BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63935)
(Xem: 58677)
(Xem: 36135)
(Xem: 28428)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phùng Quang Thanh sẽ tiếp tục là Bộ trưởng quốc phòng VN

11 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 1386)
Phùng Quang Thanh sẽ tiếp tục là Bộ trưởng quốc phòng VN
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Lời giới thiệu: Giáo Sư Carlyle Thayer là tác giả của nhiều tác phẩm nghiên cứu và biên khảo, trong đó có Vietnam People's Army: Development and Modernization (2009); Regional Outlook Forum 2005: Political Outlook for Malaysia, Myanmar and Vietnam (2005); Force Modernization in Southeast Asia and Its Implications for the Security of the Asia Pacific (2000); và Beyond Indochina (1995).

Carlyle A. Thayer là giáo sư Chính Trị học Đại Học New South Wales. và là khoa trưởng trường Đại Học Chính Trị tại viện đại học này. Ông Thayer còn là giáo sư Trung Tâm Quốc Phòng và Nghiên Cứu Chiến Lược tại Học Viện Quốc Phòng Úc, đồng thời cũng có văn phòng tư vấn mang tên Thayer Consultancy. Bài viết dưới đây là một bản tin của văn phòng tư vấn trên.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh (trái) gặp gỡ Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Liang Guanglie tại Hà Nội, ngày 12 Tháng Mười, 2010. (Hình: Carolyn Kaster/AFP/Getty Images)

Theo đánh giá của tôi thì Tướng Phùng Quang Thanh sẽ ở lại Bộ Chính Trị của đảng Cộng Sản Việt Nam và tiếp tục giữ chức vụ bộ trưởng quốc phòng. Đây là một tiến trình gồm hai bước. Bước thứ nhất, Tướng Phùng phải được bổ nhiệm vào Ủy Ban Trung Ương tại đại hội đảng lần thứ 11 vào tuần tới. Tôi không thấy ông gặp trở ngại nào.

Bước thừ nhì là Tướng Phùng phải đắc cử trong cuộc bầu cử Quốc Hội vào Tháng Năm năm 2011. Không còn nghi ngờ gì nữa là ông sẽ đắc cử. Rồi sau đó ông còn phải được thủ tướng tái bổ nhiệm vào quân ủy trung ương. Việc bổ nhiệm này sẽ phải được Ủy Ban Trung Ương đang cộng sản mới được bầu chấp thuận trước khi được chính thức đưa ra cho các đại biểu Quốc Hội phê chuẩn. Tôi cũng thấy Tướng Thanh không gặp trở ngại nào trong bước thứ hai này.

Báo chí và các trang blog cũng còn ước đoán rằng Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh, hiện đang là một trong các thứ trưởng quốc phòng, sẽ thay thế Tướng Thanh và chiếm một ghế trong Bộ Chính Trị. Một số người tin từng ám chỉ rằng tôi là nguồn gốc của những suy luận theo kiểu đó. Sự thật không phải như vậy. Sau đây là các đánh giá của tôi từng đứng vững trong năm qua:

Vị bộ trưởng quốc phòng sau Tướng Phùng sẽ là người có sự nghiệp chiến đấu, từng chỉ huy mọi vùng chiến thuật và phục vụ trong chức vụ cao như tổng tham mưu trưởng hoặc thứ trưởng. Trung Tướng Vịnh thiếu những thành tích đó.

Tướng Vịnh xuất sắc trong vai trò thứ trưởng phát huy mối hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và quốc tế. Ông là nhân vật có trách nhiệm tổ chức trên 30 phiên họp về quốc phòng của Khối ASEAN do Việt Nam chủ trì trong vai trò chủ tịch Khối ASEAN vào năm 20110. Thành tựu chính yếu của ông là tổ chức thành công phiên họp mở đầu trong Hội Nghị Các Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN+8 cũng như các hội nghị kế tiếp là Hội Nghị Giới Chức Cao Cấp Quốc Phòng ASEAN và Hội Nghị Các Giới Chức Cao Cấp ASEAN+8.

Quân đội Việt Nam có một chỗ trong Bộ Chính Trị và chỗ này hiện đang do vị bộ trưởng quốc phòng nắm giữ. Tôi không thấy có chỉ dẫn nào cho thấy số chỗ đó sẽ được gia tăng.

Muốn được một ghế tại Bộ Chính Trị thì Trung Tướng Vịnh trước hết phải được bầu vào Ủy Ban Trung Ương. Có tin cho rằng ông là một đại biểu của quân đội tại đại hội đảng. Quân đội thường được trao cho khoảng mười phần trăm số ghế trong Ủy Ban Trung Ương. Tôi hy vọng Trung Tướng Vịnh sẽ được bầu vào Ủy Ban Trung Ương. Nhưng ngành tình báo trong quân đội của ông -thay vì ngành tác chiến- dường như sẽ khiến ông bị loại khỏi chức vụ bộ trưởng quốc phòng.

Rất có thể Tướng Vịnh sẽ tiếp tục giữ chức thứ trưởng quốc phòng và được giao thêm nhiệm vụ đặc trách hợp tác quốc tế về quốc phòng. Ông cũng có thể là một ứng viên cầm đầu Tổng Cục Chính Trị nếu hoặc khi nào chức vụ này khiếm khuyết.

Carlyle A. Thayer
(Vann Phan chuyển ngữ)


10-01-2011

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn