù

17 Tháng Mười Hai 200712:00 SA(Xem: 853)
Hoàng Sa-Trường Sa - Đừng bị đánh lạc hướng căm thù
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Quê nhà Cần Thơ của tôi lọt thỏm giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long cho nên chỉ hiểu biết tận tường đất nước con người như mùa màng lũ lụt vùng đồng bằng Cửu Long. Ngày ngày muốn nhúng chân xuống dòng sông, thả hồn nhìn những con nước lớn ròng, những dòng kinh có loài hoa lục bình tim tím, bồng bềnh theo dòng nước, vừa đi vừa nở hoa . Truyền hình VN cũng vừa làm ký sự về dòng sông MeKong tận cao nguyên Tây Tạng đã cung cấp thêm nhiều tư liệu khoa học quý giá.

Nhưng chủ quyền Trường Sa-Hoàng Sa vẫn đậm nét trong trí tưởng do biến cố 1974, biến cố 1988 không có nhiều thông tin. Dù hiểu biết gián tiếp như nhìn mây trắng trời xanh, trăng sao và mặt trời xa lắc xa lơ, diện mạo Trường Sa Hoàng Sa mơ hồ, nhưng tôi biết tât cả là đều là có thật là chốn quê chưa có dịp tìm đến. Đó là ngư trường và vùng tài nguyên lâu đời của VN, nào cá biển, phân chim là nơi có đài khí tượng thủy văn do người VN làm việc. Trung Quốc không thể tranh cãi gì dựa theo luật biển.

Tôi dùng cụm từ “đánh lạc hướng căm thù” là cụm từ rất hay của một bài viết trong báo Sóng Thần số 304 năm 1974 trong tựa đề “CSBV tiếp tay Trung Cộng đánh lạc hướng căm thù giặc Tàu của đồng bào BV” với các trích đăng về quan hệ quốc tế: báo Pravda lại lên án Trung Cộng bành trướng xâm lược; báo Mỹ: Nga đứng về phía VNCH trong vụ Trường Sa. Một tờ báo 1974 cũng viết: “Nga lên án TC đánh chiếm Hoàng Sa thúc LHQ buộc TC phải thương thuyết”. Một tờ báo khác 1974 thì viết tin từ Ba Lê: “Tại hội nghị VC bác bỏ đề nghị VNCH lên án vụ TC chiến Hoàng Sa !”. Còn quan điểm của Mỹ ra sao mà không lên tiếng ?VNCH không thành công trong việc đòi lại đất, chỉ đòi được người vì Nga đứng về phe VNCH; còn Mỹ thì sao ? Mỹ đứng về phía Trung Quốc !

Mũi dáo căm thù giặc trong vụ Trường Sa Hoàng Sa này phải dành cho hai ngoại bang là Trung Quốc và rất tiếc đó là ngoại giao nước Mỹ. Chuyện Kissinger có thể có công đã làm mọi cách giúp tù binh Mỹ về nước an toàn nhưng thật bỉ ổi với người VN khi đi đêm với TQ về việc quyết định bất lợi cho số phận VN. Kissinger vẫn là kẻ “cựu thù” không được tha thứ vì giúp TQ cướp đoạt Hoàng Sa để ngăn Liên Xô! Dội bom vào thành phố Hà Nội làm chết dân thường phải chống Mỹ và đây là cái sai.

Phần ngầm chánh trị này là TQ đã “hù” Mỹ và thành công. Lý của TQ là CSVN nay theo LX và sẽ là một Cuba theo LX chống Mỹ ở Viễn Đông, nếu LX vào Hoàng Sa và vịnh Cam Ranh thì cán cân lực lượng quân sự biển Đông sẽ bị tái phối trí bất lợi cho Mỹ. TQ thả mồi, Mỹ nắm cần câu giựt lên và con cá Hoàng Sa VN rơi vào giỏ TQ. Nước Mỹ có trách nhiệm phải sửa lỗi này.

Tôi cám ơn hỗ trợ của quốc hội Mỹ cho “phong trào dân chủ” trong ngoài nước, nhưng tôi vẫn tin là người VN với nhau khi cởi bỏ ngộ nhận có thể cùng nhau giải quyết mọi việc, chỉ có sớm hay muộn một chút thôi. Tôi tin dân VN miền Bắc dù còn nhiều khúc mắc với nước Mỹ từng dội bom miền Bắc tan tành cũng sẽ mang ơn thập bội nếu nước Mỹ, khi bàn cờ thế giới đã minh bạch, Mỹ ủng hộ VN trên diễn đàn quốc tế để VN lấy lại Trường Sa-Hoàng Sa nguyên vẹn qua đàm phán quốc tế ở LHQ. Nước Mỹ đừng làm lơ trách nhiệm này ! Cần giúp CSVN chưa đủ tự tin hội nhập quốc tế hay chưa thấy ra cách giải quyết !

Hãy nghe kết luận của Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại viết một cách minh bạch rằng: "Chúng tôi phải quyết định rút lui khi cố vấn Hoa Kỳ cho biết 17 chiến hạm của Trung Quốc đang trên đường tới khu vực và khả năng là sẽ có phi cơ phản lực tới từ đảo Hải Nam…”. Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ đóng gần đó đã không có sự trợ giúp nào, ngay cả khi nghe cầu cứu. Ông Thoại tin rằng Trung Quốc đã nổ súng giao tranh vì biết rằng Hoa Kỳ sẽ không tham dự trong trận chiến này.

Xem hồ sơ tổn thất thì qua trận đánh do VNCH khai hoả trước, Trung Quốc tổn thất nhiều hơn dù VN không biêt số tổn thất về người của TQ. Chuyện Ông Thoại tin cố vấn Mỹ báo về 17 tàu chiến đang trên đường đến nghênh chiến với VNCH, về phản lực cơ ném bom từ Hải Nam sang chưa chắc là đúng, có thể Mỹ “hù” VNCH vì đã đi đêm với TQ và vì VNCH...phải thua theo kế hoạch của Mỹ. So tổn thất của TQ có chiến hạm tối tân hơn vẫn tổn thất nhiều hơn VNCH.

Sau 1975 quả tình Liên Xô đã khai thác dầu ở Vũng Tàu và hiện diện ở Cam Ranh làm TQ thèm muốn và làm Mỹ sợ không phải không có cơ sở. Nhưng VN rõ ràng nay không là một Cuba. Cuba chống Mỹ chết bỏ như Tây chống Mỹ theo truyền thống và không biết để làm gì ngoài tự hãnh diện là mình dám chống một siêu cường. Cuba dại hơn Hawaii hết biết !

Hiểu ra sao và ứng xử cách nào câu chuyện của biển Đông

Trong vụ Trường Sa Hoàng Sa xin đừng bị đánh lạc hướng căm thù. Ngày 14.3.1988 quân đội CSVN đã có trận hải chiến không thua gì trận hải chiến của VNCH năm 1974. Trong trận chiến này Quân đội VN có 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 3 chiến sĩ hi sinh, 70 mất tích (sau TQ trao trả 9 còn 61 anh em mãi mãi nằm lại giữa biển khơi. Tôi đã tìm hiểu và biết đó chỉ là biên độ để tăng cường tuần tra từ 3 hải lý tăng lên 12 trong lúc có chiến tranh và lúc Mỹ phong toả Hải phòng. TQ tuần tra bảo vệ TQ và bất cứ hoạt động nào ở vùng biển này cũng phải báo cho TQ biết.

VN đã thương lượng thành công với Thái Lan để yên ổn khai thác tài nguyên. VN-TQ-Philippines có đề án thăm dò dầu khí vùng tranh chấp nhưng chỉ khiến TQ...thấy ghét về việc VN có chủ quyền nên...làm tới. Không dừng lại ở vấn đề kinh tế mà họ đã tập trận, rồi xác định chủ quyền, rồi căn cứ quân sự, rồi chĩa súng vào vùng biển Nha Trang của VN cho coi.

Tôi đã biết từ lâu công văn của ông Phạm văn Đồng công nhận 12 hải lý . Đó không phải là văn kiện bán nước. TQ luôn muốn dân chúng VN hiểu là Bắc Việt đã đồng ý cho chiếm Hoàng Sa Trường Sa để dân không hiểu rõ chĩa mũi dùi thù nghịch vào CSVN. TQ vô can chỉ do VN tự nguyện nhường ! Nếu đáng nói thì công văn này đã không ghi chú rõ là chỉ hiệu lực có thời hạn “trong thời gian chiến tranh”. Tôi chưa tìm thấy tài liệu hải quân VNCH và các nhà khoa học hàng hải kết tội ông Phạm Văn Đồng qua văn bản này.

TQ có thể trưng bằng cớ này gạt dư luận dân thường VN không có thông tin, gạt Quốc hội TQ để thông qua việc thành lập đơn vị hành chánh vì CSVN đã có thoả thuận. Bây giờ VN chống đối nói khác là “từng lúc có ý kiến khác nhau” lộn xộn chứ không phải TQ! Với những quốc hội “chả biết gì” ngoài việc giơ tay bỏ phiếu thuận như quốc hội của VN và TQ thì loại bằng chứng cớ này có thể có tác dụng đấy.

Năm 1933 Pháp ra nghị định sáp nhập hành chánh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào các tỉnh ven biển VN và gửi công hàm đi các nước liền kề . Chỉ có Nhật Bản phản kháng lấy lệ và người Pháp vẫn tiếp tục thi hành nghị định đã ban bố trong công báo Pháp không có kháng cự nào xảy ra.

Sau đó một nhóm dân Phi Luật Tân mới chiếm đảo Loại Ta, Trung Hoa Dân Quốc chiếm đảo Phú Lâm cực bắc của quần đảo Hoàng Sa. Riêng đảo Thái Bình của quần đảo Trường Sa do Nhật cưỡng chiếm trong đệ nhị thế chiến. Khi Tưởng giới Thạch giải giới quân đội Nhật đã chiếm cứ luôn, đảo Thái Bình của Trường Sa cùng với đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa nhưng sau đó bỏ ngỏ.

1954 quân Pháp rút khỏi Việt Nam, VNCH dựng bia để khẳng định chủ quyền quốc gia trên đảo lớn là đảo Trường Sa, đại diện cho quần đảo Trường Sa. Riêng đão Phú Lâm của Hoàng Sa lại nằm sát vĩ tuyến 17, lọt trong khu vực phi quân sự theo hiệp đinh Genève năm 1954. Việt Nam tuy không ký vào hiệp định Genève nhưng vào lúc này vẫn muốn không vi phạm.

Theo luật biển một đất nước nếu không có chồng lấn hải phận có quyền tuyên bố các đảo, bãi san hô đến 200 hải lý thuộc về mình nếu có cơ sở chứng minh chủ quyền lâu đời. VNCH cứ cho tàu đánh cá neo đậu khiến tình báo TQ len lỏi vào tìm cách tạo ra chứng lý về sự hiện diện lâu đời, do thám nhiều lần bị VNCH phát hiện.

Côn Đảo và Phú Quốc đúng tên là đảo vì có cư dân sinh sống còn Trường Sa-Hoàng Sa là các dải đá ngầm không có cư dân. Trường Sa-Hoàng Sa nếu đứng rời rạc, thì về danh xưng chính thức là dãy đá ngầm phải có chứng lý sự hiện diện cho nên TQ biết luật quốc tế này, giả làm dân đánh cá, lén mang xác người TQ cổ đại và các đồng tiền cổ chôn tại đảo Hoàng Sa để chứng minh là đảo có cư dân TQ sinh sống. VNCH đào mộ vứt hết xuống biển nhưng tiền cổ thì không phát hiện hết. Trung Quốc có cố xây dựng công sự mới toanh thì càng chứng minh thói “hiếu chiến bành trướng” và VN cùng lắm là thương lượng mua lại !

Khi gọi là dãy đá ngầm, nếu xét điạ chất thì càng không có liên quan gì đến TQ vì đối với VN đây là dải nối dài của dãy Trường Sơn. Biển sâu chỉ khoảng 200 mét, nơi sâu nhất khoảng 400 mét. Còn biển Trung Quốc từ Hải Nam đến Trường Sa-Hoàng Sa có đứt đoạn điạ chất bằng những vực biển trũng sâu cả ngàn mét.

Nên khẳng định Trung Quốc chưa từng có lý do gì cho thuyết phục hay đúng luật !

Vì vậy TQ dùng đòn quân sự đánh giành đất và đòn chánh trị hù doạ CSVN. TQ gây chiến tranh biển Đông đi ngược lại công ước LHQ. LHQ phải thúc giục TQ ứng xử lại cho đàng hoàng.

Chỉ có VN từ 1933 Pháp giúp làm theo luật, sáp nhập Trường Sa-Hoàng Sa vào các tỉnh ven biển nên có lợi thế gần như tuyệt đối so với Trung Quốc. Nay TQ muốn tranh với VN thế mạnh đó nên năm nay, CSTQ lén “bắt chứơc” VN mà cho sáp nhập vào một tỉnh TQ để có nhiều quyền lợi kèm theo như VN đã có từ 1933 ! Nếu chúng ta không kiên quyết dựa theo luật biển mà đấu tranh ra quốc tế thì sẽ hối hận nghìn đời đó!

Tài liệu chính xác các nhà khoa học đã viết đầy đủ. Đấy là những gì đã ghi khắc vào nhận thức “không chuyên” của một người dân VN như tôi về đất nước mình. Chính xác nhất, thuyết phục nhất có sức mạnh luật pháp nhất là lý lẻ Hoàng Sa-Trường Sa đều ở dưới vĩ tuyến 17 thuộc VNCH. Không có trong bản đồ Trung Quốc xưa nào viết nói về hai quần đảo này. Pháp đã có tuyên bố chủ quyền xây đài khí tượng và sau 1954 giao lại cho VNCH...

Không ai muốn chiến tranh nhưng nhận định cho rằng chiến tranh 1979 có thể tránh nếu khôn khéo e là hoang đường ! Trung Quốc luôn chưởi nặng VN có óc tiểu bá, tranh làm chủ miền Viễn Đông với TQ. Khi biết chắc Mỹ làm lơ TQ mới dám dạy cho VN một bài học Campuchia và phía Bắc. TQ làm oai khi được Mỹ đi đêm hứa để TQ làm anh cả vùng Viễn Đông này!

Đây là cái sai thứ ba của Mỹ. Phải nói cho chính xác chỉ sau khi ông Lê Duẩn, bộ chánh trị VN kiên quyết đánh trả thắng ở Campuchia và gây thương tổn không nhỏ cho Trung Quốc, Mỹ mới coi VN là có đủ tầm vóc tồn tại độc lập.

Sau 1972 khi Mỹ đã có quan hệ với TQ chưa quan hệ được với Liên Xô, thất vọng vì VNCH không chịu xả thân đánh miền Bắc hăng hái. Nam Hàn đánh giúp Mỹ VNCH mà còn hăng hái và giết VC nhiều và kiên quyết hơn VNCH ! Lính Mỹ chết và tù binh Mỹ bị cầm tù ở Hà Nội khiến Mỹ lâm thế phải thương lượng bất lợi . Do đó trên bàn cờ chánh trị quốc tế VN thời điểm 1974 này VN chỉ là con tốt thí trong con mắt Mỹ và bàn tay nhớp nhúa gian manh của TQ.

Lòng người

Lời người dân nghiêm khắc phê phán dành cho Ông Nguyễn Tất Thành và CSVN. Nước ta nằm cạnh một lân bang bành trướng lấn đất, luôn là một tai họa dọc dài lịch sử giữ nước mà mơ màng “ Thế giới đại đồng” quái quỷ, quay ngược mũi dáo đâm vào dân VN khi chưởi miền Nam làm “bù nhìn” để sung sướng rửa đôi chân lấm lem, thần phục TQ như một chư hầu. Chính ông Bảo Đại có cuộc sống phù phiếm của một đứa con cưng giữa thời ly loạn, một vợ nhưng nhiều bà phi là chưa tốt, nhưng động thái yêu nước thoái vị, bỏ hoàng gia cùng ông Nguyễn Tất Thành xây dựng một chánh quyền liên hiệp đa đảng năm 1945 là quá tốt, mở ra đầy cơ hội đoàn kết toàn dân . Ông thật đáng nể khi nói :“Thà làm dân một nước độc lập hơn làm vua nước nô lệ”.

Còn ông Nguyễn Tất Thành đã làm nhiều điều mà kết quả là thiệt cho dân đau lòng cho đất nước! Có một động thái của ông Nguyễn Tất Thành bị bỏ qua là khi nhận ấn kiếm ông giơ cao ấn kiếm như thể ông được truyền ngôi làm vua nước Nam thay cho Bảo Đại ! Cũng may cho đất nước còn có những người như Võ Nguyên Giáp hay ông Phạm Văn Đồng nằm trong hang cọp để giúp cho cọp bớt hung dữ.

Khi trình độ kém mà cơ hội cao thì Ông Nguyễn Tất Thành vội vàng nắm lấy để có lợi cho bản thân như bất cứ con người tầm thường nào ! Tất cả đều do Mao có ý đồ nuôi lớn sự bất cẩn qua ý tưởng hoang đường “quốc tế CS“. Tiếc thay ông Nguyễn Tất Thành đã cả tin. CSVN quả là đã dựa vào TQ tin vào TQ cỏng rắn cắn gà nhà, để lại đại họa cho dân qua CCRĐ và đại họa cho chính đảng CS trong trận chiến Tây Nam VN-Campuchia và trận chiến phía Bắc năm 1979. Việc CSVN theo Maoist chỉ tuân phục đảng là ý đồ tách 3 triệu đảng viên khỏi lòng dân tộc VN.

Ông Lê Duẩn, tướng Nguyễn Chí Thanh thấy rõ nhưng không có giải pháp đúng. Chiếm Miền Nam để hy vọng có nguồn kinh tế, để có thể độc lập giử toàn vẹn lãnh thổ được không ? Câu trả lời đang là không ! Giải pháp là phải dựa vào sức mạnh của dân chúng và luật quốc tế !

Ngày xưa bà Trưng Triệu và Hưng Đạo Vương chỉ dựa vào dân. Dù cho bị đô hộ mà dân có ý thức chánh trị cao bị bốc lột chỉ nghèo thôi chứ VN không bị đồng hoá như người Trung Quốc bị Mãn Châu dùng lợi ích đồng hoá luôn. Đảng viên CSVN đừng vì lợi ích cá nhân mà đồng hoá với Maoist Tàu cộng. Đảng viên có thể nào giải thích vì sao ông Nguyễn Tất Thành chết còn đòi theo Mao mà không bị chê trách là vọng ngoại vong thân vong bản chứ ?

Ông thứ trưởng CA Hưởng giữ quyền công tố và tòa án kết tội các nhà dân chủ là bị “thế lực thù địch” tác động, còn ông Nguyễn Tất Thành nói rõ cứ làm theo Mao, bị đồng hoá vào Mao và Lênin thì sao không bị kết tội mà còn bảo học tập tấm gương này ?

Bán đảo Ấn Độ chia ba thành Ấn Độ-Pakistan-Bangladesh để các sắc dân gốc Ấn có thể chọn vùng cư trú dễ thống nhất lòng dân và phát triển là chiến lược tốt ! Cách chia xẻ đất nước theo lòng dân của Ấn Độ chỉ xảy ra khi có được bộ óc của một triết gia biết quý trọng sự sống !

Nước Mỹ cũng như Ông Nguyễn Tất Thành tin theo dựa và Trung Quốc nên Mỹ vừa bị bẽ mặt khi tháng 11.2007 có đến ba vụ TQ cấm tàu Mỹ ghé vào Hồng Kông như đã hứa. Hai trong số đó là USS Reuben James và USS Kitty Hawk ...TQ giải thích lộn xộn, khi thì nói là hiểu lầm khi thì nói đáp trả chuyện Quốc Hội Hoa Kỳ tặng huân chương cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, và về chuyện Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Một đất nước nông nghiệp còn nghèo khiến cho VN xài đồ Trung Quốc kém chất lượng, hàng nhái, hàng gian, đồ giả, sản xuất từ Huyện Xã của Trung Quốc. CSVN cũng thua xa Ấn Độ trong nhận thức : “Ấn Độ mất vai trò nước lớn do nắm bắt công nghệ.” Còn VN đã bỏ tiền mua công nghệ lạc hậu bỏ đi của Trung Quốc, ôm lỗ vài ngàn tỉ là sao ? TQ chưa bao giờ thôi làm đứa con hoang ô hợp hiếu chiến của nền văn minh và luôn làm trái tâm thức Phật giáo từ bi cấm sát sanh của Châu Á. Quân sự TQ thời nhà Thanh luôn do Mãn Châu ô hợp nắm giữ để khống chế người gốc Hán xâm chiến lân bang. Sau cách mạng Tân Hợi đến giờ chưa biết tộc Mãn Châu này, nay cùng tộc người Hán hoà đồng ra sao.

Chuyện các nước cơ hội lấn chiếm tranh giành đều không có lý do đúng theo luật ứng xử về biển. Ủng hộ đàm phán song phương với các nước, chia sẻ khai thác tài nguyên nhưng chủ quyền phải luôn là của VN.

Nhà nước này phải để cho báo chí được nói hết phân tích về luật biển về việc tạo chứng cớ giả để xâm lược của Trung Quốc. Mối quan hệ tốt của VN với TQ đã bao giờ có đâu mà sợ mất, sợ tổn hại ?Trong tình hình hiện nay, nên chăng VN trong và ngoài nước xúc tiến thành lập “đội đặc nhiệm tự nguyện” bảo vệ Trường Sa-Hoàng Sa, tổ chức hội thảo, in ấn tài liệu chính xác để từng người dân VN có thể hiểu và biết rõ diện mạo non sông VN của mình. Hệ thống truyền thanh và truyền hình quốc doanh hãy tắt bớt đi những tuyên truyền lải nhải chủ thuyết lạc lõng CS, nghe vô duyên và trơ trẽn lắm! Đừng trang bị cho sinh viên cách ứng xử kiểu trên diễn đàn rằng chuyện chánh trị “đã có đảng lo” ! Tuổi trẻ Việt Nam hôm nay rất cần tìm hiểu về những vấn đề đất nước mà đảng CSVN bưng bít, xuyên tạc, đừng chỉ lo rủ bạn bè đi động lắc có công an bảo kê để “đóng góp” kinh tế cho mấy anh mấy chú tham nhũng.

Trần Thị Hồng Sương
17.12.2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn